มาตรฐานการติดตั้งกล้องวงจรปิดสำหรับรักษาความปลอดภัยในคลังสินค้าธุรกิจ

       คลังสินค้านั้นเป็นสถานที่ในการเก็บสินค้าที่มีมูลค่าทางธุรกิจ ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมทั้งบุคคลภายนอกหรือการกระทำการทุจริตของพนักงานภายในองค์กรเอง นอกจากนี้ภายในคลังสินค้ายังมีส่วนที่เป็นสำนักงานซึ่งมีความสำคัญในการเก็บความลับทางธุรกิจเอาไว้อย่างเข้มงวด การรักษาความปลอดภัยด้วยยามรักษาการณ์อาจไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องนำระบบรักษาความปลอดภัยด้วย กล้อง cctv เข้ามาใช้งาน ซึ่งในวันนี้ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จำกัด จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานการติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยสำหรับโกดังสินค้า เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัญหาในการติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยในโกดัง

โกดังเก็บสินค้านั้นมีพื้นที่ขนาดใหญ่และโดยส่วนมากจะอยู่ห่างจากถนนที่ใช้สัญจรพอสมควร ทำให้อาจพบปัญหาในการติดตั้ง กล้องวงจรปิด ยกตัวอย่างเช่น

 

1.ระยะเดินสายกล้อง

      ในกล้องระบบอนาล็อกที่ต้องใช้สายเคเบิลในการส่งสัญญาณภาพและสัญญาณเสียงไปยังเครื่องบันทึกและจอมอนิเตอร์ที่อยู่ในห้องควบคุม หากระยะจุดติดตั้งกล้องอยู่ไกลเกินไป จะทำให้มีปัญหาในเรื่องของการเดินสายสัญญาณที่ต้องใช้ระยะทางที่ไกล ส่งผลต่อคุณภาพสัญญาณที่ไม่มีความเสถียร

2.ระบบอินเตอร์เน็ตไม่ดีพอ

      สำหรับ กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่ใช้การส่งสัญญาณด้วยอินเตอร์เน็ตแบบเครือข่าย (Network) แทนการใช้สายเคเบิล แต่บางจุดของโกดังอาจจะเป็นจุดอับสัญญาณ ส่งผลให้กล้องทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สัญญาณมีการขาดหาย ก็เป็นปัญหาหนึ่งของการวางระบบกล้องรักษาความปลอดภัยที่ต้องคำนึงเช่นกัน

3.พื้นที่ติดตั้งมีความยากลำบาก

      โกดังสินค้านั้นมีความกว้างใหญ่ มีการแบ่งพื้นที่เป็นหลายส่วนมีความสลับซับซ้อน บางครั้งจุดที่ต้องการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยอาจมีข้อจำกัด เช่น มีความสูงมาก มีมุมเสาบดบังกล้อง มีกองสินค้าบดบัง ทำให้การเลือกจุดติดตั้งเกิดปัญหาในการใช้งานได้

จุดใดบ้างที่ควรติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยในโกดัง

1.สำรวจจุดติดตั้งให้ครอบคลุม

     อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่าพื้นที่ของโกดังเก็บสินค้านั้นมีขนาดที่กว้างขวางและประกอบไปด้วยพื้นที่ที่มีความแตกต่างกัน การที่จะติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยให้ได้มาตรฐาน สิ่งแรกที่ควรปฏิบัติคือการสำรวจพื้นที่ของการติดตั้งให้ครอบคลุมการใช้งาน ซึ่งจุดที่แนะนำให้มีการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัย มีดังนี้

2.ทางเข้า-ออกโกดัง

      ถือเป็นจุดที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกเนื่องจากเป็นจุดที่มีผู้คนเข้า-ออกเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน การมีกล้องรักษาความปลอดภัยติดตั้งเอาไว้จะช่วยบันทึกภาพผู้คนที่ผ่านไปมาได้อย่างครบถ้วน ช่วยในการรักษาความปลอดภัยเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี

