วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ทันสมัยเพื่อความปลอดภัยภายในบ้าน สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด

ความปลอดภัยในบ้านถือเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนพยายามหาวิธีการปกป้องบ้านและคนในครอบครัว ซึ่งในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการดูแลความปลอดภัยนั่นก็คือเทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

         smart home หรือระบบบ้านอัจฉริยะ เป็นการนำเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตมาประยุกต์ใช้ภายในบ้าน ด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเข้ากับระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชันจากสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งการควบคุมการเปิด-ปิดไฟส่องสว่าง การควบคุมอุณภูมิ การควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า การควบคุมระบบกล้องวงจรปิด เพื่อให้การทำงานง่ายและมีประสิทธิภาพ

สมาร์ทโฮมต้องมีองค์ประกอบใดบ้าง

 1. อุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart Device) 

ระบบสมาร์ทโฮมนั้นเบื้องต้นจะต้องมีอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ตแบบเครือข่ายไร้สายได้ เพื่อให้ทำการควบคุมการทำงานได้แบบอัจฉริยะ

 1. ระบบอินเตอร์เน็ตเครือข่าย (Network)

ระบบอินเตอร์เน็ตแบบเครือข่ายนั้น จะเป็นตัวกลางที่เชื่อมการทำงานระหว่างอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านและควบคุมการทำงานแบบไร้สาย คือทำหน้าที่รับส่งข้อมูล คำสั่งผ่านสัญญาณอินเตอร์เน็ตกับอุปกรณ์ Smart Device

 1. ระบบควบคุมอัจฉริยะ (Intelligent Control System) 

เป็นระบบที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อเทคโนโลยีการทำงานระหว่างอุปกรณ์เข้าด้วยกันเพื่อให้ใช้งานควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้

เมื่อเราทราบถึงลักษณะการทำงานของระบบสามาร์ทโฮมแล้ว สิ่งต่อไปก็คือการเลือกอุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อ ระบบความปลอดภัย ในบ้าน ซึ่งทางบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาแนะการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยภายในบ้าน สำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมทุกความปลอดภัย

 1. ระบบกล้องรักษาความปลอดภัย

           ด้วยเทคโนโลยีของ กล้องวงจรปิด ที่มีความทันสมัยมากขึ้น ติดตั้งใช้งานได้ง่าย มีราคาที่ถูกลง ทำให้เจ้าของบ้านนิยมติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งกล้องนั้นช่วยในการรักษาความปลอดภัยจากบุคคลภายนอกได้ ช่วยในการสอดส่องพฤติกรรมของผู้บุกรุก เป็นการเตือนผู้ที่ไม่ประสงค์ดีต่อทรัพย์สินภายในบ้านของเราให้เกิดความกลัวที่จะกระทำผิดเนื่องจากเห็นว่าบ้านเรานั้นมีกล้องคอยจับภาพอยู่ หรือใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีได้

นอกจากการป้องกันอันตรายจากบุคคลภายนอกแล้ว เจ้าของบ้านยังสามารถใช้ประโยชน์จากกล้องในการดูแลสมาชิกในบ้านได้ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือผู้พิการ ซึ่งมีความต้องการในการดูแลเป็นพิเศษ

          การเลือกซื้อกล้องรักษาความปลอดภัยมาใช้ภายในบ้านนั้น ทางบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ ขอแนะนำ กล้องวงจรปิด อัจฉริยะที่เป็น กล้องวงจรปิด wifi เชื่อมต่อการทำงานด้วยระบบอินเตอร์เน็ตที่สามารถดูภาพผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา โดยกล้องของสมาร์ท เบสท์บาย นั้น มีคุณสมบัติที่ทันสมัย ดังนี้

