ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว

        เมื่อพูดถึงเรื่องเครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว หรือ Gas Detector เรามักจะคิดว่าเครื่องนี้ต้องเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับงานอุตสาหกรรม ไว้ใช้ติดตั้งในโรงงาน คลังสินค้า หรือสถานที่มีถังบรรจุแก๊สต่าง ๆ เพื่อคอยเตือนหากมีแก๊สรั่วไหล ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริงของที่มาของสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ เดิม Gas Detector เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมหนักอย่างอุตสาหกรรมแท่นขุดเจาะแก๊สธรรมชาติ เหมืองแร่ โรงบำบัดน้ำเสีย และพื้นที่เสี่ยงอื่นที่มีโอกาสที่เมื่อแก๊สรั่วแล้วจะเกิดอัคคีภัยหรือระเบิดได้ ซึ่งหากไม่มีการเตือนภัย แก้ไขสถานการณ์หรืออพยพคน ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตและทรัพย์สิน 

        ปัจจุบัน เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่วก็ได้มีการนำมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น เช่น ติดตั้งในบ้านพักอาศัย smart home โรงเรียน โรงพยาบาล คอนโดมิเนียม ร้านอาหาร ฯลฯ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยหลักการทำงานของเครื่องตรวจวัดแก๊สรั่วจะใช้ระบบเซนเซอร์ มีหัวเซนเซอร์ในการตรวจจับแก๊ส หากมีแก๊สรั่วไหล Gas Detector จะส่งสัญญาณเตือน และมีการแสดงไฟ สำหรับ Gas Detector ที่เป็นระบบมีอุปกรณ์ควบคุมด้วย เมื่อเซนเซอร์ตรวจเจอและส่งสัญญาณมา อุปกรณ์ควบคุมจะส่งสัญญาณเตือนและสามารถส่งสัญญาณไปปิดวาล์วแก๊ส

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว

มีคำถามว่าแล้ว เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว สามารถตรวจจับอะไรได้บ้าง 

 • วัดแก๊สติดไฟ แก๊สติดไฟเมื่อมีการรั่วไหลจะมีอันตรายมาก เพราะจะเกิดระเบิดได้ เช่น แก๊สหุงต้ม
 • วัดแก๊สพิษ แก๊สพิษต่าง ๆ เช่น แก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นแก๊สที่หากคนสูดดมเข้าไปแม้ไม่นานก็มีอันตรายถึงชีวิตได้
 • วัดแก๊สออกซิเจน

Gas Detector สามารถตรวจวัดอะไรได้บ้างขึ้นอยู่กับชนิดและรุ่นของเครื่องนั้น ๆ ว่ามีหัวเซนเซอร์อะไร ถ้าจะติดตั้งเพื่อใช้งานควรหาข้อมูลว่าอุปกรณ์รุ่นดังกล่าวมีเซนเซอร์ตรวจวัดแก๊สอะไรบ้าง

อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้น ปัจจุบัน Gas Detector ได้มีการพัฒนามาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งภายในบ้าน โดยเฉพาะในยุคที่บ้านไปเปลี่ยนโฉมไปเป็น smart home มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับชีวิต และมีอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัย เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่วก็ได้ถูกพัฒนามาให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ติดตั้งแล้วเหมาะกับบ้านสมัยใหม่ เป็นรูปแบบไร้สาย ทำให้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เช็กสถานะของเครื่องผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้ทุกที่ทุกเวลา 

สำหรับท่านที่ติดตามอ่านข่าวทุกวัน คงเคยอ่านเจอข่าวเกี่ยวกับแก๊สรั่ว เช่น

 • อุทาหรณ์ ลืมปิดวาล์วก่อนเปลี่ยนถัง แก๊สรั่ว หวิดเผาร้านตามสั่งวอดทั้งคูหา
 • คาดรถตู้แก๊สรั่ว ทำผู้โดยสารเวียนหัว-หมดสติทั้งรถ เร่งหามส่งโรงพยาบาล 9 ราย
 • แก๊สรั่วเหมืองถ่านหินจีน คนงานสังเวย 18 ศพ กู้ภัยเร่งค้นหาอีกหลายชีวิต
 • ท่อแก๊สระเบิดสนั่นเมืองหูเป่ย ดับแล้ว 12 ศพเจ็บอีกนับร้อย
 • สุดสลดโรงอาหารจีนแก๊สระเบิด ถล่มทับคนดับอย่างน้อย 16 ศพ
 • แก๊สระเบิดทำตึกในอิตาลีพังถล่มดับแล้ว 3 ศพ หายอีก 6 คน

