7 เทคโนโลยี smart home เพื่อความสะดวกสบายและชีวิตที่ดีขึ้น

หลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี smart home เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันช่วยยกระดับการอยู่อาศัยและใช้ชีวิตที่สะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะเป็นระบบที่ทำให้อุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านสามารถควบคุมสั่งการได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ แม้ว่าจะอยู่นอกบ้านก็ควบคุมทุกอย่างผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ถือเป็นจุดขายที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนหลายปีแล้ว โดยเล็งตอบโจทย์ลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่พอใจซื้อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะคืออะไร

บ้านอัจฉริยะหมายถึงที่อยู่อาศัยทันสมัยที่ใช้อินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และระบบเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ให้ควบคุมได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย นับตั้งแต่ กล้องวงจรปิด สอดส่องดูแลความเคลื่อนไหวภายในบ้านแบบเรียลไทม์ เปิดโทรทัศน์และเปิดเพลงฟังบนหน้ามือถือหรือระบบสั่งการด้วยเสียง ไปจนถึงระบบอัตโนมัติควบคุมหลอดไฟ ล็อกประตู เครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์มากมายโดยใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่และการใช้งานที่แพร่หลายทำให้ราคาถูกลงและมีแนวโน้มการใช้งานที่หลากหลายครอบคลุมไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบครบวงจร โดยมี 7 เทคโนโลยี smart home เพื่อความสะดวกสบายและชีวิตที่ดีขึ้นที่น่าสนใจ ดังนี้

1.ระบบความปลอดภัย

อุปกรณ์ตัวหลักคือกล้องวงจรปิดระบบดิจิทัลที่บันทึกวิดีโอทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน เมื่อคุณไม่อยู่บ้าน สามารถเปิดแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือสอดส่องดูห้องต่าง ๆ ภายในบ้านได้แบบเรียบไทม์ ตรวจเช็กเด็กและผู้สูงอายุว่าอยู่กันอย่างไร เกิดอุบัติเหตุหรือมีคนหกล้มได้รับบาดเจ็บหรือไม่ หากพบความเคลื่อนไหวหรือเหตุการณ์ที่ผิดปกติสามารถแจ้งเหตุร้ายและตามรถพยาบาลได้ทันท่วงที เร็ว ๆ นี้มีอุปกรณ์มากมายที่ผลิตออกมาให้ใช้งานร่วมกับระบบกล้องวงปิด เช่น 

กล้อง cctv ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่าง เมื่อถูกงัดเข้าบ้านจะส่งแจ้งเตือนให้เจ้าของบ้านทราบในทันที และนำบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใช้เป็นหลักฐานเพื่อแจ้งความและติดตามหาคนร้ายที่งัดแงะบ้านได้ 

-ระบบเซ็นเซอร์ตรวจพบการเคลื่อนไหวที่ประตูหน้าจะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือให้สามารถดูสตรีมวิดีโอสดของผู้ที่อยู่หน้าบ้านว่าเป็นใคร 

-ระบบกล้องวงจรปิดทำงานเชื่อมต่อกับร่วมกับระบบสแกนใบหน้าเพื่อเช็กว่าเป็นคนในครอบครัวที่ลงบันทึกข้อมูลใบหน้าเอาไว้แล้วสั่ง digital doorlock ปลดล็อกประตูให้บุคคลที่รู้จักเข้าบ้านไปได้

2.Motion Sensor เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประโยชน์ได้มากมายและทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ หากพบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือในทันที เช่น

-เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่สระว่ายน้ำจะเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดเพื่อเช็คว่ามีเด็กเล็กตกลงไปในน้ำหรือไม่

-เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวบริเวณหน้าบ้านจะทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดที่ประตูบ้านสามารถเช็กได้ว่ามีไปรษณีย์มาจัดส่งพัสดุหรือมีผู้บุกรุกพยายามเข้ามาในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้าน หมดความกังวลเรื่องความปลอดภัยในบ้านเวลาไปทำงานหรือไปต่างจังหวัดหลายวัน 

-หลายคนใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อสอดส่องสัตว์เลี้ยงที่อยู่บ้านตามลำพังได้อีกด้วย

