ธุรกิจร้านอาหารกับการวางแผนเรื่อง ระบบความปลอดภัย อย่างชาญฉลาด

     เรื่อง ระบบความปลอดภัย ถือเป็นหนึ่งมาตรฐานสำคัญที่ทุก ๆ ธุรกิจจะต้องให้ความสำคัญในการวางแผนระบบและกำหนดแนวทางในการดูแลความปลอดภัย โดยเฉพาะกับธุรกิจร้านอาหารที่เป็นธุรกิจซึ่งโดยปกติแล้วจะมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาใช้บริการอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงเป็นธุรกิจที่เจ้าของจะต้องดูแลการทำงานกับความปลอดภัยให้กับพนักงานอย่างใส่ใจด้วย

 

กล้องวงจรปิด กับมาตรฐานความปลอดภัยของร้านอาหาร

สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารนอกจากมาตรฐานเรื่องบริการกับรสชาติอาหารที่เจ้าของร้านจะต้องใส่ใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องระบบความปลอดภัยที่ต้องได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าธุรกิจของเราจะได้รับการดูแลความปลอดภัยและมีแผนการรับมือกับความเสี่ยงและอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

  • การติดตั้ง กล้องวงจรปิด ในบริเวณหน้าร้าน ตามปกติแล้วการเลือกทำเลที่ตั้งร้านอาหารจะเลือกสถานที่ที่มีผู้คนเดินทางสัญจรผ่านไปผ่านมาอยู่ตลอดเวลา ทำให้บริเวณหน้าร้านอาจเป็นจุดเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ อย่างนั้นแล้วเจ้าของร้านจึงควรมีการติดตั้ง กล้องวงจรปิด เอาไว้ใช้งานเพื่อเก็บภาพทุกอย่างเอาไว้เป็นหลักฐานสำคัญ สำหรับแนวทางในการติดตั้งกล้อง CCTV ให้ได้ตามมาตรฐานความปลอดภัย ควรมีการติดตั้งกล้องหน้าร้านเอาไว้อย่างน้อยสองจุด เพื่อให้ได้มุมภาพที่กว้างขึ้น และสามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ลานจอดรถสำหรับร้านอาหารขนาดใหญ่ ธุรกิจร้านอาหารที่มีจำนวนโต๊ะเยอะ ๆ ที่เป็นร้านเดี่ยวไม่ได้ใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกับร้านอาหารอื่น ส่วนมากแล้วร้านจะต้องมีการจัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้สำหรับให้ลูกค้าจอดรถ พื้นที่ลานจอดนี้เองที่เป็นพื้นที่สำคัญที่ต้องมีการวางระบบดูแลความปลอดภัยเอาไว้ กับการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในทุกจุดสำคัญของลานจอดรถ โดยเฉพาะกับจุดเสี่ยงที่เป็นมุมอับจะต้องติดตั้งกล้องไว้ให้ครอบคลุมทั้งหมด ยิ่งในพื้นที่ทางเข้า-ออกลานจอดรถนั้นต้องเลือกกล้องที่สามารถเก็บภาพความคมชัดระดับสูงได้เพื่อให้ได้ภาพป้ายทะเบียนรถที่ชัดเจนทั้งขาเข้าและขาออก
  • กล้องอินฟราเรดสำหรับเวลากลางคืน สำหรับร้านอาหารเปิดถึงช่วงดึกขึ้นไป จำเป็นต้องมีการเลือก กล้องวงจรปิด ให้ดี เพราะช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาที่มีแสงน้อย กล้อง CCTV ธรรมดาอาจไม่สามารถจับภาพความเคลื่อนไหวได้ชัดเจนนักในเวลานี้ หรือจะใช้เป็นตัวเลือกสำหรับร้านอาหารที่ต้องการยกระดับความปลอดภัยของร้านในเวลาที่เราปิดร้านช่วงกลางคืนแล้วก็ได้เช่นกัน กับกล้องที่มาพร้อมฟังก์ชันอินฟราเรดที่สามารถจับภาพความเคลื่อนไหวในช่วงกลางคืนได้ดีกว่า ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกภาพหลักฐานที่เก็บไว้จะมีความชัดเจนและสามารถนำไปใช้งานต่อได้จริง

