smart home สำหรับผู้รับเหมา ออกแบบและสร้างบ้านอย่างไรให้ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่

          สำหรับผู้รับเหมาแล้วหนึ่งในโจทย์การออกแบบบ้านก็คือการตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยให้ได้ และสำหรับการตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบยุคใหม่ เทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมคือการทำบ้านให้เป็น smart home ที่จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตภายในบ้านได้อย่างสะดวกมากยิ่งกว่า และในฐานะของผู้รับเหมาแล้วจุดเริ่มต้นที่ดีเพื่อเปลี่ยนบ้านให้สมาร์ท ก็คือการออกแบบบ้านให้ลงตัวกับสมาร์ทเทคโนโลยียุคใหม่

สมาร์ทสุดด้วยเทคโนโลยีแห่งการเชื่อมต่อ

        สำหรับจุดเด่นของเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ ยุคนี้ ก็จะต้องเป็นเรื่องของการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านระบบไร้สาย ที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตของคนในบ้านสะดวกสบายได้มากกว่าเดิม โดยเฉพาะกับการเชื่อมอุปกรณ์ของใช้เข้ากับสมาร์ทโฟน ที่สามารถสั่งการทำงานอุปกรณ์ผ่านแอปพลิเคชัน ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมทุกอย่างในบ้านได้ผ่านปลายนิ้ว

  • จัดการทุกอุปกรณ์ให้ง่ายด้วย Smart Gateway

    เพื่อเป็นการรวมทุกอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อการใช้งานผ่านระบบไร้สายให้ทำงานร่วมกันได้อย่างสะดวกขึ้น ผู้รับเหมาะที่มีหน้าที่ในการออกแบบบ้านควรจะวางแผนให้ทุกอุปกรณ์ที่ติดตั้งนั้นสามารถที่จะเชื่อมต่อเข้า Smart Gateway ได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะเชื่อมต่อและสั่งการอุปกรณ์ภายในบ้านได้สะดวกมากขึ้นผ่านแอปพลิเคชันเดียว ลดความยุ่งยากในการเปิดใช้งานและเชื่อมต่อให้ทำได้ง่ายและไวกว่าเดิม เช่น การเชื่อมต่อระบบแสงสว่าง อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงระบบความปลอดภัยต่าง ๆ อย่าง กล้องวงจรปิด หรือการสั่งเปิด ปิด และล็อกประตูบ้านผ่านโทรศัพท์

  • Smart Switch กับการควบคุมระบบแสงสว่าง

        นอกจากการเชื่อมต่อระบบการทำงานของอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านผ่านอุปกรณ์ที่เป็น Smart Gateway แล้ว อีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก เช่น การปิดและเปิดระบบแสงสว่างทั้งภายในและภายนอกบ้าน ซึ่งตัว Smart Switch จะมีไฟ LED ที่ช่วยให้เราสามารถมองเห็นได้ตลอดเวลาแม้ในที่มืด ทำให้สะดวกในการใช้งาน นอกจากนั้นแล้วก็ยังสามารถตรวจสอบการทำงานผ่านตัวแอปพลิเคชันได้ด้วย ซึ่งความง่ายในการใช้งานนี้จะช่วยให้คนที่ไม่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีสามารถเข้าถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้ดีขึ้น

  • ล้ำสุดกับเทรนด์ใหม่ Smart Speaker

         เพื่อให้บ้านสมาร์ทได้ยิ่งกว่า เราสามารถวางแผนให้บ้านสามารถที่จะทำงานรองรับกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ได้ เช่น Smart Speaker อุปกรณ์ที่กำลังได้รับความนิยม ทำหน้าที่คล้ายกับ Smart Gateway แต่ล้ำกว่า เพราะว่าผู้อยู่อาศัยจะสามารถสั่งการทำงานอุปกรณ์ได้โดยการใช้คำสั่งเสียง โดยการเชื่อมต่อเข้ากับ Smart Device เหมือนเป็นการยกระดับของความสมาร์ทให้การสั่งการทำงานอุปกรณ์สะดวกได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องหยิบเอาโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดแอปฯ ให้เสียเวลา นอกจากนั้นแล้วเจ้า Smart Speaker ยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเอาไว้ใช้ในการสนทนากับคนในบ้านด้วยก็ได้

 

ดีไซน์และการออกแบบที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

        ด้วยที่ว่ารูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคก่อน การออกแบบ บ้านอัจฉริยะ สำหรับยุคนี้จึงจะมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปค่อนข้างมาก และเพื่อให้บ้านสามารถตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ได้จริง ผู้ออกแบบจึงควรให้ความสำคัญกับการออกแบบบ้านให้ลงตัวกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้อยู่ให้ได้มากที่สุด

  • ห้องนอนที่มีพร้อมทุกอย่าง

       ด้วยรูปแบบของการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการพักผ่อน และมักจะชอบใช้ชีวิตในห้องนอนมากขึ้น การออกแบบบ้านยุคใหม่จึงควรให้ความสำคัญกับการออกแบบห้องนอนให้มีฟังก์ชันพร้อมหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบจุดติดตั้ง Smart TV ระบบแสงสว่าง หรืออุปกรณ์ที่เป็น Smart Device ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งตรงนี้ผู้ออกแบบจำเป็นจะต้องมีการปรับรูปแบบการวางสายไฟและสาย LAN ให้พร้อมสำหรับการติดตั้งอุปกรณ์ด้วยในกรณีที่อุปกรณ์นั้นต้องใช้ไฟเลี้ยงจากระบบไฟฟ้าภายในบ้านและรองรับการเชื่อมต่อด้วยระบบ LAN