 • มีระบบอินฟาเรดทำให้สามารถบันทึกภาพได้ในเวลากลางคืนที่มืดสนิท โดยมีระยะของอินฟาเรดอยู่ที่ 20-30 เมตร บันทึกได้อย่างคมชัดทุกสถานการณ์
 • มีระบบ Motion Sensor ตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ โดยกล้องจะหมุนตามเพื่อจับภาพการกระทำผิดนั้นไม่ให้พลาดแม้แต่ช่วงเวลาเดียว
 • หมุนได้ 360 องศา ทำให้มีอิสระในการควบคุมมุมกล้องให้บันทึกภาพได้ทุกมุม
 • มีระบบพูดคุยผ่านกล้องได้แบบเรียลไทม์ ทำให้สื่อสารได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสมในการใช้ดูแลสมาชิกในบ้านได้เป็นอย่างดี
 • มีระบบเครือข่ายที่สามารถเชื่อมต่อกล้องได้หลายตัว ควบคุมกล้องแต่ละตัวได้อย่างอิสระผ่านแอปพลิชันจากสมาร์ทโฟน
 • มีแอปพลิเคชันการทำงาน ที่รองรับทั้งระบบ IOS และ android

การติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยสำหรับบ้านนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านให้อุ่นใจได้อีกขั้น

 1. ระบบล็อคอัจฉริยะ

         ความกังวลใจอย่างหนึ่งของเจ้าของบ้านก็คือการถูกโจรผู้ร้ายเข้ามางัดแงะประตูบ้าน แม้ว่าเราจะติดตั้งระบบกลอนประตูเอาไว้อย่างแน่นหนาแล้วก็ตาม ซึ่งก็อาจจะยังไม่เพียงพอต่อการป้องกันภัย การนำระบบล็อคอัจฉริยะ digital doorlock มาใช้งาน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันได้ แถมยังมีความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย 

ในการเลือกระบบ digital doorlock มาใช้งาน ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก โดยจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ระบบ ดังนี้

 • ระบบรหัสตัวเลข ที่เป็นการปลดล็อคด้วยการกดรหัสที่เป็นชุดตัวเลขตามที่ตั้งไว้เพื่อเปิดประตู
 • ระบบคีย์การ์ด เป็นการปลดล็อคด้วยการใช้คีย์การ์ดแตะลงไปที่ตัวอ่านของเครื่องเพื่อเปิดประตู
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ เป็นการปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือ ถือว่ามีความปลอดภัยสูง

        โดยตัวล็อคอัจริยะนั้นผลิตจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อการทุบทำลาย และยังมีระบบเสียงเตือนดังขึ้นเมื่อถูกงัดแงะทำลาย นอกจากนี้ยังแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันให้เจ้าของบ้านได้รู้ตัว และยังมีระบบล็อคประตูแบบอัตโนมัติอีกด้วยเมื่อประตูถูกปิดลง ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะลืมล็อคประตู สะดวกสบายเพิ่มความอุ่นใจมากขึ้น

 1. ระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะ

         ระบบไฟส่องสว่างภายในบ้านถือเป็นหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยที่ดี ลองคิดดูหากบริเวณบ้านของเราเต็มไปด้วยความมืดจนกลายเป็นจุดเสี่ยงที่ทำให้โจรหรือขโมยทำการบุกรุกเข้ามาได้ คงเป็นเรื่องที่ไม่ดี การนำเทคโลยี หลอดไฟอัจฉริยะ เข้ามาใช้งานจะช่วยให้การรักษาความปลอดภัยทำได้ง่าย เราสามารถสั่งการให้เปิด-ปิดไฟได้ตลอดเวลาผ่านแอปพลิเคชัน ไม่ต้องเดินไปเปิดสวิตช์ไฟแต่ละดวง สามารถตั้งเวลาในการเปิด-ปิดไฟให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตได้ ควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้านได้แม้ว่าเราจะไม่อยู่บ้าน

