แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

       บ้านอัจฉริยะหรือ smart home เป็นบ้านแนวคิดใหม่ที่อาศัยเทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากกว่าเดิม สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อมาเติมเต็มความอุ่นใจภายในบ้าน เรามีข้อดีของการติดตั้ง 10 อุปกรณ์อัจฉริยะมาบอก ไปดูกันว่าจะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

1.เพิ่มความอุ่นใจ ลดความกังวล

        ทุกครั้งเวลาที่เราออกจากบ้าน หลายคนคงเกิดความเป็นกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นในบ้านบ้าง ยิ่งถ้าไม่มีใครอยู่บ้านด้วยแล้ว ความกังวลยิ่งเพิ่มมากขึ้น การติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะอย่างเช่น กล้อง cctv ก็จะช่วยให้เราตรวจสอบสถานะของอุปกรณ์ภายในบ้านได้ผ่านสมาร์ทโฟน แม้เราจะอยู่ไกลจากบ้าน โดย กล้องวงจรปิด Smart IP Camera

         มีเทคโนโลยีสามารถเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wi-Fi เพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ทั้งระบบ iOS และ Android โดยจุดเด่นของ กล้องวงจรปิด wifi นอกจากตรวจสอบความเคลื่อนไหวผ่านสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลาแล้ว ยังมีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวที่มีมุมแนวนอนได้ถึง 355 องศา และมุมแนวตั้งได้ถึง 110 องศา นอกจากนี้ยังมี กล้องวงจรปิดไร้สาย แบบใช้ภายนอกที่มีแผงโซลาร์เซลล์ ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

2.สามารถตรวจสอบสถานการณ์ใช้งานได้ตลอดเวลา

        อุปกรณ์อัจฉริยะมีฟังก์ชันเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้สามารถติดตามสถานะของอุปกรณ์ได้ตลอดเวลา ทำให้เมื่อเราติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ อย่างเช่น Smart switch ก็สามารถตรวจสอบการทำงานได้ ลดความกังวลว่าปิดไฟครบทุกดวงหรือยังเมื่อออกจากบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดย Smart switch มีฟังก์ชันควบคุมการเปิดปิดได้ทั้งจากแอปพลิเคชันและเปิดปิดที่บริเวณแผงสวิตช์ มีระบบที่สามารถตั้งเวลาเปิดปิดไฟ และรองรับการสั่งการด้วยเสียงด้วย

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

3.ประหยัดพลังงาน

        ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี จึงมีการพัฒนาให้อุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น เราจึงได้เห็นอุปกรณ์ที่มีความล้ำสมัยแต่ใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่าเดิม อย่างเช่น กล้องวงจรปิดพลังงานแสงอาทิตย์อัจฉริยะ Smart Outdoor Solar Camera ที่ใช้พลังงานจากแสงธรรมชาติ ช่วยให้ประหยัดค่าไฟไปได้ 100 %

        โดยมีฟังก์ชันการใช้งาน ไม่ต่างกับ กล้องวงจรปิดไร้สาย แบบที่ใช้ไฟฟ้า อย่างเช่น สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ง่ายผ่านสัญญาณ Wi-Fi เลนส์กล้องสามารถหมุนได้รอบทิศทาง ช่วยให้ตรวจสอบความเรียบร้อยภายในบ้านได้อย่างครอบคลุม มีระบบอินฟราเรดช่วยให้มองเห็นได้ชัดแม้เป็นเวลากลางคืน และผ่านมาตรฐาน IP66 ที่สามารถกันน้ำและกันฝุ่นได้ 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

4.ติดตั้งง่าย 

      วัสดุส่วนใหญ่ที่ผลิตเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะ มักจะมีคุณภาพสูง และน้ำหนักเบา ช่วยให้ง่ายต่อการติดตั้งและสามารถติดตั้งได้หลายรูปแบบ อย่างเช่น Human body sensor ที่เป็นเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหว จะมีตัวเซ็นเซอร์ที่มีมุมตรวจจับได้กว้างถึง 150 องศา และบริเวณฐานสามารถหมุนได้รอบ 360 องศา โดยระยะตรวจจับวัตถุจะอยู่ที่ 5-7 เมตร ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งแบบตั้งโต๊ะ ติดฝาผนัง และติดเพดาน มีน้ำหนักเบา

