เทคนิคควรรู้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

เทคนิคควรรู้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

      โกดังสินค้านั้นเป็นสถานที่ในการเก็บรักษาสินค้าที่มีมูลค่า ดังนั้นการให้ความสำคัญกับ ระบบความปลอดภัย จึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งระบบพื้นฐานในการรักษาความปลอดภัยก็คือการติดตั้ง กล้อง cctv และนี่คือเทคนิคที่ควรรู้ในการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

กล้องวงจรปิด มีกี่ระบบ

เทคนิคควรรู้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

1.กล้องระบบอนาล็อก (Analog Camera)

เป็นระบบกล้องรักษาความปลอดภัยยุคแรกๆที่เริ่มมีการพัฒนา โดยจะใช้การส่งสัญญาณด้วยสายเคเบิลนำภาพจากกล้องเข้าสู่เครื่องบันทึกภาพแบบดิจิทัล หรือ DVR และแปลงสัญญาณอนาล็อกให้เป็นสัญญาณดิจิทัลเพื่อแสดงผลที่หน้าจอมอนิเตอร์

  • ข้อดี ระบบกล้องแบบอนาล็อกนี้มีราคาที่ไม่สูงมาก ความคมชัดของภาพขึ้นอยู่กับคุณภาพของสายสัญญาณและระยะทางของการเดินสาย สามารถนำกล้องต่างยี่ห้อมาเพื่อใช้งานร่วมกันได้เพราะเป็นระบบ PAL และ NTSC สามารถติดตั้งได้ง่าย จึงควบคุมงบประมาณได้ง่ายกว่า

ข้อเสีย ด้วยความที่เป็นระบบกล้องรักษาความปลอดภัยแบบเก่า ทำให้คุณภาพความคมชัดไม่ดีมากนัก และหากเกิดการชำรุดที่สายเคเบิลจะต้องเดินสายใหม่ซึ่งก่อให้เกิดความยุ่งยาก นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดของระยะการเดินสายส่งสัญญาณ ทำให้ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่

เทคนิคควรรู้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

2.กล้องระบบดิจิทัล Digital

       กล้องระบบดิจิทัลหรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่า IP Camera เป็นระบบที่มีการพัฒนาและนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นระบบที่นำกล้องรักษาความปลอดภัยมาใช้ร่วมกับระบบอินเตอร์เน็ตแบบเครือข่าย (Network) เพื่อเชื่อมต่อกล้องแต่ละตัวมาอยู่ในระบบเครือข่ายเดียวกัน โดยจะมีการกำหนดเลข IP ของกล้องแต่ละตัวที่แตกต่างกัน ซึ่งจะทำให้ใช้งานกล้องได้อย่างอิสระ โดยการเชื่อมต่อนั้นจะใช้การเชื่อมต่อด้วยสาย LAN หรือเชื่อมต่อด้วยสัญญาณไร้สายผ่านสัญญาณ  Wireless เพื่อส่งสัญญาณเสียงและภาพไปยังอุปกรณ์บันทึกภาพและจอมอนิเตอร์

  • ข้อดี มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงเพราะเป็นกล้องรักษาความปลอดภัยที่นำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้งาน กล้องมีความคมชัดสูงเนื่องจากไม่ต้องมีการใช้งานผ่านสายเคเบิล มีลักษณะเป็น กล้องวงจรปิด wifi ทำให้ใช้ประสิทธิภาพของตัวกล้องได้อย่างเต็มที่  มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายให้เลือกตามคุณสมบัติของกล้องแต่ละตัว มีความปลอดภัยสูงเพราะตั้งค่าให้สิทธิ์การใช้งานให้บุคคลที่เกี่ยวข้องได้เป็นการเฉพาะ หากต้องการเพิ่มขยายระบบ ต้องการเพิ่มจำนวนกล้องหรือจุดติดตั้งก็สามารถทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น สามารถสำรองข้อมูลได้ตลอดเวลาทั้งการเก็บเอาไว้ในฮาร์ดดิสก์หรือสำรองข้อมูลผ่าน Server หรือ Cloud หมดปัญหาเรื่องฮาร์ดดิสก์เสียหายจนดูข้อมูลไม่ได้ และหากมีกล้องตัวไหนเสียก็สามารถตรวจสอบได้ทันที
  • ข้อด้อย กล้องรักษาความปลอดภัยแบบ IP CAMERA นั้น ผู้ติดตั้งระบบต้องมีความชำนาญในเรื่องของระบบเน็ตเวิร์คที่มีความซับซ้อนกว่ากล้องระบบอนาล็อก เพื่อให้การวางระบบในการใช้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด และนอกจากนี้ยังใช้ Bandwidth ที่สูงมากเพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงในระดับความคมชัดสูง ทำให้ต้องติดตั้งระบบอินเตอร์ที่มีความเร็วสูงในการรองรับการใช้งาน

