ธุรกิจร้านอาหาร เปิดกลางวัน ปิดกลางคืน วาง ระบบความปลอดภัย อย่างไรดี

            ในการทำธุรกิจร้านอาหาร นอกเหนือจากเรื่องของการบริหารกิจการ การทำอาหาร การดูแลลูกค้าที่เป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจต้องให้ความสำคัญแล้ว ก็ยังมีเรื่องของ ระบบความปลอดภัย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของร้านจะมองข้ามไปไม่ได้เลย ด้วยเพราะร้านอาหารนั้นเป็นหนึ่งธุรกิจที่ต้องมีการลงทุนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งไหนจะเป็นสถานที่ที่มีคนมากหน้าหลายตาเดินทางเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก สำหรับร้านที่เปิดช่วงกลางวันเป็นหลัก และกลางคืนไม่มีคนนอนเฝ้าอยู่ภายในร้าน ก็ต้องมีการวางแผนการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยเอาไว้ให้ดีด้วย เพื่อความปลอดภัยและอุ่นใจของทุกคน

 

ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ มั่นใจได้มากกว่า

         ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน ร้านอาหารเป็นสถานที่เปิดที่มีผู้เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากในช่วงกลางวัน และในช่วงกลางคืนก็ยังเป็นสถานที่ที่ต้องได้รับการเฝ้าระวังดูแลเรื่องความปลอดภัยไม่น้อยไปกว่ากัน ในฐานะเจ้าของร้าน จึงควรวางแผนให้มีการติดตั้ง กล้องวงจรปิด เอาไว้อย่างเหมาะสม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าร้านอาหารของเราจะได้รับการดูแลความปลอดภัยสูงสุดตลอด 24 ชั่วโมง

  • กล้องสำหรับดูแลภายนอกร้าน

        เพื่อให้ร้านอาหารมีหลักฐานสำคัญที่เป็นภาพเคลื่อนไหวที่สามารถใช้ในการตรวจสอบหรือใช้เป็นหลักฐานย้อนหลังได้ เจ้าของร้านควรมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ให้ทั่วทุกจุดของร้าน โดยเฉพาะภายนอกร้านที่ดูแลได้ยากเนื่องจากเป็นพื้นที่สาธารณะ ยิ่งสำหรับร้านอาหารที่มีบริเวณหน้าร้านที่ติดถนนที่มีรถสัญจรไปมาตลอดเวลา หรือร้านอาหารที่มีการตั้งของใช้ไว้ที่หน้าร้านในกรณีที่ของนั้นไม่สามารถขนกลับเข้าไปเก็บไว้ในร้านได้ในช่วงเวลากลางคืน กล้องวงจรปิดก็เปรียบเหมือนผู้รักษาความปลอดภัยคนสำคัญที่ทุกร้านจะต้องมีติดตั้งเอาไว้ เพื่อให้ช่วยดูแลสิ่งของสำคัญในเวลาที่ไม่มีคนอยู่

  • ภายในร้านกับการดูแลลูกค้าและพนักงาน

        สำหรับช่วงเวลากลางวัน ซึ่งเป็นช่วงที่ร้านอาหารมีคนแน่นที่สุด จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีการวางระบบความปลอดภัยเพื่อช่วยให้สามารถเก็บหลักฐานสำคัญเอาไว้และสามารถนำมาใช้ประโยชน์เป็นหลักฐานทางคดีได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในกรณีมีเหตุการณ์สำคัญ ลักทรัพย์ หรือโจรกรรม หรือการตรวจสอบจำนวนลูกค้า การบริการของพนักงาน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลปรับปรุงร้านอาหารได้อีกด้วย และในปัจจุบันกล้องวงจรปิดก็ได้มีการพัฒนามาตรฐานการเชื่อมต่อให้สามารถส่งภาพผ่านระบบไร้สาย รวมไปถึงยังสามารถควบคุมการทำงานจากระยะไกลได้ ซึ่งก็จะมีให้เลือกทั้งแบบที่เป็นมุมกว้างคงที่ หรือกล้องที่สามารถหมุนเองได้เพื่อจับภาพโดยรอบแบบ 360 องศา

