สิ่งที่ต้องรู้ในการฝึกแยกห้องนอนกับเด็ก พร้อม ระบบความปลอดภัย ที่ควรมี

          การนอนกับลูกน้อยถือเป็นช่วงเวลาที่มีค่ามากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านเพราะอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ลูกเราน่ารักที่สุดก็คือช่วงที่เขานอนนั่นเอง ต้องยอมรับว่าหลาย ๆ คนชอบนั่งแอบมองลูกหลับแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านสงสัยว่าควรแยกห้องนอนกับลูกเมื่อไหร่ หรือยังลังเลว่าจะแยกห้องนอนกับลูกดีไหมต้องบอกก่อนว่าการแยกนอนกับลูกก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย คือ 

  • ข้อดี คือ ฝึกลูกให้หลับด้วยตนเองและให้น้องนอนได้นานขึ้นตลอดคืน เป็นการฝึกให้น้องสามารถปรับตัวได้ง่ายหากวันไหนมีเหตุจำเป็นต้องไปนอนบ้านญาติโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วย คุณพ่อคุณแม่หรือคนเลี้ยงมีเวลาที่จะได้ไปทำงานอื่น ๆ 
  • ข้อเสีย คือ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลับไม่ตื่นในทารกหรือโรค Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) ซึ่งจะสามารถเกิดขึ้นได้ในทารกที่มีอายุตั้งแต่ 1 เดือน ไปจนถึง 1 ปี โดยสาเหตุอาจเกิดได้จากปัจจัยต่าง ๆ เช่น เกิดการกดทับทางเดินหายใจ

       บทความนี้จะมาแนะนำสิ่งที่ต้องรู้ในการฝึกแยกห้องนอนกับเด็ก พร้อม ระบบความปลอดภัย ที่ควรมี ก่อนอื่นต้องตั้งคำถามก่อนว่า “เมื่อไหร่ควรเริ่มฝึกให้ลูกแยกห้องนอน” ซึ่งก่อนที่จะแยกห้องนอนกับลูกควรพิจารณาถึงปัจจัยและความพร้อมในด้านต่าง ๆ ดังนี้

  • ความพร้อมด้านอายุของลูกน้อย

       ในช่วงแรกเกิดจนถึงวัย 3 เดือนเป็นช่วงที่ลูกยังต้องกินนมบ่อยจึงแนะนำว่าควรให้ลูกนอนห้องเดียวกับแม่ไปก่อนเพื่อสะดวกในการให้นมและคุณแม่จะได้ไม่เหนื่อยต้องลุกไปมาแต่ละห้องจนเกินไปอีกด้วย

  • ความพร้อมด้านพื้นที่หรือห้องนอน

       แต่ละบ้านจะมีสัดส่วนของพื้นที่ในบ้านหรือพื้นที่ใช้สอยในห้องที่ไม่เหมือนกัน บางบ้านมีพื้นที่เพียงพอก็เริ่มจัดการห้องเพื่อสำหรับลุกนอนแยกได้เลย หรือบางบ้านหากพื้นที่ไม่อำนวยอาจใช้เป็นการกั้นพื้นที่ในห้องเดียวกันก็ได้แต่ควรมีสัดส่วนของแสงสว่างแยกออกจากกันอย่างชัดเจนเพื่อให้เวลาน้องหลับเราสามารถปิดไฟให้มืดสนิทในบริเวณที่น้องหลับได้ ส่วนในพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ในห้องก็ควรจะต้องมั่นใจว่าแสงสว่างหรือเสียงจะไม่ไปรบกวนการนอนของลูกน้อย

  • ความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่

      สำหรับประเด็นนี้ต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบ้านอีกเช่นกัน บางบ้านคุณแม่ยังทำใจแยกกันนอนกับน้องไม่ได้ก็ยังนอนห้องเดียวกับน้องไปจนโตก็มี ดังนั้นควรพิจารณาความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่ร่วมด้วยเช่นกัน 

