ออกแบบโฮมออฟฟิศให้ทันสมัยด้วย smart home เริ่มอย่างไรดี

       ในยุคปัจจุบันที่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กมักจะใช้การนำที่อยู่อาศัยมาปรับปรุงเป็นออฟฟิศขนาดเล็กหรือที่เรียกว่าโฮมออฟฟิศเพื่อเป็นสำนักงาน ซึ่งเหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่มีพนักงานจำนวนไม่มากและไม่ต้องการลงทุนในการเช่าออฟฟิศ ซึ่งลักษณะของโฮมออฟฟิศนั้นมีทั้งการนำบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมมาปรับปรุงเป็นพื้นที่ใช้สอยสำหรับสำนักงาน แต่การนำที่พักอาศัยมาทำเป็นสำนักงานจำเป็นต้องมีการออกแบบให้มีทั้งความสะดวกสบายและความทันสมัยควบคู่กัน ซึ่งทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จะมาแนะนำการออกแบบโฮมออฟฟิศให้ทันสมัยด้วยการนำเทคโนโลยี smart home มาใช้งานเพื่อตอบโจทย์การทำงานยุคใหม่

ข้อดีของโฮมออฟฟิศ

 1. ลดต้นทุนค่าสถานที่

     โฮมออฟฟิศช่วยให้เจ้าของกิจการไม่ต้องเสียเงินในการซื้อหรือเช่าสถานที่สำหรับทำเป็นสำนักงาน แน่นอนว่าสำนักงานที่ก่อสร้างเอาไว้สำหรับวัตถุประสงค์ในการให้เช่าเป็นออฟฟิศ ย่อมที่จะต้องมีระบบบริหารที่ดี  แต่อาจจะดีกว่าหากเราเอาค่าเช่าตรงนั้นมาเป็นค่าผ่อนชำระในกรณีที่เราซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมแบบผ่อนชำระกับธนาคาร นอกจากเงินที่จ่ายไปจะไม่สูญเปล่าแล้ว จะทำให้เราได้ทรัพย์สินมาเป็นของตนเองซึ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต นับว่าเป็นการลงทุนที่ไม่เสียเปล่า นอกจากนี้ยังไม่ต้องเดินทางไปออฟฟิศเพื่อทำงาน เมื่อสามารถใช้บ้านเป็นที่ทำงานได้

 1. ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายส่วนกลาง

      การเช่าออฟฟิศตามอาคารสำนักงานนั้นจะมีค่าส่วนกลางที่เจ้าของกิจการต้องจ่าย เช่น ค่าแม่บ้านทำความสะอาด , ค่ายามรักษาการณ์ , ค่าดูแลระบบสาธารณูปโภค แต่ถ้าเป็นโฮมออฟฟิศก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเหล่านี้เพราะสามารถรวมไปอยู่ในค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้านได้

 1. ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในออฟฟิศ

   การที่มีสถานที่ทำงานเป็นที่เดียวกับที่พักอาศัยจะทำให้สามารถใช้ค่าใช้จ่ายร่วมกันได้ เช่น ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งทำให้ลดต้นทุนลงไปได้มากและใช้งานสิ่งเหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่า

 1. มีความผ่อนคลายในการทำงาน

    การทำงานในโฮมออฟฟิศนั้นจะช่วยให้บรรยากาศในการทำงานมีความผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียด ผู้ประกอบการและพนักงานมีความใกล้ชิดกัน จะช่วยให้การทำงานมีความสุข

 1. มีความเป็นส่วนตัวสูง

    การเช่าสำนักงานร่วมกับบริษัทอื่น จะทำให้ขาดความเป็นส่วนตัว อาจจะรบกวนสมาธิในการทำงานได้ เนื่องจากสำนักงานให้เช่านั้นย่อมต้องมีผู้คนมากมาย การสร้างโฮมออฟฟิศจึงตอบโจทย์ในเรื่องของความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

การออกแบบโฮมออฟฟิศด้วยเทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

  แม้ว่าโฮมออฟฟิศนั้นจะเป็นออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีความสะดวกสบายหรือทันสมัยได้เท่ากับออฟฟิศขนาดใหญ่ การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้งานจะช่วยให้โฮมออฟฟิศของคุณนั้นเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย มีความปลอดภัยในการทำงานหากมีการออกแบบระบบต่างๆให้มีความทันสมัย ดังนี้

 1. ระบบกล้องรักษาความปลอดภัย

      ความปลอดภัยนั้นถือเป็นระบบพื้นฐานที่ต้องให้ความใส่ใจ การติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งานจะช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัยของพนักงานรวมไปถึงทรัพย์สินของออฟฟิศได้เป็นอย่างดี ซึ่งกล้องที่แนะนำให้ติดตั้งไว้สำหรับใช้งาน ควรจะเป็น กล้องวงจรปิดไร้สาย เนื่องจากมีความสะดวกทั้งในเรื่องของการติดตั้งและการใช้งาน โดยจะนำกล้องทุกตัวเชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ตแบบเครือข่าย (Network) ซึ่งทำให้เราสามารถควบคุมการทำงานของกล้องผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอดเวลา 

      โดยทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ นั้นจำหนายกล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับโฮมออฟฟิศเป็นอย่างดี โดยมีฟังก์ชันที่ทันสมัย เช่น มีระบบอินฟาเรดทำให้บันทึกภาพได้แม้ในเวลากลางคืนที่มืดสนิท , มีระบบ Motion Sensor ที่กล้องจะหมุนตามความเคลื่อนไหวเพื่อบันทึกภาพ โดยกล้องนั้นหมุนได้แบบ 360 องศา ทำให้เพิ่มความปลอดภัยแบบอัจฉริยะ , มีระบบพูดคุยผ่านกล้องได้ ทำให้การติดต่อสื่อสารหรือสั่งงานทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว , สามารถเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดในระบบได้หลายตัว เพื่อให้การควบคุมการทำงานทำได้อย่างสะดวก มีประสิทธิภาพ ดูภาพจากกล้องผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอดเวลา

