smart home เพิ่มมูลค่าให้กับกิจการอสังหาริมทรัพย์ ผู้ประกอบการควรรู้ไว้

      smart home เป็นเทคโนโลยีที่ใช้พัฒนาอุปกรณ์ภายในบ้านให้ใช้งานร่วมกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตและซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้อุปกรณ์นั้นทำงานอัตโนมัติหรือสั่งให้ทำงานผ่านโทรศัพท์ได้ รวมทั้งสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานหรือให้ทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในบ้านได้

smart home สามารถเพิ่มมูลค่าให้กิจการอสังหาริมทรัพย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย การพาณิชย์ การอุตสาหกรรม การพักผ่อน หรือการเกษตร เช่น บ้านโครงการใหม่ บ้านมือสอง อาคารพาณิชย์ โรงงาน รีสอร์ท หรือสวนเกษตร เป็นต้น 

    smart home หรืออุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กิจการอสังหาริมทรัพย์ทั้งในด้านความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และการประหยัดพลังงาน ช่วยให้ผู้ซื้อหรือผู้เช่าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ความสะดวกสบาย

     อุปกรณ์ smart home สั่งงานง่ายแค่ปลายนิ้ว ตรวจสอบสถานะการทำงาน ตั้งเวลาทำงาน เปิดหรือปิดผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำให้ไม่ต้องเดินมาที่อุปกรณ์เพื่อใช้งานหรือตรวจสอบการทำงาน อุปกรณ์ที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการพักอาศัย การทำงาน หรือการพักผ่อน ได้แก่

 1. สวิตช์ไฟอัจฉริยะ Smart switch

Smart switch สวิตช์ไฟที่แนบสนิทกับฝาผนัง ติดตั้งใหม่หรือติดแทนสวิตช์ไฟเดิมได้ ใช้งานเหมือนสวิตช์ไฟทั่วไปที่ใช้มือเปิดปิดไฟได้ และสามารถสั่งงานผ่านโทรศัพท์ ไม่ต้องเดินมาด้วยตัวเองเพื่อเปิดหรือปิด สั่งงานได้จากทุกที่แม้จะอยู่นอกบ้าน สะดวกไม่ต้องเดินเปิดหรือปิดไฟทั่วบ้าน ยิ่งสะดวกสบายถ้าเป็นบ้านหรืออาคารที่มีหลายชั้น หรือเป็นรีสอร์ทหรือโรงงานที่มีบริเวณกว้าง Smart switch สามารถตรวจสอบสถานะจากโทรศัพท์ว่าเปิดหรือปิดอยู่ และสามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้ผ่านโทรศัพท์ เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น

 1. หลอดไฟอัจฉริยะ LED Smart Bulb

คุณสมบัติของ หลอดไฟอัจฉริยะ เช่นเดียวกับ Smart switch ที่สั่งงานผ่านโทรศัพท์ ตรวจสอบสถานะ และตั้งเวลาเปิดปิดได้ แต่เป็นการสั่งงานตรงไปที่หลอดไฟ สามารถสั่งงานแยกแต่ละหลอดไฟหรือสั่งงานทุกหลอดไฟพร้อมกันได้ ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งคือ หลอดไฟอัจฉริยะสามารถเปลี่ยนสีได้มากกว่า 16 ล้านสี และปรับให้เป็นไฟกะพริบได้ นอกจากจะช่วยเรื่องความสะดวกสบาย หลอดไฟอัจฉริยะยังช่วยเรื่องประหยัดพลังงานด้วย เพราะใช้พลังงานเพียงแค่ 60% ของหลอดไฟปกติ

 1. กลอนประตูอัจฉริยะ Digital doorlock

ไม่ต้องกังวลเรื่องลืมกุญแจ หรือลืมล็อกประตู เพราะ Digital doorlock จะล็อกอัตโนมัติเมื่อปิดประตู และเปิดประตูได้ด้วยรหัส การสแกนนิ้ว คีย์การ์ด และโทรศัพท์ หรืออยากใช้กุญแจเปิดก็ยังทำได้เหมือนประตูทั่วไป Digital doorlock สามารถใช้กับบ้าน อาคารสำนักงาน อาคารโรงงาน สะดวกสบายเพราะทุกคนไม่ต้องพกกุญแจและไม่กังวลเรื่องลืมล็อคประตู ช่วยในเรื่องความปลอดภัยเพราะป้องกันบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีเสียงเตือนเมื่อมีคนพยายามงัดแงะประตูด้วย

 1. รางม่านอัจฉริยะ Smart Curtain

รางม่านที่สั่งเปิดปิดได้จากโทรศัพท์ ไม่ต้องเดินมาเปิดปิด หรือตั้งเวลาให้เปิดปิดได้เอง เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งาน โดยเฉพาะบ้านหรืออาคารที่ติดตั้งผ้าม่านไว้หลายจุด 

