เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิตคนอยู่คอนโด ด้วยอุปกรณ์ป้องกันภัยอัจฉริยะ

      ในตัวเมืองขนาดใหญ่ในทุกวันนี้ จะสังเกตเห็นได้ว่าเต็มไปด้วยที่พักอาศัยประเภทอาคารสูงอยู่รายรอบตัวเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น อะพาร์ตเมนต์หรือคอนโดมิเนียม เพราะด้วยพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดของชุมชนเมือง ทำให้ผู้คนนิยมพักอาศัยอยู่ในอาคารประเภทคอนโดมากขึ้น โดยเฉพาะผู้คนวัยหนุ่มสาวและวัยทำงาน เพราะมีความสะดวกในการเดินทาง เนื่องจากคอนโดส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่ในจุดที่เชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะเดินทางได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องห่วงในเรื่องของการบำรุงรักษาที่พักเนื่องจากจะมีระบบดูแลด้วยนิติบุคคลอยู่แล้ว

       แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนยังมีความกังวลใจนั่นก็คือเรื่องของความปลอดภัยในการพักอาศัย แม้ว่าคอนโดแต่ละแห่งจะมี ระบบความปลอดภัย ที่ดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่อาจสร้างความอุ่นใจได้อย่างเพียงพอ เพราะที่พักอาศัยอย่างคอนโดนั้นจะมีผู้คนเข้า-ออกมากมาย ดังนั้นวันนี้ บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาแนะนำการติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะที่ช่วยในการเพิ่มความปลอดภัยสำหรับคนที่ต้องอยู่คอนโด เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการพักอาศัย

 1. กล้องวงจรปิด

     แม้ว่าคอนโดนั้นจะมีระบบกล้องรักษาความปลอดภัยเอาไว้ทั่วบริเวณแล้ว แต่การติดกล้องวงจรปิดเอาไว้ในห้องพักส่วนตัวก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่เจ้าของห้องมากยิ่งขึ้น ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้น ทำให้กล้องวงจรปิดได้รับความนิยมที่จะติดตั้งเอาไว้ใช้ตามที่พักอาศัยส่วนตัว 

       โดยกล้องวงจรปิดที่เหมาะสมกับการติดตั้งเอาไว้ที่ห้องพักส่วนตัวที่ทางบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ มีจำหน่ายนั้น จะเป็น กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่ควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน ทำให้ใช้เป็นกล้องวงจรปิดดูผ่านโทรศัพท์ได้ตลอดเวลา มีระบบอินฟาเรดที่ทำให้บันทึกภาพได้แม้ในเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงสว่าง , มีระบบ Motion Sensor ที่ทำให้กล้องสามารถขยับตามความเคลื่อนไหวเพื่อไม่พลาดการบันทึกภาพเหตุการณ์

      โดยจุดที่ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้สำหรับห้องพักส่วนตัว เช่น หน้าประตูห้อง เพื่อรักษาความปลอดภัยจากบุคคลอื่นที่เดินผ่านหน้าห้องของเรา เราสามารถเปิดดูกล้องได้ตลอดเวลาเพื่อดูว่ามีใครที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยจะบุกรุกห้องเราหรือเปล่า , ติดตั้งเอาไว้ในห้องพัก เพื่อจับภาพการกระทำผิดหากว่าห้องของเราถูกบุกรุกเข้ามา อย่างน้อยก็จะได้มีภาพการกระทำผิดเพื่อนำไปดำเนินคดีได้ต่อไป

 1. กลอนประตูอัจฉริยะ

เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้อยู่อาศัยในคอนโด ระบบกลอนประตูอัจฉริยะ หรือ digital doorlock จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับห้องพัก ป้องกันการงัดแงะได้เป็นอย่างดี โดยระบบกลอนประตูอัจฉริยะนี้มีอยู่ 3 ระบบหลัก ๆ ดังนี้

 • ระบบปลดล็อกด้วยรหัส เป็นการปลอดล็อกเพื่อเข้าห้องด้วยการกดตัวเลขที่เจ้าของห้องตั้งเป็นรหัสไว้ ใช้งานได้ง่ายมีความปลอดภัย
 • ระบบปลดล็อคด้วยคีย์การ์ด เป็นการปลดล็อกประตูด้วยการนำคีย์การ์ดไปแตะที่ตัวอ่าน ก็สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว มีความปลอดภัยมากขึ้นจากการปลดล็อคด้วยรหัสที่สามารถคาดเดาได้
 • ระบบปลดล็อกด้วยการสแกนลายนิ้วมือ ถือเป็นระบบที่มีความทันสมัยและปลอดภัยสูง ใช้งานได้ง่ายเพียงแค่เจ้าของห้องสแกนลายนิ้วมือลงไปที่เครื่องสแกนก็จะสามารถปลดล็อกประตูได้อย่างรวดเร็ว มีข้อดีคือไม่ต้องจำรหัส ไม่ต้องพกคีย์การ์ด เพราะลายนิ้วมืออยู่ติดตัวเราตลอดเวลา

       นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน digital doorlock ทั้ง 3 ระบบด้วยกันได้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสูงสุด ไม่ต้องกังวลเรื่องของการงัดแงะเพราะมีความแข็งแรง ทนทาน มีระบบแจ้งเตือนด้วยสัญญาณเสียงเมื่อมีคนพยายามทำลาย นอกจากนี้ยังไม่ต้องกังวลว่าจะลืมล็อกประตูเพราะมีระบบล็อคประตูแบบอัตโนมัติให้เรา ทำให้คลายความกังวลใจลงไปได้มาก

