แนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้าน smart home ปลอดภัยแม้ไร้คนดูแล

แนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้าน smart home ปลอดภัยแม้ไร้คนดูแล

              ปัจจุบันธุรกิจบ้านจัดสรร คอนโดไม่เว้นแม้แต่โรงงานสำเร็จรูปมีการแข่งขันกันสูงมาก แต่ละโครงการต่างชูจุดเด่นและเฟ้นหาความแตกต่าง เพื่อดึงดูดลูกค้าให้ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะบ้าน smart home ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต สร้างความสะดวกสบาย และที่สำคัญปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัย แม้จะไม่มีคนดูแลก็ตาม

             โดยในวันนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้านสมาร์ทโฮมให้ทุกท่านได้รู้จัก และใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย หรือซื้ออุปกรณ์มาเพื่อติดตั้งเพิ่มเติมในบ้านเรือน ช่วยอำนวยความสะดวกสบายและสร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและสมาชิกในครอบครัว

แนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้าน smart home ปลอดภัยแม้ไร้คนดูแล

ประเภทของอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮม

โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์ไฮเทคโนโลยีเหล่านี้จะได้รับการแบ่งออกเป็นประเภทตามฟังก์ชันการใช้งาน ประกอบไปด้วย 4 ประเภทหลัก ได้แก่

  1. ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยเห็นเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศที่ทำความเย็นเฉพาะจุด โดยอาศัยหลักการทำงานของเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนของคน, เครื่องดูดฝุ่นเคลื่อนที่เอง เมื่อทำงานเสร็จจะกลับมาที่ฐานเพื่อชาร์จไฟเอง, ตู้เย็นที่สามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าตู้ตามโปรแกรมที่ทำสต็อกเอาไว้, ทีวีที่สามารถต่ออินเทอร์เน็ต สั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น  
  2. ระบบไฟ จะเป็นระบบไฟอัจฉริยะที่สามารถเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติ หรือผู้ใช้สามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน เช่น ระบบไฟตามสวน ทางเดิน ที่จะสว่างเมื่อแสงรอบข้างไม่เพียงพอในตอนกลางคืนและปิดตัวลงเมื่อแสงสว่างมีเพียงพอในยามเช้า หรือส่องสว่างเมื่อมีวัตถุหรือคนเดินผ่านช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะดับลงหากไม่มีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น 
  3. ประเภทควบคุมและติดต่อสื่อสาร อุปกรณ์ประเภทนี้ได้รับการพัฒนามาเป็นลำดับแรก ๆ ส่วนใหญ่หลายคนจะรู้จักภายใต้ชื่อ IoT หรือ Internet of Things บ้านอัจฉริยะ โดยที่อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถเชื่อมต่อและสั่งการผ่านแอปพลิเคชันของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เช่น การดูกล้องระบบวงจรปิดผ่านมือถือ, การสั่งเปิดปิดระบบไฟฟ้าภายในบ้านจากมือถือ ซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับการพัฒนาให้สามารถใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้าเพียงแค่สแกนมือถือหรือใส่รหัสผ่าน ก็สามารถสตาร์ทรถและขับขี่ออกไปได้
  4. ระบบรักษาความปลอดภัย อุปกรณ์ยอดนิยมที่มักจะได้รับการตอบรับจากบรรดาบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม ได้แก่ กล้องวงจรปิด CCTV หรือ กล้องระบบวงจรปิดไร้สาย เพราะถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ติดตั้งให้กับลูกค้า รวมถึงบ้านทั่ว ๆ ไป ก็สามารถหาซื้อมาติดตั้งได้ ซึ่ง ระบบความปลอดภัย ภายในบ้านไม่ได้มีเพียงกล้องระบบวงจรปิดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสัญญาณกันขโมย สัญญาณป้องกันเหตุไฟไหม้ เช่น smoke detector, gas detector เป็นต้น
  5. นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ digital doorlock ที่กำลังได้รับความนิยมในอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมอีกด้วย เพราะมีความปลอดภัยกว่าระบบกุญแจแบบเดิม ๆ ดังจะเห็นได้จากโรงแรมมาตรฐานขนาดใหญ่ที่เลือกใช้ digital doorlock เพื่อป้องกันปัญหาคนภายในและคนภายนอกเข้าไปลักทรัพย์ภายในห้องพัก หมดกังวลเรื่องการหลงลืมกุญแจ เพียงใส่รหัสผ่านหรือสแกนลายนิ้วมือ สแกนใบหน้า ก็สามารถเปิดประตูห้องได้แล้ว 