 1. เครื่องตรวจวัดความชื้นและอุณหภูมิ Humidity and Temperature sensor

เซ็นเซอร์อุณหภูมิ และความชื้นที่บอกอุณหภูมิและความชื้นตามเวลาจริงและดูผ่านโทรศัพท์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรณีที่พื้นที่นั้นต้องการรักษาอุณหภูมิและความชื้นและปรับเพิ่มลดอุณหภูมิหรือความชื้นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมสำหรับสัตว์เลี้ยง ต้นไม้ หรือผู้พักอาศัยในพื้นที่

ความปลอดภัย 

smart home ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกสบายเพื่อให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นเท่านั้น smart home ยังมี ะบบความปลอดภัย ที่ช่วยให้เราได้ดูแลพื้นที่บ้านหรืออาคารได้อย่างใกล้ชิดถึงแม้จะไม่อยู่บริเวณนั้น และมีระบบการเตือนผ่านโทรศัพท์เพื่อให้ดำเนินการก่อนเหตุร้ายจะลุกลาม อุปกรณ์ smart home เพื่อ ระบบความปลอดภัย ได้แก่

กล้องวงจรปิดกันน้ำ
 1. กล้องวงจรปิด อัจฉริยะ Smart Camera

กล้องวงจรปิดไร้สาย สื่อสารและฟังเสียงได้ผ่านโทรศัพท์ กล้องหมุนได้ 360 องศา สามารถมองเห็นได้ทุกทิศทาง มีอินฟาเรดจึงเห็นภาพได้ในตอนกลางคืน สามารถดูความเคลื่อนไหวภายในพื้นที่ที่ติดตั้งได้ตลอด 24 ชั่วโมง  

 1. สัญญาณไฟพร้อมเสียงเตือน Sound and Light Alarm

เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ เช่น เมื่อ Gas Detector แจ้งเตือนก็จะส่งสัญญาณมาที่อุปกรณ์นี้เพื่อให้ส่งเสียงไซเรนพร้อมสัญญาณไฟเพื่อให้คนอื่น ๆ รู้ว่ามีเหตุร้ายเกิดขึ้น หรือสามารถสั่งงานให้อุปกรณ์ทำงานจากโทรศัพท์ เช่น เมื่อเห็นคนบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ผ่านการดู กล้อง cctv ก็สั่งให้สัญญาณไฟพร้อมเสียงเตือนทำงาน เป็นต้น

 1. เครื่องตรวจจับควัน Smoke Detector และเครื่องตรวจจับแก๊สรั่ว Gas Detector

Smoke Detector และ Gas Detector จะส่งเสียงเตือนภายในพื้นที่และแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ อุปกรณ์ทำงานเองอัตโนมัติ มั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง

sos
 1. ปุ่มกดสำหรับขอความช่วยเหลือ One-click help และปุ่มฉุกเฉิน SOS

อุปกรณ์แจ้งขอความช่วยเหลือที่เมื่อกดปุ่มแล้วจะแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ ทำให้รู้ได้ทันที ซึ่งรวดเร็วกว่าการโทรศัพท์ 

 1. เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว Human body sensor

เซ็นเซอร์จะแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ทันทีเมื่อมีคนเดินผ่านหรือการเคลื่อนไหวในระยะ 10 – 30 เมตร 

 1. เซ็นเซอร์สำหรับประตูและหน้าต่าง Door and window sensor

เซ็นเซอร์จะแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์เมื่อประตูหรือหน้าต่างถูกเปิด ถึงแม้จะลืมล็อคหน้าต่างก็ยังอุ่นใจเรื่องขโมยเข้าบ้านได้ มีเสียงเตือนเมื่อมีคนพยายามงัดแงะเซ็นเซอร์ 

 1. กริ่งประตูอัจฉริยะ Smart Doorbell 

เมื่อมีกดกริ่งจะมี Video Call เข้ามาในโทรศัพท์ เราสามารถพูดคุยกับผู้มาติดต่อโดยไม่ต้องเดินมาที่หน้าประตู Smart Doorbell มี Motion Sensor ที่สามารถจับความเคลื่อนไหว เห็นภาพชัดได้ไกล 3 – 5 เมตรถึงแม้จะเป็นเวลากลางคืนและแจ้งเตือนเมื่อมีการบุกรุกหรือการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตผ่านโทรศัพท์ Smart Doorbell นอกจากจะเพิ่มมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์ด้านความปลอดภัยแล้ว ยังเพิ่มมูลค่าด้านความสะดวกสบายด้วย

 1. ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Smart Plug

อุปกรณ์ที่สามารถป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ได้ เพราะ Smart Plug มีระบบตัดไฟเมื่อไฟฟ้าลัดวงจร สั่งปิดได้ถ้าตรวจสอบสถานะผ่านโทรศัพท์แล้วพบว่ายังไม่ได้ถอดปลั๊ก เป็นอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่เพิ่มความสะดวกสบาย เพราะไม่ต้องเดินมาถอดปลั๊กไฟด้วยตัวเอง 

