10 วิธีป้องกันขโมยขึ้นบ้านช่วงวันหยุดยาวหรือไม่มีคนอยู่บ้าน

บ้านอัจฉริยะ

ในช่วงวันหยุดยาวสถิติโจรกรรมคดีลักทรัพย์และขโมยขึ้นบ้านเพิ่มสูงขึ้น กล้องวงจรปิด และ หลอดไฟอัจฉริยะ เป็นส่วนหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยช่วยให้เจ้าของบ้านอุ่นใจว่าไม่มีขโมยงัดบ้านบุกเข้ามา ของมีค่าไม่สูญหาย ป้องกันการตกเป็นเหยื่อซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะถ้าบ้านถูกขโมยขึ้นครั้งหนึ่งแล้ว ยังจับคนผิดไม่ได้ มีโอกาสที่คนร้ายจะย้อนกลับมาขโมยซ้ำอีก เรามีเคล็ดลับดี ๆ ช่วยป้องกันการโจรกรรมในช่วงวันหยุดมาแนะนำ 10 ข้อด้วยกัน ดังต่อไปนี้

บ้านอัจฉริยะ

1.กล้อง cctv

เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ติดตั้งในบ้านส่วนตัวมากขึ้นเพื่อดูแลบ้านให้ปลอดภัย เมื่อมีผู้บุกรุกเข้ามาในบ้านจะเห็นภาพจากวิดีโอที่บันทึกไว้อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่คนร้ายเห็นว่าบ้านไหนติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้มักจะหลีกเลี่ยงไม่เสี่ยงเข้าไปงัดแงะบ้านนั้น ทุกวันนี้มีกล้องวงจรปิดจำหน่ายมากมาย คุณภาพและราคาแตกต่างกัน เลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของบ้านแต่ละหลัง ทางที่ดีควรเลือกกล้องที่มีคุณภาพสูง หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นจะเก็บภาพที่ละเอียดคมชัดทำให้ติดตามตัวผู้กระทำผิดได้ง่ายขึ้น การติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย ควรเลือกตำแหน่งที่มองเห็นภายในและภายนอกบ้านเป็นมุมกว้าง ไม่จำเป็นต้องจับตามองคนที่เดินผ่านไปผ่านมาบริเวณนั้น แต่เน้นเก็บภาพคนที่เดินผ่านเข้าประตูบ้านไป โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ต้องให้ความสำคัญกับแสงสว่างเพื่อให้มองเห็นหน้าตาของคนร้ายได้ชัดเจน

บ้านอัจฉริยะ

2.อย่าเปิดไฟทิ้งไว้ทั้งกลางวันและกลางคืนเวลาไม่อยู่บ้าน

วิธีนี้ตบตาขโมยไม่ได้อีกแล้ว แนะนำให้หลอดไฟที่มีการเชื่อมต่อ Wi-Fi ตั้งค่าเวลาเปิดและปิดได้ หรือควบคุมสั่งงาน Smart switch จากระยะไกลได้ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ โดยปกติขโมยมักจะมาดูลาดเลาก่อน และเข้างัดบ้านที่ไม่มีการเคลื่อนไหว ไม่เปิดไฟตอนกลางคืนหรือเห็นไฟเปิดตลอดเวลาตั้งแต่ตอนกลางวันก่อนจนถึงตอนกลางคืนเหมือนไม่มีใครอยู่บ้าน จะเข้าใจทันทีว่าเจ้าของเปิดไฟหลอกเอาไว้มักจะเลือกลงมืองัดเข้าบ้านหลังนั้นโดยไม่ลังเล สำหรับประเด็นนี้แก้ปัญหาไม่ยาก ตามปกติที่อยู่บ้านเคยเปิดไฟดวงไหนบ้างและเปิดเวลาใด ให้ตั้งค่าเวลาเดิมเหมือนมีคนอยู่บ้าน

บ้านอัจฉริยะ

3.หลอดไฟอัจฉริยะ

เป็นโคมไฟอัตโนมัติแบบโซลาร์เซลล์ที่ไฟยังคงสว่างได้แม้ว่าย่านนั้นไฟดับทั้งหมด เพราะชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ไว้แล้วในตอนกลางวัน สามารถแชร์การสั่งงานกับโทรศัพท์มือถือของคนในครอบครัวได้หลายเครื่องพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์วัดแสงและตัวจับเวลาในตัว ซึ่งจะเปิดไปในเวลาพลบค่ำและปิดไฟตอนเช้า ไฟเซ็นเซอร์เป็นอีกฟังก์ชั่นของเทคโนโลยี smart home ที่ใช้งานง่ายและราคาไม่แพง โดยเชื่อมต่อกับสปอตไลท์ที่แสงสว่างจ้า เมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่านตัวเซ็นเซอร์ ไฟจะสว่างขึ้นโดยอัตโนมัติทำให้มองเห็นผู้บุกรุกได้ชัดเจน ส่วนใหญ่โจรงัดบ้านจะตกใจกลัวเมื่อเห็นไฟเปิด กลัวว่าจะถูกมองเห็นและรีบหลบหนีไปทันที

