อัปเกรด ระบบความปลอดภัย ให้โกดังสินค้า ความอุ่นใจสำหรับเจ้าของกิจการ

อัปเกรด ระบบความปลอดภัย ให้โกดังสินค้า ความอุ่นใจสำหรับเจ้าของกิจการ

          โกดังสินค้าถือเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญต่อระบบการจัดเก็บและกระจายสินค้าไปยังส่วนต่างๆของประเทศเพื่อให้ผู้คนได้เข้าถึงสินค้าอุปโภค-บริโภคอย่างทั่วถึง หรือแม้กระทั่งการจัดเก็บสินค้าในโกดังสินค้าเพื่อการส่งออกไปยังต่างประเทศที่จะนำเม็ดเงินกลับมาสู่ประเทศ

        ดังนั้นการให้ความสำคัญต่อ ระบบความปลอดภัย สำหรับโกดังสินค้าเป็นเรื่องที่เจ้าของกิจการควรให้ความสำคัญ ซึ่งทาง สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาช่วยออกแบบระบบรักษาความปลอดภัยในพื้นที่โกดังเก็บสินค้าให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ด้วยการพัฒนาระบบต่าง ๆ ของโกดัง

อัปเกรด ระบบความปลอดภัย ให้โกดังสินค้า ความอุ่นใจสำหรับเจ้าของกิจการ

1.ระบบกล้องรักษาความปลอดภัย

        กล้อง cctv นั้นถือเป็นระบบรักษาความปลอดภัยพื้นฐานที่โกดังเก็บสินค้าทุกแห่งจำเป็นต้องมี เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันอันตรายจากผู้บุกรุกแล้ว ยังช่วยป้องกันการทุจริตของพนักงานภายในได้อีกทางหนึ่ง เพราะทุกการกระทำผิดนั้นจะถูกตรวจจับด้วยระบบกล้องรักษาความปลอดภัย โดยจุดที่เหมาะสมกับการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ภายในพื้นที่โกดังเก็บสินค้า มีดังนี้

  • บริเวณพื้นที่ภายนอกรอบโกดัง

       ควรติดตั้งกล้องเอาไว้เพื่อสอดส่องผู้บุกรุก เนื่องจากเป็นบริเวณพื้นที่โล่งที่อาจจะมีบุคคลแปลกปลอมเข้ามาได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน กล้องรักษาความปลอดภัยที่นิยมใช้สำหรับพื้นที่ดังกล่าวจะเป็นกล้องที่เหมาะสมกับการติดตั้งภายนอก เช่น กล้องแบบบูลเล็ต (Bullet) ที่มีคุณสมบัติบันทึกภาพในที่แสงน้อยหรือมืดสนิทได้ หรือ กล้องทรงกระบอก (Box Camera)

    เนื่องจากมีความทนทานต่อสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สามารถกันน้ำ กันฝุ่นได้ดี โดยเฉพาะกล้องแบบทรงกระบอกที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ให้มีคุณภาพสูงได้เพื่อบันทึกภาพได้ในระยะไกลอย่างคมชัด

  • บริเวณโกดังเก็บสินค้า

       เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสินค้าที่มีราคา ภายในโกดังนั้นอาจจะถูกแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ หรือมีส่วนที่เป็นมุมอับสายตาได้มาก ทำให้จำเป็นต้องติดตั้งกล้องจำนวนมากเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ ซึ่งในปัจจุบันที่เทคโนโลยีกล้องรักษาความปลอดภัยถูกพัฒนาให้มีความทันสมัย เจ้าของกิจการสามารถติดตั้งกล้องได้ในจำนวนมากในลักษณะเป็นเครือข่ายโดยใช้ระบบเน็ตเวิร์คเข้ามาควบคุมการทำงาน

       ซึ่งรู้จักกันในชื่อ IP Camera เป็นระบบกล้องรักษาความปลอดภัยระบบดิจิทัล สามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้งานเป็น กล้องวงจรปิดไร้สาย  ได้ สามารถแยกการทำงานของกล้องแต่ละตัวได้เป็นอิสระ ซึ่งกล้องระบบดิจิทัลนี้มีข้อดีคือ สามารถบันทึกภาพและเสียงได้ในระดับความคมชัดสูง มีความปลอดภัยต่อการถูกเจาะระบบจากแฮกเกอร์ สามารถบันทึกไฟล์สู่ระบบ Server ได้ซึ่งมีความปลอดภัยต่อการสูญหายของข้อมูลในกรณีที่เครื่องบันทึกเกิดการชำรุด

