5 เหตุผลที่ต้องติด กล้อง cctv ในร้านอาหาร

กล้องวงจรปิดเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ในทุกวันนี้ ร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องการติดตั้ง กล้องวงจรปิด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านความปลอดภัย ช่วยเฝ้าระวังเหตุการณ์ฉ้อโกง คนขโมยของตามร้าน และป้องกันอาชญากรรมไม่ให้เกิดขึ้น หรืออย่างน้อยก็มีหลักฐานในการตามจับตัวคนกระทำผิดมารับโทษได้ เหตุผลในการติดตั้ง กล้อง cctv ในร้านอาหารมี 5 ข้อหลัก ดังนี้

1.ป้องกันการขโมยของในร้านและการโจรกรรม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการติดตั้งกล้องวงจรปิดจะช่วยลดอัตราการเกิดอาชญากรรมได้ สิ่งที่ต้องทำคือเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ถูกที่และปล่อยให้เทคโนโลยีทำงานแทนมนุษย์เพื่อความปลอดภัยของร้านอาหาร ประโยชน์ในด้านป้องกันอาชญากรรมมีดังนี้

 • เมื่อมิจฉาชีพเห็นว่าร้านไหนมีกล้องบันทึกภาพตลอด 24 ชั่วโมงจะเริ่มคิดหนักและยับยั้งใจไม่เข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินภายในร้าน 
 • ใช้บันทึกเหตุการณ์ที่มิจฉาชีพใช้กลโกง โกงเงินทอน หรือเป็นหลักฐานเอาผิดพนักงานที่ทุจริตได้
 • ลดเหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในเวลาตอนกลางคืนหรือตอนไม่มีคนอยู่ในร้าน ตรวจพบการกระทำผิดได้ทุกที่ทุกเวลา

เจ้าของร้านสามารถตรวจสอบสถานที่ได้จากภาพที่บันทึกไว้หรือดูสดผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้แบบเรียลไทม์ เมื่อติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifi แล้วสามารถตรวจสอบทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นในร้านอาหารได้จากระยะไกลโดยไม่ต้องอยู่เฝ้าระวังที่ร้าน และไม่จำเป็นต้องจ้างคนมาเฝ้าร้านในตอนกลางคืนอีกด้วย

2.ตรวจสอบการทำงานของพนักงานในร้าน

กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ใช้ตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในร้านผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ติดตามเวลาทำงานจริงของพนักงานซึ่งเป็นเหมือนกับระบบบันทึกเวลาผ่านกล้องวงจรปิดที่ติดตามพฤติกรรมช่วงเวลาทำงานของพนักงานได้อย่างดี ประโยชน์ของการติดกล้องวงจรปิดในร้านอาหาร ได้แก่ 

 • ตรวจสอบชั่วโมงทำงานของลูกจ้าง เนื่องจากพนักงานหลายคนมักจะใช้เวลาพักกลางวันนานเกินไป กล้องวงจรปิดช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอย่างมาก กระตุ้นให้ลูกจ้างเต็มที่กับงานและใช้เวลาให้เป็นประโยชน์มากขึ้น
 • ป้องกันการโจรกรรมได้ พนักงานที่ไม่ซื่อสัตย์พยายามขโมยเงินสดหรืออาหาร ระบบกล้องวงจรปิดช่วยป้องกันเงินสดสูญหาย หรือถ้าทรัพย์สินเกิดความเสียหาย ก็ดูจากกล้องรู้ได้ว่าใครเป็นคนทำ ช่วยสนับสนุนผลกำไรของร้านอาหาร ป้องกันไม่ให้เงินรั่วไหลออกไปโดยไม่รู้ตัว
 • เจ้าของร้านสอดส่องดูแลสถานที่จากหน้าจอมือถือได้ หากลูกจ้างบุกรุกเข้ามาในร้านอาหารช่วงนอกเวลาทำการโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • เจ้าของธุรกิจหรือผู้จัดการไม่จำเป็นต้องเฝ้าจับตามองทุกฝีก้าวเพียงเปิดแอปพลิเคชันดูภาพวิดีโอในกล้องได้จากระยะไกล รู้ว่าทุกอย่างอยู่ในสายตาและอยู่ภายใต้ความควบคุมช่วยลดความเครียดและความกังวลใจไปไม่น้อยหากได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของลูกจ้าง