        นี่คือความน่ากลัวของแก๊สรั่วหรือแก๊สระเบิดที่เกิดขึ้นได้ในทุกที่ และความเสียหายที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วนั้น ต้องใช้คำว่าใหญ่หลวง ทั้งทรัพย์สินและชีวิตผู้คนมากมาย หากมีสัญญาณเตือนภัยก่อนได้ล่วงหน้าว่ามีแก๊สรั่วไหลที่จะนำไปสู่เหตุการณ์ร้ายแรงดังกล่าว และผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ปิดวาล์ว แก้ไขเหตุการณ์ หรืออย่างน้อยอพยพผู้คนได้ทัน ก็ทำให้ความเสียหายน้อยลง ถ้าเพียงแต่มีการติดตั้ง Gas Detector ก็จะสามารถตรวจจับความผิดปกติและส่งสัญญาณเตือนก่อนได้

ดังนั้น สถานที่ที่ควรติดตั้ง Smart Gas Detector ให้เป็นสถานที่ที่มี ระบบความปลอดภัย โดยเฉพาะเรื่องแก๊ส มีดังนี้

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว
 • บ้านพักอาศัย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุ การติดตั้งอุปกรณ์เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่วนี้ช่วยในการเตือนเมื่อมีแก๊สรั่ว ทำให้ป้องกันอัคคีภัยหรือเหตุระเบิดได้ smart home ยุคใหม่จะมีอุปกรณ์ชิ้นนี้ติดตั้งอยู่
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว
 • ออฟฟิศ สถานที่ทำงานก็ควรติดตั้ง Gas Detector เพื่อความปลอดภัยเช่นกัน โดยเฉพาะหากมีครัวประกอบอาหารที่ใช้แก๊สหุงต้ม
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว
 • ร้านอาหาร ร้านที่มีครัวขนาดใหญ่มีการติดตั้งถังแก๊สไว้จำนวนมาก และมีการใช้งานของแก๊สเป็นประจำ ต้องมีการเปิดปิดเพื่อใช้งาน ควรมีการติดตั้ง Gas Detector เช่นเดียวกัน 
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว
 • โรงเรียน แคนทีนของโรงเรียนที่มีการประกอบการใช้แก๊สหุงต้ม ควรติดตั้งเครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว เพื่อเตือนป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นภายในโรงเรียน
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว

คุณสมบัติของ Smart Gas Detector ที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ มีดังนี้

 • ชนิดของแก๊ส (Detecting Gas) อุปกรณ์ต้องระบุว่าตรวจจับแก๊สชนิดใดได้บ้าง เช่น Combustible gas หมายถึงตรวจวัดแก๊สไวไฟ เป็นต้น
 • ระดับของแก๊ส (Gas Range) ควรดูว่าอุปกรณ์สามารถตรวจเจอแก๊สรั่วและเตือนเมื่อมีปริมาณแก๊สที่ระดับเท่าไร่ เช่น 50-1000 ppm
 • ระยะเวลาเตือน (Response Time) เช่น หากระดับแก๊สน้อยกว่า 500 ppm 5 วินาที แต่หากระดับแก๊สมากกว่า 500 ppm 2 วินาที
 • วิธีเตือน (Alarm Mode) เช่น มีทั้งแบบเสียงเตือนและไฟเตือน ก็จะระบุว่า sound alarm/light alarm
 • ระดับเสียง (Alarm) ความดังของเสียงเตือน หน่วยเป็นเดซิเบล
 • อุณหภูมิใช้งาน (Use Environment) ระบุว่าควรใช้อุปกรณ์ในช่วงอุณหภูมิเท่าไหร่ เช่น 0-50 องศาเซลเซียส
 • คุณสมบัติอื่น ๆ เช่น การชาร์จไฟ ขนาดเครื่อง น้ำหนักเครื่อง ฯลฯ

 

           เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว มีทั้งแบบติดตั้งและแบบพกพา สามารถเลือกให้เหมาะกับลักษณะการนำไปใช้งาน มีแบบวัดได้แก๊สชนิดเดียวและหลายชนิด ก็เลือกใช้กับสถานที่ที่ต้องการตรวจจับว่าต้องการให้เตือนแก๊สชนิดใดบ้าง สำหรับรุ่นพกพาถ้าต้องการให้ตรวจจับแก๊สพิษ ควรเลือกแบบที่เตือนได้ในระยะไกล ส่วนเครื่องตรวจวัดแก๊สรั่วแบบติดตั้ง ราคาจะสูงกว่า แต่มีความแข็งแรงและน่าเชื่อถือสูง และมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่มากกว่า เช่น สามารถตรวจวัดแก๊สได้มากกว่า 

