เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

     จะดีแค่ไหนหากเราตื่นขึ้นมาในทุก ๆ เช้า ใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยความสะดวกสบายจากระบบอัจฉริยะภายในบ้านได้เพียงปลายนิ้วสั่งการ ด้วยการเปลี่ยนที่พักอาศัยของคุณให้กลายเป็น smart home ที่สุดแสนทันสมัย

      หลายคนคิดว่าระบบบ้านอัจฉริยะนั้นจะต้องติดตั้งมาตั้งแต่การออกแบบบ้านก่อนก่อสร้างเพราะง่ายต่อการวางระบบตั้งแต่ต้น แต่ความคิดเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องจริง การปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยของเราให้กลายเป็นบ้านที่มีระบบอัจฉริยะอำนวยความสะดวกนั้น สามารถทำได้ไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่

       ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนที่มีพื้นที่กว้างขวางหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีพื้นที่จำกัด วันนี้ สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาบอกวิธีเปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณให้รองรับระบบ smart home แห่งอนาคต รองรับวิถีชีวิตแบบสมาร์ทที่แสนสะดวกสบายในทุกวัน โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อรีโนเวทบ้านแต่อย่างใด

บริเวณห้องนอน

        ย่อมเป็นเรื่องที่ดีมากหากเรานอนหลับอย่างสบายและตื่นขึ้นมาอย่างสดใสภายในห้องนอนของเราเอง การพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สดชื่นในทุก ๆ วัน ซึ่งเราสามารถเลือกอุปกรณ์สำหรับติดตั้งระบบอัจฉริยะในห้องนอนได้ดังนี้

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

1.ม่านอัจฉริยะ

        ให้คุณตื่นลืมตามาพบกับแสงแดดยามเช้าที่สดใสได้ด้วยระบบม่านอัจฉริยะที่ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ดังใจ จะควบคุมด้วยรีโมท หรือระบบแอปพลิเคชันก็ทำได้ง่ายดายจากทุกที่ ไม่ต้องลุกจากเตียงเพื่อไปเปิด-ปิดด้วยมือ และในบางรุ่นนั้นยังมีระบบสั่งงานด้วยเสียงเพื่อความสะดวกสบายขั้นสูงสุดสำหรับคุณอีกด้วย

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

2.ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ

        การนอนหลับในห้องมีอุณหภูมิสูงเกินไป หรืออุณหภูมิต่ำเกินไป จะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย เราสามารถติดตั้ง เซ็นเซอร์อุณหภูมิ เอาไว้ในห้องนอนเพื่อเป็นอุปกรณ์ตรวจวัดและปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศที่มีระบบอัจฉริยะให้เหมาะสมตามช่วงเวลาแบบอัตโนมัติและยังสามารถปรับความชื้นภายในห้องได้เมื่อใช้งานร่วมกับเครื่องทำความชื้น

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

3.ระบบแสงสว่าง 

         ระบบแสงสว่างภายในห้องนอนถือเป็นเรื่องสำคัญ ในบางครั้งเราอาจตื่นขึ้นมากลางดึก การลุกขึ้นไปเปิดไฟด้วยตัวเอง อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจากความมืดได้ การนำ Smart switch มาใช้ในการควบคุมการเปิด-ปิดไฟภายในห้อง

        จะช่วยลดอุบัติเหตุได้เนื่องจากสามารถมองเห็นได้ในความมืด นอกจากนี้ยังสร้างความสะดวกสบายได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเราสามารถสั่งงานผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องลุกจากเตียง และยังมีระบบที่สามารถปิดไฟได้เองโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีใครอยู่ในห้อง เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี

บริเวณห้องโถงหรือห้องรับแขก

         ทาวน์เฮาส์นั้นมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ในส่วนของพื้นที่ห้องโถงนั้นมักจะอยู่ติดกับประตูทางเข้าตัวบ้าน ซึ่งในส่วนนี้เป็นพื้นที่ของการพักผ่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับครอบครัวหรือแขกที่มาเยี่ยมเยืยน การมีห้องพักผ่อนที่สะดวก สบายและทันสมัย จะทำให้ทุกชีวิตในบ้านผ่อนคลายและมีความสุข ในส่วนของอุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถนำมาใช้ภายในห้องโถง มีดังนี้