จุดที่ควรติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยในพื้นที่โกดังสินค้า

ในการติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยสำหรับโกดังสินค้านั้น จำเป็นต้องให้มีความครอบคลุมทั่วทั้งบริเวณเพื่อให้การรักษาความปลอดภัยมีประสิทธิภาพ ซึ่งจุดที่ควรมีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยที่ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ แนะนำ มีดังนี้

เทคนิคควรรู้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

1.ประตูทางเข้า

      ตรงจุดนี้จะเป็นพื้นที่แรกในการเข้ามายังโกดังเก็บสินค้า การมีกล้องเอาไว้จะช่วยในการคัดกรองผู้ที่เข้า-ออก เป็นการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นได้ ควรติดตั้งกล้องสำหรับการใช้งานภายนอกเอาไว้ โดยกล้องที่นิยมนำมาติดตั้งภายนอกอาคารนั้นจะเป็นกล้องแบบทรงกระบอก (Box Camera) เนื่องจากมีความทนทานต่อสภาพอากาศ สามารถกันน้ำ กันฝุ่นได้ดี กล้องแบบทรงกระบอกนี้ยังเปลี่ยนเลนส์ได้เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการบันทึกภาพในพื้นที่กว้างได้อย่างคมชัด นำไปขยายเพื่อซูมดูได้โดยที่คุณภาพไม่เสียหาย

เทคนิคควรรู้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

2.บริเวณรั้วหรือกำแพงรอบโกดัง

        โกดังบางแห่งมีขนาดพื้นที่กว้างขวาง อาจจะมีผู้ไม่หวังดีลักลอบเข้ามาเพื่อขโมยทรัพย์ภายใน จึงควรติดตั้งกล้องเอาไว้ที่จุดดังกล่าว ซึ่งอาจกำหนดมุมมองให้เป็นไปตามแนวรั้วที่มองเห็นได้ทั้งภายนอกโกดังและภายในโกดัง โดยอาจจะใช้กล้องรักษาความปลอดภัยที่มีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว Motion Sensor ซึ่งเป็นระบบที่นำเซ็นเซอร์ติดตั้งลงในกล้องเพื่อให้กล้องมีความสามารถในการหมุนตามความเคลื่อนไหวของผู้บุกรุกเพื่อบันทึกภาพโดยไม่ให้คลาดสายตา บางรุ่นยังมีระบบแจ้งเตือนภัยไปยังผู้ควบคุมได้ทันที สามารถใช้งานเป็น กล้องวงจรปิดไร้สาย เพื่อดูผ่านสมาร์ทโฟนก็ได้

3.บริเวณด้านหลังโกดัง

        เป็นจุดที่มีการรักษาความปลอดภัยที่ไม่เข้มงวดเท่ากับบริเวณทางเข้า ทำให้เป็นจุดที่ผู้ไม่หวังดีมองเห็นโอกาสในการเข้ามาโจรกรรม การติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยเอาไว้ที่จุดนี้จะช่วยให้สอดส่องดูแลความปลอดภัยเบื้องต้นได้ โดยจุดนี้อาจจะติดตั้งกล้องที่มีระบบอินฟาเรดที่มีคุณสมบัติในการบันทึกภาพในที่มืดได้คมชัด เพราะจุดนี้เป็นจุดที่มีแสงสว่างน้อย รวมถึงหากมีผู้บุกรุกเข้ามาอาจจะทำลายระบบไฟส่องสว่างเพื่อปิดบังตัวตน การมีกล้องระบบอินฟาเรดจะช่วยให้เก็บความหลักฐานได้แม้ไม่มีแสงสว่าง

4.บริเวณภายในโกดัง

         พื้นที่ด้านในโกดังนั้นถูกจัดแบ่งให้เป็นสัดส่วนตามการใช้งาน ทั้งบริเวณที่เป็นส่วนของการเก็บสินค้า และส่วนที่เป็นสำนักงาน ซึ่งจะมีมุมอับสายตาค่อนข้างมากจากสินค้าที่วางอยู่จนแน่นพื้นที่ ในจุดนี้ควรติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยให้ครอบคลุมตามจุดต่างๆ ซึ่งในจุดเหล่านี้อาจจะติดตั้งกล้องแบบมาตรฐานเอาไว้