      นอกจากนี้ยังสะดวกต่อผู้ดูแลระบบเพราะสามารถใช้งานให้เป็น ล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เพื่อรักษาความปลอดภัยได้ทุกที่ทุกเวลา โดยกล้องที่นิยมติดไว้ภายในอาคาร เช่น กล้องทรงกระบอก ที่มีคุณภาพเลนส์สูง บันทึกได้คมชัด มีคุณสมบัติในการขยายภาพได้โดยที่ภาพไม่แตก หรืออาจจะใช้กล้องแบบสปีดโดม ที่มีคุณสมบัติในการควบคุมทิศทางได้ทั้ง ซ้าย-ขวาหรือขึ้น-ลงได้ นอกจากนี้ยังควบคุมการซูมเข้า-ออกได้อีกด้วย

อัปเกรด ระบบความปลอดภัย ให้โกดังสินค้า ความอุ่นใจสำหรับเจ้าของกิจการ

2.ระบบไฟส่องสว่าง

        พื้นที่ในโกดังเก็บสินค้านั้นมีความกว้างขวาง รวมถึงมีวัสดุอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก การให้ความสำคัญกับระบบไฟส่องสว่างจะช่วยให้การรักษาความปลอดภัยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งการปฏิบัติงานของผู้ที่เกี่ยวข้องและการป้องกันผู้บุกรุก

      การติดตั้ง หลอดไฟอัจฉริยะ จะช่วยให้การควบคุมระบบไฟส่องสว่างทำได้ง่ายขึ้น สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟได้แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องกังวลว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะหลงลืมที่จะเปิดไฟ และยังมีระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติผ่านการจับความเคลื่อนไหว หรือ Motion Sensor เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยการปฏิบัติงาน

  • ระบบควบคุมการเข้า-ออก

      ในบางพื้นที่ของโกดังเก็บสินค้านั้น จะถูกควบคุมการเข้า-ออกเฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาต หากมีเพียงระบบควบคุมการเข้า-ออกโดยพนักงานรักษาความปลอดภัย อาจจะมีความหละหลวมได้ และในบางพื้นที่เป็นเขตหวงห้ามซึ่งอาจจะมีผู้บุกรุกที่หวังต่อทรัพย์สินมีค่าภายใน การเพิ่มระบบควบคุมการเข้า-ออกจะช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้

       การนำระบบล็อกอัจฉริยะ หรือ digital doorlock มาใช้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัย ช่วยในการควบคุมผู้ที่ได้รับอนุญาตแต่ละพื้นที่ได้ โดยระบบล็อคอัจฉริยะที่นิยมนำมาใช้จะมีด้วยกัน 3 ระบบหลัก ๆ ดังนี้

  • ระบบปลดล็อกด้วยรหัส ที่จะมีการตั้งรหัสสำหรับปลดล็อกเป็นชุดตัวเลข ซึ่งยากต่อการคาดเดารหัสสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต
  • ระบบล็อกปลดล็อกด้วยคีย์การ์ด ที่มีความปลอดภัยมากขึ้น ในบางครั้งการล็อกด้วยรหัสตัวเลข อาจมีการรั่วไหลของข้อมูล ทำให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องล่วงรู้รหัสและสามารถปลดล็อกได้ แต่การใช้คีย์การ์ดนั้น จะช่วยให้มีความปลอดภัยมากขึ้น และยังสะดวกต่อผู้ใช้งาน
  • ระบบปลดล็อกด้วยการสแกนลายนิ้วมือ เป็นระบบ digital doorlock ที่มีความปลอดภัยสูงสุด สามารถบันทึกลายนิ้วมือเฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ได้ สามารถป้องกันปัญหาการรั่วไหลของรหัสหรือการก็อปปี้คีย์การ์ดได้
อัปเกรด ระบบความปลอดภัย ให้โกดังสินค้า ความอุ่นใจสำหรับเจ้าของกิจการ

3.ระบบควบคุมอุณหภูมิ

       โกดังเก็บสินค้าบางแห่งจำเป็นต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้มีความคงที่เพื่อป้องกันความเสียหายของสินค้าที่เก็บอยู่ภายใน การติดตั้ง เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ที่สามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายในโกดังได้อย่างละเอียด

