ข้อควรระวังหากไม่ติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยสำหรับร้านอาหาร

          ร้านอาหารนั้นมีความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยค่อนข้างมาก เพราะเป็นสถานที่ที่มีการประกอบอาหารทำให้มีความร้อนสะสมค่อนข้างสูง โดยเฉพาะพื้นที่ห้องครัวที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ เช่น เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า ที่มีการลุกไหม้ขณะทำอาหารอยู่เสมอ และเมื่อเกิดเพลิงไหม้จะทำให้ระงับเหตุได้ยากจนลุกลามไปยังส่วนอื่นๆของร้านอย่างรวดเร็วส่งผลเสียหายใหญ่หลวง ดังนั้นผู้ประกอบการร้านอาหารจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับระบบป้องกันอัคคีภัย ซึ่งทางบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาบอกถึงแนวทางการวางระบบป้องกันอัคคีภัยสำหรับร้านอาหาร รวมไปถึงข้อควรระวังหากละเลยความสำคัญของการป้องกันเพลิงไหม้ที่อาจจะสร้างความสูญเสียให้กับธุรกิจของคุณ

สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในร้านอาหาร

 1. ระบบแก๊สรั่ว

         ในพื้นที่ทำครัวของร้านอาหารนั้นจะมีระบบแก๊สหุงต้มอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากจำเป็นต้องมีการประกอบอาหารเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้ต้องใช้อุปกรณ์ประเภทเตาแก๊สเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะขาดการบำรุงรักษาจนเกิดความชำรุดจนทำให้แก๊สรั่ว เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้

 1. ไฟฟ้าลัดวงจร

      นับเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นได้บ่อย เพราะในร้านอาหารนั้นก็จะมีระบบไฟฟ้าสำหรับการใช้งานเอาไว้ และมีการใช้กระแสไฟฟ้าในปริมาณที่มาก ร้านอาหารบางแห่งไม่มีการติดตั้งระบบไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานหรือใช้งานระบบไฟฟ้ามานานและไม่ได้รับการบำรุงรักษาเดินสายไฟใหม่ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดเพลิงไหม้ได้

 1. มีวัสดุติดไฟอยู่เป็นจำนวนมาก

        ร้านอาหารนั้นจะมีวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร เช่น น้ำมัน ที่ติดไฟง่าย หรือมีกองวัสดุเก็บเอาไว้ เช่น ถ้วยชามพลาสติก ลังกระดาษบรรจุภัณฑ์ใส่สินค้าที่ไปซื้อมาใช้งานสำหรับร้านอาหารกองรวมกัน วัสดุเหล่านี้ติดไฟง่าย หากเกิดเพลิงไหม้ก็จะทำให้ลุกลามได้เร็วกว่าปกติ

 1. อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเกิดความชำรุด

     ร้านอาหารนั้นจะมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เตาอบ เตาไมโครเวฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆสำหรับใช้งานอยู่ ซึ่งการชำรุดของอุปกรณ์เหล่านี้ก็ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ได้เช่นกัน

อันตรายจากการละเลยระบบป้องกันอัคคีในร้านอาหาร

 1. เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เพลิงไหม้ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อร่างกาย เช่น เกิดการบาดเจ็บ พิการ หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ทั้งในตัวของพนักงานรวมไปถึงลูกค้าที่มาใช้บริการ

 1. ทรัพย์สินเสียหาย

เพลิงไหม้นั้นจะทำให้ทรัพย์สินที่อยู่ภายในเกิดความเสียหาย ทั้งอุปกรณ์ในครัว โต๊ะ เก้าอี้ หรือทรัพย์สินอื่นๆของทางร้าน ซึ่งทำให้ต้องเสียงบประมาณในการซื้อใหม่

 1. โครงสร้างเกิดความเสียหาย

หากเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่มีความรุนแรงจะทำให้โครงสร้างอาคารเกิดการทรุดตัวจนถล่มลงมาได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นแล้ว เจ้าของร้านอาหารก็จะสูญเสียร้านไปจนหมด การเริ่มต้นสร้างร้านใหม่ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ยากจนเกินไป

 

การติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยสำหรับร้านอาหาร

ร้านอาหารนั้นถูกกำหนดว่าต้องมีระบบป้องกันอัคคีภัยที่ได้มาตรฐาน ทั้งนี้เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้จะได้มีอุปกรณ์ในการระงับเหตุหรือมีมาตรการป้องกันภัยสำหรับผู้มาใช้บริการ ซึ่งเจ้าของร้านอาหารสามารถนำอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการป้องกันเพลิงไหม้มาติดตั้งเพื่อใช้งานได้ทันท่วงที ดังนี้

 1. ถังดับเพลิง

เป็นอุปกรณ์ป้องกันเพลิงไหม้ที่ทุกร้านอาหารต้องมีติดตั้งเอาไว้ และต้องติดตั้งเอาไว้อย่างเพียงพอต่อการใช้งานกระจายไปตามจุดต่างๆ เช่น ห้องครัว พื้นที่บริเวณห้องอาหาร ลานจอดรถ โดยหลักการติดตั้งถังดับเพลิงนั้นต้องติดตั้งอยู่ในจุดที่มองเห็นได้ง่าย มีป้ายบอกอย่างชัดเจน ไม่มีสิ่งกีดขวางตู้เก็บเครื่องดับเพลิงเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปใช้งาน

โดยถังดับเพลิงสำหรับร้านอาหารนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ถังดับเพลิงชนิดสารเคมีแห้ง เป็นถังสีแดงที่นิยมใช้กันโดยทั่วไป เนื่องจากมีความอเนกประสงค์ในการใช้ดับเพลิงได้เกือบทุกชนิด มีราคาถูก สามารถซื้อไปติดตั้งได้จำนวนมาก ซึ่งการใช้งานถังดับเพลิงควรต้องหมั่นดูแลให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยถังประเภทนี้มีอายุการใช้งาน 3-5 ปี เมื่อครบอายุการใช้งานแล้วต้องเปลี่ยนใหม่

 1. สปริงเกอร์ดับเพลิง ( Sprinkler )

สปริงเกอร์ดับเพลิงหรือหัวกระจายน้ำอัตโนมัติ ถือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ระงับเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้นได้เป็นอย่างดี มีประสิทธิภาพเป็นที่ยอมรับ โดยจะมีระบบทำงานแบบอัตโนมัติเมื่อเกิดเพลิงไหม้และมีความร้อนของอุณหภูมิสูงที่กำหนดไว้ การติดตั้งสปริงเกอร์ดับเพลิงเอาไว้ ทั้งในส่วนของห้องครัว พื้นที่ทานอาหารแบบมีหลังคา จะช่วยควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆได้ครอบคลุมมากกว่า

 1. เครื่องตรวจจับควัน

       ในการเกิดเพลิงไหม้นั้น เมื่อเชื้อเพลิงติดไฟจะทำให้เกิดควันไฟ เครื่องตรวจจับควันหรือ Smoke Detector นั้น เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่มีความสามารถในการตรวจจับอนุภาคของควันไฟได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุและจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนออกมาให้ได้รู้ตัว ทำให้สามารถไประงับเหตุได้ทัน

โดยเครื่องตรวจจับควันไฟที่ทางบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ มีจำหน่ายนั้น มีคุณสมบัติดังนี้

 • มีเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ เมื่อตรวจพบจะสั่งงานให้เสียงเตือนดังขึ้น
 • มีลำโพงในตัว ส่งสัญญาณเสียงได้ดังถึง 85 เดซิเบล ทำให้รู้ตัวได้ทันที
 • มีแอปพลิเคชันแจ้งเตือนการทำงานผ่านสมาร์ทโฟน รองรับทั้งระบบ IOS และ Android
 • มีแบตเตอรี่ในตัวไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก
 • ติดตั้งง่าย ย้ายจุดติดตั้งได้สะดวก

ข้อควรระวังในการติดตั้งใช้งาน Smoke Detector

 • ต้องติดตั้งบริเวณเพดานเท่านั้น เพื่อให้เครื่องตรวจจับควันสามารถตรวจจับได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ติดตั้งห่างจากหลอดไฟให้ความสว่างอย่างน้อย 50 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้แสงไฟรบกวนประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องตรวจจับควัน
 • ห้ามติดตั้งในบริเวณห้องน้ำหรือบริเวณที่มีความชื้นสูง เนื่องจากความชื้นจะส่งผลต่อการทำงานเกิดความผิดเพี้ยน
 1. เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว

      ในร้านอาหารนั้นมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้แก๊สหุงต้มอยู่จำนวนมาก ทั้งเตาแก๊ส หรือเตาอบระบบแก๊ส ซึ่งมีอุปกรณ์ต่อพ่วงมากมาย การติดตั้งเครื่องตรวจจับแก๊สรั่วหรือ Gas Detector จะช่วยในการตรวจจับความผิดปกติเมื่อเกิดแก๊สรั่วในกรณีที่อุปกรณ์เกิดการชำรุดหรือมีคนลืมปิดแก๊ส เมื่อเครื่องตรวจจับแก๊สพบการรั่วไหลของปริมาณแก๊สแบบผิดปกติ ระบบจะส่งเสียงเตือนและทำการแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันทันทีเพื่อให้มาแก้ไขได้ทันก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้ 

 1. กล้องวงจรปิด

       กล้องรักษาความปลอดภัยนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบป้องกันอัคคีภัยในร้านอาหารเช่นกัน เพราะในปัจจุบันจะมีระบบตรวจจับเพลิงไหม้ด้วย กล้องวงจรปิด ซึ่งเป็นระบบที่มีความทันสมัยมาก เป็นซอฟท์แวร์สำหรับกล้องที่ใช้งานในระบบป้องกันอัคคีภัยโดยเฉพาะ ซึ่งกล้องประเภทนี้จะมีคุณสมบัติจับภาพเคลื่อนไหวของเปลวไฟแล้วนำไปวิเคราะห์ข้อมูลลักษณะของเปลวไฟที่เกิดขึ้นได้ เมื่อระบบมั่นใจว่าเกิดเพลิงไหม้ก็จะทำงานแจ้งเตือนทั้งในรูปแบบเสียงสัญญาณและส่งการแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อกับกล้องเอาไว้ให้เจ้าของร้านได้ทราบ ซึ่งมีคุณสมบัติในการวิเคราะห์การเกิดเพลิงไหม้ได้รวดเร็วกว่าอุปกรณ์แบบเซ็นเซอร์ตรวจจับทั่วไป

นอกจากนี้เรายังติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยแบบทั่วไปเอาไว้เพื่อสอดส่องเพิ่มเติมได้ตามพื้นที่ต่างๆของร้านอาหาร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น

 1. สัญญาณเสียงแจ้งเตือน (Sound alarm)

        เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นสิ่งสำคัญคือการแจ้งเตือนภัยไปยังผู้ที่อยู่ในร้านอาหาร การติดตั้งระบบแจ้งเตือนด้วยเสียงจะทำให้เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น เพราะร้านอาหารบางแห่งมีขนาดที่กว้างขวาง รวมถึงอาจมีเสียงเพลงที่ดังทำให้ไม่ทราบว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นได้ สัญญาณเตือนภัยนั้นมีทั้งระบบที่ต้องกดด้วยมือเพื่อส่งสัญญาณและมีระบบแจ้งเตือนแบบอัตโนมัติเมื่อตรวจพบเพลิงไหม้

 1. ทางหนีไฟ

         ร้านอาหารนั้นต้องมีทางหนีไฟเอาไว้ โดยเฉพาะร้านอาหารแบบอาคารมีผนังล้อมรอบ เพราะหากเกิดเพลิงไหม้แล้วไม่สามารถหนีออกมาได้จะมีอันตรายถึงชีวิต โดยทางหนีไฟของร้านอาหารนั้นจะต้องเป็นทางอื่นที่ไม่ใช่ทางเข้า-ออกปกติ ต้องเข้าถึงง่าย มีป้ายบ่งบอกอย่างชัดเจน สะท้อนแสงและมองเห็นได้อย่างชัดเจนแม้ในเวลาไฟดับ วัสดุที่ใช้ทำประตูหนีไฟและทางหนีไฟต้องทนความร้อน ไม่ติดไฟเพื่อป้องกันเปลวไฟลุกลามไปยังทางหนีไฟ

ทั้งหมดข้างต้นนี้ คือการวางระบบป้องกันอัคคีภัยที่ทางบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ ขอแนะนำให้มีการติดตั้ง เพื่อเป็น ระบบความปลอดภัย สำหรับร้านอาหาร เพราะการป้องกันเอาไว้ก่อนย่อมดีกว่าการมาแก้ปัญหาเมื่อสายเกินไป

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น