  • ห้องทำงานแบบมัลติฟังก์ชัน

         เพราะเดี๋ยวนี้ คนนิยมอยู่กับบ้านมากขึ้น และการพัฒนาของเทคโนโลยีการสื่อสารก็ได้ทำให้เกิดรูปแบบอาชีพที่สามารถทำงานที่บ้านหรือ Work from Home ได้ ซึ่งสิ่งนั้นทำให้คนหันมาทำงานอยู่กับบ้านกันเยอะ การออกแบบห้องทำงานจึงต้องมีการปรับรูปแบบใหม่ให้เป็นห้องทำงานที่รองรับการทำงานได้หลากหลาย และมีพื้นที่ให้มากกว่าแค่วางโต๊ะทำงานหรือชั้นหนังสือ แต่จะเป็นห้องทำงานที่ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบทการทำงานได้สะดวก จากนั่ง เป็นยืน เป็นนอนทำงาน หรือพักผ่อนชิล ๆ หลังจากประชุมออนไลน์มา

  • พื้นที่ส่วนกลางที่ตอบโจทย์

       สำหรับบ้านในโครงการ หรือที่อยู่อาศัยแบบคอนโด จะมีส่วนที่เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งก็ถือว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ผู้อยู่อาศัยในบ้านนิยมที่จะเดินทางไปใช้งานกัน ไม่ว่าจะเป็นคลับเฮ้าส์ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ หรือพื้นที่สีเขียว ซึ่งพื้นที่ส่วนกลางเหล่านี้ควรจะมีการติดตั้งระบบสมาร์ทโฮมเอาไว้เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกของลูกบ้านที่เดินทางเข้ามาใช้บริการพื้นที่ หรือในกรณีของบ้านขนาดใหญ่ ผู้ออกแบบก็ยังสามารถที่จะปรับเอารูปแบบดีไซน์ของพื้นที่ส่วนกลางนี้มาใช้กับการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่ผู้อยู่อาศัยทุกคนในบ้านได้เช่นกัน ซึ่งก็จะช่วยให้บ้านนั้นเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ตอบโจทย์ความต้องการในการใช้ชีวิตของทุกคนได้มากยิ่งขึ้น

 

การออกแบบบ้านที่เน้นความปลอดภัย

        สำหรับบ้านที่เป็นสมาร์ทโฮม นอกจากจะต้องเป็นบ้านที่ตอบโจทย์ในเรื่องของความสะดวกสบายของที่อยู่อาศัยแล้ว ก็ยังมีเรื่องของ ระบบความปลอดภัย ของผู้อยู่อาศัย ที่ตัวผู้รับเหมาที่มีหน้าที่ในการออกแบบบ้านควรจะต้องให้ความสำคัญด้วย

  • การติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยมาตรฐาน

       สำหรับบ้านยุคใหม่ เรื่องระบบรักษาความปลอดภัยถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกบ้านต้องมี เพื่อเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างความอุ่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยว่าบ้านก็คือที่ที่ปลอดภัยที่สุด สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยมาตรฐานนั้นจะเริ่มต้นจากการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ไว้ตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าบ้าน ลานจอดรถ และภายในบ้านที่ห้องส่วนกลางของบ้าน รวมไปถึงห้องของผู้สูงอายุหรือเด็กที่ต้องได้รับการใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ รวมไปถึงจุดเสี่ยงต่าง ๆ ที่เจ้าของบ้านทำไว้ใช้เก็บของมีค่า เป็นต้น

  • เทคโนโลยีความปลอดภัยเพื่อความอุ่นใจของผู้อยู่

       เพื่อเป็นการยกระดับความปลอดภัยของคนในบ้าน ทางผู้ออกแบบบ้านนั้นควรจะวางแผนให้บ้านรองรับกับการติดตั้งเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยให้ลงตัว เช่น การวางสายไฟบนเพดานในห้องครัว เพื่อให้พร้อมติดตั้งระบบ Gas Detector อุปกรณ์ระบบความปลอดภัยเพื่อตรวจจับการรั่วไหลของก๊าซหรือเตือนการเกิดประกายไฟในพื้นที่ หรือจะเป็น Smoke Detector ที่เป็นเครื่องตรวจจับควันที่ช่วยป้องกันการเกิดอัคคีภัยในที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี การวางแผนด้วยการออกแบบตรงนี้สำคัญมาก และหากสามารถติดตั้งอุปกรณ์เทคโนโลยีเหล่านี้ให้พร้อมใช้งานได้เลยก็จะยิ่งดีเข้าไปอีก

  • ระบบที่ใช้งานที่ง่ายคือปัจจัยสำคัญ

     ประเด็นสำคัญหนึ่งที่ผู้รับเหมาจะละเลยไม่ได้ในการเลือกติดตั้ง ระบบความปลอดภัย ก็คือเรื่องของการใช้งานอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ต้องง่ายเข้าไว้ก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อให้เทคโนโลยีนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนที่อยู่ในบ้านสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และสามารถที่จะใช้เทคโนโลยีนั้นเพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ดี ควรเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ซับซ้อน เป็นอุปกรณ์ที่เน้นประสิทธิภาพการใช้งานและการใช้งานที่ง่ายเป็นสำคัญ

 

          ด้วยการเปลี่ยนบ้านให้เป็น smart home จะช่วยให้บ้านเป็นที่ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยลงตัวและสะดวกได้มากกว่า ทั้งยังช่วยให้การขายอสังหาริมทรัพย์ทำได้ง่ายขึ้น จากเทรนด์การใช้ชีวิตยุคใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม และคุณสามารถเข้าไปเลือกอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ใช่ แบบออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมงได้เลยที่ smartsafetyservice.com 

smart smoke detector
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น