ประหยัดพลังงาน

       อุปกรณ์บ้านอัจฉริยะใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ทั้งแบบที่เป็นถ่านและชาร์จไฟผ่าน USB จึงเป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานเพียงเล็กน้อย ในส่วนของไฟแสงสว่างเช่น Smart switch และหลอดไฟอัจฉริยะที่สามารถตรวจสอบสถานะและสั่งปิดไฟได้ผ่านโทรศัพท์ ทำให้ไม่เปิดไฟทิ้งไว้ให้สิ้นเปลือง การที่สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้ก็ช่วยประหยัดพลังงาน ป้องกันการลืมปิดไฟ smart home ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ที่เพิ่มความสะดวกสบาย เพิ่มความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังช่วยประหยัดพลังงานด้วย 

        ด้วยเทคโนโลยีของการสื่อสารทำให้สัญญาณ wifi ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น และด้วยความนิยม smart home ทำให้มีการผลิตและซื้อขายมากขึ้น ส่งผลให้ราคาไม่สูงมากเหมือนในอดีต เราสามารถเพิ่มมูลค่าในกิจการอสังหาริมทรัพย์โดยการติดตั้งอุปกรณ์ smart home เพิ่มเติมเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน โดยเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับประเภทอสังหาริมทรัพย์ ตามตัวอย่างต่อไปนี้

1.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพักอาศัย กรณีเป็นโครงการบ้านจัดสรร อาจติดตั้งเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่าง Smart switch, Digital doorlock และกริ่งประตูอัจฉริยะให้บ้านแต่ละหลัง หรือกล้องวงจรปิดไร้สายไว้บริเวณทางเข้าโครงการและพื้นที่ต่าง ๆ

     ภายในโครงการ เป็นต้น กรณีเป็นบ้านเช่า ห้องแถวให้เช่า หรืออพาร์ทเม้นท์ให้เช่า อาจติดตั้ง Gas Detector และ Smoke Detector ภายในห้องแต่ละห้อง และติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ บริเวณด้านหน้าและด้านหลังบ้านหรืออาคาร และติดตั้งสัญญาณไฟพร้อมเสียงเตือนบริเวณกลางโครงการเพื่อแจ้งเหตุให้เพื่อนบ้านหรือห้องอื่นเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และสำหรับบ้านมือสอง เราสามารถปรับปรุงบ้านพร้อมติดตั้ง smart home อย่าง smart switch หรือ เซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่าง หรือหากไม่ปรับปรุงบ้าน ก็สามารถแถมให้ลูกค้าได้เมื่อซื้อบ้าน เป็นต้น

2.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ กรณีเป็นสำนักงานให้เช่า อาจติดตั้งรางม่านอัจฉริยะ กริ่งประตูอัจฉริยะ Digital doorlock เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของสำนักงาน และอาจติดตั้งเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว และ กล้องวงจรปิด wifi เพื่อดูแลความเรียบร้อยเมื่อปิดสำนักงาน และสัญญาณไฟพร้อมเสียงเตือน เป็นต้น กรณีเป็นศูนย์อาหาร อาจติดตั้ง Gas Detector, Smoke Detector และ กล้องวงจรปิด เป็นต้น

3.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม อาจติดตั้งเซ็นเซอร์สำหรับประตูและหน้าต่างเพื่อป้องกันการบุกรุกจากบุคคลภายนอก ติดตั้ง ล้องวงจรปิด wifi เพื่อดูแลความเรียบร้อยของบริเวณทั้งหมด ติดตั้งเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวเพื่อป้องกันการบุกรุกหรือเข้าพื้นที่ในยามวิกาล และสัญญาณไฟพร้อมเสียงเตือน

4.อสังหาริมทรัพย์เพื่อการพักผ่อน อาจติดตั้งเครื่องตรวจวัดความชื้นและอุณหภูมิเพื่อควบคุมให้มีความชื้นและอุณหภูมิที่รู้สึกสบายตลอดเวลา ติดตั้ง Gas Detector และ Smoke Detector ไว้ในห้องพักทุกห้อง ติดตั้งสัญญาณไฟพร้อมเสียงเตือน และติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย รอบบริเวณ 

อสังหาริมทรัพย์เพื่อการเกษตร อาจติดตั้ง กล้อง cctv แบบใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น

     อุปกรณ์ smart home ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยาก ติดตั้งได้ทั้งที่กำลังก่อสร้างหรือก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้งานง่าย มีขนาดเล็ก เรียบง่าย รูปทรงสวยงาม เข้ากับบ้านและเฟอร์นิเจอร์ได้ทุกแบบ เลือกอุปกรณ์ smart home ที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มมูลค่าให้อสังหาริมทรัพย์ได้แล้ววันนี้ ซึ่งที่ smartsafetyservice ผู้นำด้านอุปกรณ์สมาร์ทโฮม มีให้เลือกหลากหลายตอบโจทย์การใช้งานอย่างแท้จริง 

 

 
 
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น