ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

       บ้านนั้นคือสถานที่อยู่อาศัยของครอบครัวที่ต้องมีทั้งความสะดวกสบายในการพักอาศัยและต้องมีความปลอดภัยด้วย สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกภายในบ้านเป็นเด็กเล็กแล้ว ย่อมต้องมีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัย ทั้งจากอุบัติเหตุภายในบ้านหรืออันตรายจากบุคคลภายนอกที่ไม่ประสงค์ดี

      การนำเทคโนโลยี Smart Home มาช่วยในการออกแบบบ้านเพื่อดูแลเด็กเล็ก จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยแก่บุตรหลานและลดความกังวลของพ่อ-แม่และผู้ปกครองลงได้ เพราะทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บาย เข้าใจดีว่าความปลอดภัยของคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อนำมาใช้สำหรับระบบ Smart Home เพื่อยกระดับความปลอดภัยของครอบครัว

อุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อความปลอดภัยสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก

ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

1.กล้อง cctv สำหรับรักษาความปลอดภัย

      กล้องวงจรปิด  นั้นเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเบื้องต้นที่เจ้าของที่พักอาศัยมักให้ความสำคัญในการติดตั้ง นอกจากจะมีประโยชน์ในการป้องกันภัยจากโจรผู้ร้ายแล้ว ยังใช้เป็นอุปกรณ์ในการดูแลบุตรหลานในบ้านได้อีกด้วย สำหรับจุดที่ควรติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยในบ้านที่มีเด็กเล็ก มีดังนี้

  • บริเวณรอบบริเวณบ้าน

        การติดตั้งกล้องเอาไว้ที่บริเวณรอบบ้าน จะช่วยคอยสอดส่องพฤติกรรมของผู้ไม่หวังดีที่ต้องการบุกรุกบ้านของเรา โดยเฉพาะสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กที่ไม่สามารถป้องกันช่วยเหลือตัวเองได้หากเกิดภัยจากผู้บุกรุก กล้องรักษาความปลอดภัยนั้นจะช่วยทำให้ผู้บุกรุกเกิดความกลัวไม่กล้ากระทำความผิด และนอกจากสามารถช่วยสอดส่องผู้บุกรุกได้แล้ว ยังช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กในกรณีที่เด็กกำลังเล่นหรือทำกิจกรรมอยู่ในบริเวณนอกตัวบ้าน

        เพราะเด็กนั้นค่อนข้างมีความซุกซน ไม่ค่อยระมัดระวัง อาจจะเล่นจนเกิดอุบัติเหตุได้ หรือในบริเวณบ้านอาจมีจุดที่เป็นมุมอับสายตาที่ไม่มีความปลอดภัย สิ่งที่พ่อแม่ต้องทำคือติดตั้งกล้องเอาไว้ให้ครอบคลุมบริเวณบ้านตามจุดสำคัญ เช่น หน้าบ้านบริเวณประตูรั้ว ข้างรั้วบ้าน บริเวณหลังบ้าน เป็นต้น

  • ห้องนั่งเล่น

       ในบางครั้งเราอาจจะปล่อยบุตรหลานของเราให้เล่นอยู่ภายในห้องโถงหรือห้องนั่งเล่นตามลำพังโดยที่ไม่มีผู้ใหญ่ดูแล การติดกล้องเอาไว้ที่ห้องนั่งเล่นจะเป็นตัวช่วยในการดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กเล็กได้ เราสามารถทำกิจวัตรประจำวันในส่วนอื่น ๆของบ้าน เช่น ทำอาหาร ล้างรถ ซ่อมแซมอุปกรณ์ภายในบ้านได้อย่างสบายใจโดยที่สามารถดูความเคลื่อนไหวของบุตรหลานจาก กล้องวงจรปิด wifi ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา สร้างความอุ่นใจแม้ไม่ได้อยู่ใกล้