  • ความพร้อมในด้านการรักษาความปลอดภัย

      สำหรับบ้านไหนที่พร้อมในทุก ๆ ด้านและตัดสินใจแล้วว่าจะแยกห้องนอนกับน้อง ลำดับถัดมาก็คือการมองหาอุปกรณ์ด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับลูก หลายบ้านนิยมซื้อ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ที่สามารถช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ได้ดูลูกน้อยอยู่ตลอดเวลาผ่านมือถือ ไม่ว่าคุณแม่จะตื่นกลางดึกมาปั๊มนมมื้อไหนก็สามารถเฝ้าดูลูกได้อยู่ตลอดคืนเพราะเทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้ กล้องวงจรปิด สามารถจับภาพคมชัดได้แม้เป็นในเวลากลางคืน

    ดังนั้นหากถามว่าเมื่อไหร่ควรเริ่มฝึกให้ลูกแยกห้องนอนจึงสามารถสรุปได้ว่าหลังจากที่ลูกน้อยอายุ 3 เดือนขึ้นไป หากบ้านไหนพร้อมก็สามารถแยกห้องนอนกับลูกได้ โดยพิจารณาจากความพร้อมของตัวเด็กเอง ความพร้อมของพื้นที่และคุณพ่อคุณแม่แต่ละบ้านที่แตกต่างกัน

 

     ในการสร้าง บ้านอัจฉริยะ ผ่านการใช้เทคโนโลยีของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ถือเป็นเครื่องมือหรือตัวช่วยที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่เหนื่อยน้อยลง เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น ทำให้มีสุขภาพจิตใจที่ดีต่อคนในครอบครัว แถมในปัจจุบันก็มีหลากหลายอุปกรณ์ที่นอกจากจะเพิ่มความสบายให้กับเราแล้วยังถือเป็นการช่วยเพิ่ม ระบบความปลอดภัย ให้กับทั้งทรัพย์สินภายในบ้านและสมาชิกในครอบครัวของเราอีกด้วย

 

ข้อดีของการติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย ในห้องลูกน้อย

     เบบี้มอนิเตอร์หรือกล้องดูลูกน้อยจะเป็นผู้ช่วยในการเฝ้าดูลูกน้อยตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ลูกนอนช่วงกลางวัน ทำให้คุณพ่อคุณแม่หรือคนเลี้ยงได้ปลีกตัวไปรับประทานอาหารหรือทำงานอื่น ๆ ได้ ส่วนในช่วงกลางคืน กล้องวงจรปิด wifi ก็ยังทำให้ดูลูกน้อยได้ตลอดคืนไม่ว่าจะเป็นการจับเสียง จับการเคลื่อนไหวของหนูน้อย ด้วยการส่งสัญญาณของกล้องที่มีความเสถียรทำให้วิดีโอมีความคมชัดและสามารถดูพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกได้อย่างชัดเจนเหมือนยังได้อยู่ข้าง ๆ ลูกเลย สำหรับประโยชน์หรือข้อดีในการใช้ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ มีดังนี้

1. ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อลูกน้อยถึงวัยซนจะหยิบสายมาเล่นและเกิดอันตรายได้

2. ติดตั้งง่าย คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตั้งเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน หรือหากต้องการให้ช่างเฉพาะทางติดตั้งให้ก็สามารถแจ้งความประสงค์กับทางร้านที่สั่งซื้อได้

การเลือกซื้อ กล้องวงจรปิด wifi

3. ควรเลือกที่ตัวเครื่องได้มาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพการใช้งานของผลิตภัณฑ์

4. เลือกซื้อจากร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อที่อาจจะได้คำแนะนำและการบริการที่ดี

5. เลือกซื้อจากร้านที่มีบริการหลังการขาย เช่น การให้คำแนะนำหรือสอนการติดตั้ง การมีบริการให้คำแนะนำหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน

6. ควรมีระบบการเชื่อมต่อที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เพื่อให้สามารถเรียนรู้การใช้งานได้ง่าย

7. ระบบการเชื่อมต่อควรสามารถเชื่อมต่อได้กับ Smart phone ได้ทั้ง iOS และ Android

8. มีการรับประกันสินค้าทั้งในส่วนของตัวเครื่อง ระบบ และอะไหล่

9. มีระบบการแจ้งเตือนทั้งภาพและเสียงเพื่อที่จะสามารถทราบได้ว่าลูกตื่นนอนแล้วหรือยัง หรือลูกร้องงอแงผิดปกติหรือไม่ เนื่องจากบางวันที่ลูกไม่สบายตัวหรือไม่สบายจากโรคต่าง ๆ น้องอาจงอแงกว่าปกติทำให้คุณแม่สามารถจับสังเกตความผิดปกติได้และสามารถพาน้องไปโรงพยาบาลได้ทันท่วงที

9. เลือกซื้อที่เป็นกล้องลักษณะขนาดพกพา ไม่ใหญ่จนเกินไปเพื่อที่จะสามารถถอดและนำไปติดตั้งในห้องอื่น ๆ ได้หรือหากต้องมีการเปลี่ยนมุมนอน เปลี่ยนห้องนอนก็ทำได้แบบไม่ยุ่งยาก

10. ควรเป็นกล้องที่มีลักษณะให้คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสียงสื่อสารกับลูกได้ ในบางครั้งที่ลูกร้องหรือเรียกหาก็จะสามารถพูดคุยและปลอบลูกได้โดยไม่ต้องไปยังห้องนอนลูก ซึ่งจะเป็นการฝึกการช่วยเหลือตนเองของลูกและฝึกให้เค้าได้กล่อมตัวเองหลับอีกด้วย

     ถือเป็นอุปกรณ์ที่บ้านในจะเริ่มจัดบ้านแบบ smart home นั้นขาดไม่ได้เลยทีเดียวกับการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ที่แนะนำเลยว่าเสียเงินซื้อเพียงครั้งเดียวแต่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายและคุ้มค่ามาก ซึ่งเราสามารถติดกล้องเพิ่มเติมบริเวณในบ้านหรือบริเวณหน้าบ้าน รอบบ้านเพิ่มเติมก็ได้เพื่อประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยทั้งต่อทรัพย์สินในบ้านและลูกน้อย เนื่องจากลูกน้อยอาจวิ่งซนและเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ

     การกลับมาดูกล้องวงจรปิดย้อนหลังจะทำให้เราเห็นถึงสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นและสามารถนำกลับมาปรับปรุงพื้นที่หรือเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลน้อง เพื่อให้น้องได้รับความปลอดภัยอย่างดีที่สุด

      จะเห็นได้ว่าถึงแม้ว่าการแยกห้องนอนกับลูกน้อยจะมีข้อดีมากมายแต่ในมุมคนเป็นพ่อแม่ก็อดห่วงไม่ได้และต้องการหาอุปกรณ์เพื่อช่วยในการเฝ้าดูลูกอยู่เสมอ ดังนั้นจึงควรเลือกหากล้องที่มีคุณภาพมาตรฐานและมีความคมชัดของภาพที่เพียงพอเพื่อที่จะทำให้สามารถดูพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกได้อย่างชัดเจนหายกังวลเหมือนว่าเราได้ไปอยู่ข้าง ๆ ลูก สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังหา

      กล้องวงจรปิดไร้สาย สำหรับลูกน้อยหรือเบบี้มอนิเตอร์ที่คอยมอนิเตอร์พฤติกรรมต่าง ๆ ของเจ้าตัวเล็ก สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com ที่มีให้เลือกหลากหลายแบบสมกับเป็นแหล่งรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อเพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับ บ้านอัจฉริยะ เพื่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น