7 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในบ้าน smart home

7 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในบ้าน smart home

     บ้านอัจฉริยะหรือ smart home ที่หลายคนเข้าใจคือที่อยู่อาศัยที่รวมอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ในบ้านเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สามารถควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ จากระยะไกลผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือรีโมทคอนโทรลตัวเดียว เช่น ปิดและปลดล็อกประตู หลอดไฟ ระบบควบคุณอุณหภูมิ และโฮมเธียเตอร์ แต่อุปกรณ์หลักที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษคือ กล้องวงจรปิด และระบบความปลอดภัยในบ้าน

 

บ้านอัจฉริยะทำงานอย่างไร

       ปัจจุบันระบบอัตโนมัติภายในบ้านที่มักเรียกรวมกันว่า บ้านอัจฉริยะ ได้รับความสนใจมากขึ้น อธิบายง่าย ๆ ว่าเป็นการทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้านเชื่อมต่อถึงกันผ่านอินเทอร์เน็ต สามารถควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะการรักษาความปลอดภัยในบ้านที่ควบคุมได้จากระยะไกล อุปกรณ์ส่วนใหญ่หาซื้อได้ง่ายเนื่องจากผู้ผลิตรายใหญ่ในอุตสาหกรรมแข่งขันพัฒนาสินค้าออกมาเจาะตลาด ผู้บริโภคทั่วไปสามารถซื้อแยกต่างหากได้ตามความต้องการใช้งาน

 

การเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น smart home ต้องการองค์ประกอบ 3 ด้านคือ 

1.การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและ Wi-Fi 

2.อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะ เช่น กล้องวงจรปิด ระบบเตือนภัย ระบบควบคุมสวิตช์ไฟ กลอนประตู กริ่งประตู ระบบเซ็นเซอร์ และระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว 

3.ระบบบ้านอัจฉริยะเพื่อเชื่อมต่อ ตรวจสอบ และควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ 

 

เมื่อนำอุปกรณ์ทั้งหมดมาเชื่อมต่อกับระบบสมาร์ทโฮม ทำให้ง่ายต่อการเปลี่ยนบ้านของคุณให้เป็น บ้านอัจฉริยะ มาติดตามอ่านกันว่าอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทำให้บ้านปลอดภัยขึ้นมีอะไรบ้าง

7 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในบ้าน smart home

1.กล้องวงจรปิดไร้สาย 

          กล้องรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ Smart Camera เป็นระบบกล้องไร้สายที่เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi สามารถตรวจบริเวณบ้านทั้งภายนอกและภายในผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือได้สะดวกรวดเร็ว สามารถตรวจสอบบ้านของตนได้เมื่อไม่อยู่หรือเดินทางไกลในวันหยุด ไม่เพียงมองเห็นได้ชัดเจน ยังสามารถสื่อสารและฟังเสียงได้ เหมาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่คนเดียวหรือเจ้าของบ้านต้องทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้านตามลำพัง

         กล้องวงจรปิดมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวอัจฉริยะจะหมุนตามคนและวัตถุเคลื่อนที่สามารถระบุความแตกต่างระหว่างผู้อยู่อาศัย ผู้มาเยือน สัตว์เลี้ยง และคนแปลกหน้าที่มีพฤติกรรมที่น่าสงสัย นอกจากกล้องวงจรปิดแล้ว ระบบความปลอดภัย ยังมีอุปกรณ์อีกหลายรายการ เช่น กล้องมีอินฟราเรดใช้งานตอนกลางคืน ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ สแกนใบหน้า เพิ่มความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

7 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในบ้าน smart home

2.Smart Lock และเซ็นเซอร์ประตู-หน้าต่าง

        ระบบกลอนประตูอัจฉริยะหรือ Smart Lock เป็นนวัตกรรมการควบคุมเปิด-ปิดล็อกประตูที่อำนวยความสะดวกให้เจ้าของบ้านตั้งค่าการปลดล็อกอัตโนมัติ หรือควบคุมการเปิด-ปิดประตูบ้านได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน มีฟังก์ชันควบคุมด้วยเสียงหรือส่งคำเชิญให้สิทธิคนอื่น ๆ ควบคุมการปลดล็อกประตูได้ด้วย

       นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์สำหรับประตูและหน้าต่างซึ่งเป็นระบบแจ้งเตือนการงัดแงะและความผิดปกติผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือเมื่อมีคนเปิดและปิดประตูในยามค่ำคืนหรือเวลาที่ไม่มีคนอยู่บ้าน สามารถตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันทั้งในแบบเรียลไทม์หรือดูบันทึกประวัติย้อนหลัง นับเป็นอีกวิธีหนึ่งในการป้องกันขโมยคือการใช้กล้องวิดีโอนอกบ้าน

7 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในบ้าน smart home

3.Smart switch

 

            ระบบควบคุมสวิตช์ไฟที่ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ หรือควบคุมสถานะแบบเรียลไทม์บนโทรศัพท์มือถือ สะดวกในการเปิดสวิตช์ไฟก่อนกลับเข้าบ้าน หรือตรวจจากระยะไกลว่าลืมปิดไฟก่อนออกจากบ้านหรือไม่ ช่วยประหยัดค่าไฟมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ในกลุ่มเดียวกันคือ หลอดไฟอัจฉริยะ ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับว่ามีคนอยู่ในห้องและปรับแสงให้สว่างตามต้องการ

           ควบคุมแสงไฟที่เหมาะสมกับเวลากลางวันหรือกลางคืนได้อีกด้วย ระบบเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวจะควบคุมหลอดไฟให้สว่างเมื่อมีคนเดินผ่านทางเดินและบันไดโดยไม่ต้องคลำหาสวิตช์ให้ยุ่งยาก ในตอนกลางคืนหากมีคนบุกรุกเข้ามาในบริเวณบ้าน หลอดไฟจะสว่างขึ้นทำให้ขโมยเปลี่ยนใจหนีออกไปทันที สามารถตั้งค่าใช้ไฟเปิดและปิดโดยอัตโนมัติทำเหมือนว่ามีคนอยู่บ้านในขณะที่ครอบครัวทิ้งบ้านไว้ออกไปเที่ยวพักผ่อนที่อื่น 

7 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในบ้าน smart home

4.ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ

        ระบบควบคุมอุณหภูมิความเย็นภายในบ้านที่เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ทำให้ผู้ใช้กำหนดเวลาเปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศ ตรวจอุณหภูมิบ้านและควบคุมจากระยะไกลได้ อุปกรณ์ทำงานแบบอัตโนมัติ เมื่อตรวจพบว่ามีคนอยู่ห้องจำนวนจะปรับอุณหภูมิให้เย็นขึ้นตามความเหมาะสม ถ้าสภาพอากาศนอกบ้านร้อนมากจะปรับแอร์ให้เย็นขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น

5.ระบบเฝ้าระวังความปลอดภัย เช่น ตรวจจับควันและแก๊ส

       อุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจจับความผิดปกติเชื่อมต่อแบบไร้สายกับ Wi-Fi ทำงานร่วมกับอุปกรณ์มากมาย เช่น เครื่องตรวจจับควัน Smoke Detector และเครื่องตรวจจับแก๊ส Gas Detector หากตรวจพบควันหรือแก๊สหุงต้มที่รั่วไหลออกมาระหว่างที่มีคนอยู่บ้านหรือไม่มีใครอยู่ก็ตาม จะมีการแจ้งเตือนอันตรายไปยังสมาร์ทโฟนว่าพบความผิดปกติ ก็สามารถโทรหาตำรวจหรือแผนกดับเพลิงได้ทันที เครื่องตรวจจับอัจฉริยะสามารถแยกความแตกต่างระหวังควันจากเครื่องปิ้งขนมปัง ควันปรุงอาหาร ไอน้ำฝักบัว และควันไฟไหม้จริงได้

6.ล็อกประตูอัตโนมัติ

       ระบบล็อกอัตโนมัติใช้ควบคุมล็อกประตูหน้าและประตูโรงรถ สามารถตั้งเวลาให้ล็อกเองโดยอัตโนมัติทุกคืน ไม่ต้องห่วงว่าจะมีคืนไหนที่ลืมล็อกประตู นอกจากนี้ยังควบคุมจากระยะไกลได้โดยใช้แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

       มีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีการปลดล็อกประตูในแต่ละครั้ง ตรวจได้ว่าเด็กเลิกเรียนกลับเข้ามาบ้านเมื่อไร หรือให้รหัสปลดล็อกชั่วคราวกับแขกที่มาเยือนได้ มีระบบเซ็นเซอร์สำหรับประตูและหน้าต่างเป็นระบบแจ้งเตือนความผิดปกติผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือเมื่อมีคนเปิดและปิดประตูในยามค่ำคืนหรือเวลาที่ไม่มีคนอยู่บ้าน สามารถตรวจได้แบบเรียลไทม์หรือดูบันทึกประวัติย้อนหลังและดูภาพที่บันทึกจาก กล้องวงจรปิด ได้