3.บริเวณรอบโกดัง

     พื้นที่รอบโกดังนั้นในบางจุดจะเป็นพื้นที่โล่งและมีความกว้างขวาง ซึ่งอาจมีผู้บุกรุกลักลอบเข้ามาเพื่อโจรกรรมได้ จึงเป็นจุดที่ไม่ควรละเลยในการติดตั้งกล้องเอาไว้ โดยควรติดตั้งให้มีจำนวนเพียงพอที่จะช่วยสอดส่องรักษาความปลอดภัยได้ทั่วทั้งบริเวณ ทั้งด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลัง เพราะการปกป้องสินค้าให้ปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจ

4.บริเวณพื้นที่เก็บสินค้า

     ตรงจุดนี้นับว่ามีความสำคัญที่สุด เพราะเป็นพื้นที่ในการเก็บสินค้าที่มีมูลค่าทางธุรกิจเป็นอย่างมาก มีพื้นที่ซับซ้อนในการจัดเรียงสินค้า ทำให้มีมุมอับมากมายในการกระทำผิดได้ จึงต้องมีการติดตั้งกล้องเอาไว้ให้มากเป็นพิเศษเพื่อให้ครอบคลุมทั้งบริเวณ อันจะเป็นการปกป้องสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5.บริเวณห้องสำนักงาน

     โกดังหลายแห่งนั้นมีส่วนที่สำนักงานอยู่ภายใน ซึ่งมีเอกสารสำคัญที่เป็นความลับทางธุรกิจเก็บอยู่ รวมทั้งมีทรัพย์สินมีค่าอยู่ภายในด้วย แม้ว่าจะมีการรักษาความปลอดภัยในการเข้า-ออกอยู่แล้ว แต่การติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยก็มีความสำคัญที่จะช่วยให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

มาตรฐานการติดตั้ง กล้องวงจรปิด สำหรับโกดังสินค้า

1.คุณภาพในการบันทึกของกล้อง

ในปัจจุบันที่ระบบกล้องรักษาความปลอดภัยมีความทันสมัยมากขึ้น การเลือกกล้องมาเพื่อใช้งานต้องคำนึงถึงความละเอียดที่สามารถบันทึกได้ ซึ่งขั้นต่ำควรมีความละเอียดที่ 1080P (FULL HD) เป็นอย่างน้อย เพื่อที่จะได้บันทึกภาพได้อย่างละเอียดเพียงพอต่อการนำไปใช้งาน

2.มีอุปกรณ์บันทึกได้ 24 ชั่วโมง

      นอกจากคุณภาพของกล้องแล้ว ระบบบันทึกภาพหรือเครื่องบันทึกภาพก็มีความสำคัญเช่นกัน ควรเลือกเครื่องบันทึกที่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ติดขัด เพราะปัญหาที่พบบ่อยของการใช้งานระบบกล้องรักษาความปลอดภัยก็คือฮาร์ดดิสก์ในตัวเครื่องบันทึกเกิดความเสียหายเนื่องจากความร้อน ดังนั้นการเลือกเครื่องบันทึกที่สามารถบันทึกได้ยาวนาน ทำงานได้ตลอดเวลาโดยไม่มีข้อผิดพลาดถือเป็นเรื่องสำคัญ

3.ระบบของกล้องรักษาความปลอดภัย

     การเลือกระบบของกล้องรักษาความปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ ปัจจุบันนี้ระบบที่ได้รับความนิยมในการติดตั้งก็คือ กล้องวงจรปิด wifi ที่นำเอาเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตแบบเครือข่ายเข้ามาใช้งาน จึงทำให้ควบคุมการทำงานของกล้องแต่ละตัวได้อย่างอิสระ มีความปลอดภัยสูง มีคุณภาพการส่งสัญญาณที่ดีกว่ากล้องระบบอนาล็อก ทำให้ใช้ประสิทธิภาพของกล้องได้อย่างสูงสุดเต็มประสิทธิภาพ

