เพิ่มความปลอดภัยให้กับสินค้าด้วย digital doorlock

 

        ในร้านค้าหลาย ๆ ร้านมีการเก็บสินค้าไว้ที่ร้านหรือเก็บสต๊อกไว้ที่คลังสินค้า ซึ่งบางธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ก็จะมีการจัดเก็บไว้ที่โกดังหรือคลังสินค้าแยกอีกพื้นที่หนึ่ง ส่วนบางธุกิจที่ยังมีสต๊อกสินค้าไม่มาก ก็อาจเก็บสต๊อกไว้บริเวณหลังร้านเพื่อที่จะสามารถหยิบสินค้ามาเติมที่หน้าร้านได้สะดวก และแน่นอนว่าในทุก ๆ ธุรกิจสินค้าและสต๊อกทุกชิ้น คือ ต้นทุนที่ลงเงินไป ดังนั้นการมี ะบบความปลอดภัย ให้กับร้านค้าและพื้นที่ที่เก็บสต๊อกสินค้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

 

         ไอเดียจากแนวคิดของ บ้านอัจฉริยะ ที่มีการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยี Internet of Thing (IoT) สร้างเป็นอุปกรณ์ที่นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว ยังเป็นประโยชน์ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านและคลังสินค้าอย่างชาญฉลาดอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของระบบ smart home มีดังนี้

 

 • ใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว ช่วยลดเวลาและขั้นตอนต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถสั่งงานหรือควบคุมได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ว่าจะอยู่ในระยะใกล้หรือไกลก็ตาม
 • มีระบบการทำงานที่ยืดหยุ่นและหลากหลายทำให้สามารถปรับฟังก์ชันการใช้งานได้ตอบสนองและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานได้มากที่สุด
 • เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ร้านค้า หรือองค์กร
 • ช่วยประหยัดพลังงาน โดยอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะไม่กินไฟ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟไปได้จำนวนมาก
 • ทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ใช้งานและผู้ที่เกี่ยวข้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากการได้รับความสะดวกสบายและความปลอดภัยทั้งในชีวิตและทรัพย์สิน

 

      นอกจากการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในพื้นที่ภายในร้านแล้ว สำหรับองค์ประกอบจากแนวคิดอัจฉริยะที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในการส่งเสริมความปลอดภัยของร้านค้าหรือคลังสินค้า ประกอบด้วย

 
 1. Smart Device อุปกรณ์อัจฉริยะ

       เปลี่ยนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่มีการควบคุมการทำงานและสามารถสั่งงานได้ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลต สามารถสั่งงานได้แม้อยู่ในระยะที่ใกล้หรือไกลก็ตาม ตัวอย่างการทำงาน เช่น การสั่งปิด – เปิดไฟภายในร้าน ด้วยการกดที่โทรศัพท์มือถือ หรือการปิด – เปิดผ้าม่าน เป็นต้น

 
 1. Smart Speaker ระบบการสั่งการด้วยเสียง

      ระบบการสั่งการด้วยเสียง (voice command) เป็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AI เชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ Internet of Things ผ่านอุปกรณ์ที่คอยรับและส่งเสียงที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ทำให้สามารถรับคำสั่งที่อยู่ในรูปแบบเสียง และทำการแปลงจากเสียง ทำการประมวลผลเพื่อให้ได้การตอบสนองที่ถูกต้องและเหมาะสม

โดยปัจจุบันภาษาที่มีการใช้กับ Smart Speaker นั้นมีความชาญฉลาดมากขึ้น มีการพัฒนาให้สามารถเข้าใจรูปแบบหรือวิธีการสั่งงานด้วยคำพูดที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ พร้อมทั้งยังสามารถสื่อสารและเข้าใจด้วยสำเนียงหรือวิธีการพูดที่หลากหลายของประชาชนแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย ทำให้เกิดความสะดวกในการใช้งานที่มากขึ้น ได้ผลลัพธ์ที่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ 

