หลักการเลือกซื้อติดตั้งและระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะ เพื่อเปลี่ยนบ้านให้เป็น Smart home ยุคใหม่

       ในยุคสมัยใหม่ที่สมาร์ทโฟนไม่ได้เป็นเพียงอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการสื่อสารเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนบ้านที่สุดแสนธรรมดาให้กลายเป็น smart home แห่งอนาคต บ้านที่รวมเอาหลากหลายอุปกรณ์ที่มีความอัจฉริยะมาให้เราได้ควบคุมได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งก็มีทั้งระบบรักษาความปลอดภัยแบบอัจฉริยะ , ระบบควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะทำให้การใช้ชีวิตภายในบ้านมีความสะดวกสบาย มีความผ่อนคลาย และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ชีวิตได้ นั่นก็คือการติดตั้งระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะ

      วันนี้ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ ผู้เชี่ยวชาญในการวางระบบ บ้านอัจฉริยะ จะมาแนะนำหลักการเลือกซื้อและติดตั้งระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะเพื่อเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นสมาร์ทโฮมยุคใหม่ ช่วยให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นในทุก ๆ วัน

ระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะคืออะไร

      ระบบไฟส่องสว่างอัจฉริยะภายในบ้านนั้นเป็นวิธีการนำอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบสมาร์ทโฮมมาใช้งานร่วมกัน เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ , สวิตช์อัจฉริยะ รวมไปถึงระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวมาใช้งานร่วมกัน เพื่อให้เราสามารถควบคุมระบบไฟส่องสว่างภายในบ้านได้ดังใจ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันได้

หลอดไฟแบบอัจฉริยะดีอย่างไร

     คงจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยเมื่อพูดถึงหลอดไฟแบบอัจฉริยะว่ามีข้อดีอย่างไรเมื่อเทียบกับหลอดไฟแบบทั่วไปที่มีราคาถูกกว่าที่ให้ความสว่างเหมือนกัน จริงๆแล้ววัตถุประสงค์ในการใช้งานหลอดไฟแบบอัจฉริยะนั้นมีความแตกต่างกับหลอดไฟโดยทั่วไปอยู่หลายประการ ดังนี้

 1. สะดวกสบาย

     เราสามารถใช้งานหลอดไฟแบบอัจฉริยะเพื่อให้ความสว่างสำหรับบ้านทั้งหลังได้พร้อมกันเพียงแค่สั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน จะเปิดไฟหรือปิดไฟตรงพื้นที่ใด ห้องใด ก็สามารถทำได้เพียงปลายนิ้ว ไม่ต้องเดินไปเปิดไฟทีละดวง ไม่ต้องลุกไปปิดไฟตอนเข้านอน เพียงแค่สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนเท่านั้นก็ไม่ต้องลุกจากเตียง เพราะสำหรับบางคนการนอนหลับนั้นทำได้ยากหากต้องลุกไปแล้วกลับมานอนใหม่

 1. ประหยัดพลังงาน

     หลอดไฟแบบอัจฉริยะนั้นเป็นหลอดไฟประเภท LED ที่มีคุณสมบัติในการช่วยประหยัดพลังงานที่มากกว่าหลอดไฟประเภทอื่นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ให้ความสว่างมากกว่าหลอดไฟทั่วไป ทำให้ไม่ต้องติดตั้งหลอดไฟในจำนวนที่มากก็ให้ความสว่างเพียงพอ นอกจากนี้หลอดไฟ LED นั้นระบายความร้อนได้ดีไม่สะสมความร้อน อุณหภูมิภายในห้องที่ใช้งานจึงไม่มีความร้อนจากหลอดไฟ ทำให้ลดการปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศลงได้ เป็นการประหยัดไฟได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากนี้หลอดไฟแบบอัจฉริยะบางรุ่นนั้นมีระบบ Motion Sensor ที่จะตรวจจับความเคลื่อนไหว โดยไฟจะสว่างขึ้นเองเมื่อมีคนเดินเข้ามาในห้องหรือในบริเวณที่ติดตั้งเอาไว้ และสั่งงานให้ไฟดับลงเมื่อตรวจไม่พบความเคลื่อนไหวภายในห้อง เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดีและไม่ต้องกังวลว่าจะลืมปิดไฟเมื่อออกจากห้องไป