 1. กริ่งประตูอัจฉริยะ

        อันตรายจากการพักอาศัยเพียงลำพังในคอนโดก็คือการที่มีผู้บุกรุกใช้กลอุบายให้เราเปิดประตู เช่น ทำทีมาเคาะผิดห้อง หรือปลอมเป็นพนักงาน การติดตั้งกริ่งประตูอัจฉริยะ จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ เพราะมีระบบพูดคุยกับบุคคลที่อยู่ภายนอกได้โดยไม่ต้องเปิดประตู มีระบบ Motion Sensor  ตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติเมื่อมีคนมาพยายามอยู่ที่หน้าประตูห้องเราเป็นเวลานาน ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไปที่แอปพลิเคชันให้เราได้รู้ตัว มีระบบอินฟาเรดที่ทำให้มองเห็นได้แม้จะเป็นบริเวณที่ไม่มีแสงสว่าง ปลอดภัยแม้แต่ในเวลาที่ไฟดับ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการพักอาศัยในคอนโดได้เป็นอย่างดี

 1. เครื่องตรวจจับควัน

        อันตรายอย่างหนึ่งของการพักอาศัยในคอนโดก็คือไฟไหม้ซึ่งสร้างความเสียหายร้ายแรงได้ การติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่า Smoke Detector  ที่มีคุณสมบัติในการตรวจจับควันไฟได้อย่างรวดเร็วและจะแจ้งเตือนไปยังแอปพลิชันทันที

      เพื่อให้เรารู้ตัวและมาระงับเหตุได้ทันหรือหากเราอยู่นอกห้องก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันก่อนที่จะสายเกินไป สิ่งแรกที่เราควรปฏิบัติเมื่อเครื่องตรวจจับควันแจ้งเตือนภัย คือการประเมินสถานการณ์เบื้องต้น หากเห็นว่าสามารถระงับเพลิงไหม้นั้นได้ด้วยถังดับเพลิง ก็ให้เรารีบนำถังดับเพลิงของคอนโดที่ติดตั้งเอาไว้ตามจุดติดตั้งทุกชั้นมาดับเพลิงเบื้องต้นก่อน แต่ถ้าหากเพลิงไหม้นั้นรุนแรงเกินกว่าจะดับได้ด้วยตนเอง

     ให้เรารีบหนีออกมาจากห้องแล้วรีบหาปุ่มสัญญาณเตือนภัยแล้วกดส่งสัญญาณทันที เพื่อที่จะให้ผู้อื่นที่อยู่ใกล้เคียงได้ทราบและหนีออกมาได้ทัน จากนั้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของคอนโดเพื่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะถึงอย่างไรความปลอดภัยในชีวิตนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

นอกจากนี้การมีถังดับเพลิงเอาไว้ใช้ภายในห้องพักเป็นการส่วนตัว ก็จะช่วยให้เรามีความปลอดภัยจากเหตุเพลิงไหม้ได้มากยิ่งขึ้น

 1. เครื่องตรวจจับความร้อน 

นอกจากเครื่องตรวจจับควันแล้ว การติดตั้งเครื่องตรวจจับความร้อน (Heat Detector) เอาไว้ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น โดยเครื่องตรวจจับความร้อนนี้จะมี เซ็นเซอร์อุณหภูมิ คอยตรวจจับความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิซึ่งจะมี 2 ลักษณะคือ ตรวจจับอุณหภูมิที่มีความเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 10 องศาเซลเซียสภายใน 1 นาที หรือตรวจจับความร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ระบบจะประมวลผลว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ ก็จะทำการแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันให้เจ้าของห้องได้ทราบทันที หรือหากใช้งานร่วมกับระบบดับเพลิงอัตโนมัติก็จะสั่งให้เครื่องดับเพลิงอัตโนมัติทำงานเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว


 1. หลอดไฟอัจฉริยะ

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการพักอาศัยในคอนโดได้เป็นอย่างดี เราสามารถใช้ควบคุมการเปิด-ปิดไฟได้ผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งเราสามารถใช้ประโยชน์จากหลอดไฟแบบอัจฉริยะเพื่อความปลอดภัยได้ดังนี้

 • สั่งการให้เปิดไฟภายในห้องก่อนที่เราจะกลับมาถึงได้ เพื่อความอุ่นใจและเพื่อเป็นแสงสว่างในการดูภาพจากกล้องวงจรปิดว่าห้องของเรายังคงอยู่ในสภาพเดิมไม่มีการถูกบุกรุก ก่อนที่เราจะกลับไปถึง เพราะการเปิดห้องพักที่มีความมืดย่อมน่ากลัวกว่าการที่ไฟส่องสว่างถูกเปิดเอาไว้แล้ว
 • เชื่อมต่อเข้ากับ Smart switch เพื่อตั้งเวลาการเปิด-ปิดไฟแบบอัตโนมัติได้ โดยที่เราไม่ต้องควบคุมด้วยตนเอง ป้องกันการลืมได้ เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยได้มากขึ้นตามการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ใช้งานควบคู่กับระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวสำหรับการใช้งานบางห้อง เช่น ติดตั้งไว้ตรงที่ระเบียง ห้องเก็บของ หรือในบริเวณที่ไม่ค่อยมีคนไปใช้งาน เมื่อเราเดินไปไฟส่องสว่างก็จะติดขึ้นเองเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการมองเห็นและเมื่อเรากลับออกมาไฟก็จะดับลงเอง ช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

      การพักอาศัยอยู่ในคอนโดนั้น ต้องอยู่ร่วมกับคนมากมายที่เราไม่รู้จัก คอนโดบางแห่งอาจจะละเลยเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย การที่เรานำอุปกรณ์ป้องกันภัยแบบอัจฉริยะมาติดตั้งเพื่อใช้งานในห้องพักส่วนตัว จะช่วยลดความกังวลใจ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิตให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตโลกยุคใหม่ใน

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น