 1. Smart Mirror กระจกอัจฉริยะ

      กระจกอัจฉริยะที่ให้ความรู้สึกเหมือนในหนังสอบสวน โดยนอกจากจะใช้ประโยชน์จากความเป็นกระจกแล้ว ยังเหมือนเป็นแท็บเล็ตที่ใช้งานได้มากมาย เช่น สามารถรับข้อมูลข่าวสาร อ่านข่าว ติดต่อคุยโทรศัพท์ได้ ถือว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิต ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างดี

 1. Smart Sensor เครื่องตรวจจับอัจฉริยะ

     สินค้าบางประเภทจะสามารถเสื่อมสลายได้จากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ในพื้นที่สต๊อกสินค้าบางประเภทต้องมีการเปิดเครื่องปรับอากาศอยู่ตลอดเวลา ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือบางครั้งเครื่องปรับอากาศเกิดชำรุดทำให้เกิดความเสียหายแก่สินค้าได้ ดังนั้นการติดตั้งเครื่องตรวจจับอัจฉริยะ เช่น เครื่องตรวจจับความร้อน หรือเครื่องตรวจจับควันไฟพร้อมสัญญาณเตือน จะทำให้สามารถแจ้งเหตุให้ทราบได้ก่อนที่จะเกิดความเสียหายต่อสินค้า

      นอกจากนี้อีกคุณสมบัติของ Smart Sensor คือการตรวจจับความเคลื่อนไหวด้วย Motion Sensor ที่นิยมนำมาใช้ในพื้นที่ที่มีการทำงานของพนักงานในร้านค้า หรือบริเวณทางเดินไปยังอีกส่วนภายในร้าน โดยจะช่วยให้ประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟ และหากมีผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่ของร้าน ก็จะแจ้งเตือนให้ทราบได้ด้วย

 
 1. Smart Door Lock ประตูอัจฉริยะ

        ระบบกลอนประตูอัจฉริยะ ถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะนอกจากจะนำมาใช้ในร้านค้า คลังสินค้า หรือสต๊อกสินค้าแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ได้กับที่บ้าน คอนโด หรือสำนักงานก็ได้ ด้วยระบบจัดการความปลอดภัยที่ทำให้สามารถเข้าพื้นที่ได้ด้วยการใช้รหัสผ่าน คีย์การ์ด หรือสแกนลายนิ้วมือ ทำให้สามารถกำหนดและจำกัดผู้ที่สามารถเข้าในพื้นที่ได้อย่างจำเพาะเจาะจง มีความปลอดภัยกว่าการป้องกันด้วยกุญแจแบบเดิม พร้อมทั้งมีระบบแจ้งเตือนเมื่อถูกงัดแงะอีกด้วย

 

      ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยี ทำให้มีการพัฒนากลอนประตูอัจฉริยะที่ทำให้สามารถสั่งล็อกหรือปลดล็อกประตูได้ผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ เป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับร้านค้าได้ 

 

     สำหรับบทความนี้จะขอลงลึกเกี่ยวกับการเพิ่มความปลอดภัยของร้านค้าและสินค้าทั้งในร้านและในคลังด้วยระบบกลอนประตูอัจฉริยะที่ถือเป็นการสร้างความปลอดภัยขั้นสูงที่มีมาตรฐานและคุ้มค่าต่อธุรกิจอย่างมาก

 

รู้จักกับกลอนประตูอัจฉริยะ หรือ Digital door lock 

     กลอนประตูอัจฉริยะเป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ประโยชน์ในการติดตั้งระบบดูแลความปลอดภัยของการเข้าออกด้วย ระบบความปลอดภัย ต่าง ๆ เช่น การใส่รหัสผ่าน การสแกนลายนิ้วมือ หรือการใช้คีย์การ์ด โดยสามารถใช้กุญแจร่วมด้วยก็ได้ ทำให้หมดความกังวลว่าหากวันไหนที่ไฟดับแล้วจะเข้าสถานที่นั้น ๆ ไม่ได้ เพราะสามารถเลื่อนเปิดปิดระบบของตัวเครื่องด้วยมือเมื่อเกิดเหตุขัดข้อง เช่น ไฟตก ไฟดับ หรือไฟฟ้าขัดข้องได้

 

