ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ เซนเซอร์อุณหภูมิ

ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ เซนเซอร์อุณหภูมิ

                เซนเซอร์อุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นเพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมในช่วงแรก คืออุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศ ต่อมาก็มีการนำไปประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมที่หลากหลายขึ้น  โดยนิยมนำไปใช้ในสถานที่ที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิไม่ให้สูงหรือต่ำเกินไป เช่น ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ห้องแช่เย็น ไลน์การผลิตสินค้า หรือห้องที่ต้องควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

              เซนเซอร์อุณหภูมิ มักนิยมติดตั้งร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น เซนเซอร์วัดความชื้น หรือ เซนเซอร์วัดการไหลเวียนของอากาศ เพื่อให้ครอบคลุมกับจุดประสงค์ที่ต้องการควบคุมอย่างครบถ้วนและได้ประสิทธิภาพประสิทธิผลอย่างเต็มที่ สำหรับความแม่นยำในการตรวจวัดขึ้นอยู่กับคุณภาพของอุปกรณ์ ซึ่งก็แน่นอนว่าทำให้ราคาของอุปกรณ์แตกต่างกันไปด้วย เช่น มีการใช้เซนเซอร์วัดอุณหภูมิกับโรงเลี้ยงไก่ หรือแปลงปลูกกล้วยไม้ เป็นต้น

ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ เซนเซอร์อุณหภูมิ

หลักการทำงานของ เซนเซอร์อุณหภูมิ มี 2 แบบ คือ ชนิดสัมผัส และชนิดไม่สัมผัส

 1. ชนิดสัมผัส คือ เซนเซอร์ต้องสัมผัสกับวัตถุที่ต้องการให้วัดอุณหภูมิ
 2. ชนิดไม่สัมผัส คือ เซนเซอร์ไม่ต้องสัมผัสกับวัตถุที่ต้องการให้วัดอุณหภูมิ ใช้หลักการพาความร้อนหรือการแผ่รังสีเพื่อวัดการเปลี่ยนแปลง

ต่อมาได้มีการนำ ซนเซอร์อุณหภูมิ เข้ามาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น อย่างการนำมาติดตั้งไว้ใน smart home บ้านอัจฉริยะ หรือ บ้านยุคใหม่ เพื่อเป็นอุปกรณ์เสริมเรื่อง ระบบความปลอดภัย ในกับผู้อยู่อาศัยร่วมกันกับอุปกรณ์ชนิดอื่น ๆ เช่น กล้องวงจรปิด เซนเซอร์ตรวจจับควัน ฯลฯ โดยรูปลักษณ์ดีไซน์และการใช้งานของเซนเซอร์อุณหภูมิก็มีการออกแบบให้ใช้งานได้แบบเข้าใจง่ายและเข้ากันได้ดีกับดีไซน์ของบ้านยุคใหม่ ถือเป็น smart device ที่ช่วยทั้งเรื่องความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนมากยิ่งขึ้น

ความเป็น smart ของ เครื่องวัดอุณหภูมิภายในบ้าน คือ มีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ทำให้แจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยเก็บข้อมูลละเอียด มีค่าเฉลี่ยตามช่วงเวลาต่าง ๆ ให้เลือกดูย้อนหลังได้ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ใช้งานง่ายสะดวก ตัวอุปกรณ์ทำงานผ่านการเชื่อมต่อ เช่น Bluetooth

ประโยชน์ของการติดตั้งเซนเซอร์อุณหภูมิในบ้าน คือ ช่วยควบคุมอุณหภูมิห้องในเหมาะสมตลอดเวลา สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่เป็น Heart Stroke และภูมิแพ้ รวมไปถึงช่วยควบคุมอุณหภูมิให้กับสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในบ้าน โดยเฉพาะหากต้องถูกทิ้งไว้ตามลำพัง สัตว์เลี้ยงจะอยู่ในสภาวะที่อุณหภูมิเหมาะสม เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่เลี้ยงสัตว์และรักสัตว์ เมื่อมีการแจ้งเตือนก็สามารถปรับระดับอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ สร้าง ระบบความปลอดภัย ให้กับบ้านของคุณ

เซนเซอร์อุณหภูมิ นิยมใช้ติดตั้งร่วมกับระบบการเปิดปิดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ ระบบจะสั่งเปิดหรือปิดแอร์ผ่าน Home Automation ได้ทันทีเมื่ออุณหภูมิถึงค่าที่เราตั้งล่วงหน้าไว้ เซนเซอร์อุณหภูมิกับระบบอัตโนมัติรุ่นใหม่สามารถสั่งงานผ่านเสียง หรือ voice control ได้ ช่วยให้สะดวกในการสั่งเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น

