7 สิ่งเนรมิตบ้านยุคเก่า ให้เป็นบ้านอัจฉริยะ

บ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนที่สำคัญสำหรับทุกคน การสร้างบ้านที่มีประสิทธิภาพ มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ได้ลงตัวจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเพื่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุขในระยะยาว สำหรับใครที่มีบ้านที่เป็นสิ่งปลูกสร้างเดิมอยู่แล้ว และต้องการออกแบบบ้านให้มีความทันสมัยเป็น บ้านอัจฉริยะ ซึ่งมีความสะดวกสบายใช้งานได้ง่ายมากกว่าที่เคย เราขอแนะนำ 7 อุปกรณ์อัจฉริยะ ที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนบ้านยุคเก่าให้เป็นบ้านอัจฉริยะได้ง่าย ๆ  ไปดูกันว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง 

  1. กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ

อุปกรณ์สำคัญที่บ้านยุคใหม่ต้องมีคือ กล้องวงจรปิด  เพราะหากเกิดเหตุการณ์อะไรจะได้มีหลักฐานเพื่อยืนยันหรือตรวจสอบได้ โดย กล้อง cctv สำหรับ smart home จะเป็นกล้องที่สามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันในมือถือได้ มีความสะดวก โดยมีทั้งแบบ fix มุม และ แบบที่หมุนได้ 360 องศา ติดตั้งได้ทั้งในและนอกอาคาร โดยสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม ส่วนใหญ่ กล้องวงจรปิด แบบ fix มุม มักใช้ติดตั้งภายนอก รอบบริเวณบ้าน เพราะไม่ค่อยได้ปรับดูความเคลื่อนไหวกันบ่อย ๆ จะใช้วิธีติดตั้งให้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ในขณะที่กล้องแบบหมุนได้ นิยมติดตั้งในห้องที่ต้องการตรวจสอบความเคลื่อนไหวอยู่บ่อย ๆ อย่างเช่น ห้องเด็กเล็ก ห้องผู้สูงอายุ และห้องสัตว์เลี้ยง เป็นต้น โดยสามารถพูดคุยโต้ตอบ และสั่งการทางไกลผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีกล้องวงจรปิดที่มาพร้อมกับ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ไว้คอยตรวจสอบสำหรับพื้นที่ที่มีคนภายนอกเข้าออกบ่อย ๆ อย่างเช่น สำนักงานหรือพื้นที่ส่วนกลางคอนโด เป็นต้น 

  1. Smoke Detector

ในช่วงเวลาหนึ่ง ๆ เราอาจมีสิ่งต่างๆ ให้ต้องจัดการหลายอย่าง ในขณะที่กำลังทำกับข้าวก็อาจมีบางอย่างมาเบี่ยงเบนความสนใจได้เช่นกัน สำหรับครอบครัวใดที่มีกิจกรรมหลากหลาย มีคนหลายวัยที่ต้องดูแลเอาใจใส่ การติดตั้ง Smoke detector ไว้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนับสนุน โดยอุปกรณ์ตัวนี้สามารถติดตั้งง่าย มีขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 ซม. สูง 3.7 ซม. มีถ่านในตัว เชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนรองรับทั้งระบบ iOS และ Android โดยจะส่งเสียงเตือนเสียงดังชัดเจนทั้งที่ตัวเครื่องและในมือถือหากตรวจพบสารในควันทั้งที่เกิดจากควันบุหรี่ ธูป และควันจากการทำอาหารในปริมาณที่มากผิดปกติ จึงเหมาะสำหรับทุกบ้านโดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ ซึ่งมักจะหลงลืมอยู่บ่อย ๆ Smoke detector  จึงเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะอีกชิ้นที่มีความน่าสนใจติดตั้งเพื่อเปลี่ยนบ้านเป็นแบบสมาร์ทโฮม 