 

แนะนำอุปกรณ์สำหรับ บ้านอัจฉริยะ สำหรับบ้าน คอนโด อาคารสำนักงาน จาก Smartsafetyservice เพื่อความสะดวกสบาย ปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง ดังนี้

 
แนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้าน smart home ปลอดภัยแม้ไร้คนดูแล

         เป็นอุปกรณ์ส่องสว่างที่ได้รับความนิยมในลำดับต้น ๆ เพราะมีราคาค่อนข้างถูกและใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น โคมไฟส่องสว่างตามถนนภายในโครงการหรือทางเดิน ที่สามารถใช้ได้ทั้งพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานไฟฟ้า ส่องสว่างเมื่อไม่มีแสงและดับลงเมื่อมีแสงสว่างที่เพียงพอ หลอดไฟอัจฉริยะในที่พักอาศัย ส่องสว่างเมื่อมีการเคลื่อนไหวและดับลงหรือหรี่แสงลงเมื่อไม่มีการเคลื่อนไหว เป็นต้น

แนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้าน smart home ปลอดภัยแม้ไร้คนดูแล

          เชื่อว่าหลายบ้านต่างกำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับกล้อง CCTV เพราะปัจจุบันมีราคาค่อนข้างถูกลงและมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้งานและควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดก็สามารถเปิดดูกล้อง CCTV ที่บ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง บางรุ่นสะดวก ติดตั้งได้ด้วยตนเองเพราะมีระบบไร้สาย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการเจาะ การลากสายภายในบ้านอีกต่อไป บางรุ่นมาพร้อมระบบตรวจจับเมื่อพบว่ามีการเคลื่อนไหว ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลที่บันทึกและแจ้งเตือนในทันที

แนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้าน smart home ปลอดภัยแม้ไร้คนดูแล

          หนึ่งในหลาย ๆ อุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งในโรงแรม รีสอร์ตและที่พักสุดหรู เพราะสามารถแก้ไขปัญหาการลักทรัพย์ภายในอาคารได้ เนื่องจาก Digital Doorlock จะต้องใช้รหัสผ่าน, ลายนิ้วมือหรือการจดจำใบหน้าเท่านั้น จึงจะสามารถเปิดประตูเข้าไปได้ ซึ่งก่อนหน้านี้จะใช้กับห้องที่มีความสำคัญ เช่น ห้อง Server เพื่อป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานเข้าไป นอกจากนี้ตัวระบบ Digital Doorlock ยังสามารถบันทึกข้อมูลคนเข้า-ออก ไว้สำหรับตรวจสอบย้อนหลังได้อีกด้วย หากได้ทำงานร่วมกับกล้อง CCTV จะสามารถป้องกันความเสียหายจากการบุกรุกของบุคคลภายนอกได้เกือบ 100% แน่นอน

แนะนำอุปกรณ์สำหรับบ้าน smart home ปลอดภัยแม้ไร้คนดูแล

           ระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับติดตั้งภายในห้องชุด อาคารสำนักงาน บ้านพัก เพื่อตรวจสอบควันไฟและแจ้งเตือนให้เจ้าของบ้านหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับรู้ เพื่อที่จะได้หาทางแก้ไขและหนีภัยได้อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะเหตุการณ์ไฟไหม้ในพื้นที่สูงหรือภายในอาคาร เมื่อสัญญาณแจ้งเหตุดัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะได้เข้าระงับเหตุได้ทัน นอกจากนี้อย่าลืมติดตั้งอุปกรณ์ดับเพลิงไว้ในบริเวณที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและนำมาใช้ได้ทันทีด้วย เพื่อช่วยระงับเหตุไม่ให้บานปลายได้ 