       จึงติดด้วยเทปกาวสองหน้าก็เพียงพอ เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวตัวนี้ รองรับฟังก์ชันการตั้งเงื่อนไขสั่งให้อุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ ทำงานเมื่อมีตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ เช่น เมื่อมีการเคลื่อนไหว จะส่งสัญญาณให้อุปกรณ์แจ้งเตือนอัจฉริยะดังขึ้น หรือ ทำให้ หลอดไฟอัจฉริยะ ติด เป็นต้น

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

5.ลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้น

       อุปกรณ์อัจฉริยะจะมีฟังก์ชันการแจ้งเตือนเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติ ช่วยให้เรารับมือกับเหตุร้ายได้อย่างทันท่วงทีและลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยเหมาะทั้งสำหรับครอบครัวแบบเดี่ยวและครอบครัวขยาย ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยก็ได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แต่ละบ้านจึงมีผู้สูงอายุที่ต้องใส่ใจดูแล Smoke Detector และ Gas Detector ก็เป็นตัวช่วยป้องกันอันตรายได้อย่างดี เนื่องผู้สูงอายุส่วนใหญ่ชอบทำอาหารแต่จะติดที่มีความหลงลืมบ่อย ๆ

       ซึ่งเป็นไปตามวัย Smoke Detector และ Gas Detector จึงเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ควรอยู่คู่ทุกครัว โดยช่วยแจ้งเตือนเมื่อตรวจจับปริมาณควันและแก๊สหุงต้มที่มากกว่าปกติ ทั้งสองอุปกรณ์สามารถติดตั้งได้ง่าย ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดีที่ใช้งานได้ปกติที่อุณหภูมิไม่เกิน 55 องศาเซลเซียส พร้อมกับสามารถตรวจสอบการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

6.ลดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน 

      แม้ว่าการติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะ จะต้องจ่ายเงินในช่วงเริ่มต้นมากกว่าอุปกรณ์แบบธรรมดา แต่ในระยะยาวย่อมคุ้มค่ากว่าแน่นอน อย่างเช่น การใช้ digital doorlock ที่สามารถปลดล็อกด้วยการใช้รหัสผ่าน สแกนลายนิ้วมือ และคีย์การ์ด ซึ่งถ้าเป็นกุญแจบ้านแบบทั่ว ๆ ไป

      หากเราลืมถือลูกกุญแจมาก็ต้องย้อนกลับไปกลับมา ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายตามมา เพราะบางทีเราอาจจะลืมไว้อีกที่ซึ่งไม่สามารถนำกลับมาได้ทันที ก็ต้องจ้างช่างกุญแจมา ทำให้ยุ่งยาก เสียเวลาเพิ่มไปอีกด้วย หรือการติดตั้ง เซ็นเซอร์ที่ประตูและหน้าต่าง ซึ่งจะแจ้งเตือนเมื่อประตูและหน้าต่างปิดไม่สนิท จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้โดยที่บางครั้งเราเปิดเครื่องปรับอากาศแต่ปิดประตูหรือหน้าต่างไม่สนิท ก็ทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

7.ช่วยสร้างความผ่อนคลาย

       นอกจากอุปกรณ์อัจฉริยะจะช่วยในเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยสร้างความผ่อนคลายได้อีกด้วย โดยการใช้ หลอดไฟอัจฉริยะ ที่เป็นหลอด LED สามารถเปลี่ยนสีได้ถึง 16 ล้านสี และยังมีฉากต่าง ๆ อีก 8 โหมด ช่วยสร้างบรรยากาศในการพักผ่อนได้แบบง่าย ๆ รวมถึงมีไฟแสงสีขาว ที่สามารถควบคุมการเปิดปิดได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟน นอกจากนี้เมื่อเชื่อมต่อผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนแล้ว ยังควบคุมการใช้งานได้แบบสะดวก ทั้งควบคุมการเปิด-ปิด ตั้งเวลา และเลือกแสงไฟได้ตามต้องการ รองรับการสั่งการด้วยเสียง และสามารถแชร์อุปกรณ์ให้คนอื่น ๆ เข้าถึงอุปกรณ์เพื่อควบคุมได้ตลอดเวลาอีกด้วย 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