       เมื่อเกิดความผิดปกติระบบจะทำการปรับอุณหภูมิให้กลับมาอยู่ในภาวะที่เหมาะสม หากเกิดเหตุที่ระบบไม่สามารถควบคุมได้ก็จะทำการแจ้งเตือนไปยังห้องควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาทำการแก้ไขได้ทัน ไม่เช่นนั้นแล้วสินค้าอาจเกิดความเสียหายจนยากที่จะควบคุม

อัปเกรด ระบบความปลอดภัย ให้โกดังสินค้า ความอุ่นใจสำหรับเจ้าของกิจการ

4.ระบบป้องกันอัคคีภัย

      เพลิงไหม้นั้นนับเป็นอุบัติเหตุที่สร้างความเสียหายให้กับโกดังสินค้าอย่างร้ายแรง การติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งมีอุปกรณ์ดังกล่าว ดังนี้

  • ถังดับเพลิง เป็นอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัยพื้นฐานที่ทุกโกดังต้องมีติดตั้งไว้ให้ครอบคลุมทั้งภายนอกและภายในโกดังเก็บสินค้า การติดตั้งถังดับเพลิงนั้นต้องติดตั้งในจุดที่มองเห็นได้ง่าย มีป้ายบอกอย่างชัดเจน และต้องไม่ให้มีสิ่งกีดขวางในการนำถังดับเพลิงไปใช้

     นอกจากนี้ยังต้องหมั่นตรวจสอบถังดับเพลิงให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ด้วยการตรวจสอบเข็มวัดแรงดันภายในถัง หากเข็มวัดแรงดันตกไปอยู่ที่ระดับขีดสีแดง ต้องนำถังดับเพลิงไปบรรจุแรงดันใหม่ ไม่เช่นนั้นแล้วจะไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ยังควรตรวจสอบสภาพของสายและหัวฉีดอยู่เสมอเพื่อไม่ให้อุดตัน และต้องทำการเปลี่ยนถังดับเพลิงใหม่ทุก 3-5 ปี แม้ว่าจะไม่มีการใช้งาน การละเลยการตรวจสอบอาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานถังดับเพลิงได้เมื่อถึงคราวจำเป็น

  • เครื่องตรวจจับควันไฟ ภายในโกดังควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟ หรือ Smoke Detecter ที่มีคุณสมบัติในการตรวจจับอนุภาคควันได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดไฟลุกไหม้เชื้อเพลิง เครื่องจะสั่งการไปยังอุปกรณ์อื่นที่เชื่อมต่อเอาไว้ เช่น สั่งการให้สัญญาณเตือนภัยดังเพื่อเป็นการแจ้งเหตุให้แก่ผู้ที่อยู่ในบริเวณได้หนีออกจากอาคารได้ทัน สั่งการทำงานเครื่องดับเพลิงอัตโนมัติที่ถูกติดตั้งเอาไว้ภายในโกดังให้ทำงานทันที

      และแจ้งเตือนไปยังห้องควบคุมเพื่อให้เจ้าหน้าที่แจ้งเหตุไปยังหน่วยดับเพลิงใกล้เคียงให้เข้ามาระงับเหตุหากเพลิงไหม้ลุกลามเกินการควบคุมเบื้องต้น จะช่วยให้ลดการสูญเสียทั้งทรัพย์สินภายในโกดังและป้องกันการสูญเสียชีวิตลงได้

  • สัญญาณเตือนภัย เนื่องจากพื้นที่ภายในโกดังเก็บสินค้านั้นค่อนข้างมีความกว้างขวาง การสื่อสารเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ด้วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอาจจะไม่เพียงพอและล่าช้า การติดตั้งสัญญาณเตือนภัยจากเพลิงไหม้ไว้ตามจุดต่างๆอย่างทั่วถึง จะช่วยปกป้องชีวิตของพนักงานได้

         แม้ว่าการลงทุนในระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับโกดังสินค้านั้นจะต้องใช้งบประมาณที่สูงพอสมควร แต่ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก ระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้

       ทั้งอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงาน เหตุจากอัคคีภัย เหตุจากการโจรกรรมทั้งจากบุคคลภายนอกและพนักงานภายในเอง การป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าว นับว่าดีกว่าประมาทให้เหตุเกิดขึ้นแล้วมานั่งเสียใจในภายหลัง จะเข้าข่ายสุภาษิตไทยที่ว่า เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น