 

อุปกรณ์ความปลอดภัยกับการดูแลร้านอาหาร

ภายในร้านอาหารจะมีสถานที่ซึ่งถือเป็นพื้นที่เสี่ยงอยู่หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนพื้นที่ครัวที่ใช้ประกอบอาหาร หรือพื้นที่ต้อนรับให้ลูกค้านั่งกินอาหาร พื้นที่ทั้งหมดนั้นเป็นจุดที่ต้องมีการควบคุมให้การดูแลความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงานทุกคน

  • ห้องครัวกับการดูแลที่อุ่นใจกว่า ทุกร้านอาหารส่วนมากแทบจะ 100% จะต้องมีการใช้แก๊สหุงต้มเป็นแหล่งให้ความร้อนหรือไฟสำหรับการทำอาหารเมนูเด็ด ซึ่งส่วนนี้เองที่เป็นจุดเสี่ยงอันตรายที่ต้องมีการวางระบบดูแลความปลอดภัยเอาไว้ ด้วยการติดตั้ง Gas Detector อุปกรณ์สมาร์ทเทคโนโลยีที่ทำหน้าที่ตรวจจับการรั่วของแก๊ส และจะส่งการแจ้งเตือนให้เรายได้ทราบทันทีหากพบการรั่วไหลของแก๊สที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุไฟไหม้ได้ ทำให้เราสามารถรู้และปฏิบัติการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ Smoke Detector ในพื้นที่ส่วนอื่นได้
กล้องวงจรปิด
  • ประตูทางเข้าออกส่วนครัวและออฟฟิศ สำหรับประตูหน้าร้านอาหาร ส่วนมากจะเป็นประตูที่อาจไม่สะดวกติดตั้งระบบความปลอดภัยที่ซับซ้อนได้ เนื่องจากว่าเป็นประตูที่ต้องใช้เปิด-ปิดเพื่อต้อนรับลูกค้าจากภายนอก ตรงนี้เองทำให้เราต้องเลือกติดตั้งระบบความปลอดภัยที่แน่นหนาขึ้นในส่วนอื่น เช่น ห้องครัวและโซนออฟฟิศสำนักงาน ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ที่จะอนุญาตเฉพาะพนักงานของร้านเท่านั้นที่จะสามารถเข้าใช้งานพื้นที่ได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการเลือกติดตั้งระบบประตูที่จะอนุญาตให้คนผ่านได้แบบอัตโนมัติ กับการเลือกใช้ digital doorlock ปลดล็อกการเข้าพื้นที่ด้วยระบบลายนิ้วมือ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าคนที่เป็นบุคคลภายนอกจะเข้ามาในพื้นที่สำคัญนี้ได้

 

ทรัพย์สินที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแล

เพราะธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนไม่น้อย ยิ่งกับการซื้ออุปกรณ์ วัตถุดิบ รวมไปถึงเงินสดที่ต้องถูกเตรียมไว้ใช้สำหรับการทำธุรกิจในวันถัดไป ทำให้ภายในร้านนั้นจะมีทรัพย์สินมีค่าเป็นจำนวนมาก และมีเพียงระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานเท่านั้นที่สามารถดูแลทรัพย์สินที่มีค่าของธุรกิจได้

