กล้องวงจรปิดไร้สาย ตัวช่วยเฝ้าระวังผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง

หลายครอบครัวติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่บ้านเฝ้าดูแลผู้สูงอายุที่อยู่เพียงลำพัง ตรวจสอบภาพผ่านสมาร์ทโฟนได้แบบเรียลไทม์ไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวให้ความอุ่นใจว่าคนที่คุณรักปลอดภัยสบายดี กล้อง cctv จับภาพคนแปลกหน้าที่อยู่นอกบ้าน พร้อมส่งสัญญาณเสียงไซเรนและแจ้งเตือนอันตรายผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือเมื่อพบการบุกรุก ช่วยป้องกันอาชญากรรมได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ทุกวันนี้กล้องวงจรปิดมีอยู่ทั่วไปในที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัว กล้องวงจรปิด wifi ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยอดนิยมในระบบ บ้านอัจฉริยะ ตอบโจทย์ครอบครัวสมัยใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและเพิ่มความปลอดภัยให้กับคนสำคัญของคุณไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็ก หรือคนที่มีความผิดปกติทางร่างกาย ติดตามความเคลื่อนไหวผ่านอินเทอร์เน็ต

ทำไมควรมี กล้องวงจรปิด เฝ้าดูผู้สูงอายุที่บ้าน

 • ช่วยให้สบายใจหายกังวล

เมื่อคุณไม่อยู่ที่บ้านหรือทำงานนอกบ้าน ไม่ใครคนดูแลพ่อแม่หรือผู้สูงอายุซึ่งอาจมีปัญหาด้านสุขภาพหรือโรคสมองเสื่อม เป็นเรื่องปกติหากจะติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งภายในและภายนอกบ้านเพื่อตรวจสอบผ่านโทรศัพท์มือถือทุกเวลาที่ต้องการ ช่วยให้แน่ใจว่าคนที่คุณรักปลอดภัยและคลายความเป็นห่วงกังวลในกรณีเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้ม เจ็บป่วย หรือปัญหาอื่น ๆ หากมี ระบบความปลอดภัย ในบ้าน คนในครอบครัวสามารถตรวจสอบได้จากมือถือ รู้เห็นเหตุด่วนเหตุร้ายช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลหรือแจ้งตำรวจได้ทันเวลา ในทำนองเดียวกันผู้สูงอายุจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อรู้ว่ามีคนในครอบครัวคอยสอดส่องดูแลอยู่ หากเกิดอุบัติเหตุจะถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว หรือแจ้งเตือนคนบุกรุกเข้าบ้าน กล้องวงจรปิดจะเป็นเครื่องมือสำคัญช่วยเพิ่มความปลอดภัย ลดโอกาสถูกปล้นหรือถูกบุกรุก และภาพจากกล้องยังใช้ระบุตัวตนคนร้ายได้ด้วย

 • ตรวจจับความเคลื่อนไหวได้

กล้องวงจรเรียกได้ว่าเป็นกล้องพี่เลี้ยงที่คอยดูแลติดตามความเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ เด็ก และคนป่วยในบ้าน นอกจากจะตรวจสอบภาพจากกล้องที่ตรวจดูได้แบบเรียลไทม์แล้ว ระบบ smart home ยังมีการเชื่อมต่อกล้องกับระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว Motion Sensor ทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดช่วยให้ตรวจสอบได้ตลอดเวลาว่าคนในบ้านเดินไปที่ไหนหรือพบความเคลื่อนไหวผิดปกติ เช่น ผู้สูงอายุล้มกับพื้นแล้วบาดเจ็บร้ายแรงโดยที่ไม่มีคนพบเห็น ลุกขึ้นเองไม่ได้และไม่เคลื่อนไหวอยู่ที่เดิมเป็นเวลานาน ขณะที่คนอื่นอยู่ที่ทำงานหรือนอกบ้าน หากปล่อยทิ้งไว้นานหลายชั่วโมงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ 

 • ยับยั้งพฤติกรรมไม่ดีของผู้ดูแล

กล้องวงจรปิดหรือเรียกอีกอย่างกล้องพี่เลี้ยงที่คอยเฝ้าดูผู้สูงอายุที่ร่างกายเสื่อมสภาพ ไม่แข็งแรง เคลื่อนไหวไม่สะดวก ป่วยโรคสมองเสื่อม หรือมีปัญหาด้านสุขภาพจิต แม้จะเป็นผู้สูงอายุที่ดูแลตัวเองได้เกือบตลอดเวลาแต่ก็ไม่ควรถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดเข้ามาแทนที่คนดูแลผู้สูงอายุที่บ้านซึ่งหายากและมีค่าจ้างแพง ในกรณีที่ผู้สูงอายุช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ครอบครัวและญาติออกไปทำงานกันหมด จำเป็นต้องจ้างคนดูแล การติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifi เฝ้าติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้าน สามารถยับยั้งพฤติกรรมที่ไม่ดีของผู้ดูแลซึ่งอาจจะละเลย ดุด่า ทำร้าย หรือลักขโมยทรัพย์สิน มีหลายกรณีที่ใช้หลักฐานจากกล้องวิดีโอย้อนกลับมาตรวจสอบภาพว่าเกิดอะไรขึ้น ใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องคดีกับคนดูแลที่กระทำผิดได้