4.ต้องใช้งานได้ในเวลากลางคืน

      ในบางพื้นที่ของโกดังเก็บสินค้านั้นมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอในตอนกลางคืน อาจจะกลายเป็นจุดที่มีผู้บุกรุกได้ การเลือกใช้กล้องที่มีระบบอินฟาเรดมาใช้งานจะช่วยให้สามารถบันทึกภาพได้แม้แต่ในบริเวณที่มืดสนิท ซึ่งหลักในการเลือกระบบอินฟาเรดในการใช้งานนั้นควรคำนึงถึงสภาพพื้นที่ด้วย เช่น หากเป็นพื้นที่ภายนอกโกดัง ควรเลือกอินฟาเรดที่มีระยะการมองเห็น 20-30 เมตร แต่ถ้าเป็นพื้นที่ภายในโกดัง ก็เลือกระบบอินฟาเรดในระยะ 10-15 เมตรก็เพียงพอ เพราะการใช้ระยะอินฟาเรดที่เหมาะสมจะช่วยให้ภาพมีความคมชัด ไม่สว่างหรือมืดเกินไป

5.ต้องมีระบบติดตามความเคลื่อนไหว

       ระบบติดตามความเคลื่อนไหว หรือ Motion Sensor เป็นระบบที่ช่วยให้กล้องมีความสามารถในการหมุนตามเพื่อบันทึกภาพบุคคลที่เข้ามาได้ เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้ไม่พลาดในการบันทึกการกระทำผิด เพื่อใช้เป็นหลักฐานได้เป็นอย่างดี ควรติดตั้งกล้องระบบนี้เอาไว้ในส่วนของพื้นที่เก็บสินค้าหรือพื้นที่สำนักงานที่จำป็นต้องมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

       บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ นั้น มีระบบกล้องรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะที่ตอบโจทย์การใช้งานในการรักษาความปลอดภัยในโกดังได้อย่างค่อนข้างครอบคลุม โดยเป็นระบบกล้องแบบเครือข่ายที่สามารถเชื่อมต่อการทำงานด้วยระบบกล้องจำนวนหลายตัวได้ ครอบคลุมในการดูแลความปลอดภัยทุกจุดเสี่ยง มีระบบอินฟาเรดที่ทำงานได้แม้ในที่มืด ภาพคมชัดแม้ไม่มีแสงสว่าง มีระบบ Motion Sensor ที่หมุนได้ 360 องศาเพื่อบันทึกภาพตามความเคลื่อนไหวที่น่าสงสัย ควบคุมผ่านแอปพลิชันได้อย่างอิสระ จึงทำให้รักษาความปลอดภัยได้ตลอดเวลาแม้ไม่อยู่ที่ห้องควบคุมโดยดูผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา

ประโยชน์ของการติดตั้ง กล้อง cctv ในโกดังสินค้า

1.ป้องกันการโจรกรรม

    การติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยเอาไว้จะช่วยป้องกันการโจรกรรมได้ เปรียบเสมือนผู้ช่วยยามรักษาการณ์ที่ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ปกป้องสินค้าหรือทรัพย์สินมีค่าภายในได้เป็นอย่างดี

2.ควบคุมการทำงาน

    กล้องยังช่วยในการควบคุมพฤติกรรมการทำงานได้ด้วย เพราะการทำงานที่ไม่คุ้มค่าจ้างนั้นจะส่งผลเสียหายต่อเจ้าของโกดังที่ต้องเสียเงินจ้างงานโดยเปล่าประโยชน์ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน

3.ป้องกันการทุจริต

    นอกจากจะช่วยป้องกันโจรผู้ร้ายแล้ว ยังช่วยสอดส่องพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของพนักงานภายในองค์กรได้ การมีกล้องรักษาความปลอดภัยเอาไว้จะเป็นการป้องปรามพฤติกรรมทุจริตของพนักงานได้อีกทาง

4.มีหลักฐานในการกระทำผิด

        แม้ว่าจะมีการติดตั้งกล้องเอาไว้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามพวกโจรผู้ร้ายหรือพนักงานที่ทุจริตอาจไม่เกรงกลัวในการกระทำผิด การมีภาพจากกล้องรักษาความปลอดภัยเอาไว้ จะช่วยเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านั้นในภายหลังได้

การวางระบบกล้องรักษาความปลอดภัยเพื่อใช้งานในโกดังเก็บสินค้านั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้าง ระบบความปลอดภัย ในการรักษาดูแลทรัพย์สินทางธุรกิจให้มีความปลอดภัยไร้กังวล

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น