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

1.หลอดไฟอัจฉริยะ

        เทคโนโลยีควบคุมแสงสว่างแบบอัจฉริยะ จะช่วยให้ชีวิตมีความสะดวกสบายมากขึ้น เราสามารถสั่งงานเปิด-ปิดไฟผ่านแอปพลิเคชันได้จากทุกที่ทุกเวลา ปรับเฉดสีของหลอดไฟเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศและอารมณ์ได้

      ทำให้มีความสุนทรีย์ในการพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง สังสรรค์กับครอบครัว เพื่อนฝูงได้ สามารถควบคุมการตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ เพื่อให้รองรับกับกิจวัตรประจำวันได้เป็นอย่างดี

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

2.โปรเจคเตอร์ดวงดาว

       อีกหนึ่งไอเทมเสริมสำหรับความสุนทรีย์ที่ควรมีติดบ้านไว้ ที่จะทำให้ห้องของคุณมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ให้แสงสว่างในการเพิ่มอรรถรสทั้งในการดูหนัง ฟังเพลงเพื่อผ่อนคลาย หรือเพลงสนุกสนานในงานสังสรรค์ ด้วยการปรับลูกเล่นของโปรเจคเตอร์ทั้งสี ลวดลาย ให้เหมาะกับอารมณ์ที่ต้องการ ไม่ซ้ำซากจำเจกับไฟส่องสว่างแบบเดิม ๆ 

บริเวณห้องครัว

        ห้องครัวนั้นถือเป็นพื้นที่ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น เตาไมโครเวฟ ตู้เย็น กาน้ำร้อน เครื่องชงกาแฟ และยังมีระบบก๊าซหุงต้มที่เอาไว้ใช้ในการประกอบอาหาร จึงเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างมีความเสี่ยง เราสามารถนำอุปกรณ์อัจฉริยะเข้ามาใช้เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยได้ดังนี้

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

1.ระบบตรวจจับแก๊สรั่ว

         สำหรับที่พักอาศัยในประเทศไทยนั้นส่วนใหญ่จะใช้ก๊าซหุงต้มเพื่อประกอบอาหารในครัวเรือน เนื่องจากมีราคาถูกกว่าการติดตั้งเตาไฟฟ้าขนาดใหญ่ในครัว รวมถึงสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์กว่าเตาแบบไฟฟ้า

         แต่ภัยจากแก๊สรั่วนั้นจะสร้างความเสียหายแก่ที่พักอาศัยอย่างร้ายแรง การติดตั้งระบบ Gas Detector เอาไว้ในห้องครัว จะช่วยในการตรวจจับการรั่วซึมของแก๊สจากกรณีที่อุปกรณ์เกิดความชำรุดหรือเกิดจากการประมาทลืมปิดแก๊สของผู้ใช้งาน เมื่อเกิดเหตุแก๊สรั่วระบบจะแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนเพื่อให้เราจะรู้ตัวและแก้ไขได้ทัน และในบางรุ่นยังมีระบบสั่งปิดวาล์วแก๊สอัตโนมัติเมื่อเกิดการชำรุดอีกด้วย

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

 

1.ระบบตรวจจับควันไฟ

       เพลิงไหม้นั้นสร้างความเสียหายร้ายแรงให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก การป้องกันไฟไหม้ที่ได้ผลคือการหมั่นตรวจเช็กสายไฟภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์

       แต่เหตุเพลิงไหม้นั้นก็อาจเกิดขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว เราควรติดตั้งระบบ Smoke Detector เอาไว้เพื่อตรวจจับควันไฟ ในกรณีที่มีเชื้อเพลิงลุกไหม้ในบ้าน เครื่องจะตรวจจับได้อย่างรวดเร็วและทำการส่งสัญญาณแจ้งเตือนภัยไปยังสมาร์ทโฟนให้เรารู้ตัวและมาระงับเหตุได้ทันหรือหนีออกจากบ้านได้ทันก่อนเพลิงลุกไหม้หนัก เพื่อขอความช่วยเหลือต่อไป นอกจากนี้ยังควรใช้งาน Smoke Detector ร่วมกับเครื่องดับเพลิงอัตโนมัติ จะช่วยระงับเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้นได้ทันที