บ้านอัจฉริยะ

4.อย่าติดตั้งตู้จดหมายในตำแหน่งที่คนภายนอกมองเห็นได้ชัดเจน

เพราะซองจดหมายที่ทิ้งคาไว้ในตู้หลายฉบับชี้ชัดว่าไม่มีใครอยู่บ้าน ขโมยมักจะมาดูลาดเลาและเข้างัดบ้านที่มีจดหมายหรือพัสดุวางทิ้งไว้เกลื่อนหน้าประตู ในกรณีที่บอกรับหนังสือพิมพ์ทุกวันให้แจ้งกับผู้ส่งว่างดส่งหนังสือในวันหยุดที่ไม่อยู่บ้าน เพื่อไม่ให้คนร้ายเห็นหนังสือพิมพ์เสียบไว้บนรั้วหลายฉบับ ซึ่งเป็นจุดสังเกตง่าย ๆ ว่าไม่มีใครอยู่บ้านหลายวันแล้วจึงไม่ได้เก็บหนังสือพิมพ์เข้าบ้านไป ทางที่ดีควรมีตู้จดหมายขนาดใหญ่อยู่ภายในรั้วบ้าน สามารถสอดจดหมายหรือหนังสือพิมพ์เข้ามาได้ง่าย เก็บซ่อนไว้จากสายตาของคนภายนอกอย่างแนบเนียน

บ้านอัจฉริยะ

5.ระบบล็อกอัจฉริยะ digital doorlock

สามารถล็อกหรือปลดล็อกประตูทางเข้าผ่าน Wi-Fi ได้จากระยะไกล รวมทั้งเช็คได้ว่าลืมล็อกประตูไหนบ้าง ระบบล็อกรุ่นใหม่เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี smart home ที่เชื่อมต่อกับระบบต่าง ๆ สั่งการผ่านทางแอปพลิเคชันบนมือถือได้ง่าย ๆ ถ้าต้องการแน่ใจว่าประตูและหน้าต่างถูกล็อกเมื่อไม่มีคนอยู่บ้านหลายวัน ควรเลือกใช้ระบบล็อกดิจิตอลที่ไว้วางใจได้

บ้านอัจฉริยะ

6.ระบบประตูอัจฉริยะ

เป็นอีกเทคโนโลยีที่รวมหลายนวัตกรรมไว้ในประตูทางเข้า ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ตรวจสอบจากกล้องหน้าบ้านดูวิดีโอได้แบบเรียลไทม์ พร้อมลำโพงอินเตอร์คอมที่เปิดการใช้งานแบบสองทางเพื่อให้คุยกับคนส่งพัสดุเพื่อเลื่อนการส่งของหรือคุยกับคนมาหาที่บ้านได้ เจ้าของบ้านสามารถสร้างรหัสพิเศษเพื่อให้ครอบครัวและเพื่อนที่มาหาปลดล็อกประตูบ้านผ่านจอโทรศัพท์มือถือได้ ช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่ทำกุญแจบ้านหายบ่อยหรือลืมรหัสปลดล็อกประตู
บ้านอัจฉริยะ

7.สัญญาณเตือนภัย

เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของ smart home ทำงานเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดและระบบเซ็นเซอร์ต่าง ๆ อุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่เปรียบเสมือนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับประตูและหน้าต่างทุกบานซึ่งจะส่งสัญญาณเตือนทันทีเมื่อระบบเซ็นเซอร์ตรวจพบว่ามีคนบุกรุกเข้าบ้าน สามารถสั่งให้สัญญาณไซเรนกันขโมยส่งเสียงดังทันที ทำให้ขโมยงัดบ้านตกใจหนีไป หรือส่งข้อความแจ้งเตือนการบุกรุกผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ
บ้านอัจฉริยะ

8.Motion Sensor

เป็นระบบกันขโมยที่ใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวบริเวณประตูและหน้าต่าง เมื่อตรวจพบการงัดแงะจะแจ้งเตือนภัยไปยังแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้าน สามารถเปิดดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้แบบเรียลไทม์ และแจ้งความผิดปกติให้ตำรวจเร่งมาตรวจสอบเหตุการณ์อย่างรวดเร็ว การใช้กล้องวงจรปิดเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของระบบป้องกันขโมยขึ้นบ้าน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้หยิบมือถือมาตรวจสอบตลอดเวลา โดย ระบบความปลอดภัย แจ้งเตือนและเก็บบันทึกวิดีโอไว้เป็นหลักฐานการก่ออาชญากรรมซึ่งเป็นที่ยอมรับในศาล นำมาใช้ตามจับโจรงัดบ้าน และยังใช้เป็นหลักฐานเคลมประกันในกรณีที่ทำประกันภัยไว้ได้ด้วย