  • ห้องนอน

        สำหรับบางครอบครัวที่มีการแยกห้องนอนสำหรับเด็กเล็กเอาไว้ ทั้งนี้อาจจะเพื่อวัตถุประสงค์ในการฝึกฝนให้เด็กสามารถนอนหลับเพียงลำพังได้ การติด กล้องวงจรปิดไร้สาย เอาไว้ดูแลความปลอดภัยภายในห้องนอน จะช่วยให้พ่อ-แม่ดูความเคลื่อนไหวของลูกได้แม้ในเวลากลางคืน กล้องบางรุ่นนั้นยังมีคุณสมบัติที่สามารถพูดคุยสื่อสารกับคนที่อยู่ในกล้องได้ผ่านลำโพงและไมโครโฟนในตัว หากเกิดเหตุฉุกเฉินก็สามารถสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว

        การเลือก กล้องวงจรปิด ควรคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก สำหรับภายนอกบ้านก็ควรเลือกกล้องที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศ ควรเป็นกล้องที่มีระบบอินฟราเรดเพื่อให้สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ในที่แสงน้อยหรือที่มืดสนิท เพราะบริเวณนอกตัวบ้านในตอนกลางคืนนั้นอาจจะมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ

      ควรเลือกกล้องที่มีความละเอียดสูงเพื่อบันทึกความเคลื่อนไหวได้อย่างคมชัดที่สามารถนำไฟล์ที่ได้ไปใช้งานได้ดีเพียงพอ หากเป็นกล้องที่ติดตั้งในบ้าน ควรเลือกกล้องที่มีขนาดเล็กที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้เพื่อดูเหตุการณ์ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลาที่ต้องการ กล้องบางรุ่นยังมีระบบMotion Sensor ที่มีคุณสมบัติตรวจจับความเคลื่อนไหวแล้วส่งสัญญาณไปยังสมาร์ทโฟนของเราได้ทันที

ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

 

2.หลอดไฟอัจฉริยะ

       ระบบแสงสว่างภายในบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลความปลอดภัยให้กับบ้านที่มีเด็ก บริเวณของบ้านที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะภายในบ้านมีการแบ่งแยกพื้นที่เอาไว้เพื่อการใช้งานตามแต่ละวัตถุประสงค์ ซึ่งพื้นที่บางแห่งอาจจะมีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือไม่ค่อยมีใครใช้งานจึงไม่ได้มีการเปิดไฟเอาไว้ ในบางครั้งเด็กเล็กเองอาจจะเดินไปยังบริเวณที่มืดจนเกิดอุบัติเหตุได้

       ระบบ หลอดไฟอัจฉริยะ จะช่วยแก้ปัญหาได้ เพราะบางรุ่นมีระบบ Motion Sensor ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวและสั่งการให้ไฟส่องสว่างติดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อมีความเคลื่อนไหวในบริเวณนั้น เพื่อให้สามารถมองเห็นสิ่งรอบตัวป้องกันอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้ยังมีระบบปิดไฟได้เองเมื่อตรวจไม่พบความเคลื่อนไหว เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง

ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

3.Smart switch

       เป็นระบบควบคุมไฟส่องสว่างแบบอัจฉริยะ พ่อ-แม่สามารถควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้ด้วยการควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เปิด-ปิดไฟภายในบ้านและบริเวณรอบๆบ้านได้อย่างเป็นอิสระทุกจุดผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนโดยที่ไม่ต้องเดินไปทั่วบ้าน ตรวจสอบสถานะการเปิด-ปิดไฟได้ตลอดเวลา หรือจะตั้งเวลาสำหรับการเปิด-ปิดไฟได้ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก

ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

4.digital doorlock

         ในบางครั้งที่เราต้องทำกิจวัตรประจำวันภายในบ้าน อาจทำให้หลงลืมที่จะดูแลความปลอดภัย การใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า digital doorlock มาช่วยในการควบคุมการเข้า-ออกในบริเวณตัวบ้านจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น ทั้งความปลอดภัยในเรื่องของการบุกรุกจากบุคคลภายนอก