บริเวณประตูทางเข้า

        หลายคนมีปัญหาเรื่องของการทำกุญแจหายจนไม่สามารถเข้าบ้านได้ หรือไม่ก็มีความกังวลว่าระบบล็อคแบบเดิม ๆ นั้นไม่มีความปลอดภัยเพียงพอต่อการป้องกันผู้บุกรุก สำหรับอุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถนำมาใช้กับส่วนนี้เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัยได้ มีดังนี้

เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

1.ระบบล็อคอัจฉริยะ

       การติดตั้งระบบ digital doorlock นั้นมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของความสะดวกสบายในการเข้าออกของผู้อยู่อาศัยและในเรื่องการรักษาความปลอดภัย ซึ่งระบบล็อคอัจฉริยะนี้มีให้เลือก 3 ระบบหลัก ดังนี้

  • การปลดล็อกด้วยการใส่รหัสตัวเลขที่ยากต่อการคาดเดาของผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งสามารถตั้งรหัสได้หลายรูปแบบ 
  • การปลดล็อกด้วยคีย์การ์ด ที่ใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ซึ่งจะใช้งานร่วมกับระบบปลดล็อคด้วยรหัสเพื่อความปลอดภัยสองชั้นก็ได้
  • การปลดล็อกด้วยการสแกนลายนิ้วมือ บางรุ่นที่มีความทันสมัย สามารถบันทึกลายนิ้วมือของผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปภายในที่พักอาศัยได้ ใช้งานได้สะดวกและมีความปลอดภัยสูง
เปลี่ยนทุกพื้นที่ใช้สอยทาวน์เฮ้าส์ของคุณ ให้รองรับ smart home แห่งอนาคต

2.ระบบกล้องรักษาความปลอดภัย

       ในปัจจุบัน กล้องวงจรปิด นับเป็นระบบรักษาความปลอดภัยพื้นฐานที่คนนิยมใช้งานกัน เพราะมีราคาที่ถูกลงกว่าเดิมมากและมีเทคโนโลยีที่มีการพัฒนา โดยเฉพาะ กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่สามารถใช้งานได้ง่าย

       ดูภาพผ่านสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา การมีกล้องรักษาความปลอดภัยติดตั้งเอาไว้ในจุดบริเวณหน้าประตูทางเข้า จะทำให้เราเห็นผู้คนที่เดินผ่านไปมา เพราะที่พักอาศัยแบบทาวน์เฮ้าส์นั้นจะมีลักษณะเป็นห้องติดกัน มีผู้คนเข้าออกตลอดเวลา การติดตั้งกล้องจะช่วยในการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นได้

        การเลือก กล้องวงจรปิด นั้นควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เช่น หากเราต้องการติดตั้งไว้ที่นอกตัวบ้าน ควรเลือกกล้องสำหรับติดตั้งภายนอกเพราะจะมีความทนทานต่อสภาพอากาศที่ปลี่ยนแปลงได้ดี

      แต่ถ้าหากติดตั้งเอาไว้ภายในบ้านก็เลือกกล้องขนาดเล็กที่เชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตเอาไว้สังเกตการณ์ได้ตลอดเวลาก็จะเป็นสิ่งที่ดี นอกจากนี้กล้องรักษาความปลอดภัยบางรุ่นยังมีระบบ Motion Sensor ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้บุกรุกได้ โดยกล้องจะขยับติดตามเพื่อบันทึกภาพความเคลื่อนไหวของผู้บุกรุกและส่งสัญญาณเตือนไปยังสมาร์ทโฟนเราทันที เพื่อให้เราระวังตัวและแจ้งขอความช่วยเหลือได้ทัน

       การนำระบบอัจฉริยะมาใช้งานในทาวเฮ้าส์ของคุณ จะทำให้ชีวิตประจำวันเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ทุกสิ่งง่ายเพียงปลายนิ้ว และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่คนในครอบครัว เพราะนี่คือเทคโนโลยีแห่งอนาคตอย่างแท้จริง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น