8.เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว 

       การที่คนในครอบครัวอยู่ห่างกันคนละที่นั้น ส่งผลให้ความอบอุ่นลดลงไป การติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะจะช่วยให้ลดระยะห่างเพิ่มความอบอุ่นได้แม้อยู่ไกลกัน เช่น กล้องวงจรปิด ไร้สาย ที่สามารถสนทนาโต้ตอบกันได้

       เพียงแค่เราเชื่อมกล้องวงจรปิดกับสมาร์ทโฟนเข้าด้วยกัน หรือหากเราไม่ได้อยู่ที่บ้านระหว่างการติดตั้งกล้อง ก็ให้คนที่บ้านแชร์อุปกรณ์เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงและควบคุมกล้องได้ และถึงแม้สมาร์ทโฟนก็สามารถพูดคุยแบบวิดีโอคอลได้เช่นกัน แต่บางครั้งเราก็เพียงแค่อยากมองความเป็นไปของคนในบ้านแบบเงียบ ๆ ให้คลายความคิดถึง ซึ่งถ้าจะใช้สมาร์ทโฟนในการบันทึกภาพแบบกล้องก็จะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการใช้ กล้อง cctv แน่นอน 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

9.สร้างสุขภาพที่ดีได้มากกว่าเดิม 

      เมื่อติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน ก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้มากกว่าเดิม ช่วยให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นที่ชอบ ไม่ต้องมาคอยกังวลกับเรื่องระบบความปลอดภัย ซึ่งจะส่งผลให้สุขภาพดีขึ้นด้วยทั้งทางกายและทางใจ แต่ถึงแม้เราจะมีระบบความปลอดภัยที่ดีแล้ว ก็อย่าใช้ชีวิตด้วยความประมาท เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เราจึงต้องเริ่มป้องกันตั้งแต่ตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก จะไว้ใจอุปกรณ์อัจฉริยะเพียงอย่างเดียวไม่ได้ 

แชร์ 10 ข้อดี อุปกรณ์ smart home ที่ควรมีในบ้านอัจฉริยะ

10.ใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวมากขึ้น 

      เมื่อมีสิ่งอำนวยความสะดวกมาตอบโจทย์การใช้ชีวิต เราก็จะพบกับความลงตัวได้แบบง่าย ๆ โดยปัจจุบันก็มีอุปกรณ์อัจฉริยะ ที่ผลิตมาเพื่อการใช้ชีวิตของคนเราครอบคลุมมากกว่าเดิม มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่มีความหลากหลาย ลดความเสี่ยงของการเกิดอันตรายภายในบ้านได้มากขึ้น ช่วยให้เกิดความสุขได้ง่ายขึ้นด้วย อย่างเช่น การใช้เซนเซอร์ประตูและหน้าต่างที่สามารถตั้งค่าได้ว่า เมื่อประตูเปิด หลอดไฟอัจฉริยะจะติด หรือ แอร์จะติด เป็นต้น ทำให้ทุกครั้งที่กลับบ้านเหมือนมีคนเตรียมพร้อมต้อนรับเสมอ ถึงแม้จะอยู่คนเดียวก็ตาม 

      อุปกรณ์อัจฉริยะมีข้อดีอยู่มากมาย โดยสามารถเลือกใช้เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในบ้าน และสำหรับใครที่กำลังหาสินค้าเพื่อติดตั้งใน smart home สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ ซึ่งเชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและบริการที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น