        และความปลอดภัยจากการที่เด็กเล็กอาจจะเผลอเปิดประตูออกไปภายนอกแล้วเกิดอันตรายได้ ระบบล็อกแบบอัจฉริยะนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบุตรหลานภายในบ้าน โดยระบบล็อกอัจฉริยะนี้มีให้เลือกใช้งานได้หลายแบบ เช่น การล็อกแบบใช้รหัสตัวเลข ที่เป็นระบบพื้นฐานของการล็อกอัจฉริยะ การล็อคแบบใช้คีย์การ์ด ที่มีความปลอดภัยมากขึ้น และการล็อกแบบการสแกนลายนิ้วมือ ที่มีความปลอดภัยสูงสุด

ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

5.เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

       เด็กเล็กนั้นยังมีร่างกายที่อ่อนแอ การนอนหลับในอุณหภูมิที่สูงเกินไปหรือต่ำเกินไปจะทำให้เด็กเจ็บป่วยได้ง่าย การให้ลูกได้พักผ่อนอย่างเพียงพอในอุณหภูมิที่เหมาะสม จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การติดตั้งระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติที่จะช่วยวัดอุณหภูมิและความชื้นภายในห้องและปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสมตามแต่ละช่วงเวลาของวัน

ออกแบบระบบบ้านให้ปลอดภัย อุ่นใจสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

ประโยชน์ของการออกแบบระบบบ้านเพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก

  1. ควบคุมอุปกรณ์ทุกอย่างได้ง่าย

     การควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว จะทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น เราสามารถควบคุมทุกอย่างได้ เช่น ควบคุมระบบไฟฟ้า ระบบควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านให้เหมาะสมกับการดูแลเด็ก จะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

  1. มีความปลอดภัยสูง

      Smart Home คือเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่จะมาช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับสมาชิกภายในบ้าน การนำอุปกรณ์สำหรับบ้านอัจฉริยะมาใช้จะช่วยให้การดูแลเด็กมีความปลอดภัยจากอุบัติเหตุภายในบ้านได้ เช่น ไฟส่องสว่างติดอัตโนมัติเมื่อเด็กเดินไปในที่มืด ระบบล็อคประตูป้องกันเด็กออกนอกตัวบ้าน และยังช่วยป้องกันภัยจากคนภายนอกได้

  1. ดูแลได้ 24 ชั่วโมง

      พ่อ-แม่สามารถดูแลลูกได้ตลอด 24 ชั่วโมงด้วย ระบบความปลอดภัย  อัจฉริยะ เช่น ตรวจสอบความปลอดภัยผ่านระบบ กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่สามารถดูผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา ควบคุมการเปิด-ปิดไฟได้ผ่านแอปพลิเคชันตามการใช้ชีวิตประจำวัน ควบคุมอุณหภูมิการทำงานของเครื่องปรับอากาศให้มีความเหมาะสมแม้ในเวลาที่เด็กนอนหลับอยู่

  1. อุ่นใจแม้ไม่ได้อยู่ใกล้

      ในบางครั้งพ่อ-แม่ก็ไม่สามารถอยู่ดูแลลูกแบบใกล้ชิดได้ตลอดเวลา อาจจะต้องทำภารกิจในส่วนอื่นๆของบ้าน หรือต้องออกไปทำงาน ทำธุระนอกบ้าน การออกแบบระบบ Smart Home เพื่อดูแลความปลอดภัยให้ลูก จะช่วยบรรเทาความกังวลลงได้ 

     ทั้งหมดนี้คืออุปกรณ์สำหรับบ้านอัจฉริยะบางส่วนในการดูแลเด็กเล็กที่ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บาย นำมาแนะนำ ยังมีอุปกรณ์อีกหลายชนิดที่พ่อ-แม่ยุคใหม่สามารถนำมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับเด็กวัยต่าง ๆ เพื่อความสะดวกสบายในการดูแลลูก และที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยของคนที่เรารัก

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น