7 อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในบ้าน smart home

7.เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว 

       เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว Human body sensor เป็นเทคโนโลยีป้องกันภัยในบ้านเพื่อตรวจจับว่ามีคนบุกรุกเข้ามาในยามวิกาลหรือตรวจดูผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวภายในบ้าน สามารถดูแลผู้สูงอายุที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ซึ่งอาจเปิดประตูเดินออกนอกบ้านไปอย่างไรจุดหมาย ระบบเซ็นเซอร์จะทำงานร่วมกับประตูอัจฉริยะที่จะแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนว่ามีการปลดล็อกประตู สามารถตรวจภาพบันทึกวิดีโอจากกล้องวงจรปิดได้แบบเรียลไทม์

 

บ้านอัจฉริยะมีประโยชน์อย่างไร

       เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะเข้ามามีบทบาทในบ้านสมัยใหม่มากขึ้น อุปกรณ์ส่วนใหญ่แยกซื้อทีละชิ้นหรือซื้อเป็นแพ็กเกจเพื่อสร้าง ระบบความปลอดภัย ที่สมบูรณ์แบบและปรับปรุงอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านเกือบทุกชนิดให้เชื่อมต่อกับบ้านอัจฉริยะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ เครื่องดูดฝุ่น ล็อกประตู ตู้เย็นอัจฉริยะ กล้องวงจรปิด เครื่องซักผ้า หรือโฮมเธียเตอร์ การแจ้งเตือนความปลอดภัยเมื่อไม่มีใครอยู่บ้าน รวมไปถึงช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงระหว่างที่เจ้าของบ้านเดินทางไกลหลายวัน 

       สำหรับแนวคิดด้านการประหยัดพลังงาน อุปกรณ์ smart home ไม่ได้ประหยัดพลังงานเสมอไป แต่บ้านอัจฉริยะช่วยให้ควบคุมการใช้พลังงานได้มากขึ้น เช่น การเปิดและปิดไฟ ปรับอุณหภูมิตามความเหมาะสม ไม่เพียงช่วยประหยัดค่าไฟ

       แต่ยังมีแนวโน้มปรับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน ขณะเดียวกันบ้านอัจฉริยะตอบโจทย์การรักษาความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล้องวงจรปิดไร้สาย และระบบอัตโนมัติจะแจ้งเตือนเจ้าของบ้านหากตรวจพบการเคลื่อนไหวในบ้านเมื่อไม่มีคนอยู่ บางระบบสามารถตั้งค่าให้โทรหาตำรวจหรือแผนกดับเพลิงในกรณีมีเหตุการณ์เร่งด่วนด้วย

       บ้านอัจฉริยะเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความสะดวกสบายและความปลอดภัยในบ้านได้อย่างครอบคลุมโดยการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi เป็นวิธีที่สะดวกและใช้งานได้จริง หากเปรียบเทียบกับระบบเดินสายไฟภายในบ้าน ระบบเดินสายนั้นถือว่ามีความน่าเชื่อถือมากกว่า ไม่เสี่ยงถูกแฮ็กได้ง่ายด้วย แต่การเดินสายไฟเชื่อมต่อระบบเครือข่ายมีราคาค่อนข้างแพง ระบบบ้านอัจฉริยะส่วนใหญ่จึงเป็นระบบไร้สายที่สร้างเครือข่ายการควบคุมอย่างไร้ขีดจำกัด

      สามารถควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดได้โดยใช้อุปกรณ์เครื่องเดียวโดยปกติจะเป็นแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต การลงทุนติดตั้งระบบอัจฉริยะมีความคุ้มค่าในระยะยาว สามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าไปพร้อมกันด้วย

      หากต้องการเพิ่มการดูแลความปลอดภัย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลและวางแผนติดตั้งอุปกรณ์เท่าที่จำเป็น เช่น กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ล็อกประตู ระบบไฟอัจฉริยะ ระบบควบคุมสภาพอากาศ และอื่น ๆ ซึ่งอุปกรณ์ทุกอย่างสามารถปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น ตอบโจทย์การใช้งานตามไลฟ์สไตล์ของตนเองได้อย่างลงตัวและราคาเป็นมิตรมาก ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อสอบถามได้ที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ มีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการ

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น