มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

              Smart home คือ เทคโนโลยีสุดล้ำที่ตอบโจทย์บ้านและคอนโดสมัยใหม่ เพราะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่คนรุ่นใหม่ใช้เลือกซื้อที่อยู่อาศัยกัน นอกจากจะช่วยในเรื่องของความสะดวกสบายแล้ว ยังช่วยเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย โดยเฉพาะ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ซึ่งเป็น ระบบความปลอดภัย ที่จำเป็นต่อคอนโดสมัยใหม่ที่มีหลายชั้นและค่อนข้างสูง หากได้รับการแจ้งเตือนก่อนที่จะเกิดเหตุร้าย ก็จะช่วยให้สามารถอพยพออกจากที่เกิดเหตุได้ทัน

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

ประเภท ระบบ smart home ยอดนิยม

โดยทั่วไปจะมีการแบ่งประเภทของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมยอดนิยมออกเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่

 1. ประเภทควบคุมและติดต่อสื่อสาร เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการพัฒนาและได้รับความนิยมในลำดับต้น ๆ โดยเฉพาะการใช้แอปพลิเคชันของโทรศัพท์มือถือติดต่อกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น กล้องวงจรปิด, ระบบเปิดปิดระบบไฟฟ้า เป็นต้น
 2. ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ, เครื่องดูดฝุ่นเคลื่อนที่เอง, ระบบปรับอากาศ, ตู้เย็น และอื่น ๆ 
 3. ระบบไฟอัจฉริยะ สามารถควบคุมระบบไฟผ่านสมาร์ทโฟนหรือตั้งเวลาในการเปิดปิดได้ บางประเภทใช้ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงสว่างและความมืด เช่น หลอดไฟอัจฉริยะตามทางเดินหรือสวนสาธารณะในหมู่บ้าน ที่หลอดไฟจะสว่างทันทีเมื่อมีแสงตกกระทบต่ำกว่าค่าที่กำหนดและดับลงเมื่อมีแสงเกินกว่าที่กำหนด
 4. ระบบรักษาความปลอดภัย มีอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับโครงการบ้านจัดสรรและคอนโด เพราะสามารถสร้างมูลค่าให้สินทรัพย์ที่ต้องการขายได้ อีกทั้งเพิ่มความมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของลูกบ้านได้เป็นอย่างดี 

 

            แนะนำอุปกรณ์ความปลอดภัยสำหรับบ้าน คอนโด อาคารสำนักงานและโรงงานอุตสาหกรรม จาก Smartsafetyservice สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ตอบโจทย์ในการใช้งาน ทันสมัย เตือนภัยได้ทันท่วงที ติดตั้งง่าย ลดค่าใช้จ่าย จะต้องไม่พลาดกับอุปกรณ์ที่จะแนะนำต่อไปนี้

 

อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟแบบ Wireless ในอาคาร

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

เป็นอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟที่มีส่วนสำคัญในการแจ้งเหตุในระบบดับเพลิงอัตโนมัติ ด้วยการทำงานแบบไร้สายจึงทำให้ติดตั้งง่าย สะดวกต่อการใช้งาน เมื่อตรวจจับควันไฟได้ จะทำการแจ้งไปยังตู้ควบคุม ก่อนที่จะส่งสัญญาณเตือนเพื่อให้ผู้พักอาศัยได้รู้ตัวตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งมีด้วยกัน 2 แบบโดยมีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกันดังนี้

 • การทำงานของ Ionization Smoke Detector 

            โดยปกติจะทำหน้าที่ในการตรวจจับควันไฟ แต่ส่วนที่แตกต่างกันคือ แผ่นชาร์จประจุและสารแผ่รังสีที่ทำหน้าที่แผ่รังสีให้กับโมเลกุลในอากาศ เมื่อมีควันมารบกวนจะทำให้การแผ่รังสีที่มีประจุในอากาศลดลง ส่งผลให้เกิดการส่งสัญญาณไปที่ตู้ควบคุม ซึ่งการทำงานมักพบปัญหาเมื่อสิ่งที่ไปรบกวนมิใช่ควันไฟ หากแต่เป็นฝุ่นหรือคราบสกปรกที่ไปรบกวนการแผ่รังสี จึงทำให้ส่งสัญญาณแจ้งเตือนที่ผิดพลาดไปยังตู้ควบคุม หรือมีการตรวจจับที่ไวเกินไป จึงจำเป็นที่จะต้องปรับลดการแจ้งเตือนที่ไม่ได้เกิดจากควันไฟจริง ๆ หรือห้ามผู้พักอาศัยสูบบุหรี่หรือทำอาหารภายในห้องพัก เพื่อป้องกันสัญญาณที่ผิดพลาด