 1. เพิ่มความปลอดภัย

     ลองคิดดูว่าหากเราต้องกลับบ้านในเวลากลางคืนแล้วไม่มีไฟส่องสว่าง จะทำให้เกิดความกลัวจากอันตรายรอบบ้านได้ แต่ถ้าเราติดตั้งหลอดไฟอัจฉริยะเอาไว้เราก็จะสามารถสั่งงานให้เปิดไฟได้จากทุกที่ก่อนที่เราจะกลับถึงบ้านได้ หรือหากเราใช้หลอดไฟแบบอัจฉริยะแล้วเชื่อมต่อการใช้งานกับ Smart switch เอาไว้ จะทำให้เราตั้งเวลาการเปิด-ปิดไฟได้ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยที่ไม่ต้องเปิด-ปิดไฟเองทุกครั้ง ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตได้เป็นอย่างดี

 1. ปรับเฉดสีและความสว่างได้

     หลอดไฟอัจฉริยะ ที่ทางบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ มีจำหน่ายนั้น มีคุณสมบัติที่สามารถปรับเฉดสีได้มากถึง 16 ล้านเฉดสี มีระบบปรับสีแบบอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ สร้างความผ่อนคลายให้ตรงกับอารมณ์ในช่วงเวลาต่าง ๆ ได้ จะสังสรรค์ ดูหนังฟังเพลงหรืออ่านหนังสือก็สนุกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังปรับโทนความสว่างได้ตามต้องการ ช่วยในการถนอมสายตา ซึ่งมีให้เลือกทั้งกำลังไฟ 65 watt และ 80 watt ที่เลือกติดตั้งได้ตามขนาดของห้อง ให้สามารถใช้งานได้อย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันรองรับการใช้งานที่ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้ว

 1. ควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้

    เราสามารถควบคุมไฟส่องสว่างได้ผ่านแอปพลิเคชันที่ใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android ในบางรุ่นยังมีระบบสั่งการด้วยเสียงด้วย ยิ่งเพิ่มความทันสมัยมากขึ้น และเรายังเช็กสถานะการเปิด-ปิดไฟทุกดวงได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องลืมปิดไฟ ไม่ต้องเดินไปสำรวจดูทุกห้อง เมื่อเราดูผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนได้เองตลอดเวลา

 1. อายุการใช้งานยาวนาน

    ด้วยคุณสมบัติของหลอดไฟแบบ LED ทำให้หลอดไฟแบบอัจฉริยะนั้นมีอายุการใช้งานยาวนานจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่คุ้มค่า หมดความกังวลที่จะต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟระบบอัจฉริยะ LED

หลักการเลือกซื้อหลอดไฟแบบอัจฉริยะ

 1. ค่าความสว่าง 

    ก่อนที่จะเลือกซื้อหลอดไฟแบบอัจฉริยะเพื่อนำไปติดตั้ง ควรทำการสำรวจพื้นที่ของบ้านก่อน หากนำไปติดตั้งในห้องขนาดเล็ก การเลือกหลอดไฟขนาด 65 วัตต์ ก็เพียงพอต่อการใช้งาน แต่หากห้องมีความกว้างก็เลือกหลอดไฟที่วัตต์สูง ๆ จะได้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมไม่สิ้นเปลืองเกินความจำเป็น เพราะยิ่งหลอดไฟที่มีวัตต์สูงก็จะมีราคาแพงและกินไฟมากกว่า

