แนะนำ 7 อุปกรณ์ ที่ควรมีในบ้านแบบ smart home

บ้านอัจฉริยะ

ทุกวันนี้เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าอยู่ตลอดเวลา จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่สร้างมาเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของเราได้มากขึ้น การตกแต่งบ้านเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นการรีโนเวทหรือการสร้างบ้านใหม่ เพราะบรรยากาศภายในบ้านก็ขึ้นอยู่กับการตกแต่งบ้านนี่เอง สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้านหรือต้องการอุปกรณ์ที่จะมาติดตั้งใน บ้านอัจฉริยะ เราขอแนะนำ 7 ตัวช่วย ที่จะทำให้เป็นบ้าน smart home ที่ลงตัวมากขึ้น ไปดูกันว่าอุปกรณ์แต่ละอย่างจะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง 

  1. กล้องวงจรปิด

อุปกรณ์ชิ้นแรกที่มีความสำคัญในด้านการตรวจสอบความปลอดภัย คือ กล้องวงจรปิด  ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายลักษณะที่ถูกออกแบบมาให้ครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น โดย กล้องวงจรปิดไร้สาย ก็มีความสะดวกอย่างมากในการใช้งาน เพียงแค่เชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ก็ใช้งานได้แล้ว โดยมีทั้งแบบ Fix มุมที่ส่องไปที่ด้านใดด้านหนึ่งเพียงอย่างเดียวและแบบโดมที่หมุนได้ถึง 360 องศา ซึ่งในกล้องแบบหลังนี้มี Motion Sensor ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว เหมาะสำหรับการติดตั้งไว้ทุกห้อง โดยเฉพาะในห้องของผู้สูงอายุหรือเด็กเล็ก ที่ไม่มีคนคอยอยู่ดูแลตลอดเวลา เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวหากมีสิ่งผิดปกติจะได้ช่วยเหลือทันเวลา นอกจากนี้ยังสามารถควบคุม กล้องวงจรปิด  ผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์และสามารถพูดคุยระหว่างกันได้ด้วย เพิ่มความสะดวกสบาย เป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรพลาดในการคงแนวคิดบ้านอัจฉริยะ

  1. หลอดไฟอัจฉริยะ

เคยไหมที่เวลาออกจากบ้านแล้วต้องคอยกังวลว่าปิดไฟหมดแล้วหรือยัง? จนบางครั้งต้องแก้ปัญหาด้วยการกลับเข้าไปตรวจสอบอีกรอบ ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายอยู่บ่อย ๆ แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยการติดตั้ง หลอดไฟอัจฉริยะ  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่องสว่างที่ติดตั้งง่าย ใช้งานสะดวก ไม่ยุ่งยาก มีความสวยงามเหมาะสำหรับการตกแต่งในห้องต่าง ๆ โดยเป็นหลอด LED (RGB) ที่สามารถเปลี่ยนสีได้มากกว่าล้านสี มีระบบสั่งการด้วยเสียง ตั้งเวลาการทำงาน ควบคุมจากระยะไกล แชร์อุปกรณ์ภายในกลุ่มได้ สามารถปรับเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการ พร้อมทั้งยังตรวจสอบการทำงานผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย ลดปัญหาความกังวลว่ายังไม่ได้ปิดไฟเวลาออกจากบ้านได้แบบหมดจด นอกจากนี้ยังให้ความสว่างและช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่า 60 % เมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบธรรมดา ถือเป็นการติดตั้งเพื่อการใช้งานได้อย่างยั่งยืน

  1. Smart Star Projector

เปลี่ยนวันว่างที่น่าเบื่อด้วยการรับชมรายการที่ชื่นชอบ พร้อมกับฉากดวงดาวที่สวยงามจาก Smart Star Projector เครื่องฉายภาพดวงดาวอัจฉริยะที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศและอรรถรสในการรับชมสิ่งที่น่าสนใจได้มากกว่าที่เคย โดยเครื่องนี้สามารถติดตั้งและสั่งการผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย หรือหากใครที่ต้องอาศัยบรรยากาศในห้วงอวกาศเป็นตัวขับกล่อมให้เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการนอนหลับได้ง่ายขึ้น เครื่องฉายภาพนี้ก็มีฟังก์ชันตั้งเวลาได้แบบหลากหลาย ซึ่งมาพร้อมกับเฉดสีที่สามารถปรับได้มากกว่าสองล้านสี หลายคนอาจประสบปัญหาซื้อของมาแล้วใช้ไม่ได้ แต่มั่นใจได้ว่า Smart Star Projector เครื่องนี้จะอยู่เป็นเพื่อนคอยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายได้ตลอดเวลาอย่างแน่นอน เพราะผ่านการรับรองมาตรฐานและมีการรับประกันสินค้า รวมถึงมีบริการหลังการขายที่ใส่ใจลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ 

  1. ตัวตรวจจับควันอัจฉริยะ

ห้องครัวเป็นบริเวณที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตัวบ้าน เพราะเป็นแหล่งสร้างอาหาร ผลิตพลังงานต่าง ๆ หล่อเลี้ยงชีวิตของคนในบ้านในทุก ๆ วัน หลายครั้งที่เวลาแม่ครัวทำกับข้าวแล้วลืมปิดเตา ทำให้เกิดควันไฟในปริมาณมากกว่าปกติ หากเรายังอยู่บริเวณนั้นแล้วสังเกตเห็นความผิดปกติและปิดเตาได้ทันก่อนที่ความเสียหายจะเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเราลืมปิดเตาจนออกจากบริเวณนั้นไปแล้วความเสียหายอาจเกิดขึ้นได้มากจนบางทีอาจถึงแก่ชีวิตได้ การติดตั้ง  Smoke Detector ก็จะเป็นตัวช่วยป้องกันเหตุเพลิงไหม้ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุชอบเข้าครัวทำกับข้าวบ่อย ๆ การติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้ ก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมาก โดย Smoke Detector เป็นอุปกรณ์ตรวจจับสารในควันที่ติดตั้งได้ง่าย สามารถเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wi-Fi และสังเกตการณ์ผ่านแอปพลิเคชันในหน้าจอมือถือได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา

  1. ตัวตรวจจับแก๊สอัจฉริยะ 

การทำอาหารภายในบ้านเป็นวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ที่จะขาดไปไม่ได้ โดยเชื้อเพลิงที่ใช้หุงต้มก็แตกต่างกันไปแล้วแต่ความสะดวกในการติดตั้งของแต่ละพื้นที่ โดยตัวเลือกหนึ่งคือการใช้แก๊สหุงต้ม ซึ่งมีข้อดีอยู่มากมายแต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้อยู่เช่นกัน แก๊สหุงต้มเป็นสารไวไฟจึงติดไฟได้ง่ายถ้ารั่วขึ้นมาแล้วไม่สามารถระบายออกไปได้หมด เมื่อเกิดประกายไฟเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดไฟไหม้และลุกลามจนก่อความเสียหายได้มากมาย การติดตั้ง Gas Detector จึงมีความสำคัญที่จะเป็นตัวช่วยตรวจสอบว่ามีแก๊สรั่วหรือไม่ โดย Wireless Gas Detector ตัวนี้ ติดตั้งง่าย สามารถตัวสอบการทำงานผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน โดยจะมีเสียงแจ้งเตือนทั้งภายในบ้านและผ่านโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อไว้ เพิ่มความสะดวก และความสบายใจ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุและเด็กที่อาจจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น นอกจากนี้การทำให้พื้นที่บริเวณครัวสามารถระบายอากาศได้ง่ายก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เผื่อเกิดเหตุการณ์แก๊สรั่วจะได้ระเหยไปได้อย่างรวดเร็ว

  1. กริ่งประตูแบบโต้ตอบได้ 

หลาย ๆ ครั้งเวลามีแขกมาที่บ้าน แต่เราไม่รู้ว่าเป็นใคร เพราะได้ยินแต่เสียงหรือทัศนวิสัยการมองไปยังหน้าบ้านไม่เอื้ออำนวย หรืออาศัยอยู่ในคอนโดหรือห้องที่ไม่มีตาแมว ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเปิดประตูต้อนรับอันตรายเข้าบ้าน ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อติดตั้ง กริ่งประตูแบบโต้ตอบได้ (Wi-Fi Video Doorbell) ที่มีจอแสดงผลภาพคมชัด มาพร้อมระบบอินฟราเรดที่สามารถปรับการแสดงผลได้ทั้งกลางวันและกลางคืน สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหว เวลามีผู้บุกรุกจะมีการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันทันที ใช้งานสะดวกติดตั้งง่าย โดยเมื่อมีคนกดกริ่งจะมีสาย Video call เชื่อมต่อไปยังโทรศัพท์ที่ลงทะเบียนไว้ หรือจะติดต่อผ่านไมค์ที่ติดอยู่กับตัวเครื่องเลยก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจสอบสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านตลอด 24 ชม. หากพบแรงสั่นสะเทือนแบบผิดปกติ จะแจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟนและบันทึกภาพในเวลานั้นทันที เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างมาก  

  1. Digital Door Lock

ประตูเป็นด่านสำคัญของการเดินทางเข้าออกบ้าน ซึ่งหากเป็น บ้านอัจฉริยะ การเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยได้ง่ายก็เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจ โดย digital doorlock  สามารถเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นด้วย อุปกรณ์ที่ติดตั้งง่าย มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มาในรูปแบบสายคล้องที่มีระบบเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันสามารถปลดล็อกด้วยการสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนหรือจะใช้ลูกกุญแจไขในแบบปกติก็ได้ มีความแข็งแรงทนทาน กะทัดรัดเหมาะกับบ้านทุกรูปแบบ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทนต่อการฉีกขาด มีการรับประกันของแท้ที่ได้มาตรฐาน และสามารถสั่งซื้อออนไลน์พร้อมกับบริการให้คำปรึกษาฟรี ใครที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจอีกขั้นกับการเดินทางออกจากบ้านทุกครั้ง อุปกรณ์ชิ้นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก 

อุปกรณ์ smart home ข้างต้นเหล่านี้ได้ผ่านการคิดค้นและออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย มีทั้งฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้ตรงจุดและออกแบบให้เข้าได้กับบ้านทุกสมัย สามารถจัดวางได้ในทุกแบบของบ้าน นอกจากอุปกรณ์ที่ควรมีใน smart home ข้างต้นแล้ว อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ก็ควรติดตั้งในบ้านหรือสถานที่ซึ่งมีหลายคนมารวมกัน โดยสามารถเลือกดูได้ในเว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ ซึ่งนอกจากจะมีอุปกรณ์ความปลอดภัยให้เลือกแบบหลากหลายแล้ว ยังมั่นใจได้ในคุณภาพของสินค้าและบริการหลังการขาย และมีช่องทางติดต่อเจ้าที่เพื่อขอคำปรึกษาได้แบบง่าย ๆ อีกด้วย 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น