              ควันไฟที่เกิดจากไฟไหม้จะมีความเข้มข้นมากกว่าฝุ่นผงโดยทั่วไป ดังนั้นจึงสามารถบังลำแสงของเซ็นเซอร์หรือลดความเข้มของแสงจากเซ็นเซอร์ลดลงได้ ด้วยหลักการดังกล่าวจึงนำมาซึ่งการคิดค้นอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟแบบ Photoelectric โดยอาศัยการใช้ควันไฟในบัง Photodiode เมื่อควันไฟมีความหนาแน่นและบดบังที่มากพอ ก็จะทำให้อุปกรณ์แจ้งเตือนไปยังตู้ควบคุมเพื่อส่งสัญญาณเตือน 

 

ระบบเพื่อความปลอดภัยอื่น ๆ ภายในอาคารและที่พัก

นอกจากอุปกรณ์ตรวจจับควันและสัญญาณเตือนแล้ว ยังมีอุปกรณ์สำคัญอีกหลายอย่าง ได้แก่

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

Heat Detector จะทำงานคล้ายกับอุปกรณ์ตรวจจับควัน แต่จะเป็นตรวจจับความร้อนจากการเผาไหม้แทน โดยใช้ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งในคลังสินค้า ทางเดินภายในอาคาร ห้องเก็บสารเคมี เพราะต้องติดตั้งคู่กับระบบดับเพลิงอัตโนมัติ เมื่อ Heat Detector ทำงาน ระบบดับเพลิงอัตโนมัติก็จะทำงานด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นน้ำ จึงไม่นิยมติดตั้งในห้องที่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ ห้อง Server หรือภายในสำนักงานที่มีเอกสารสำคัญ เนื่องจากเสี่ยงได้รับความเสียหายจากน้ำที่ระบบดับเพลิงอัตโนมัติพ่นออกมา 

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

        เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ใช้ตรวจจับพื้นที่ที่มีสารเคมี สารไวไฟหรือสารพิษภายในอาคาร เช่น ห้องครัวของโรงแรม, โรงงานอุตสาหกรรมที่จำหน่าย Solvent เพื่อใช้เตือนเกี่ยวกับการรั่วไหลของสารเคมี ให้เจ้าหน้าที่ได้สามารถเข้าระงับเหตุโดยไว หรือเตรียมตัวอพยพไปยังที่ปลอดภัยให้เร็วที่สุด 

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

การติดตั้งระบบดับเพลิงอัตโนมัติจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบใช้น้ำดับเพลิงและแบบใช้แก๊สดับเพลิง ขึ้นอยู่กับความสำคัญและอุปกรณ์ที่อยู่ภายในห้องปฏิบัติการที่จะติดตั้งระบบดับเพลิงอัตโนมัตินี้

 • ระบบน้ำดับเพลิง Automatic Sprinkler System

นิยมใช้ติดตั้งบริเวณทางเดิน, คลังสินค้า, สถานที่จัดเก็บขยะ เพื่อป้องกันการลุกลามของไฟที่ยังมีขนาดเล็ก ซึ่งจะต้องมีการติดตั้งตามมาตรฐานสากลที่ยอมรับได้

 • ระบบดับเพลิงประเภท ถังเคมีดับเพลิง

        ส่วนใหญ่จะติดตั้งในห้องที่มีการควบคุมระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากน้ำ โดยจะเป็นถังดับเพลิงสีเขียว บรรจุก๊าซฮาโรตรอน มีกระเปาะตรวจจับความร้อน เมื่อกระเปาะได้รับความร้อนถึงระดับที่กำหนด จะทำให้กระเปาะแตก จากนั้นจะมีสารฮาโรตรอนพ่นออกมา สารดังกล่าวสามารถดับไฟและไม่ทำลายแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จึงทำให้อุปกรณ์ไม่ได้รับความเสียหายมาก 

 

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

 