  • สถานที่สำคัญที่เก็บของมีค่า

     นอกเหนือจากการติดตั้ง กล้องวงจรปิด เอาไว้ในสถานที่ที่เป็นจุดสำคัญซึ่งเป็นจุดมาตรฐานของการวางระบบรักษาความปลอดภัยทั่วไปของร้านอาหารแล้ว ในกรณีที่เจ้าของร้านมีการเก็บอุปกรณ์ทำครัวราคาแพง อย่างเครื่องชงกาแฟ เครื่องครัว หรือแม้กระทั่งตู้เซฟสำหรับเก็บเงินสด บัญชี และทรัพย์สินมีค่าต่าง ๆ ก็แนะนำให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ภายในห้องนั้นด้วย เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยของทรัพย์สินสำคัญที่จะทำให้เราสามารถมั่นใจได้ว่าหากเกิดอะไรขึ้นแล้ว จะมีหลักฐานสำคัญที่สามารถนำไปใช้ได้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ข้อมูลที่บันทึกได้นั้นจะเป็นเบาะแสช่วยนำสืบตามหาทรัพย์สินนั้นกลับคืนมาได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีที่สนับสนุนความปลอดภัยให้กับร้านอาหาร

         นอกเหนือจากการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดทั่วไปแล้ว เจ้าของร้านอาหารยังสามารถเลือกให้มีการเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้สนับสนุนการรักษาความปลอดภัยให้ร้านมีระดับมาตรฐานของการดูแลที่สูงขึ้นได้ ผ่านการใช้สมาร์ทเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ทั้งสะดวก และทำให้มั่นใจได้มากกว่า โดยเฉพาะในเวลากลางคืนที่ไม่มีคนอยู่เฝ้าร้านให้เรา

  • กล้องวงจรปิดที่เปิดดูที่ไหนก็ได้

         ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ทำให้ทุกวันนี้เราสามารถเลือกติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย ไว้ที่ใดจุดใดก็ได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการวางระบบรักษาความปลอดภัยให้กับร้านอาหารของเราได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นจุดเสี่ยงหรือจุดสำคัญที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษในช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืน และที่สำคัญก็คือ กล้องวงจรปิดไร้สาย นี้ยังมีรุ่นที่รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ทำให้เจ้าของร้านสามารถเปิดเข้ามาดูความเคลื่อนไหวภายในและภายนอกร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังใช้เพื่อติดตามการทำงานของพนักงาน หรือจะใช้เพื่อดูความปลอดภัยของร้านในเวลากลางคืนก็ทำได้

  • ล็อกร้านอย่างมั่นใจด้วยเทคโนโลยี

        เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการดูแลความปลอดภัยของทรัพย์สินมีค่าภายในร้านในช่วงเวลากลางคืนหรือในตอนที่ไม่มีใครอยู่ที่ร้าน เราสามารถเลือกติดตั้งระบบ Digital Door Lock ซึ่งเป็นตัวเสริมความปลอดภัยอีกระดับของร้าน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ล็อกประตูที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการตัดขาดได้อย่างดีเยี่ยม แต่มีการใช้งานที่สะดวกมากกว่าการพกกุญแจดอกโตเป็นไหน ๆ ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ ที่สามารถปลดล็อกได้โดยไม่ต้องใช้กุญแจ แต่ใช้ระบบสัมผัสหรือสแกนตัวตน ซึ่งอุปกรณ์ digital door lock จะมีดีไซน์ที่หลากหลาย สามารถเลือกให้ลงตัวกับธีมของร้านได้อย่างสวยงามอีกด้วย 

  • ระบบมาตรฐานความปลอดภัยในห้องครัว

        การวางระบบรักษาความปลอดภัยของร้านอาหารจะละเลยส่วนสำคัญอย่างห้องครัวไม่ได้เลย ด้วยเพราะว่าในห้องครัวนั้นเต็มไปด้วยทรัพย์สินที่มีค่าและมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขึ้นสูงที่สุด โดยเฉพาะเหตุไฟไหม้ ยิ่งในเวลาที่ช่วงไม่มีใครอยู่ที่ร้านอย่างเช่นเวลากลางคืนที่พนักงานกลับบ้านกันไปหมดแล้ว เราจึงควรเลือกติดตั้งอุปกรณ์ดูแลความปลอดภัยอย่างเช่น Smoke Detector ที่จะช่วยตรวจสอบและแจ้งเตือนเมื่อมีควันจากไฟไหม้เกิดขึ้น และในส่วนที่มีการทำอาหารโดยใช้แก๊สหุงต้ม ควรมีการติดตั้ง Gas Detector ที่จะแจ้งให้เจ้าของร้านทราบถึงอันตรายที่กำลังจะเกิดขึ้นและหาทางระงับเหตุได้ทันการณ์ก่อนจะสายเกินไป