เซนเซอร์วัดอุณหภูมิภายในบ้านออกแบบมาให้ใช้งานติดบนผนังบ้าน แจ้งเตือนด้วยการส่งเสียงในระดับต่าง ๆ รวมถึงแจ้งเตือนผ่านมือถือด้วย แหล่งพลังงานมีให้เลือกทั้งแบบใช้แบตเตอรี่และแบบเสียบ USB หากใช้แบตเตอรี่การตรวจวัดอุณหภูมิอาจมีการเว้นช่วงไม่ตรวจจับถี่เหมือนกับการใช้แบบสาย USB กรณีที่ไฟฟ้าใช้ได้ตามปกติ แนะนำให้ใช้เป็นแบบ USB จะดีกว่า

ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ เซนเซอร์อุณหภูมิ

        เนื่องจากปัจจุบันมี เซนเซอร์อุณหภูมิ จากผู้ผลิตที่หลากหลาย วิธีเลือกซื้อเซนเซอร์อุณหภูมิควรเลือกที่เหมาะกับการใช้งานในบ้าน เราเข้าใจวิธีการใช้งานได้ดี เลือกอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองคุณภาพด้านต่าง ๆ วัสดุที่ใช้ผลิตมีความทนทาน สามารถกันฝุ่นและความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง ราคาไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป

เซนเซอร์อุณหภูมิมีข้อดีที่โดดเด่นคือ ประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่าเกินกว่าราคาและการลงทุน เพราะปัจจุบันเซนเซอร์มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ราคาก็ย่อมเยา การซื้อหาไม่ยาก ส่งตรงถึงบ้าน สามารถติดตั้งด้วยตัวเอง ตั้งค่าต่าง ๆ ให้ใช้งานได้ง่าย เชื่อมต่อมือถือสมาร์ทโฟนได้ด้วยตนเองเช่นกัน  ไม่จำเป็นต้องมีช่างมาติดตั้งให้ 

เซนเซอร์อุณหภูมิ ติดตั้งในบ้านมีในท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อหลายผู้ผลิต ราคาไม่แพง ถ้าราคาจะแตกต่างกัน มักขึ้นกับผู้ผลิตว่าผลิตจากประเทศอะไร ถ้าผลิตจากประเทศจีนราคาก็จะย่อมเยาหน่อย อีกอย่างคือเรื่องค่าของอุณหภูมิที่วัดได้ว่าตั้งค่าหรือปรับได้มากน้อยแค่ไหน ค่าอุณหภูมิถ้าละเอียด เช่น แสดงผลเป็นทศนิยม 4 ตำแหน่งก็จะมีราคาแพงกว่าแบบแสดงผลเป็นทศนิยม 2 ตำแหน่ง การเลือกใช้งานก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการค่าที่เที่ยงตรงจากการวัดมากน้อยแค่ไหน ถ้าต้องการให้วัดค่าอุณหภูมิได้ประมาณหนึ่ง ก็ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ราคาแพง แต่ก็ต้องเลือกที่มีคุณภาพมีการรับรองการผลิต วัสดุดี ราคาต้องไม่ถูกเกินไป

สถานที่ในบ้านที่ควรติดตั้ง เซนเซอร์อุณหภูมิ

 • ห้องนอน โดยเฉพาะห้องผู้สูงอายุ ผู้ป่วย หรือเด็กเล็ก ที่ต้องการควบคุมไม่ให้อุณหภูมิเย็นหรือร้อนเกินไป ห้องนอนของผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือ โรคหัวใจ ที่อุณหภูมิมีผลกับระบบหายใจ 
  ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ เซนเซอร์อุณหภูมิ
 • ห้องรับแขก เนื่องจากเป็นห้องรวมของคนในบ้าน มีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่ เด็ก หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยง เซนเซอร์อุณหภูมิจะช่วยควบคุมอุณหภูมิในห้องให้เหมาะสม ปรับระดับแบบอัตโนมัติได้หากมีการเชื่อมต่อกับระบบอัจฉริยะอื่น ๆ 
  ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ เซนเซอร์อุณหภูมิ
 • ห้องทำงาน ห้องทำงานเป็นอีกห้องที่สำคัญในบ้าน หลายคนใช้เวลาอยู่ในห้องทำงานเยอะแทบทั้งวัน โดยเฉพาะในยุคที่เราทำงานกันแบบ work from home ด้วยแล้ว ดังนั้น การติดตั้งเซนเซอร์อุณหภูมิในห้องทำงานจะช่วยแจ้งเตือนเมื่ออุณหภูมิในห้องสูงหรือต่ำไป และปรับระดับให้เหมาะสมได้