-ล็อกประตูและหน้าต่างแบบดิจิทัลใช้กันแพร่หลายและเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ มีทั้งระบบใส่รหัส ระบบคีย์การ์ด สแกนลายนิ้วมือ และสแกนใบหน้า ปลอดภัยกว่าประตูกุญแจทั่วไป

-ระบบเซ็นเซอร์หน้าต่างและประตู ทำหน้าที่แจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่าลืมปิดประตูบ้าน ประตูโรงรถ หรือแจ้งเตือนเมื่อคนพยายามบุกรุกงัดเปิดหรือทำลายหน้าต่างและประตู

3.หลอดไฟอัจฉริยะ

ทำงานร่วมกับระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงและเซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมการเปิดและปิดสวิตช์ไฟ ช่วยประหยัดพลังงานได้หลายกรณี เช่น

-ระบบเซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหวตั้งค่าปิดไฟเวลาไม่มีใครอยู่ในห้องตามเวลาที่กำหนด ช่วยประหยัดค่าไฟเมื่อคุณลืมปิดไฟก่อนออกจากบ้าน หรือในตอนกลางคืนมีโจรงัดแงะเข้าบ้านเมื่อเดินผ่านเซ็นเซอร์จะเปิดไฟสว่างขึ้นโดยอัตโนมัติทำให้คนร้ายตกใจหนีไป

-หากไม่อยู่บ้านนานหลายวันสามารถตั้งค่าเปิดและปิดไฟตามเวลาที่กำหนดเสมือนว่ามีคนอยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย หรือเลือกที่จะควบคุม Smart switch เพื่อเปิดและปิดไฟด้วยตัวเองผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือก็ได้ 

-เซ็นเซอร์ปรับความสว่างของหลอดไฟอัจฉริยะโดยหรี่ไฟในเวลากลางวันและสว่างมากขึ้นในเวลากลางคืน หากกลางดึกลุกไปเข้าห้องน้ำ ระบบเซ็นเซอร์ตรวจพบการเคลื่อนไหวจะเปิดไฟให้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเดินคลำหาสวิตช์ไฟให้ยุ่งยากหรือจะใช้ระบบสั่งการด้วยเสียงก็เป็นอีกตัวเลือกที่เพิ่มความสะดวกสบายและเพิ่มปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุด้วย

-เซ็นเซอร์ประตูทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดและระบบไฟอัจฉริยะที่จะเปิดและปิดไฟเมื่อมีคนเข้าหรือออกจากห้อง ช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น

4.เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

เป็นเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิภายในบ้านอย่างต่อเนื่องและทำงานอัตโนมัติเชื่อมต่อกับเครื่องปรับอากาศเพื่อปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมกับสภาพอากาศแต่ละช่วงเวลา สามารถเช็กข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือได้ ตัวอย่างการใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์อุณหภูมิ เช่น 

-เจ้าของบ้านสั่งควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือให้เครื่องปรับอากาศเปิดทำงานล่วงหน้าเพื่อให้บ้านเย็นฉ่ำก่อนกลับถึงบ้าน

-ตัวควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะจะปิดแอร์เมื่อไม่มีคนอยู่ในห้อง เปิดทิ้งไว้เมื่อมีสัตว์เลี้ยง หรือปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับกิจกรรมในแต่ละห้อง

5.เซ็นเซอร์ตรวจจับท่อน้ำรั่ว

เป็นอุปกรณ์แบบไร้สายที่ใช้งานง่าย ติดตั้งบริเวณท่อประปาหรือเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านเพื่อตรวจเช็คว่าว่าจุดใดปริมาณน้ำไหลมากกว่าปกติ โดยจุดที่น้ำรั่วไหลมักจะเป็นข้อต่อของท่อน้ำ ใกล้ปั๊มน้ำ เครื่องซักผ้า อ่างซิงค์ในห้องน้ำ อ่างซิงค์ล้างจานในครัว ท่อฝักบัวอาบน้ำ เป็นต้น เมื่อพบจุดที่น้ำรั่วซึมออกมาจะแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือทันทีแบบเรียลไทม์ ทำให้เจ้าของบ้านทราบถึงปัญหารีบโทรหาช่างประปาแก้ไขปัญหาเร่งด่วน อุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจน้ำรั่วมีข้อดีอะไรบ้างมาดูกัน

