ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!

ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!

             กล้องวงจรปิด เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตตามสถานที่ต่าง ๆ ของผู้คน หรือ บางคนอาจได้ยินในชื่อว่า กล้อง cctv (Closed Circuit Television) สำหรับคำจัดความของกล้องวงจรปิดแบบเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เป็นกล้องที่มีการติดตั้งเพื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวในบริเวณนั้น ๆ และส่งมาเก็บบันทึกที่เครื่องบันทึก โดยเครื่องรับภาพดูได้แบบ real time และถ้ามีการเก็บบันทึกก็สามารถนำมาเปิดย้อนหลังดูได้

           การติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือ CCTV ตามสถานที่ต่าง ๆ ได้กลายเป็นเรื่องปกติที่จำเป็นต้องทำ เพื่อสร้างความมั่นใจและอุ่นใจว่าสถานที่แห่งนั้นมีกล้องติดอยู่ เป็น ระบบความปลอดภัย ที่ถ้าใครที่ต้องการทำอะไรไม่ดีก็อาจไม่กล้า เพราะมีกล้องติดตั้งอยู่ 

            กล้องวงจรปิด ปัจจุบันนิยมติดตั้งในแทบทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น

 • บ้านพักอาศัย
 • คอนโดมิเนียม
 • โรงเรียน 
 • โรงพยาบาล
 • ร้านค้า
 • ร้านสะดวกซื้อ
 • อาคารสำนักงาน
 • ห้างสรรพสินค้า
 • อาคารจอดรถ
 • มหาวิทยาลัย
 • สนามกีฬา
 • สนามเด็กเล่น
 • สวนสาธารณะ ฯลฯ

กล้องวงจรปิดทำให้ผู้พักอาศัยในบ้าน และผู้ที่มาติดต่อใช้สถานที่ต่าง ๆ มีความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยของสถานที่ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น

          วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันถึงอาคารคอนโดมิเนียมว่าควรติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบไหน เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการต้องรู้…ต้องเกริ่นก่อนว่าอาคารคอนโดมิเนียมเป็นอาคารพักอาศัยที่มีคนจำนวนมากอาศัยอยู่รวมกัน นอกจากผู้พักอาศัยยังมีผู้ที่มาติดต่อกับผู้พักอาศัยในแต่ละยูนิต ในแต่ละวันแต่ละช่วงเวลาจะมีคนเข้าออกอยู่ไม่น้อย ที่สำคัญพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ล็อบบี้ โถงหน้าลิฟต์ สระว่ายน้ำ สวนหย่อม ฟิตเนส บริเวณที่จอดรถ ก็จะมีคนใช้งานกันมากหน้าหลายตา ถึงนิติบุคคลจะมีขั้นตอนการแลกบัตรเข้าออกสำหรับผู้มาติดต่อ แต่เมื่อคนเข้ามาติดต่อแล้ว เขาเข้ามาทำอะไรภายในอาคารคอนโดมิเนียมก็ต้องมีการติดตาม ซึ่งก็จะเป็นบทบาทของกล้องวงจรปิดที่เข้ามาช่วยทำหน้าที่นี้

         อาคารคอนโดมิเนียมเมื่อก่อสร้างเสร็จพร้อมขาย ส่วนใหญ่ก็มีการติดตั้งกล้อง cctv กันอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญที่ผู้ประกอบควรต้องคำนึง คือ จำนวนกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งนั้นเพียงพอหรือไม่ ยังมีบริเวณไหนที่ควรติดตั้งแต่ยังไม่ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดอีกหรือไม่ กล้องวงจรปิดที่เลือกใช้นั้นให้มุมมองของภาพที่ครบถ้วนในบริเวณดังกล่าวหรือไม่ เหล่านี้เป็นคำถามที่ผู้ประกอบการคอนโดต้องตอบให้ครบถ้วนก่อนจะมั่นใจได้ว่าอาคารคอนโดมิเนียมของเรานั้นมีความปลอดภัยสำหรับผู้พักอาศัยและผู้มาติดต่อจริง ๆ

ตำแหน่งภายในอาคารคอนโดมิเนียมที่ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดมีดังนี้

ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!
 • Lobby พื้นที่ส่วนกลางที่เป็นล็อบบี้ คือพื้นที่ที่ทุกคนเข้าถึง เป็นพื้นที่เชื่อมต่อไปยังส่วนอื่น ๆ ของอาคาร เช่น โถงลิฟต์ ฯลฯ ทำให้เป็นจุดที่ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างแน่นอน โดยตำแหน่งและจำนวนของกล้องวงจรปิดที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ มุมมองภาพและการบันทึกภาพภายใน lobby ต้องครอบคลุมและครบถ้วน
ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!
 • ลิฟต์ ภายในห้องโดยสารลิฟต์ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวภายใน เมื่อลิฟต์ปิดผู้โดยสารภายในจะกระทำการใดก็ไม่มีใครเห็นแล้ว กล้องวงจรปิดช่วยบันทึกภาพเหล่านี้ไว้ได้ ข้อนี้ช่วยให้สาว ๆ ที่อาศัยคนเดียวในคอนโดขึ้นลงลิฟต์ได้อุ่นใจขึ้น
ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!
 • ทางเดิน ทางเดินจากลิฟต์เพื่อเข้าสู่ห้องที่พักในแต่ละชั้นต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ให้เห็นทั่ว ตรงจุดนี้ต้องระวังเรื่ององศาการมองเห็นของกล้องและการบันทึกภาพ คอนโดบางแห่งเลือกซื้อกล้องวงจรปิดราคาประหยัดที่มีระยะการมองไม่กว้างพอ ทำให้มีมุมอับไม่เห็นว่าตรงจุดนั้นมีเหตุการณ์อะไร
ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!
 • บันได ทางขึ้นลงบันไดเป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดเป็นระยะ ผู้ประกอบการอย่าคิดว่าไม่สำคัญ ไม่ค่อยมีใครใช้บันได ทางเปลี่ยว ๆ ที่ไม่ค่อยมีคนใช้นี่แหละที่มักเกิดเรื่องที่เราไม่คาดฝันได้บ่อย
ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!
 • สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนหย่อม บริเวณสระว่ายน้ำของอาคารคอนโดมิเนียมต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดเช่นกัน รวมไปถึงบริเวณที่อาบน้ำ หากมีห้องอาบน้ำ หรือ ห้องซาวน่า ก็ควรจะต้องมีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้ด้วย ห้องฟิตเนส และสวนหย่อมก็เช่นกัน ต้องมีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้ให้เห็นทั่วบริเวณ
ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!
 • ที่จอดรถ ไม่แต่เฉพาะต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอบริเวณที่จอดรถของคอนโด แต่ต้องมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้เช่นกัน
ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในคอนโด ผู้ประกอบการควรรู้!

ข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิดในคอนโด ผู้ประกอบการทุกคนควรต้องรู้ มีดังนี้