3.บันทึกวิดีโอเป็นหลักฐานในคดีความ

ร้านอาหารและบาร์ที่มีชื่อเสียง คนเข้าร้านแน่นบรรยากาศพลุกพล่านและแออัด ทำให้กลายเป็นเป้าหมายสำหรับกลุ่มมิจฉาชีพพวกที่ฉ้อโกงหรือหาทางสร้างเหตุการณ์ที่วุ่นวายทำให้เกิดการฟ้องร้องเกิดคดีความเรียกค่าเสียหาย เช่น 

 • คนร้ายทำเป็นเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มขณะเดินได้รับบาดเจ็บเพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหายจากร้านอาหารในความประมาทเลินเล่อของพนักงานที่ทำน้ำหกบนพื้น เมื่อติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย บันทึกวิดีโอไว้จะเป็นประโยชน์ในการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อใช้พิสูจน์ว่าอุบัติเหตุเกิดจากความจงใจหรือพิสูจน์ว่าเป็นการฉ้อโกงได้
 • กรณีที่กระจกประตูพังลงทำให้ลูกค้าได้รับบาดเจ็บเนื่องจากกระจกแตกบาด กรณีนี้การตรวจสอบด้วยตาเปล่าไม่ชัดเจนเท่ากับการใช้หลักฐานจากวิดีโอที่บันทึกในกล้องวงจรปิดเป็นพยานหลักฐานว่าสภาพกระจกเก่าผุพังขาดการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม หรือลูกค้าเป็นฝ่ายเปิด-ปิดประตูแรงไม่ระมัดระวัง หรือชนประตูด้วยความประมาทเลินเล่อทำให้ทรัพย์สินของร้านอาหารเสียหาย 
 • หากมีเหตุการณ์ต่อสู้ชกต่อยกันเป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะในร้านอาหารกึ่งบาร์ กล้องวิดีโอที่มีความละเอียดสูงจะทำให้ลูกค้าไม่กล้าใช้ความรุนแรงในร้านเพราะมีกล้องคอยจับตาดู กลัวว่าจะถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย 
 • การมีระบบรักษาความปลอดภัยคอยดูแลร้านอาหารตลอดเวลาสามารถป้องกันหรือลดการเกิดคดีล่วงละเมิดทางเพศ ไม่เพียงแต่เป็นการปกป้องพนักงานในร้านเท่านั้น แต่ยังพิสูจน์ได้ว่ามีการกระทำผิด สามารถใช้แสดงหลักฐานต่อศาลเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย หรือพิสูจน์ว่าไม่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น สามารถคลี่คลายคดีอย่างยุติธรรม

4.ลูกค้าเข้ามาใช้บริการด้วยความสบายใจ

ร้านอาหารที่มีความกังวลว่าการติดตั้ง กล้อง cctv ในร้านอาหารทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่พอใจในเรื่องความเป็นส่วนตัวของบุคคล ควรปรับเปลี่ยนความคิดใหม่เนื่องจากกล้องวิดีโอเป็นระบบป้องกันความปลอดภัยและป้องกันอาชญากรรมซึ่งให้ประโยชน์มากกว่าโทษ ทั้งนี้ มีกฎหมายรองรับเรื่องการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลภายใต้การบังคับของ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ ซึ่งอนุญาตให้ใช้ได้ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

 1. เพื่อประโยชน์ของร้านค้าถือเป็นวิธีที่สมเหตุสมผลและไม่เกินความจำเป็น
 2. เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการ ป้องกันอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น
 3. เพื่อเป็นพยานหลักฐานเมื่อเกิดอาชญากรรมขึ้นแล้ว โดยที่ร้านอาหารไม่ต้องขอความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลนั้น หากเกิดเหตุการณ์ชุลมุนกันที่ร้านอาหาร สามารถนำวิดีโอจากกล้องวงจรปิดมาตรวจสอบพฤติกรรมของลูกค้าและรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้

การอัปเกรด ระบบความปลอดภัย ปรับปรุงประสบการณ์ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการดูแลมากขึ้นและสบายใจเมื่อสังเกตเห็นการติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบตัว ช่วยให้สังเกตพฤติกรรมของผู้มาใช้บริการอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น หากติดตั้งกล้องจับภาพครอบคลุมจุดบอดทั้งหมดในร้านอาหารจะทำให้การก่ออาชญากรรมแทบเป็นไปไม่ได้เลย ส่งผลให้ลูกค้ารู้สึกพึงพอใจและมีความไว้วางใจมากขึ้น กล้องวงจรปิดที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสามารถช่วยลูกค้าของคุณได้จริง 