Gas Detector

            อีกหนึ่งอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะบ้านและคอนโดที่ใช้แก๊สหุงต้มในการประกอบอาหาร เพราะ Gas Detector สามารถดักจับการรั่วไหลของแก๊สหุงต้มได้ เพื่อช่วยเตือนและป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างไฟไหม้และอาการหมดสติของเจ้าของบ้านจากเหตุแก๊สรั่วได้

Gas Detector

  

            ระบบสัญญาณกันขโมยมีหลายชนิดรวมถึงแบบที่มีตัวตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในบ้านและนอกบ้าน เพื่อแจ้งเหตุให้เจ้าของบ้านได้รับทราบ ก่อนที่จะมีเหตุร้ายเกิดขึ้น มาพร้อมระบบเสียงสัญญาณไซเรนที่ดังกึกก้อง เตือนเจ้าของบ้านและผู้บุกรุก โดยส่วนใหญ่จะได้รับการติดตั้งบริเวณประตูทางเข้า หน้าต่างและภายในห้อง หลักการทำงานจะใช้ Motion Sensor ยิงเป็นแสงอินฟราเรดกระจายออกไป หากพบการบดบังของแสง ระบบเตือนภัยก็จะทำงานทันที 

Gas Detector

          ปัจจุบันมีการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับการเปิด-ปิด ระบบรดน้ำต้นไม้ได้แล้ว เหมาะสำหรับโครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมที่มีสวนหย่อมไว้คอยดูแล และต้องการลดภาระการเปิด-ปิดน้ำสำหรับรดน้ำต้นไม้ในสวน สามารถแบ่งการให้น้ำเป็นโซนหรือตั้งเวลาการให้น้ำตามที่ต้องการได้

Gas Detector

ประโยชน์ของอุปกรณ์ smart home อัจฉริยะ

  1. ความปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยี Motion Sensor, การตรวจจับความร้อน, การตรวจจับควันไฟ สามารถช่วยเหลือและป้องกันบ้าน อาคารสถานที่ รวมถึงผู้อยู่อาศัยจากเหตุร้ายให้ได้รับความปลอดภัยได้ เช่น การแจ้งเตือนผู้บุกรุก, แจ้งเตือนควันไฟ เป็นต้น โดยเฉพาะเมื่อไม่ได้อยู่ในบ้านหรือภายในอาคาร ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถแจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เจ้าของสามารถระงับเหตุได้
  2. สะดวกสบายมากขึ้น โดยเฉพาะระบบ Digital Doorlock ที่สามารถป้องกันปัญหาการหลงลืมกุญแจบ้านและยังปลอดภัยอีกด้วย การติดตามเฝ้าดูความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในบ้านผ่านสมาร์ทโฟนจากทุกที่บนโลก, ระบบไฟเปิด-ปิดเอง เป็นต้น
  3. ช่วยประหยัดพลังงาน เมื่อระบบต่าง ๆ ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ จึงทำให้เจ้าของบ้านและอาคารประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้ โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เช่น โคมไฟทางเดินรถ, หลอดไฟอัจฉริยะ ที่ไม่ต้องใช้คนทำงานเดินเปิด-ปิดอีกต่อไป 
  4. สร้างมูลค่าให้แก่ที่พักอาศัย ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้สามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่โครงการของท่านได้ เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของคนสมัยนี้ 
  5. ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ที่ต้องการได้รับการเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง เทคโนโลยีดังกล่าวตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

 

          ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของคนเรามากยิ่งขึ้น เดิมทีหลายคนมองว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่จะเป็นเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามาหาเราอย่างแน่นอน เหมือนกับโทรศัพท์มือถือที่แม้เราเคยคิดกันว่าจำเป็นหรือไม่

          แต่ปัจจุบันแทบทุกคนต้องใช้กัน ระบบสมาร์ทโฮมก็เช่นกัน หากใครได้เป็นเจ้าของจะช่วยให้ท่านสะดวกสบายและหมดความกังวลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องออกจากบ้านเพื่อไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดหรือออกไปทำงาน หรือช่วงเวลาที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ที่บ้าน อุปกรณ์สมาร์ทโฮมสามารถช่วยให้คุณคลายกังวลเกี่ยวกับ ระบบความปลอดภัย ของบ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องมีคนคอยดูแล

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น