 • ปฏิบัติตามกฎหมาย มีกฎหมาย เป็น พรบ. ควบคุมอาคารที่กำหนดมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยในเรื่องต่าง ๆ ที่ผู้ประกอบการอาคารคอนโดมิเนียมต้องทราบ และหนึ่งในเรื่องดังกล่าวก็คือเรื่องการติดตั้ง กล้อง cctv
 • ลูกค้าเชื่อมั่น ยอดขายดี มีลูกค้าที่ต้องการซื้อคอนโดมิเนียมจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยไม่แพ้เรื่องอื่น หากผู้ประกอบการคอนโดใส่ใจและคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ ชูว่าคอนโดมีการติดตั้งกล้อง cctv 24 ชั่วโมง มากกว่าที่อื่น ครบถ้วนกว่าที่อื่น ครอบคลุมกว่าที่อื่น ดีกว่าที่อื่น อย่างไร เชื่อว่าลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่าย ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคอนโดของผู้ประกอบการได้อย่างแน่นอน
 • ผู้พักอาศัยอุ่นใจ เมื่อคอนโดสร้างเสร็จมีผู้พักอาศัยหรือผู้เช่าค่อนข้างมากแล้ว กล้องวงจรปิดที่มากพอและมีอยู่ในบริเวณที่จำเป็นเป็นตัวช่วยสร้างความมั่นใจและอุ่นใจของทั้งเจ้าของคอนโดและผู้เช่า
 • เพื่อใช้ตรวจสอบ การตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นเหมือนการคอยตรวจสอบพฤติกรรมของคน เช่น ถ้ากล้องจับภาพคนที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ ได้ตั้งแต่ก่อนก่อเหตุ แบบนี้ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดเหตุร้ายก่อนได้ ไม่แต่เฉพาะเรื่องเหตุร้ายที่เกิดจากคน แต่กล้องวงจรปิดยังสามารถช่วยจับภาพที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เช่น เพลิงไหม้ ฯลฯ ได้ด้วย  
 • ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี แม้ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุภายในอาคารคอนโดมิเนียมของเรา แต่ถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นจริง อย่างน้อยภาพจากกล้องวงจรปิดก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีเอาผิดผู้กระทำผิดได้ หากมีข่าวระบุว่าเกิดเหตุในคอนโด แต่ไม่มีกล้องวงจรปิดหรือกล้องวงจรปิดไม่ทำงาน แบบนี้คงไม่ดีต่อชื่อเสียงของคอนโด ต่อไปก็หาผู้เช่าหรือขายต่อยาก ถ้าไม่ปรับปรุง
 • เพื่อป้องกันเหตุร้าย อุปกรณ์อย่างกล้องวงจรปิดนี้ เมื่อมีการติดตั้ง บ่อยครั้งที่ช่วยป้องกันเหตุร้ายได้ ผู้ที่ต้องการกระทำผิดถ้าเห็นว่าบริเวณนั้นมีกล้องติดอยู่ ก็อาจเปลี่ยนใจเลิกก่อเหตุได้ เป็นเหตุผลทางจิตวิทยาให้คนกลัวการกระทำความผิด
 • ประหยัดงบประมาณกล้องวงจรปิด เข้ามาแทนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทำให้ผู้ประกอบการคอนโดจ้าง รปภ.เท่าที่จำเป็นในบางจุดเท่านั้น เช่น ด้านหน้าทางเข้า ภายในอาคาร ฯลฯ ส่วนบริเวณอื่น ๆ ก็ให้กล้องทำหน้าที่ของมัน โดยภาพรวมทำให้ผู้ประกอบการประหยัดงบประมาณไปได้มากกว่าการว่าจ้าง รปภ. จำนวนมากให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ 
 • เพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน ข้อนี้สำคัญมากเมื่อมีเหตุร้ายส่วนใหญ่ก็ต้องมีการสูญเสีย ไม่ชีวิตก็ทรัพย์สิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นหากติดตั้งแล้วช่วยเรื่องความปลอดภัยได้ ก็หมายถึงช่วยปกป้องชีวิตของเจ้าหน้าที่อาคาร รวมถึงทรัพย์สินของผู้ประกอบการที่อยู่ภายในคอนโดได้
 • ใช้สังเกตพฤติกรรมพนักงาน ข้อนี้แม้จะไม่ใช่เหตุผลหลักในการติดตั้งกล้องวงจรปิด แต่ก็เป็นข้อดีทางอ้อมที่ผู้ประกอบการคอนโดได้รับ คือได้สังเกตพฤติกรรมพนักงานของตนเอง ทั้ง รปภ. แม่บ้าน ผู้จัดการนิติบุคคล ฯลฯ

          ปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีการพัฒนารูปแบบให้เชื่อมต่อไปยังอินเทอร์เน็ต สามารถดูภาพได้ผ่านมือถือ ทำให้สะดวก เช็กภาพได้แบบ real time ตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้ กล้องวงจรปิดไร้สาย หรือ กล้องวงจรปิด Wifi เป็น กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์

        จุดที่ติดกล้องวงจรปิดถ้าจะมีป้ายแสดงว่าเป็นบริเวณที่มีกล้องติดตั้งอยู่ อย่างที่ว่าเป็นเรื่องของจิตวิทยาทำให้ใคร ๆ รู้สึกว่าสถานที่นั้นปลอดภัย ขโมย มิจฉาชีพ ก็น่าจะเลี่ยงไม่ก่อเหตุในบริเวณนั้น โดยร้านไทยจราจรมีป้ายกล้องวงจรปิดหลากหลายรูปแบบและให้เลือกนำไปติดใช้งาน เป็นป้ายสะท้อนแสง เห็นได้ชัดแม้จะเป็นตอนกลางคืน มั่นใจได้ในคุณภาพด้วยประสบการณ์ให้บริการมายาวนาน นำมาใช้ในการติดตั้งได้ตามต้องการ

 

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น