         การเลือกใช้เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพกพาหรือติดตั้ง ควรเลือกที่มีคุณภาพดี ไม่เลือกที่ราคาถูกจนเกินไป เปรียบเทียบคุณสมบัติของอุปกรณ์กับราคาก่อนตัดสินใจซื้อ หลายรุ่นราคาประหยัด แต่คุณภาพไม่ดี เมื่อนำไปใช้งาน ไม่สามารถเตือนหรือตรวจวัดค่าได้แม่นยำ

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Gas Detector เครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว

สรุปข้อแนะนำในการเลือกซื้อและใช้งาน Gas Detector

 • เลือกคุณสมบัติให้เหมาะกับการนำไปใช้งาน เช่น ถ้าต้องการตรวจวัดแก๊สหุงต้ม ก็ต้องซื้อรุ่นที่มีเซนเซอร์วัดแก๊สหุงต้ม ถ้าต้องการติดตั้งในออฟฟิศเพื่อตรวจวัดแก๊สหลาย ๆ ประเภท ก็ต้องซื้อรุ่นที่มีหลายเซนเซอร์ในการตรวจวัด หากซื้อผิดเซนเซอร์ที่ได้มาก็ไม่สามารถวัดค่าของแก๊สที่ต้องการได้
 • เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี โดยหาข้อมูลจากรุ่นหรือแบรนด์ที่มีคนนิยม มีการรีวิวจากผู้ซื้อที่เคยใช้งาน ราคาไม่ถูกจนเกินไป
 • เลือกรุ่นที่ติดตั้งใช้งานง่ายและสะดวก หากเป็นการติดตั้งในบ้าน smart home ควรมีดีไซน์ที่สวยเข้ากันกับบ้าน ติดตั้งไม่ยาก ใช้งานง่าย เชื่อมต่อกับมือถือเพื่อบอกสถานะได้ เพิ่มความอุ่นใจและปลอดภัยให้บ้านในช่วงที่ไม่มีคนอยู่ หรือมีผู้สูงอายุอยู่เพียงลำพัง
 • ศึกษาคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด เนื่องจากเครื่องวัดค่าแก๊สเป็นอุปกรณ์ที่เราจำเป็นต้องศึกษาเพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกวิธี ไม่เช่นนั้นเครื่องอาจไม่แสดงผล รวมถึงต้องศึกษาการดูแลรักษาและการเก็บรักษาอุปกรณ์ด้วย เพื่อให้คุ้มค่า คงทน และใช้งานได้ยาวนาน

 

         แก๊สมีประโยชน์ทั้งใช้งานในบ้านเป็นแก๊สหุงต้มหรือใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ แต่แก๊สก็อันตราย เพราะแก๊สส่วนใหญ่มีคุณสมบัติติดไฟ และเมื่อเกิดแก๊สรั่วมันจะฟุ้งกระจายจากสถานะที่เป็นแก๊ส เมื่อติดไฟหรือระเบิดจึงควบคุมยาก เกิดเป็นผลกระทบที่ร้ายแรง หากเกิดแก๊สรั่ว ติดไฟ และระเบิด ไม่ว่าแก๊สจะรั่วมากหรือน้อยแค่ไหน แต่ผลกระทบของมันรุนแรง ดังนั้นเราต้องหมั่นเช็กวาล์วเปิดปิดแก๊ส ปิดทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน หมั่นตรวจดูอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับแก๊สว่าอยู่ในสภาพดีเสมอ

        เพราแก๊สรั่วเป็นเรื่องใหญ่ การระมัดระวังสำคัญ แต่เพื่อป้องกันความผิดพลาด ความประมาท เราควรติดตั้งเครื่องตรวจวัดแก๊สรั่ว โดยเครื่องจะส่งเสียงเตือนเมื่อเริ่มมีแก๊สรั่วในบริเวณหนึ่งก่อนที่มันจะกระจายไปยังบริเวณอื่น ทำให้เราป้องกัน หลีกเลี่ยง หรือลดความรุนแรงของเหตุการณ์ได้

          Smart Safety Service เราพร้อมดูแลทุกความปลอดภัยในชีวิต เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส เรามีอุปกรณ์ที่เหมาะกับการใช้ใน smart home บ้านอัจฉริยะ ที่เป็น ระบบความปลอดภัย ให้กับผู้พักอาศัย อุปกรณ์ทุกชิ้นเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะ เช่น กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ระบบเตือนภัยอัจฉริยะ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ของระบบเตือนภัยอัจฉริยะ ก็คือระบบตรวจจับควันแก๊สที่เชื่อมต่อกับมือถือเพื่อบอกสถานะได้ในทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง หากสนใจระบบความปลอดภัย สามารถเข้าดูสินค้าได้ที่ : smartsafetyservice.com

 

Gas Detector

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น