       ซึ่งแม้จะเป็นกล้องที่ไม่มีระบบอินฟาเรด แต่ในโกดังสินค้าส่วนใหญ่จะมีระบบไฟส่องสว่างอยู่ตลอดเวลา ทำให้การติดตั้งกล้องแบบมาตรฐานก็เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งมีข้อดีคือมีความคมชัดในที่แสงสว่างเพียงพอ มีราคาที่ถูกกว่ากล้องที่มีระบบทันสมัย แต่หากเป็นโกดังขนาดใหญ่ที่หากต้องมีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยจะต้องใช้จำนวนมาก ก็อาจใช้กล้องแบบสปีดโดมที่มีคุณสมบัติในการควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้องได้แบบอิสระทั้งหมุนซ้าย-ขวา ขับขยับขึ้น-ลง หรือควบคุมการซูมเข้า-ออก มาใช้งานแทนก็จะช่วยลดจำนวนในการติดตั้งกล้องลงได้

เทคนิคควรรู้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยในโกดังสินค้า

เทคนิคการติดตั้งติดตั้ง กล้องวงจรปิด สำหรับโกดังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ

1.เลือกคุณสมบัติของกล้อง

        การวางระบบกล้องรักษาความปลอดภัย สิ่งหนึ่งที่ต้องเลือกให้ดีนั่นคือคุณสมบัติและความสามารถของกล้องที่นำมาใช้งาน ควรเลือกกล้องที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ในระดับความคมชัดสูง หากมีระบบอินฟาเรดที่ใช้งานได้ในตอนกลางคืนหรือในบริเวณที่มีแสงน้อย ก็จะทำให้ใช้งานกล้องได้อย่างหลากหลาย หรือหากต้องการติดตั้งกล้องไว้ที่ภายบริเวณนอกอาคารก็ควรเลือกกล้องที่มีความทนทานเป็นหลัก

2.เลือกมุมมองของกล้อง

      การติดตั้งกล้องควรเลือกมุมมองที่สามารถเห็นบริเวณโดยรอบได้อย่างชัดเจน ไม่ติดตั้งกล้องเอาไว้ตรงที่มีสิ่งบดบังหน้ากล้อง ซึ่งการเลือกมุมมองในการติดตั้งถือเป็นเทคนิคที่ผู้ติดตั้งควรทราบ ไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้ใช้งานกล้องไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือเกิดเหตุการณ์ที่ต้องใช้งานภาพจากกล้องแล้วไม่สามารถใช้งานได้เพราะมองเห็นเหตุการณ์ไม่ชัดเจน

3.ติดตั้งในจุดที่เข้าถึงได้ยาก

      การติดตั้งกล้องเอาไว้ตามจุดต่างๆ หากติดตั้งเอาไว้ในจุดที่ผู้อื่นเข้าถึงได้ง่าย อาจจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการถูกทำลายจากผู้บุกรุก ในการเลือกจุดติดตั้งนอกจากจะต้องทำให้มองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนแล้ว ต้องติดตั้งไม่ให้ใครมาหยิบจับกล้องได้โดยสะดวก 

4.ซ่อนกล้องในบางจุด

     ในการติดตั้งกล้องนั้น ผู้ติดตั้งอาจจะทำการซ่อนจุดติดตั้งเอาไว้บ้าง เพราะหากว่าเกิดถูกผู้บุกรุกเข้ามาแล้วหาทางทำลายกล้อง จะได้หาไม่เจอ โดยอาจจะซ่อนเอาไว้ตามจุดต่างๆที่สังเกตเห็นได้ยาก เช่น ช่องลม ช่องระบายอากาศ เป็นต้น

      สำหรับ บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ นั้น คือผู้วางระบบกล้องรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย มีระบบกล้องอัจฉริยะให้เลือกแบบครบชุด ทั้งระบบกล้องแบบ 4 ตัว พร้อมเครื่องบันทึก และระบบกล้อง 8 ตัวพร้อมเครื่องบันทึก โดยกล้องรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ Smart Camera นั้น สามารถหมุนได้ 360 องศา ไม่พลาดทุกมุมมอง และยังมีระบบอินฟาเรดสำหรับใช้งานตอนกลางคืนหรือในที่แสงน้อยได้ พร้อมระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้บุกรุกทุกย่างก้าว นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญในการวางระบบกล้องรักษาความปลอดภัยให้กับโกดังเก็บสินค้าแบบมืออาชีพ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น