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนของการใช้งาน เซนเซอร์อุณหภูมิ ให้ลองนึกถึงผู้ป่วยในบ้านที่นอนติดเตียง อยู่ลำพังในห้องแอร์ โดยผู้ดูแลอาจไปทำธุระบริเวณอื่น หากแอร์เสียไม่ทำงาน โดยห้องไม่มีการเปิดประตูหรือหน้าต่าง เพียงแค่ไม่นาน ผู้ป่วยอาจหายใจไม่ออก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเอง หรือเรียกใครให้ช่วยได้ หากมีการติดตั้งเซนเซอร์อุณหภูมิ จะมีเสียงดังแจ้งเตือน และแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ดูแล ทำให้ทราบและรีบเข้ามาดูแลได้ทัน บ้านที่มีสัตว์เลี้ยงก็เหมือนกัน เลี้ยงแมว หรือเลี้ยงสุนัข ถ้าติดตั้งเซนเซอร์อุณหภูมิไว้ ช่วยดูแลปกป้องให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่เกิดอันตราย สร้าง ระบบความปลอดภัย ในกับทุกชีวิตในบ้าน

เซนเซอร์อุณหภูมิ ยังสามารถนำไปใช้งานในบริเวณอื่นของบ้าน เช่น เพื่อควบคุมการทำงานของปั๊มน้ำ ใช้เพื่อแสดงผลค่าอุณหภูมิ ความชื้น (สามารถเปิดปิดปั๊มน้ำด้วยการสั่งการผ่านมือถือ) หรือ ควบคุมอุณหภูมิของบ่อปลา อุณหภูมิในหน้าร้อนมีผลต่อสุขภาพของปลา และปลาเป็นสัตว์เลือดเย็น หากน้ำมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเฉียบพลันจะทำให้ปลาปรับตัวไม่ทัน จะอยู่ในภาวะขาดออกซิเจนและตายได้ เซนเซอร์อุณหภูมิเป็นอุปกรณ์สำคัญที่เข้ามาช่วยเรื่องนี้ได้ดี

ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับ เซนเซอร์อุณหภูมิ

ปัจจุบัน ซนเซอร์อุณหภูมิ ใช้ในบ้านมีราคาไม่แพง แต่หากเราดูแลรักษาอุปกรณ์ให้ดี การใช้งานก็จะมีประสิทธิภาพและตัวอุปกรณ์ก็จะมีอายุการใช้งานที่นานและคุ้มค่ากว่า มีข้อแนะนำในการดูแลรักษาเซนเซอร์อุณหภูมิ ดังนี้

 1. ทำความสะอาดเซนเซอร์อุณหภูมิสม่ำเสมอ เหมือนกับรีโมทแอร์ ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะออกเป็นประจำ
 2. ระมัดระวังอย่าให้เซนเซอร์ได้รับการกระแทกหรือกระทบกระเทือน ตรวจสอบว่าตัวเครื่องติดผนังแน่นหนา หากตกหล่นบนพื้นก็จะแตกเสียหายได้
 3. ไม่ติดตั้งเซนเซอร์อุณหภูมิในที่ถูกแสงแดดโดยตรง เพราะเซนเซอร์อุณหภูมิที่ใช้ภายในบ้านไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ทนแดดหรือความร้อนหนัก ๆ เหมือนกับรุ่นที่ใช้ในอุตสาหกรรม จึงควรหลีกเลี่ยงไม่ติดตรงที่โดยแสงแดดส่องถึงโดยตรง
 4. ไม่ติดตั้งเซนเซอร์อุณหภูมิบนผนังที่ต่ำเกินไป เพราะเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงอาจไปเล่นทำให้เสียหายได้

Smart Safety Services เรามีคำแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังมองหา Temperature Sensor ให้กับ บ้านอัจฉริยะ ของคุณ ด้วยการนำเสนอเซนเซอร์วัดความชื้นและอุณหภูมิพร้อมกันในตัวที่มีจุดเด่นคือ คุณภาพเกินราคา ตรวจวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญสามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับสินค้าตัวอื่นได้ รูปลักษณ์ทันสมัย ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย มีฟังก์ชั่นดูประวัติค่าเฉลี่ยต่างๆ ย้อนหลังได้ผ่านแอพพลิเคชั่น เป็นรุ่นประหยัดพลังงาน ไม่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย สินค้าของเราได้มาตรฐาน มีการรับประกัน พร้อมบริการหลังการขายให้ลูกค้าหมดห่วง พร้อมปรึกษาตลอดเวลา ที่สำคัญคืออุปกรณ์สามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับสินค้าตัวอื่นได้ ที่ทาง Smart Safety Services เราก็มี smart devices ที่หลากหลายและครอบคลุม ทำให้บ้านของคุณกลายเป็นบ้านอัจฉริยะที่แท้จริง สนใจปรึกษาสอบถามได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น