บ้านอัจฉริยะ

9.ตัดแต่งต้นไม้เคลียร์บ้านไม่ให้รก

เพื่อไม่ให้มีแหล่งหลบซ่อนตัวของโจรงัดบ้าน หากหน้าบ้านปลูกต้นไม้แบบพุ่มหลายต้น หรือมีของรกวางระเกะระกะอาจเป็นพื้นที่ซ่อนของคนร้ายได้เช่นกัน เสี่ยงโดนบุกรุกง่ายมาก จะไม่ปลอดภัย หลายคนที่อาจสงสัยการจัดสวนและตกแต่งให้หน้าบ้านโปร่งโล่งช่วยป้องกันอาชญากรรมได้อย่างไร เรามาเริ่มจากไม้พุ่มควรตัดแต่งให้เรียบร้อยมีความสูงไม่เกิน 3 ฟุต เพราะต้นไม้พุ่มหนาสูงเกินศีรษะจะไม่ทำให้เกิดมุมอับกลายเป็นจุดซ่อนเร้นของโจรขโมย ส่วนต้นไม้สูงต้องไม่ใกล้รั้วหรือใกล้ตัวบ้านเกินไปซึ่งเสี่ยงที่คนภายนอกอาจใช้ปีนป่ายขึ้นรั้วเข้าบ้านหรือปีนขึ้นไปชั้นสอง พุ่มไม้ไม่ควรบังวิวจากถนนทำให้คนเดินผ่านไปมามองไม่เห็นว่ามีโจรกำลังงัดบ้านของคุณอยู่
บ้านอัจฉริยะ

10.ติดเหล็กดัดกันขโมย

การติดเหล็กดัดไว้ข้างในทั้งประตูและหน้าต่างมีข้อดีในด้านความปลอดภัย ป้องกันการโจรงัดบ้านได้ดีระดับหนึ่ง มีเหล็กดัดสวยงามให้เลือกหลายแบบ ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ภาพรวมของบ้านดูไม่สวยงาม การติดตั้งควรเลือกใช้บริการช่างมืออาชีพที่นำวัสดุแข็งแรงทนต่อการกัดกร่อนมาใช้งาน แม้ใจจริงแล้วหลายบ้านไม่ต้องการติดเหล็กดัดทำให้เวลาอยู่บ้านแล้วรู้สึกอึดอัด แต่เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับบ้านในทำเลที่ระบบรักษาความปลอดภัยไม่ดี มีขโมยขึ้นบ้านกันถี่ ๆ เพิ่มการป้องกันมากขึ้นช่วยให้อุ่นใจได้อีกระดับหนึ่ง อย่างน้อยโจรงัดบ้านก็จะเลือกเข้าบ้านที่ไม่ติดเหล็กดัดก่อน

บ้านไหนเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวทำให้บ้านตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพ ลองพิจารณาติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยหลากหลายแบบข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง ขโมย กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ไว้สอดส่องความปลอดภัยควบคู่กับสัญญาณตรวจจับความเคลื่อนไหวพ่วงด้วยสัญญาณกันขโมย ช่วยเพิ่มความมั่นใจไม่ต้องระแวงว่าจะมีคนแอบเข้ามา มีหลายกรณีที่ภาพจากกล้องวงจรปิดพิสูจน์ได้ว่ามีการโจรกรรม ทรัพย์สินเสียหายหรือสูญหาย รวมถึงกรณีที่เกิดข้อพิพาทระหว่างเพื่อนบ้าน ให้ภาพจากกล้องวิดีโอเป็นหลักฐานชี้ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นซึ่งน่าเชื่อถือกว่าคำให้การของพยานซึ่งบางครั้งไม่ถูกต้อง หลักฐานจากกล้องทำให้ตำรวจสามารถติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีได้แม้ว่าจะไม่มีพยานอยู่ก็ตาม

สำหรับคนที่ต้องเดินทางไกลบ่อย ๆ เป็นห่วงบ้านและทรัพย์สิน จะหมดความกังวลใจทันทีเมื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดอัจฉริยะชุด Smart Camera และ Smart IP Camera ที่สามารถบันทึกวิดีโอใช้เป็นหลักฐานได้ มาพร้อมตัวเลือกระบบความปลอดภัยหลากหลายรายการ เช่น รีโมทอัจฉริยะและกริ่งไร้สาย เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ระบบตรวจจับควัน สวิตช์ไฟอัจฉริยะ และสัญญาณไฟพร้อมเสียงแจ้งเตือนช่วยป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝันและเพิ่มความปลอดภัยภายในบ้าน รวมไปถึงแพ็กเกจ SMART HOME สุดคุ้มเพิ่มความปลอดภัยทั้งภายในและภายนอกบ้าน

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น