 1. สีและความสว่างของแสงไฟ

     หลอดไฟแบบอัจฉริยะนั้นมีคุณสมบัติในการปรับความสว่างได้ ปรับเฉดสีได้มากกว่า 16 ล้านเฉดสี ก่อนที่จะเลือกซื้อควรมีการทดสอบการใช้งานก่อนเพื่อให้ได้สินค้าตรงตามความต้องการหรือตอบโจทย์การใช้งานมากน้อยแค่ไหน โดยต้องไม่ลืมทดสอบการทำงานผ่านแอปพลิเคชันด้วย หากเกิดข้อสงสัยควรสอบถามพนักงานจนเกิดความพึงพอใจ

 1. มีแอปพลิเคชันในการใช้งาน

     คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่หากเราต้องซื้อหลอดไฟแบบอัจฉริยะมาใช้งานแล้วต้องเปิด-ปิดสวิตช์ด้วยตนเองเหมือนหลอดไฟปกติ ดังนั้นควรเลือกซื้อหลอดไฟที่ผู้ผลิตมีแอปพลิเคชันรองรับการใช้งานให้ครบทุกระบบทั้ง IOS และ Android แอปพลิเคชันต้องใช้งานง่าย เชื่อมต่อได้รวดเร็ว การทำงานไม่ดีเลย์ มีสถานะบ่งบอกการทำงานได้ตลอดเวลา บางรุ่นหากมีระบบสั่งการด้วยเสียง (Voice Command) ก็จะยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายและความทันสมัยในการใช้งานที่มากขึ้น 

 1. คุณภาพ

     การเลือกซื้อหลอดไฟแบบอัจฉริยะจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีมาตรฐานรองรับ จะทำให้เรามั่นใจในคุณภาพของสินค้าได้ การเลือกซื้อสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ นอกจากจะเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์แล้ว การนำสินค้าเหล่านั้นมาใช้งานอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้กับบ้านของเราได้

 1. งบประมาณ

     ด้วยราคาของหลอดไฟประเภทนี้ที่มีราคาแพงกว่าหลอดไฟทั่วไป การตั้งงบประมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้เราเลือกหลอดไฟแบบอัจฉริยะมาใช้งานได้ตรงตามความต้องการ อาจจะเลือกหลอดที่มีฟังก์ชันการทำงานให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การใช้งานก็จะช่วยให้เราควบคุมงบประมาณได้เป็นอย่างดี เช่น ในห้องนอน อาจจะเลือกหลอดที่มีฟังก์ชันปรับความสว่าง โทนสีของแสง เพียงเท่านี้ก็เพียงพอ แต่ถ้าเป็นหลอดไฟแบบอัจฉริยะที่ติดตั้งเอาไว้บริเวณที่ไม่ค่อยมีคนเดินผ่าน อาจจะเพิ่มฟังก์ชั่น Motion Sensor เพื่อให้หลอดไฟเปิด-ปิดเอง เพื่อเป็นการประหยัดไฟ หรือหากติดตั้งเอาไว้ที่ห้องรับแขก อาจจะเลือกหลอดไฟที่มีฟังก์ชั่นปรับเฉดสีได้ เพื่อบรรยากาศในการอยู่ร่วมกันหรือเลี้ยงสังสรรค์ก็จะช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการใช้งานได้ จะได้เลือกหลอดไฟให้เหมาะสมกับแต่ละจุดที่ต้องการติดตั้ง

     การวางระบบไฟส่องสว่างแบบอัจฉริยะนั้น นอกจากจะช่วยทำให้การใช้ชีวิตในแต่ละวันนั้นง่ายขึ้น มีความสะดวกสบายมากขึ้น ยังมีส่วนช่วยเพิ่ม ระบบความปลอดภัย ภายในบ้าน ให้ทุกคนในครอบครัวใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล เมื่อปรับเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น smart home แห่งอนาคต หากต้องการวางระบบเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ ไว้ใจให้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ ได้เป็นที่ปรึกษาให้บ้านคุณ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น