5.ลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาความปลอดภัย

การเฝ้าระวังด้วยกล้องวงจรปิดมีประโยชน์ในด้านต้นทุนต่ำ มีตัวเลือกมากมายในตลาดอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยทำให้ราคาไม่แพงและใช้งานง่าย ลงทุนครั้งเดียวใช้งานได้ในระยะยาวซึ่งประหยัดกว่าการจ้างยามรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดมีการพัฒนาเทคโนโลยีสูงขึ้นเรื่อย ๆ กล้องวงจรปิดสมัยใหม่มีขนาดเล็กลงและประโยชน์จากระบบไร้สายทำให้ติดตั้งอุปกรณ์ได้ทุกที่ มีความคมชัดมากขึ้น รองรับอินฟราเรดในเวลากลางคืน กล้องวงจรปิด wifi สามารถดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ตามเวลาจริง และค่าบำรุงรักษาน้อยลง

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการติดตั้งกล้องแบบวงจรปิด

การเลือกตำแหน่งติดตั้งกล้องวงจรปิดต้องเลือกจุดที่เหมาะสม หากวางกล้องวงจรปิดไว้ผิดตำแหน่งจะไม่เกิดประโยชน์อันใดเลย จุดที่ควรโฟกัสได้แก่ 

 • ติด กล้องวงจรปิด ครอบคลุมบริเวณทางเข้าทั้งหมด เนื่องจากผู้บุกรุกส่วนใหญ่จะเข้าทางประตูร้านหรือหน้าต่าง ควรติดตั้งกล้องไว้ด้านข้างทางเข้าประตูแทนที่จะวางตรงด้านหน้าประตู เพื่อให้แน่ใจว่าตัวคนที่เข้าทางประตูจะไม่บดบังทัศนวิสัยการมองเห็น
 • ตำแหน่งของกล้องวงจรปิดควรอยู่สูงที่คนร้ายเอื้อมไม่ถึงและมีมุมของตู้หรือสิ่งของบังไว้ไม่ให้คนร้ายสังเกตเห็นกล้องแล้วทำลายหรือบิดมุมกล้องไปทางอื่น การติดตั้งกล้องตรงตำแหน่งสูงเพื่อให้มองเห็นครอบคลุมทั้งหมด เมื่อกล้องจับลงมาที่ด้านล่างจะจับภาพได้ชัดเจน
 • ติดกล้องหลายตัวทำงานร่วมกันเพื่อสร้างเครือข่ายการรักษาความปลอดภัยซึ่งสามารถติดตามได้อย่างง่ายดายจากหน้าจอเดียวบนโทรศัพท์มือถือ สามารถจับตาดูพื้นที่เสี่ยงและตรวจดูความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ภายในร้านอาหารไปพร้อมกัน

กล้องในร่มส่วนใหญ่มีชิปหน่วยความจำที่ช่วยให้ดูกิจกรรมที่เกิดขึ้นในขณะที่ไม่ได้อยู่ในร้านอาหาร ควรเลือก กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่ไม่ต้องเดินสายเคเบิลและสามารถมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ได้จากทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต จะต้องมีแสงสว่างเพียงพอเพื่อให้มองเห็นชัดเจนและกล้องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

แนะนำให้ใช้กล้องอินฟราเรดสำหรับกล้องกลางแจ้งและพื้นที่มืด เนื่องจากเก็บภาพได้คมชัดและมีประสิทธิภาพมากกว่า มองหาตำแหน่งเหมาะที่ไม่โดนฝนหรือแสงแดดมากเกินไปซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการทำงานปกติของกล้องให้เก็บภาพได้ไม่ชัดเจน

 

เมื่อทราบเหตุผลดี ๆ ของการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดในร้านอาหารแล้ว อย่าลืมศึกษาวิธีการติดตั้งกล้องอย่างถูกวิธี กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ Smart IP Camera เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดนิยม จาก SMART Traffic & Safety สามารถตรวจสอบทุกอย่างที่เกิดขึ้นในร้านอาหารของคุณได้จากโทรศัพท์มือถือได้สะดวก มีเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหวหมุนตามคนที่เคลื่อนที่ เพิ่มความปลอดภัยโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องจ้าง รปภ. ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งประหยัดต้นทุนและเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น