 • ป้องกันผู้สูงอายุเดินหายไปจากบ้าน

การใช้กล้องวงจรปิดป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุที่ป่วยโรคสมองเสื่อม มีความบกพร่องทางสมองหรือทางจิต ซึ่งมีความเสี่ยงเดินออกจากบ้านไปแล้วหลงทางกลับไม่ถูก เมื่อตรวจพบบางอย่างที่ดูไม่ถูกต้องจากหน้าจอมือถือ ก็จะสามารถรีบแก้ไขปัญหาได้ในทันที หากกล้องวงจรปิดเชื่อมต่อทำงานกับระบบเซ็นเซอร์ล็อกประตู จะส่งสัญญาณเตือนไปยังมือถือทำให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานได้เร็วและง่ายขึ้น สามารถหาตัวพบก่อนที่จะออกไปไกลจากบ้าน

ติดตั้งกล้องระบบวงจรปิดที่ไหนดี

ตำแหน่งที่ติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เพื่อติดตามกิจกรรมของผู้สูงอายุเป็นเรื่องสำคัญมาก ก่อนอื่นควรพิจารณาว่าพื้นที่ในบ้านส่วนไหนเสี่ยงอันตรายบ้าง ภายในบ้านหรือนอกบ้าน บริเวณบันได ในครัว ห้องน้ำ ซึ่งเป็นบริเวณที่อาจเกิดอุบัติเหตุ การหกล้มในผู้สูงอายุเสี่ยงกระดูกหัก เลือดออกในสมอง รวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณประตูทางเข้าหรือหน้าต่างที่อาจมีผู้บุกรุกเข้าบ้าน มาดูรายละเอียดของตำแหน่งติดตั้งกล้องกัน

ตำแหน่งของกล้อง ตำแหน่งของกล้องจำเป็นต้องวางในจุดที่เหมาะสมและมีจำนวนมากพอครอบคลุมทุกพื้นที่เสี่ยงในบ้านและครอบคลุมทุกทางเข้าเพื่อให้สามารถจับภาพกิจกรรมทั้งหมดและมองเห็นได้เมื่อมีคนเดินผ่านเข้ามาในบ้าน ให้มองหากล้องที่มีมุมกว้าง ๆ ภาพวิดีโอคมชัดมีคุณภาพสูงเพื่อใช้เป็นหลักฐานในศาล อีกทั้งต้องคำนึงถึงความทนทาน สามารถใช้งานในระยะยาวด้วย

 • บันได

  บันไดเป็นจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บในบ้าน การลื่นล้มบนบันไดเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น น้ำหกแล้วไม่เช็ด สวมถุงเท้าเดินทำให้ลื่น เหยียบชายกางเกง เดินขึ้น-ลงบันไดหลังอาบน้ำ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่กินยาหลายชนิดอาจมีผลข้างเคียงทำให้ง่วง หรือมีอาการหน้ามืดได้ง่าย ยิ่งต้องระมัดระวังเรื่องหกล้มมากเป็นพิเศษ กล้องตรวจสอบได้ทุกเวลาสามารถช่วยให้แน่ใจว่าคนที่คุณรักปลอดภัย ควรมีราวบันไดสองข้างหรือจัดห้องให้อยู่ชั้นล่างเพื่อหลีกเลี่ยงการขึ้นบันได