 1. ระบบแจ้งเตือนภัยอัจฉริยะ

          ภายในบ้านนั้นเต็มไปด้วยระบบไฟฟ้า ระบบแก๊สหุงต้ม ที่ต้องมีการตรวจเช็คและซ่อมบำรุงให้มีสภาพสมบูรณ์อยู่เสมอ แต่ในบางครั้งอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การนำเทคโนโลยีในการตรวจจับและแจ้งเตือนเข้ามาใช้งาน ก็เป็นการเพิ่มความปลอดภัยได้มาก โดยระบบแจ้งเตือนภัยที่แนะนำให้ติดตั้งเอาไว้ภายในบ้าน มีดังนี้

 • เครื่องตรวจจับควันไฟ

         เพลิงไหม้นั้นจะสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก การติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟ หรือ Smoke Detector ที่เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น โดยเครื่องตรวจจับควันไฟนั้นมีเซ็นเซอร์ที่มีความสามารถในการตรวจจับควันไฟได้อย่างรวดเร็ว เมื่อตรวจพบว่ามีควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง เครื่องจะทำการส่งเสียงดังเพื่อแจ้งเตือนให้ได้รู้ตัว และยังส่งสัญญาณไปยังแอปพลิเคชันทันทีเพื่อให้มาระงับเหตุหรือหนีออกมาได้ทัน การตรวจพบเหตุเพลิงไหม้ได้อย่างรวดเร็วจะทำให้สามารถระงับเหตุได้ทัน เป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สินได้อีกระดับ สิ่งสำคัญนอกเหนือจากการติดตั้งระบบตรวจจับควันเอาไว้ใช้งานแล้ว ทุกบ้านก็ต้องมีถังดับเพลิงเอาไว้ใช้งานเพื่อระงับเหตุไฟไหม้เบื้องต้นด้วยจึงจะเรียกว่าปลอดภัยอย่างแท้จริง

        สำหรับบ้านเรือนนั้นการใช้งานแก๊สหุงต้มในครัวเรือนถือเป็นเรื่องปกติ แต่เหตุเพลิงไหม้ในหลายครั้งก็มาจากสาเหตุของแก๊สรั่ว ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการที่อุปกรณ์มีความชำรุดหรือการลืมปิดแก๊สของผู้ใช้งานเอง ดังนั้นการป้องกันด้วยการติดตั้งเครื่องตรวจจับแก๊สรั่วเอาไว้ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ โดยเครื่องนั้นจะทำการส่งสัญญาณเตือนเมื่อตรวจพบว่ามีปริมาณแก๊สรั่วไหลออกมาแบบผิดปกติ และยังส่งการแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันให้รู้ตัวทันทีเพื่อมาระงับเหตุก่อนที่จะสายเกินไป

 1. ระบบเซ็นเซอร์เตือนภัย

แม้ว่าเราจะทำการติดตั้งระบบล็อคอัจฉริยะไว้ที่ประตูทางเข้าบ้านแล้ว แต่สำหรับโจรผู้ร้ายนั้นอาจจะใช้การงัดแงะเพื่อบุกรุกทางหน้าต่างแทน ดังนั้นเราจึงต้องติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันภัยเอาไว้ตรงบริเวณหน้าต่างทุกบานด้วย สำหรับอุปกรณ์ที่แนะนำก็คือเซ็นเซอร์สำหรับประตูหน้าต่าง โดยการที่เราติดตั้งเซ็นเซอร์นี้ไว้ตรงหน้าต่างของบ้านทุกบาน เครื่องจะแจ้งเตือนทันทีที่มีคนพยายามงัดแงะเพื่อบุกรุกบ้านของเราทางหน้าต่าง ทำให้เรารู้ตัวได้ทันและหาทางป้องกันได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งหมดนี้คืออุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถนำมาติดตั้งเพื่อเป็นระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับบ้านยุคใหม่ได้ เพราะความปลอดภัยในบ้านและสมาชิกในบ้านนั้นคือสิ่งสำคัญ หากต้องการผู้เชี่ยวชาญในการวางระบบป้องกันภัยภายในบ้าน ไว้ใจให้บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ ผู้วางระบบ smart home เป็นที่ปรึกษาให้คุณ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น