SMART Door Lock
  • การจัดเก็บทรัพย์สินในห้องและเซฟ เพราะธุรกิจร้านอาหารจะมีการเก็บทรัพย์สินมีค่าหลายอย่างเอาไว้ในร้าน โดยเฉพาะกับเงินสดที่ต้องใช้หมุนทุก ๆ วัน อย่างนั้นแล้วทางร้านควรมีการวางแผนเพื่อการจัดเก็บทรัพย์สินมีค่าเอาไว้ให้ดีด้วยการจัดเก็บเอาไว้ในเซฟที่ถูกจัดเก็บไว้ในห้องที่มีระบบรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ ด้วยการติดตั้ง digital doorlock ประตูอัจฉริยะที่ควบคุมความปลอดภัยผ่านการปลดล็อกด้วยรหัสผ่าน คีย์การ์ด และการสแกนนิ้ว ที่มาพร้อมกับระบบแจ้งเตือนเมื่อมีการโจรกรรมงัดแงะ และการตรวจสอบการเข้า-ออกย้อนหลังได้ผ่านสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อ
  • ทรัพย์สินกับไฟของที่ต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอด นอกจากการโจรกรรมที่เราต้องระวังแล้ว ทรัพย์สินกับไฟไหม้ยังเป็นอีกเรื่องที่ต้องดูแลให้เป็นพิเศษ เพราะต่อให้จะระวังคนเข้ามาขโมยทรัพย์สินในเซฟได้ แต่ถ้าไฟไหม้ครั้งเดียวทุกอย่างก็จะหายไปหมดได้ในพริบตาเหมือนกัน อย่างนั้นแล้วภายในห้องที่จัดเก็บทรัพย์สินมีค่า ต้องมีการติดตั้ง Smoke Detector เอาไว้ด้วย เพื่อให้ตัวเครื่องทำหน้าที่ตรวจจับควันไฟที่เป็นอันตรายและแจ้งเตือนมาที่สมาร์ทโฟน เป็นมาตรฐานระบบเฝ้าระวังไฟแบบ 24 ชั่วโมงที่มีประสิทธิภาพ และสำหรับร้านที่มีพื้นที่ครัวติดกับห้องเก็บทรัพย์สินมีค่า อาจพิจารณาติดตั้ง Gas Detector ในห้องนั้น เพื่อความมั่นใจเพิ่มด้วยได้เช่นกัน

 

เทคโนโลยีสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าและเจ้าของกิจการ

นอกเหนือจากระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าและเจ้าของร้านอาหารได้แล้ว ก็ยังมีเรื่องของการติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทเทคโนโลยีสำหรับสนับสนุนการสร้างให้เกิดความพึงพอใจให้กับลูกค้าและเจ้าของธุรกิจร้านอาหารด้วย

  • ร้านอาหารติดแอร์กับการควบคุมอุณหภูมิ สำหรับร้านอาหารที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศย่อมรู้ดีว่าค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟฟ้าแต่ละเดือนนั้นไม่ใช่อะไรที่น้อย ๆ เลย คือถ้าเลือกไม่เปิดได้ก็คงไม่เปิดแน่นอน แต่ก็เลี่ยงไม่ได้เพราะถ้าลูกค้าเข้ามากินอาหารที่ร้านแล้วแอร์ไม่เย็นก็คงกลับไปแบบไม่แฮปปี้ ตรงนี้เราสามารถเลือกติดตั้ง เซ็นเซอร์อุณหภูมิ อุปกรณ์สมาร์ทโฮมซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมตลอดเวลา ที่เจ้าของร้านสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งเมื่ออุณหภูมิอยู่ในระดับที่เหมาะสมก็จะช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้นด้วย
  • หลอดไฟอัจฉริยะ กับบรรยากาศร้านสวย ๆ บรรยากาศของร้านอาหารคือจุดสำคัญจุดหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจได้ และการเลือกแต่งร้านให้สวยบวกกับแสงไฟที่ปรับได้ทั้งโทนสีและการกระพริบก็จะทำให้ร้านอาหารของเราดูน่านั่งมากขึ้น ผ่านการสั่งการเปิด-ปิด และการปรับโทนสีผ่านสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ และที่สำคัญคือหลอดไฟอัจฉริยะนี้ยังมาพร้อมกับลูกเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติ หรือการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ที่ช่วยให้เจ้าของร้านอาหารประหยัดค่าไฟได้มากกว่าเดิม

 

ด้วยการจัดการวางแผน ระบบความปลอดภัย อย่างชาญฉลาดและเป็นระบบที่ชัดเจนนี้ ทำให้สามารถดูแลความปลอดภัยให้กับลูกค้าและพนักงานได้ตามมาตรฐานความปลอดภัย กับความอุ่นใจในทุกการดูแลด้วยอุปกรณ์สมาร์ทเทคโนโลยีคุณภาพของ SMART Traffic & Safety ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์สมาร์ทเทคโนโลยีพร้อมบริการจากทีมช่างมืออาชีพที่จะช่วยดูแลความปลอดภัยให้ธุรกิจ คุณสามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ www.smartsafetyservice.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น