 • ห้องครัว ในห้องครัวควรใช้กระเบื้องกันลื่นและระวังอย่าให้พื้นเปียกน้ำ ซึ่งทำให้พื้นลื่นและเสี่ยงหกล้มหัวฟาดพื้นได้ง่าย การที่ผู้สูงอายุเข้าครัวทำอาหารหรือใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้ เพราะลืมเปิดเตา ลืมปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า กล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัยในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงและแก้ไขได้ก่อนที่เหตุร้ายแรงจะเกิดขึ้น บ้านอัจฉริยะ ควบคุมผ่านมือถือสามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านหลายชนิด ช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากไฟไหม้ได้
 • ห้องน้ำ ห้องน้ำเป็นอีกพื้นที่ที่มีโอกาสลื่นล้มได้ง่าย แต่ติดปัญหาการล่วงละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว แนะนำให้ติดตั้งบริเวณใกล้ประตูห้องน้ำแทน โดยให้มุมกล้องส่องมาทางประตูห้องน้ำ ช่วยดูแลรักษาความปลอดภัยให้คลายกังวลได้มากขึ้น
 • ประตูหน้าและประตูหลัง ตำแหน่งที่ดีสำหรับติดกล้องรักษาความปลอดภัยเพื่อเฝ้าทางเข้าบ้าน รวมไปถึงหน้าต่างรอบด้าน โดยติด กล้อง cctv บริเวณด้านข้างมองเห็นภาพมุมกว้างสังเกตผู้บุกรุกและจับภาพได้ชัดเจน ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดบนผนังและเพดาน ถ้าเป็นไปได้ควรซ่อนกล้องหรือวางไว้ในบริเวณที่มองไม่เห็นได้ง่าย ตำแหน่งที่ติดตั้งอยู่มุมสูงเพื่อป้องกันคนร้ายทำลายหรือปรับเลื่อนกล้องไปทางอื่น โดยปกติกล้องวงจรปิดทำงานร่วมกันระบบบันทึกวิดีโอและส่งไปยังจอภาพเพื่อย้อนดูเหตุการณ์และชี้ตัวคนร้ายได้ นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งกล้องกลางแจ้งพร้อมระบบอินฟราเรดและไนท์วิชั่น ช่วยให้มองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายนอกในตอนกลางคืนได้ดีขึ้นด้วย

คุณภาพของ กล้องวงจรปิด ในบ้าน

กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ รักษาความปลอดภัยภายในบ้านมีให้เลือกมากมาย คุณภาพของภาพและราคาแตกต่างกัน จำนวนที่ต้องการติดตั้งมากน้อยแค่ไหนซึ่งอยู่กับความต้องการของบ้านแต่ละหลัง รวมถึงพิจารณาจากสถานการณ์และสภาพแวดล้อมในการดำรงชีวิตประจำวัน เช่น ในกรณีที่ไม่ได้เฝ้าดูหน้าจอโทรศัพท์ตลอดเวลา ควรพิจารณาติดตั้งเซ็นเซอร์และระบบเตือนภัยที่ทำงานร่วมกับกล้องเพื่อรับการแจ้งเตือนหากผู้สูงอายุหกล้ม

 • กล้องติดตั้งสัญญาณไซเรนทำให้ปลอดภัยขึ้นเมื่อมีผู้บุกรุกเข้าบ้าน 
 • มีลำโพงในกล้องเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเป็นระบบตรวจสอบสองทางเพื่อให้พูดคุยกับผู้สูงอายุที่บ้านได้แบบเรียลไทม์
 • นอกจากนี้แสงสว่างในห้องก็มีความสำคัญเช่นกัน เพื่อให้มองเห็นภาพวิดีโอได้ชัดเจน

ส่วนการติดกล้องวงจรปิดติดบริเวณประตูทางเข้าเพื่อกล้องจับภาพนอกบ้านใช้ตรวจสอบคนบุกรุกเข้าบ้าน พร้อมกับป้องกันผู้ป่วยสมองเสื่อมเดินหายออกจากบ้านไป

ก่อนติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย ควรพูดคุยกับผู้สูงอายุในบ้านให้เข้าใจเพื่อไม่ให้รู้สึกเหมือนถูกเฝ้าดูและติดตามอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดความตึงเครียดไม่สบายใจ ควรอธิบายว่าการติดกล้องมีประโยชน์สำหรับพวกเขา ไม่ใช่เพราะไม่ไว้วางใจ แต่กล้องนี้มีไว้เพื่อให้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะลึก ๆ แล้วผู้สูงอายุไม่อยากให้ตนเองกลายเป็นภาระของลูกหลาน การติดกล้องภายในบ้านเพื่อคอยเฝ้าดูแลและสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันทีในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน ในทางกลับกันยังเป็นวิธีการปลอบโยนให้ผู้สูงอายุรู้สึกสบายใจ รู้ว่าตัวเองไม่ได้ถูกทิ้งอยู่คนเดียวตามลำพัง มีความปลอดภัยและมีความสุขกายสบายใจในบั้นปลายของชีวิต

ซึ่งขอแนะนำกล้องวงจรปิดที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม 2 รุ่น คือ กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ Smart IP Camera สามารถดูผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่คนเดียวในบ้านที่ห่างไกลกัน ตรวจสอบผ่าน Application ในโทรศัพท์ได้สะดวก จุดเด่นคือเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหวหมุนตามคนและสิ่งของที่เคลื่อนที่ อีกรุ่นคือกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ Smart Camera ชุด 4 หรือ 8 ตัว พร้อมอุปกรณ์บันทึกวิดีโอ จุดเด่นคือสามารถสื่อสารและฟังเสียงได้ มีอินฟาเรดใช้งานตอนกลางคืนตรวจเช็กความปลอดภัยได้ 100% 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น