-เมื่อน้ำไหลซึมจากท่อรั่วแตกร้าว ผลที่ตามมาไม่ได้มีแค่ค่าน้ำที่แพงขึ้นเท่านั้น ไหนจากต้องทำความสะอาดปลี่ยนพรมที่ชำรุด ค่าซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีราคาแพงเกิดความเสียหายชำรุดต้องซื้อใหม่ หากตรวจพบปัญหาแต่เนิ่นๆ จะลดความเสียหายช่วยให้เสียค่าใช้จ่ายน้อยลง

-น้ำซึมตามพื้นและผนังบ้านจนอับชื้นเกิดเชื้อรา เกิดรอยแตกร้าวที่ผนัง และเกิดปัญหาอื่นๆ ตามา หากมีอุปกรณ์เซ็นเซอร์ตัวนี้จะช่วยแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมจากท่อประปาได้รวดเร็ว

6.Smoke Detector เป็นระบบตรวจจับควันภายในบ้าน

สามารถตรวจเช็กสถานะของอุปกรณ์ผ่านแอปพลิชั่นในโทรศัพท์อย่างสะดวกและรวดเร็ว หมดห่วงเมื่อมีผู้สูงอายุอยู่คนเดียวหรือไม่มีใครอยู่ภายในบ้าน เมื่อเกิดควันในบ้านและระบบตรวจจับควันได้จะแจ้งเตือนผ่านไปยังโทรศัพท์มือถือทำให้เจ้าของบ้านโทรแจ้งเหตุไฟไหม้ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นระบบตรวจจับควันแล้วยังมีเซ็นเซอร์ตรวจสอบคุณภาพอากาศในบ้าน หากพบฝุ่น PM 2.5 หรือละอองเกสรที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ระบบจะปรับการทำงานเพื่อควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้านเพื่อลดปัญหาภูมิแพ้

7.Gas Detector ระบบตรวจจับก๊าซรั่ว

เป็นระบบความปลอดภัยที่สำคัญ ป้องกันการสูญเสียรุนแรงต่อชีวิตและความเสียหายต่อทรัพย์สิน  เมื่ออุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซที่รั่วจากถังเก็บซึ่งติดไฟได้และเสี่ยงที่จะเกิดการระเบิดขึ้นมา ระบบจะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้านทันที ควรติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับก๊าซใกล้ถังแก๊สในห้องครัวซึ่งอยู่ในตำแหน่งเหมาะสมที่สุดเพื่อให้ตรวจพบอันตรายและแจ้งเตือนอย่างรวดเร็วก่อนที่เกิดเหตุร้ายแรง

smart home เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด เหล่าผู้ประกอบอสังหาริมทรัพย์และผู้ออกแบบสร้างบ้านมองเห็นโอกาสและอนาคตของโครงการบ้านอัจฉริยะที่ตอบสนองพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยในยุคออนไลน์ โดยเน้นเทคโนโลยีเป็นจุดขายสนองตอบไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกทันสมัยยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงเข้าด้วยกันบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ง่ายต่อการใช้งานเพียงปลายนิ้วคลิกทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น 

ปัจจุบันหลายคนคงพบเห็นและใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัลข้างต้นในสถานที่ต่าง ๆ กันมาแล้ว ลองนึกดูว่าหากนำมาใช้ภายในบ้านจะเกิดประโยชน์มากมายและสะดวกสบายมากขนาดไหน โดยเฉพาะในด้านความปลอดภัยยังคงมีความสำคัญเป็นอันดับแรกอย่างไม่ต้องสงสัย รวมไปถึงความสะดวกสบาย และการประหยัดพลังงาน เชื่อว่าอีกไม่นานระบบสมาร์ทโฮมกำลังจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อบ้านมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีส่วนใหญ่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงเกินเอื้อม ทั้งยังมีการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ออกมาให้เลือกใช้ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของคนจำนวนมาก

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น