          เป็นอุปกรณ์ที่ขาดเสียมิได้ สำหรับสมาร์ทโฮมออฟฟิศ โรงงาน ร้านค้าในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันอันตรายแล้ว ยังช่วยเป็นพยานสำคัญในการตรวจจับคนร้ายที่บุกรุกหรือกระทำการก่ออาชญากรรมได้ ซึ่งกล้องวงจรปิดในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงและพัฒนาเทคโนโลยีให้มีความทันสมัยมากขึ้น ใช้งานง่าย การติดตั้งไม่ยุ่งยาก เพราะมีระบบ Wi-Fi และที่สำคัญสามารถดูได้จากทุกที่ทั่วโลก เพียงแค่คุณมีสมาร์ทโฟนที่ต่ออินเทอร์เน็ต ก็สามารถตรวจสอบความเรียบร้อยของอาคารสถานที่จากที่ไหน ๆ ก็ได้ กล้องวงจรปิดบางชนิดนอกจากจะบันทึกภาพเคลื่อนไหวแล้ว ยังสามารถบันทึกเสียง ตรวจจับการเคลื่อนไหวด้วยระบบอินฟราเรด สามารถบันทึกภาพในที่มืด และฟังก์ชัน Motion Sensor ตรวจจับหากมีการเคลื่อนไหว ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลลงได้

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

 

          เป็นไอเทมที่จำเป็นในการสร้างบ้านและคอนโดสมัยใหม่ไปแล้ว กับระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะหรือ หลอดไฟอัจฉริยะที่ช่วยส่องสว่าง แถมยังประหยัดไฟให้กับเจ้าของบ้านอีกด้วย โดยระบบดังกล่าวสามารถทำให้หลอดไฟส่องสว่างในยามค่ำคืนและดับลงเองในตอนเช้า ด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับความสว่างของพื้นที่โดยรอบ หรือการใช้ Motion Sensor ตรวจจับตัวบุคคลภายในห้องพัก หากไม่มีการเคลื่อนไหว หลอดไฟอัจฉริยะก็จะดับลง เมื่อมีคนเดินผ่านจึงจะสว่างขึ้นอีกครั้ง โดยที่ไม่ต้องใช้มือในการเปิดสวิตช์ไฟอีกต่อไป

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

         หนึ่งในอุปกรณ์สมาร์ทโฮมยอดนิยมที่ได้รับการติดตั้งในอาคารชุดประเภทคอนโดมิเนียม, โรงแรม, รีสอร์ตหรือที่พักที่ต้องการความปลอดภัย หรือป้องกันการสูญหายสิ่งของมีค่า หรือป้องกันบุคคลอื่นเข้าไปภายในห้องที่ได้รับการออกแบบเฉพาะ เช่น ห้อง Server, ห้องนิรภัย เป็นต้น โดยการทำงานของ Digital Doorlock จะไม่มีกุญแจ แต่จะเป็นการใช้รหัส, ลายนิ้วมือหรือคีย์การ์ดในการเปิดประตู เมื่อใส่รหัสที่ถูกต้องประตูจะปลดล็อก เมื่อปิดประตูก็จะล็อกให้อัตโนมัติ ซึ่งระบบ Digital Doorlock นี้สามารถดูบันทึกการเข้าใช้งานย้อนหลังของคนที่เข้าผ่านประตู ทำให้มีความปลอดภัยและตรวจสอบข้อมูลผู้บุกรุกได้

มารู้จักกับ Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควัน ช่วยเตือนไฟไหม้ ก่อนจะบานปลาย

ประโยชน์ของอุปกรณ์ตรวจจับควัน และอุปกรณ์ความปลอดภัย smart home

 1. แจ้งเหตุให้รับรู้ทันที เจ้าของบ้านสามารถสั่งการจากที่ไหนก็ได้
 2. ปรับความยืดหยุ่นในการใช้งานให้เหมาะสมกับอุปกรณ์และความต้องการของเจ้าของที่พัก
 3. ยกระดับและสร้างมาตรฐาน ระบบความปลอดภัย สำหรับที่อยู่อาศัย อาคาร สำนักงานและคลังสินค้าได้
 4. สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้อยู่อาศัยและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 5. เพิ่มมูลค่าให้แก่อสังหาริมทรัพย์หรือโครงการบ้านจัดสรร, คอนโดมิเนียมและที่พักในรูปแบบอื่น ๆ 

 

      จะเห็นว่าอุปกรณ์สำหรับสมาร์ทโฮมมีความทันสมัยเป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยในเรื่องของความสวยงาม ปลอดภัยแล้ว ยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์ได้ เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการตรวจสอบข้อมูลและสั่งการระบบภายในบ้านและที่พักได้ง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น