แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

         ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสุขของผู้คนมากมายที่มาลิ้มรสของอาหารแสนอร่อยในร้านอาหาร สำหรับเจ้าของร้านอาหารแล้วก็จะมีความกังวลในเรื่องของการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้าของร้านและความปลอดภัยในร้านอาหาร เพราะในส่วนต่าง ๆ ของร้านอาหารนั้นมีความอันตรายแฝงอยู่ ทั้งอันตรายจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้อำนวยความสะดวก อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาหารในครัวที่มีทั้งเตาแก๊ส เตาอบ อุปกรณ์ทำครัวที่มีคม ซึ่งผู้เกี่ยวข้องต้องมีความระมัดระวังเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายขึ้นได้ทุกเวลา ซึ่งก็มีเทคนิคในการสร้าง ระบบความปลอดภัย ให้กับร้านอาหารได้โดยการติดตั้งอุปกรณ์ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้

1.กล้อง cctv รักษาความปลอดภัย

       การติดตั้งระบบ กล้องวงจรปิด ถือเป็นสิ่งจำเป็นเพราะนอกจากจะช่วยรักษาความปลอดภัยได้แล้ว ยังช่วยในการตรวจสอบการทำงานของพนักงานภายในร้านได้อีกทางหนึ่ง โดยกล้องรักษาความปลอดภัยที่ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ มีจำหน่ายนั้น ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะมีระบบอัจฉริยะในการทำงาน ง่ายต่อการติดตั้ง ทั้งกล้อง Smart IP Camera ที่เป็น กล้องวงจรปิด wifi  ทำงานผ่านการเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ต จะช่วยให้คุณตรวจสอบภาพผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอดเวลา บันทึกภาพได้ที่ความละเอียดสูง มีระบบอินฟราเรดเพื่อให้สามารถทำงานในเวลากลางคืนได้ดี

        นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่รองรับการทำงานผ่านการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ช่วยให้ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก ย้ายจุดติดตั้งได้ตามใจต้องการ มีระบบเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว หรือหากต้องการติดตั้งกล้องอัจฉริยะให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของร้านอาหาร ก็สามารถเลือกติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยแบบครบชุดได้ตามงบประมาณที่ตั้งไว้

จุดที่ควรติดตั้งระบบกล้องรักษาความปลอดภัยสำหรับร้านอาหาร

  • บริเวณที่จอดรถ ร้านอาหารนั้นมักจะมีที่จอดรถแยกส่วนออกจากตัวร้าน ซึ่งอาจจะเป็นแหล่งที่เกิดการโจรกรรมได้ การติดตั้งกล้องเอาไว้จะช่วยในการดูแลรถและทรัพย์สินภายในรถของลูกค้า ซึ่งบริเวณนี้ควรเลือกกล้องที่ใช้สำหรับติดตั้งภายนอกอาคารที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และควรติดให้มองเห็นได้ทุกมุม เพื่อสอดส่องผู้ที่ไม่หวังดี
  • บริเวณพื้นที่รับประทานอาหาร การติดกล้องรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ทานอาหารจะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับตัวลูกค้าเองแล้ว ยังช่วยสอดส่องป้องกัน
  • การกระทำผิดอื่น ๆ ได้ เช่น ลูกค้าหนีไม่จ่ายค่าอาหาร การทะเลาะวิวาท หรือเหตุต่าง ๆ และใช้เป็นหลักฐานทางคดีได้
  • บริเวณเขตหวงห้าม ในร้านอาหารนั้นมีส่วนที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่เฉพาะพนักงานหรือพื้นที่สำหรับผู้บริหาร ซึ่งอาจจะมีทรัพย์สินมีค่าอยู่ภายใน การติดกล้องเอาไว้จะช่วยป้องกันผู้ที่ประสงค์ต่อทรัพย์สินนั้นได้ ทั้งจากผู้บุกรุกภายนอกและพนักงานภายในเอง

ปัจจุบันนี้ที่เทคโนโลยีของกล้องรักษาความปลอดภัยมีความทันสมัย ทำให้เจ้าของร้านอาหารสามารถติดตั้งกล้องได้เป็นจำนวนมากโดยใช้ระบบเน็ตเวิร์คเข้ามามีส่วนในการควบคุมการทำงาน และใช้งานเป็น กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ได้ทุกเวลาที่ต้องการ

แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

2.ไฟฉุกเฉิน 

      ในบางครั้งอาจเกิดเหตุการณ์ไฟดับขึ้นได้ คงจะไม่ดีแน่ถ้าปล่อยให้ลูกค้าร้านอาหารอยู่ภายใต้ความมืด ยิ่งถ้าเกิดเหตุเพลิงไหม้แล้วไฟดับจนหาทางหนีไม่ได้ คงจะเกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง การติดตั้งไฟฉุกเฉินเอาไว้ใช้งานภายในร้านอาหาร จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยได้

      โดยไฟฉุกเฉินนั้นจะมีระบบการสำรองไฟเอาไว้ เมื่อเกิดไฟดับ หลอดไฟของเครื่องก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ เพื่อเป็นไฟสำรองได้ในระยะเวลาหนึ่งซึ่งอาจใช้งานได้นานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งก็เพียงพอที่จะทำให้คุณบริหารจัดการร้านให้เรียบร้อยภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดจากไฟดับนี้  หมดความกังวลใจ สร้างความปลอดภัยให้กับเจ้าของกิจการร้านอาหาร

แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

3.อุปกรณ์ควบคุมการเข้า-ออก

       ในบางพื้นที่ของร้านอาหารนั้นเป็นเขตที่กำหนดการเข้า-ออกพื้นที่เอาไว้สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ หรือเป็นบริเวณที่ปิดกั้นจากบุคคลภายนอก การนำระบบควบคุมการเข้า-ออกมาใช้ จะช่วยจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงส่วนต่างๆได้ โดยระบบที่นำมาใช้ได้คือ digital doorlock ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการบุกรุกและควบคุมการเข้า-ออกได้

     ซึ่งจะมีทั้งระบบปลดล็อคด้วยรหัส ที่เป็นระบบพื้นฐาน ระบบปลดล็อคด้วยการใช้คีย์การ์ด ที่สามารถบันทึกสิทธิ์การใช้งานลงในคีย์การ์ดได้ ทำให้ผู้ที่มีคีย์การ์ดสามารถเข้า-ออกได้เฉพาะเขตที่กำหนดไว้ หรือระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุดคือระบบปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือ ที่สามารถระบุตัวตนของบุคคลได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ digital doorlock ที่ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จำหน่ายนั้น ยังมีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีผู้ที่พยายามงัดแงะทำลาย จะช่วยให้เรารู้ตัวได้ทัน

แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

4.เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว

      ในพื้นที่หวงห้ามเฉพาะ เราสามารถติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว Motion Sensor เอาไว้เพื่อให้แจ้งเตือนเมื่อมีผู้บุกรุกเข้าไปยังพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาตได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนมายังแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนให้เรารู้ตัวทันที นอกจากนี้ระบบ Motion Sensor ยังถูกประยุกต์ให้ติดตั้งอยู่ในกล้องรักษาความปลอดภัย ที่จะช่วยติดตามความเคลื่อนไหวของผู้บุกรุกและบันทึกภาพไว้ตลอดเวลา

แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

5.เครื่องตรวจจับควัน

        ในร้านอาหารนั้นมีอุปกรณ์และวัสดุที่สามารถติดไฟได้ง่ายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายจากเพลิงไหม้ได้ ซึ่งร้านอาหารที่มีมาตรฐานความปลอดภัยสูง ต้องติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยเอาไว้เพื่อระงับเหตุได้ทัน เช่น ถังดับเพลิงที่ถือเป็นอุปกรณ์สำหรับการป้องกันอัคคีภัยพื้นฐานที่ต้องมีไว้ แต่ในบางครั้งเมื่อเกิดเพลิงไหม้ก็อาจจะรู้ตัวช้าเกินไปจนไม่สามารถป้องกันเหตุได้ทัน

       การนำอุปกรณ์ที่เรียกว่า Smoke Detecter มาติดตั้งเอาไว้ จะช่วยเตือนภัยได้ เพราะมีความสามารถในการตรวจจับควันไฟได้อย่างรวดเร็ว และจะทำการแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันได้ทันที นอกจากนี้หากใช้งานร่วมกับระบบดับเพลิงอัตโนมัติ ก็จะช่วยสั่งงานให้เครื่องดับเพลิงแบบอัตโนมัติทำงานได้ทันทีที่เกิดเพลิงไหม้ ช่วยในการระงับความเสียหายได้อย่างรวดเร็ว

แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

6.เครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว

       ร้านอาหารนั้นต้องใช้ระบบแก๊สในการประกอบอาหาร ซึ่งภายในครัวจะมีถังแก๊สอยู่เป็นจำนวนมาก ในช่วงเวลาที่มีคนทำงานอยู่ภายในนั้น การระวังภัยสามารถทำได้ง่ายจากผู้ปฏิบัติงานเอง แต่หากเมื่อใดที่ไม่มีคนอยู่ เช่น หลังร้านปิด วันหยุดของร้าน แล้วเกิดการชำรุดของอุปกรณ์ จนทำให้มีแก๊สรั่วออกมา เครื่องตรวจับแก๊สก็จะทำงานด้วยการส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชันทันที และบางรุ่นยังมีคุณสมบัติตัดการทำงานของระบบแก๊สได้เองอีกด้วย

แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

7.สัญญาณไฟพร้อมเสียงแจ้งเตือน (Sound and light alarm)

      เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยแจ้งเตือนภัยด้วยเสียงและสัญญาณไฟเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะร้านอาหารหลายแห่งมีขนาดพื้นที่กว้างขวาง รวมไปถึงอาจมีเสียงดังจากดนตรีภายในร้านหรือการพูดคุยกันจนไม่ได้สังเกตเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น เช่น การเกิดเพลิงไหม้ การติดตั้งสัญญาณเตือนจะช่วยให้ทุกคนได้ยินและเตรียมพร้อมในการป้องกันตนเองรวมถึงหนีออกมาได้ทันก่อนที่จะสายเกินไป

แนะนำอุปกรณ์ที่ควรติดตั้งเพื่อดูแลความปลอดภัย ในร้านอาหาร

ข้อดีของการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อดูแลความปลอดภัยในร้านอาหาร

  1. ดูแลความปลอดภัยของทรัพย์สินให้ลูกค้า

การติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยในที่จอดรถ รวมถึงบริเวณอื่นๆของร้านอาหาร จะช่วยในการรักษาความปลอดภัยต่อทรัพย์สินได้ ป้องกันการโจรกรรมรถและทรัพย์สินภายในรถ ป้องกันทรัพย์สินหายภายในพื้นที่ทานอาหาร เมื่อมีกล้องคอยสอดส่องความปลอดภัย

  1. ป้องกันอันตรายต่อร่างกายและชีวิต

การใช้บริการในร้านอาหารอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น การเกิดเพลิงไหม้และหนีออกมาไม่ทัน การติดตั้งระบบเตือนภัยเพื่อแจ้งเตือนหากเกิดเหตุเพลิงไหม้เอาไว้ จะช่วยให้ทุกชีวิตมีความปลอดภัย

  1. ป้องกันผู้บุกรุก

ร้านอาหารหลายแห่งนั้นมีบริเวณที่กว้างขวางและมีทรัพย์สินมีค่าอยู่ภายใน เป็นที่ต้องการของโจรผู้ร้าย และบางครั้งยังมีที่พักอาศัยอยู่ภายในด้วย การติดตั้งระบบล็อคอัจฉริยะเอาไว้จะช่วยป้องกันได้อย่างแน่นหนา มีระบบแจ้งเตือนทันทีที่มีผู้พยายามงัดแงะ

  1. ตรวจสอบการทำงานของพนักงานได้

     เจ้าของร้านสามารถตรวจสอบการทำงานของพนักงานภายในได้ด้วยการควบคุมระบบกล้องรักษาความปลอดภัยที่ช่วยในการสอดส่องการทำงาน และยังควบคุมการเข้า-ออกของพนักงานแต่ละตำแหน่งได้เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและป้องกันการทุจริตของพนักงานได้

     อุบัติเหตุภายในร้านอาหารเกิดขึ้นได้เสมอ การเตรียมความพร้อมในการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับร้านอาหารนั้น จะช่วยให้ร้านของเราเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยสำหรับลูกค้าและพนักงานทุกคน เพราะ ระบบความปลอดภัย เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น