ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน

ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน

         ในโลกปัจจุบันที่เป็นยุคแห่งเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้า จึงได้มีการนำเอาเทคโนโลยีเหล่านั้นมาพัฒนาใช้งานร่วมกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการนำเทคโนโลยีมีใช้สร้างบ้านแบบ Smart home

       รวมถึงบริษัทหรือองค์กรหลายแห่งก็เริ่มปรับเปลี่ยนสถานที่ทำงานให้กลายเป็น Smart Office เพื่อรองรับวิถีชีวิตโลกยุคใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายและเพิ่มประสิทธิภาพของ ระบบความปลอดภัย ให้กับองค์กร ซึ่งวันนี้ บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาแนะนำการวางระบบเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับผู้บริหารยุคใหม่ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้พนักงานในองค์กร 

ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน

เทคโนโลยีกล้องรักษาความปลอดภัย

     กล้องวงจรปิด เป็นระบบรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นที่ทุกออฟฟิศต้องมี โดยระบบของกล้องรักษาความปลอดภัยจะแบ่งออกเป็น 2 ระบบหลัก ดังนี้

  • กล้องระบบอะนาล็อก

         (ANALOG) เป็นระบบกล้องรักษาความปลอดภัยที่ต้องมีการเดินสายเคเบิลเพื่อส่งสัญญาณในระบบ PAL หรือ ระบบ NTSC ไปยังเครื่องบันทึก (Recorder) เพื่อเก็บไฟล์เอาไว้ภายใน เมื่อต้องการดูภาพย้อนหลังก็จะต้องดูผ่านจอมอนิเตอร์ในห้องควบคุม กล้องระบบอะนาล็อก มีข้อดีคือ ราคาของอุปกรณ์ค่อนข้างมีราคาไม่แพง

        สามารถใช้กล้องต่างยี่ห้อได้ เพราะเป็นระบบเชื่อมต่อการใช้งานด้วยสายเคเบิลที่เป็นพื้นฐานของ กล้องวงจรปิด  ยุคแรก เหมาะสำหรับบริษัทที่มีงบประมาณจำกัด จะช่วยให้ควบคุมงบประมาณได้ แต่ก็มีข้อเสียคือจะเกิดคลื่นรบกวนการทำงานของกล้องได้ง่ายหากมีการเดินสายจากกล้องสู่เครื่องบันทึกในระยะที่ไกล ทั้งนี้คุณภาพของสายส่งสัญญาณก็มีผลต่อความคมชัดและความเสถียรในการส่งสัญญาณเช่นกัน และยังขยายจำนวนกล้องรักษาความปลอดภัยได้จำกัดเนื่องจากช่องสัญญาณการเชื่อมต่อกล้องมีจำกัด

  • กล้องระบบไอพี คาเมร่า (Internet Protocal Camera)

        เป็นระบบที่นำระบบเน็ตเวิร์คเข้ามาใช้งานร่วมกับกล้องรักษาความปลอดภัย เชื่อมต่อระบบกล้องเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ต โดยสามารถควบคุมการทำงานของกล้องแต่ละตัวได้อย่างอิสระ ข้อดีของกล้องระบบนี้คือ มีความคมชัดมากกว่ากล้องระบบอะนาล็อก เนื่องจากส่งสัญญาณผ่านอินเทอร์เน็ตที่ส่งสัญญาณได้ในระยะไกล

        สามารถขยายระบบเครือข่ายของกล้องหรือเพิ่มจำนวนกล้องได้ง่าย สามารถใช้งานให้เป็น กล้องวงจรปิดไร้สาย เพื่อควบคุมการทำงานหรือดูภาพจากกล้องได้ตลอดเวลาผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน สะดวกสบายต่อการรักษาความปลอดภัย แต่ก็มีข้อเสียคือ การวางระบบมีราคาสูง และไม่สามารถใช้กล้องต่างยี่ห้อมาทำงานในเครือข่ายเดียวกันได้

      การเลือกกล้องรักษาความปลอดภัยสำหรับบริษัทนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น งบประมาณที่ตั้งไว้ คุณสมบัติของกล้องที่ต้องการ เช่น ระบบจดจำใบหน้าที่จะช่วยเปรียบเทียบใบหน้าของบุคคลในระบบฐานข้อมูลเพื่อคัดกรองผู้เข้าออก หรือจะเป็นระบบ Motion Sensor ที่จะติดตามจับภาพผู้บุกรุกที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่ และทำการแจ้งเตือนไปยังผู้ควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยทันที

เทคโนโลยีควบคุมการเข้า-ออก

       ในส่วนของสถานที่ที่มีลักษณะเป็นออฟฟิศนั้น เต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก หลายครั้งอาจจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีต้องการทำการบุกรุกในช่วงเวลากลางคืนเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์สินภายใน หรือแม้กระทั่งในแต่ละพื้นที่ของออฟฟิศอาจจะถูกแบ่งเป็นส่วนที่ต้องควบคุมสิทธิ์ในการเข้า-ออก การนำเทคโนโลยีการควบคุมการเข้า-ออกมาใช้ จะช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

        ระบบความคุมการเข้า-ออกที่นิยมใช้กันคือ digital doorlock ที่ง่ายต่อการใช้งาน มีทั้งระบบควบคุมการเข้า-ออกด้วยการใช้รหัสตัวเลขที่เป็นระบบพื้นฐานของการล็อคอัจฉริยะ ใช้งานได้ง่าย

        ควบคุมการเข้า-ออกได้สะดวก ระบบคีย์การ์ด (Key Card) ที่ผู้ใช้งานเพียงแค่ทาบบัตรลงบนเครื่องอ่าน ก็สามารถปลดล็อคได้ทันที ง่ายต่อการใช้งาน สามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้า-ออกแต่ละพื้นที่ได้ด้วยการบันทึกข้อมูลลงในคีย์การ์ด ลดปัญหาการรั่วไหลของรหัส และยังมีระบบปลดล็อกด้วยการสแกน ที่มีทั้งการสแกนลายนิ้วมือ การสแกนใบหน้า ซึ่งมีความปลอดภัยสูงสุด ไม่ต้องกังวลเรื่องการสูญหายของคีย์การ์ดหรือการลืมรหัส

ข้อดีของการใช้งานระบบ digital doorlock

ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน
  • ป้องกันผู้บุกรุก การใช้ระบบควบคุมการเข้า-ออกแบบอัจฉริยะ จะช่วยป้องกันบุคคลภายนอกบุกรุกเข้ามาได้ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เป็นระบบที่มีความมั่นคงปลอดภัยยากต่อการทำลาย
  • ป้องกันการทุจริตจากพนักงาน ด้วยการป้องกันภัยขั้นสูง จะช่วยให้มีการป้องกันการทุจริตจากบุคลากรภายในเอง เช่น การลักทรัพย์ เนื่องจากมีการจำกัดสิทธิ์ในการเข้าพื้นที่หวงห้ามที่มีความปลอดภัยสูง
  • แจ้งเตือนได้ทันที หากระบบพบว่ามีผู้ที่พยายามบุกรุกและพยายามทำลายระบบล็อค จะมีการส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังผู้ควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยได้ทันที เพื่อเข้ามาระงับเหตุหรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันก่อนที่ผู้บุกรุกจะหนีไป
  • บันทึกการเข้า-ออกได้ ไม่เพียงแต่การรักษาความปลอดภัยเท่านั้น ระบบล็อคอัจฉริยะยังมีระบบบันทึกการเข้าออกของพนักงาน ช่วยในการควบคุมการทำงานในแต่ละช่วงเวลาของพนักงานได้เป็นอย่างดี

เทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ภายในแบบอัจฉริยะ

      การควบคุมอุปกรณ์ภายในสำนักงานได้แบบอัจฉริยะ ทั้งแบบที่ควบคุมผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนและควบคุมด้วยระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติ จะช่วยให้การทำงานภายในออฟฟิศมีความสะดวกสบายมากขึ้น รองรับทุกการทำงาน ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่สามารถควบคุมได้เพียงปลายนิ้ว

ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน
  • ระบบควบคุมไฟส่องสว่างแบบอัจฉริยะ สามารถควบคุมการเปิด-ปิดไฟในสำนักงานได้ผ่าน Smart switch ที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน ควบคุมการทำงานได้ทั้งบริษัทโดยที่ไม่จำเป็นต้องเดินไปสำรวจตามแต่ละห้อง สามารถดูสถานะการเปิด-ปิดไฟได้เพียงแค่ดูผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือจะใช้วิธีการตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟให้เหมาะสมกับการทำงานได้แบบอัตโนมัติ ปรับความสว่างของไฟแต่ละพื้นที่ด้วย หลอดไฟอัจฉริยะ ให้เหมาะสมกับสภาพสายตาแต่ละช่วงเวลาของวันของพนักงานเพื่อให้การทำงานมีความผ่อนคลายมากขึ้น นอกจากนี้หากใช้งานร่วมกับระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือ Motion Sensor ที่จะสั่งการให้ไฟสว่างขึ้นเองเมื่อมีคนเดินเข้ามา และสั่งให้ดับลงเมื่อตรวจไม่พบความเคลื่อนไหวภายในห้อง เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน
ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน
  • ระบบควบคุมอุณหภูมิแบบอัจฉริยะ การควบคุมอุณหภูมิภายในสถานที่ทำงานให้มีความเหมาะสม จะช่วยให้พนักงานเกิดความผ่อนคลาย เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การติดตั้เซ็นเซอร์อุณหภูมิ จะช่วยตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นภายในออฟฟิศและทำการปรับควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้มีความเหมาะสมต่อการทำงาน

เทคโนโลยีเตือนภัย

        ในบริษัทหรือออฟฟิศนั้น จะมีสิ่งเพื่ออำนวยความสะดวกแก่พนักงาน เช่น ห้องอาหาร ที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ รวมถึงระบบแก๊สหุงต้มเพื่อประกอบอาหาร ซึ่งมีโอกาสในการเกิดอันตรายได้ การติดตั้งระบบเตือนภัยจะช่วยป้องกันภัยเบื้องต้นได้

ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน
  • ระบบตรวจจับควันไฟ ในสำนักงานเต็มไปด้วยวัสดุที่ติดไฟง่าย หรืออาจมีความชำรุดในระบบไฟฟ้าภายในอาคาร ทำให้อาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นได้ การติดตั้งเครื่อง Smoke Detector ที่มีคุณสมบัติตรวจจับอนุภาคควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง เมื่อเครื่องตรวจจับว่ามีเพลิงไหม้เกิดขึ้น ก็จะส่งสัญญาณเตือนไปยังแอปพลิเคชันทันที และหากเชื่อมต่อไว้กับระบบสัญญาณเตือนภัยและระบบดับเพลิงอัตโนมัติก็จะสั่งให้สัญญาณเตือนภัยดังเพื่อแจ้งเตือนให้พนักงานออกจากอาคารโดยเร็ว และสั่งให้เครื่องดับเพลิงอัตโนมัติทำงานเพื่อระงับเหตุเบื้องต้น
ผู้บริหารยุคใหม่กับเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับดูแลความปลอดภัยให้พนักงาน
  • ระบบตรวจจับแก๊สรั่ว ในออฟฟิศบางแห่งมีระบบแก๊สหุงต้มเอาไว้เพื่อให้พนักงานได้ใช้งาน จึงควรติดตั้งเครื่อง  Gas Detector เอาไว้เพื่อคอยตรวจจับหากเกิดแก๊สรั่วในกรณีที่อุปกรณ์มีความชำรุดหรือมีคนลืมปิดแก๊ส ระบบจะแจ้งเตือนทันทีเมื่อมีแก๊สรั่ว เพื่อให้สามารถมาระงับเหตุได้ทัน หรือในบางรุ่นยังมีความสามารถในการสั่งปิดวาล์วแก๊สเพื่อระงับเหตุเบื้องต้นได้ทันที

         ทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยีสำหรับออฟฟิศสมัยใหม่ที่ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ นำมาเสนอเป็นแนวทางในการปรับเปลี่ยนที่ทำงานให้ล้ำสมัย ตอบโจทย์ทั้งการบริหารงานของผู้บริหารและการทำงานของบุคลากรภายใน ให้เกิดประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งยังมีอุปกรณ์อีกหลายชนิดที่สามารถนำมาประยุกต์ให้ออฟฟิศของคุณกลายเป็น Smart Office แห่งอนาคตได้

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น