ทำไมจึงควรใช้กลอนประตูอัจฉริยะ

     เนื่องจากมูลค่าของสินค้าในร้านหรือในคลังสินค้านั้นมีมากมายมหาศาลที่ประเมินเป็นตัวเงินไม่ได้ การมีกลอนประตูอัจฉริยะจะช่วยป้องกันไม่ให้ร้านหรือคลังสินค้าถูกงัดแงะได้ อีกทั้งยังช่วยในการบริหารจัดการพื้นที่ในคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นจากการจัดพื้นที่และจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงในแต่ละพื้นที่ของพนักงาน ลดความเสี่ยงที่ของมีค่าจะสูญหายจากการถูกลักขโมยและโจรกรรม

นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมสั่งงานระบบ ตั้งเวลาเปิด – ปิดของประตูได้ตลอดเวลาผ่านสมาร์ทโฟน ลดปัญหาความล่าช้าในการหากุญแจหรือปัญหาที่เกิดจากกุญแจหาย ซึ่งหากหาไม่เจอบางครั้งอาจจะต้องทำกลอนประตูใหม่ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายและเสียเวลาในการทำธุรกิจไปโดยไม่จำเป็น

หลักการทำงานของ digital doorlock

     สำหรับจุดที่แนะนำให้ติดตั้งกลอนประตูอัจฉริยะ เช่น ประตูบ้าน ประตูคอนโด ประตูหอพัก ประตูร้านค้า ประตูสำนักงาน และทางเข้าคลังสินค้า โดยกลอนประตูอัจฉริยะมีหลักการทำงาน ดังนี้

 • รองรับการควบคุมและสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน รีโมทคอนโทรล หรือด้วยการดึงด้วยมือก็ได้
 • กลอนประตูอัจฉริยะ 3 ระบบ คือ การใช้คีย์การ์ด การใส่รหัสผ่าน และการสแกนลายนิ้วมือ
 • มีระบบการส่งเสียงเตือนหากมีคนมางัดแงะประตู
 • สามารถเสียบ USB เพื่อชาร์จหรือใช้กุญแจก็ได้
 • หากประตูล็อกอัตโนมัติสามารถปลดล็อกผ่านโทรศัพท์มือถือได้
 • รองรับการเชื่อมต่อทั้งระบบ iOS และ Android
 • เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านแอปพลิเคชัน Smart home ทำให้ควบคุมได้ด้วยตนเองทุกที่ทุกเวลา

วิธีติดตั้งกลอนประตูอัจฉริยะ

     ก่อนอื่นต้องทำการวัดตัวล็อกและประตูก่อน โดยวัด 4 ส่วน คือ ความสูงของตัวล็อก ความกว้างของตัวล็อก ความหนาของประตู และวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของประตู จากนั้นศึกษาวิธีการใช้งานด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Smart Traffic & Safety และทำการ Log in เข้า smart home

 

เลือกซื้อ digital doorlock อย่างไรให้ไม่โดนโกง

ในการเลือกซื้อสินค้าเทคโนโลยีนั้นเป็นสินค้าที่จำเป็นต้องมีการติดตั้งหรือการใช้ในระยะยาวที่อาจเกิดปัญหาจากการใช้งานของระบบได้อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • ควรซื้อจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือและมีการรับประกันสินค้า
 • ร้านที่ซื้อควรมีช่องทางการติดต่อหลากหลายช่องทาง และเป็นช่องทางที่สามารถติดต่อร้านค้าได้จริง
 • ร้านที่ซื้อควรแสดงชัดเจนถึงการให้บริการหลังการขาย เพื่อให้สามารถสอบถามหรือร้านสามารถให้คำแนะนำในการใช้งานได้ตลอดเวลา

 

     สำหรับร้านค้าหรือธุรกิจใดที่สนใจจะติดตั้งกลอนประตูอัจฉริยะ สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com ที่มีสินค้าเกี่ยวกับ บ้านอัจฉริยะ และระบบจัดการความปลอดภัยของร้านค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด หรือกลอนประตูอัจฉริยะ โดยมีการรับประกันสินค้าถึง 3 ปี และมีบริการตรวจสอบหน้างาน มีบริการติดตั้งให้โดยผู้เชี่ยวชาญ และมีบริการแนะนำ สอนการใช้งานอย่างละเอียด

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น