 

เปลี่ยนร้านอาหารให้สมาร์ทด้วยนวัตกรรม

หากเป็นในลักษณะของบ้านหรือคอนโด เรามักจะได้ยินคำว่าสมาร์ทโฮมหรือบ้านอัจฉริยะกันมาบ้าง และในบริบทของการทำร้านอาหารแล้ว เจ้าของร้านยังสามารถเลือกปรับใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมต่าง ๆ ของสมาร์ทโฮมเอามาใช้กับร้านอาหาร เปลี่ยนร้านธรรมดาให้เป็นร้านอาหารที่สมาร์ทขึ้นได้เช่นเดียวกัน

  • ระบบไฟอัจฉริยะ ประหยัด และปลอดภัย เพื่อเป็นการยกระดับให้ร้านอาหารทันสมัยและเป็นสมาร์ทคิทเช่นอย่างแท้จริง เราสามารถเลือกติดตั้งระบบไฟหรือระบบแสงสว่างอัจฉริยะที่จะมีหลอดไฟซึ่งสามารถเชื่อมต่อการทำงานเข้ากับสมาร์ทโฟนได้ และยังสามารถสั่งการทำงาน การเปิดและปิด โดยใช้ระบบ Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้อย่างสะดวก จะเปลี่ยนสีของหลอด LED เพื่อปรับบรรยากาศร้านก็ทำได้อย่างอิสระ และที่น่าสนใจคือการเปลี่ยนระบบแสงสว่างใหม่นี้จะช่วยเจ้าของร้านลดค่าไฟจากการใช้หลอดไฟแบบเดิมลงไปได้ด้วย และที่สำคัญเรายังสามารถตรวจสอบการทำงานของหลอดไฟในช่วงกลางคืนเพื่อความปลอดภัยได้ว่ามีการเปิดอยู่หรือไม่
  • Smart Gateway ควบคุมทุกอย่างได้ผ่านปลายนิ้ว เพื่อให้การตรวจสอบความปลอดภัยและการสั่งการทำงานของอุปกรณ์ Smart Device ของร้านสามารถทำได้สะดวกยิ่งกว่าเดิม เราสามารถเลือกติดตั้ง Smart Gateway ซึ่งเปรียบเสมือนกับศูนย์ควบคุมการทำงานอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในร้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของระบบแสงสว่าง กล้องวงจรปิดไร้สาย หรือแม้กระทั่งการสั่งงานเปิด-ปิดอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อเอาไว้ ช่วยให้เจ้าของร้านสามารถควบคุมดูแลความปลอดภัยของร้านอาหารได้ตลอดเวลา แม้ในช่วงกลางคืนที่ไม่มีคนอยู่ที่ร้าน ผ่านการสั่งงานโดยการใช้แอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

 

เพราะการให้ความสำคัญกับ ระบบความปลอดภัย จะช่วยให้ทั้งลูกค้า พนักงาน และเจ้าของร้าน เกิดความอุ่นใจได้ว่าในทุกเวลาที่มาใช้บริการที่ร้าน หรือในช่วงเวลาที่ไม่มีคนอยู่ร้านในช่วงกลางคืน จะมีเทคโนโลยีความปลอดภัยช่วยดูแลแทนเรา 24 ชั่วโมง และเพื่อให้มั่นใจได้มากกว่า ให้ SMART Traffic & Safety เป็นผู้สนับสนุนอุปกรณ์ดูแลความปลอดภัยให้กับคุณ กับตัวเลือกอุปกรณ์ Safety คุณภาพ ที่คุณสามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ตลอดเวลาที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ www.smartsafetyservice.com

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น