 1. ระบบควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะ

      หนึ่งในจุดเด่นของการนำระบบอัจฉริยะเข้ามาใช้ในโฮมออฟฟิศก็คือการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ภายในสำนักงานได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งการควบคุมผ่านแอปพลิเคชันที่ง่ายเพียงปลายนิ้ว หรือการควบคุมด้วยระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติ ยกตัวอย่างเช่น

 • การควบคุมอุณหภูมิในห้องทำงาน อุณหภูมิที่เหมาะสมจะทำให้การทำงานมีความผ่อนคลายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน การปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศด้วยการติดตั้ง เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ที่จะช่วยในการตรวจจับความชื้นในอากาศและควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศแบบอัตโนมัติให้มีความเหมาะสม
 • การควบคุมระบบแสงสว่าง เราสามารถควบคุมการเปิดหรือปิดไฟในโฮมออฟฟิศได้ด้วยการติดตั้ง Smart switch ที่สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย สามารถควบคุมระบบไฟได้โดยที่ไม่ต้องเดินไปสำรวจแต่ละห้องเพราะแอปพลิเคชันนั้นจะบอกสถานะการทำงานของระบบไฟส่องสว่างให้ได้ทราบทันที นอกจากนี้การติดตั้ง หลอดไฟอัจฉริยะ เอาไว้ตามพื้นที่การทำงาน จะช่วยควบคุมความสว่างของไฟให้เหมาะสมกับช่วงเวลา นอกจากนี้ยังตั้งเวลาการเปิด-ปิดไฟได้แบบอัตโนมัติได้ หรือจะใช้ระบบ Motion Sensor ในการปิดไฟอัตโนมัติเมื่อไม่มีคนอยู่ภายในห้องก็ได้ ช่วยให้ประหยัดพลังงานอีกทางหนึ่ง
 1. ระบบควบคุมการเข้า-ออก

      โฮมออฟฟิศนั้นไม่มียามรักษาความปลอดภัย การนำเทคโนโลยีการควบคุมการเข้า-ออกมาใช้นอกจากจะเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกแล้วยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยเช่นกัน ซึ่งระบบที่นิยมนำมาใช้ก็คือ digital doorlock ที่มีความง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ระบบ ดังนี้

 • ระบบรหัสตัวเลข เป็นการปลดล็อกด้วยการกดรหัสตัวเลข ใช้งานได้ง่าย ป้องกันการบุกรุกจากผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องได้
 • ระบบคีย์การ์ด เป็นการปลดล็อกด้วยการนำคีย์การ์ดมาใช้งาน เพียงแค่นำคีย์การ์ดนั้นมาทาบลงบนเครื่องอ่านที่ประตู ก็สามารถเข้าไปภายในได้แล้ว มีความปลอดภัยมากกว่าการปลดล็อกด้วยตัวเลข ลดปัญหาการลืมรหัสได้ด้วย
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ ถือเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง มีความสะดวกสบายไม่ต้องจำรหัส ไม่ต้องพกคีย์การ์ด เพียงแค่บันทึกลายนิ้วมือของพนักงานเอาไว้ในระบบก็สามารถปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว

การใช้งานระบบ digital doorlock ดีอย่างไร

 • ควบคุมการเข้า-ออก สามารถจำกัดสิทธิ์ในการเข้า-ออกเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้อง ป้องกันการบุกรุกได้ เพราะระบบจะทำการส่งสัญญาณเสียงเมื่อถูกงัดแงะรวมถึงแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันให้ทราบ
 • ยากต่อการทำลาย อุปกรณ์ล็อกนั้นมีความแข็งแรง ทนทาน ทำลายได้ยาก จึงมีความปลอดภัยสูงสุด
 • บันทึกการเข้า-ออกได้ เจ้าของบริษัทนั้นสามารถควบคุมการทำงานของพนักงานได้จากข้อมูลการเข้า-ออก ทำให้ควบคุมเวลาการทำงานของพนักงานได้
 • มีระบบล็อคอัตโนมัติ ไม่ต้องกังวลว่าจะลืมปิดประตู เพราะระบบจะทำการล็อกแบบอัตโนมัติเมื่อประตูถูกปิดลง ลดความกังวลใจลงได้

     แม้ว่าโฮมออฟฟิศจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น เรื่องของภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่สำคัญเท่าใดนักเพราะในโลกยุคใหม่ ความน่าเชื่อถือนั้นมาจากผลงานของบริษัทซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการสั่งสมความน่าเชื่อถือ รวมถึงเจ้าของบริษัทเองที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าในอดีต เช่น สื่อโซเชียลที่นับว่ามีอิทธิพลในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก จึงเป็นช่องทางในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดี

     ดังนั้นสำหรับใครที่เป็นเจ้าของกิจการและต้องการที่อยู่อาศัยพร้อมตอบโจทย์การทำงานควบคู่กันไป ต้องการพื้นที่ส่วนตัวให้ครอบครัวและแบ่งพื้นที่เอาไว้เป็นสำนักงานรองรับธุรกิจ การสร้างโฮมออฟฟิศน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ นอกจากนี้การนำเทคโนโลยีอัจฉริยะมาปรับใช้กับโฮมออฟฟิศให้มีความทันสมัย จะช่วยให้การทำงานมีความสะดวกสบายและตอบโจทย์วิถีชีวิตยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยี smart home 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น