  1. Gas Detector

เหตุเพลิงไหม้จากในครัวนอกจากการตั้งสิ่งของบนเตาไฟจนลืมแล้ว ก็อาจเกิดจากสาเหตุแก๊สรั่วได้เช่นกัน การติดตั้ง Gas detector จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันอัคคีภัยได้  โดยอุปกรณ์นี้ถูกออกแบบมาให้เข้ากับแนวคิด smart home ที่สามารถเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ สามารถแจ้งเตือนหากมีแก๊สรั่วทั้งที่ตัวเครื่องด้วยความดังสูงสุด 70 เดซิเบล และแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ เหมาะสมมากสำหรับการติดตั้งในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่ชอบทำอาหารโดยใช้แก๊สหุงต้ม Gas detector มีขนาดกะทัดรัด ประมาณ 8.5× 3 ซม. ติดตั้งได้ง่าย ลดความกังวลของคนห่วงบ้านได้เป็นอย่างดี โดยมีทีมให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขาย รวมถึงมั่นใจได้ในคุณภาพสินค้าด้วยการรับประกัน คืนเงิน 100% หากไม่ใช่ของแท้ โดยการจัดผังห้องครัวให้สามารถระบายอากาศได้ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้จะมีตัวตรวจจับควัน เพราะช่วยให้แก๊สระบายออกไปได้รวดเร็วหากเกิดแก๊สรั่ว จึงเป็นการป้องกันการเกิดอัคคีภัยได้อีกทางหนึ่ง

บ้านอัจฉริยะ
  1. หลอดไฟอัจฉริยะ

การประหยัดพลังงานเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้านแล้ว ยังทำให้มีพลังงานเหลือใช้สำหรับส่วนรวมด้วย หลอดไฟอัจฉริยะ จึงเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับบ้านยุคใหม่ เพราะเป็นหลอดแบบ LED ที่ประหยัดไฟกว่าหลอดธรรมดาถึง 60 % และสามารถเปลี่ยนสีได้มากกว่า 16 ล้านสี ปรับจังหวะเวลาการกะพริบรวมถึงเลือกใช้ฉากต่าง ๆ ได้ผ่านการตั้งค่าในแอปพลิเคชัน สะดวกสบาย เหมาะแก่การติดตั้งในบ้านยุคใหม่ สามารถสั่งการได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ  หมดความกังวลเรื่องการลืมเปิดปิดไฟได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้การเปลี่ยนสีได้หลากหลายเฉดจะช่วยเปลี่ยนบรยากาศแบบเดิม ๆ ให้มีสีสันที่สวยงามเพิ่มความสุนทรีย์ให้กับทุกวันที่อยู่ที่บ้านได้อย่างง่ายดาย

  1. Digital doorlock

บ่อยครั้งที่เรามักจะลืมกุญแจบ้าน จนทำให้เสียเวลาและเสียอารมณ์อยู่บ่อย ๆ ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อใช้ digital doorlock กุญแจอัจฉริยะที่ใช้งานง่าย เพียงเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน แล้วนำไปคล้องไว้กับประตูบ้านแทนแม่กุญแจ ทำให้ไม่ต้องพกลูกกุญแจให้วุ่นวาย สามารถปลดล็อกผ่านหน้าจอมือถือเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ลดปัญหาการลืมลูกกุญแจพวงใหญ่ ๆ ไปได้เลย โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้มีขนาดกะทัดรัด ผลิตด้วยวัสดุทนทานต่อการตัดขาด ทำให้มั่นใจได้ในความปลอดภัย มาพร้อมกับบริการหลังการขายที่ได้มาตรฐาน เหมาะสำหรับบ้านยุคใหม่ทุกหลังที่พร้อมรับเทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบาย 

  1. Smart switch

Smart switch หรือ Smart Plug ปลั๊กไฟอัจฉริยะที่สามารถควบคุมการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้ง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับ Smart Plug แล้วกดปุ่มสั่งการไม่ว่าจะเป็นที่ตัวเครื่องหรือผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ ช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าและมั่นใจในการใช้งานได้มากกว่าที่เคย โดยมีขนาดเล็ก กะทัดรัด (9.4×14 ซม.) มีระบบตัดไฟเมื่อใช้กำลังไฟเกิน ผลิตจากพลาสติก ABS เชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ได้ถึง 50 เมตรในพื้นที่โล่ง และ 30 เมตรในที่ร่ม เพิ่มความสะดวกให้กับชีวิต สามารถวางแผนล่วงหน้าได้อย่างลงตัว อย่างเช่น หากต้องการดื่มกาแฟร้อน ๆ ตอนตื่นนอน แต่ยังไม่มีเวลาไปต้มน้ำหรือเปิดเครื่องชงกาแฟ ก็สามารถสั่งการผ่านแอปพลิเคชันให้ปลั๊กอัจฉริยะทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้ผลิตด้วยพลาสติก ABS ที่มีความทนทาน โดยใช้พลังงาน <1.3 วัตต์ต่อชั่วโมง 

  1. Smart Remote Control 

เครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนหลาย ๆ ชิ้น มาพร้อมกับรีโมทคอนโทรล ซึ่งถ้าเรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น รีโมทก็เพิ่มตามไปด้วย ซึ่งบางครั้งทำให้เกิดความยุ่งยากในการจัดเก็บ เป็นปัญหาให้กับแม่บ้านหลาย ๆ บ้านในการเก็บบ้านให้เรียบร้อย ซึ่งปัญหานี้แก้ไขด้วย Smart Remote Control ที่เชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้สามารถควบคุมได้ด้วยรีโมทอัจฉริยะเพียงชิ้นเดียว อุปกรณ์นี้มีความทันสมัยใช้งานง่าย ครอบคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ โดยมีฐานข้อมูลรีโมทคอนโทรลของเครื่องใช้ไฟฟ้ามากกว่า 8,000 รายการ ไม่ต้องเปลี่ยนถ่านให้ยุ่งยาก เพราะใช้พลังงานจากการชาร์จไฟ 

ข้อดีคือช่วยลดขยะอันตรายจากถ่านเหลือทิ้งได้อีกด้วย โดยสามารถตรวจสอบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อไว้กับรีโมทในระยะ 8-15 เมตร ด้วยการตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชัน ช่วยลดความกังวลในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งงานด้วยเสียง และส่งสัญญาณเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าได้แบบ 360 องศา เป็นการเปลี่ยนผ่านอุปกรณ์จากบ้านยุคเก่าเป็น บ้านอัจฉริยะ ได้อย่างครอบคลุม

อุปกรณ์อัจฉริยะสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเรา ซึ่งอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยแบบอัจฉริยะส่วนใหญ่ ถึงแม้จะมีระบบแจ้งเตือนต่าง ๆ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด แต่ทางที่ดีที่สุดคือการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ไม่หวังพึ่งเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว อย่างเช่น การใช้ตัวตรวจจับแก๊ส หรือตัวตรวจจับควัน ที่จะช่วยเตือนเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น แต่อีกปัจจัยที่สำคัญซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอัคคีภัยได้ก็คือ ออกแบบห้องครัวให้มีความโล่ง โปร่ง ระบายอากาศได้ดี ไม่วางสิ่งที่ติดไฟได้ง่ายไว้ใกล้เตาไฟ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็จะช่วยให้เราสามารถอยู่อาศัยในบ้านได้อย่างมีความสุขมากขึ้น 

สำหรับใครที่ต้องการหาอุปกรณ์เพื่อแต่งเติมบ้านอัจฉริยะเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูสินค้าและบริการได้ในเว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ ซึ่งสินค้าที่มีคุณภาพอยู่มากมาย มีการรับประกันการใช้งาน รวมไปถึงมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาทั้งก่อนการขายและหลังการขาย จึงช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้าและบริการได้อย่างแน่นอน 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น