เซ็นเซอร์อุณหภูมิ อุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้ป่วย heat stroke และภูมิแพ้ เพิ่มความปลอดภัยให้กับคนในบ้าน

      บ้านเป็นที่พื้นที่สำคัญสำหรับการพักผ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีภาวะอาการต่าง ๆ ที่เป็นทั้งโรคประจำตัวอย่างอาการภูมิแพ้ หัวใจและหลอดเลือดผิดปกติ ซึ่งอุณหภูมิและความชื้นมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการดำเนินของโรค จึงต้องสร้างพื้นที่พักผ่อนที่มีความเหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจทำให้อาการป่วยแย่ลงได้ โดยการเลือกติดตั้ง เซ็นเซอร์อุณหภูมิ และความชื้น ซึ่งเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถควบคุมได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ก็เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่จะทำให้บ้านอยู่ในภาวะที่มีความเหมาะสมได้ง่ายขึ้น ไปดูกันว่า อุปกรณ์อัจฉริยะ ชิ้นนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง 

  • ตัวช่วยวัดสภาพบรรยากาศ ให้มีความสบาย น่าอยู่ตลอดเวลา

        โดยปกติแล้วความชื้นสัมพัทธ์ภายในห้องที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 40-60%RH ซึ่งจะทำให้คนเราสามารถอยู่ได้อย่างสบาย ไม่รู้สึกอึดอัด แต่ถ้าต้องอยู่ในห้องที่มีความชื้นและอุณหภูมิไม่เหมาะสม บางทีเราอาจจะพบความผิดปกติหลังจากตื่นนอนแต่หาสาเหตุไม่ได้ เช่น พบว่ามีอาการคอแห้ง ผิวหนังแห้ง จมูกตัน ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุหนึ่งในนั้นคือความชื้นในห้องที่มีค่าต่ำเกินไป ทำให้ความชื้นจากทุก ๆ ที่รวมถึงจากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายแพร่ออกมาในอากาศเพื่อให้เกิดความสมดุล และในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย

         โดยเราสามารถหาสาเหตุอย่างชัดเจนมากขึ้นด้วยการติดตั้งเซ็นเซอร์อุณหภูมิ เพราะจะมีระดับความชื้นและระดับอุณหภูมิแสดงตามสภาพจริงอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลย้อนหลัง เพื่อช่วยในการตัดสินใจติดตั้งอุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มเติมในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากสภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำจะก่อให้เกิดความผิดปกติได้แล้ว ในภาวะที่มีความชื้นสูงร่างกายก็อาจได้รับสารพิษจากเชื้อราหรือจุลินทรีย์ที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศชื้น ซึ่งจะส่งผลให้มีความผิดปกติตามมาและก่อให้เกิดโรคร้ายแรงได้

  • รูปแบบทันสมัย ขนาดกะทัดรัด ใช้งานสะดวก 

       เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ผลิตจากพลาสติกคุณภาพดีมีสีขาวขุ่นติดตั้งได้ง่ายด้วยการติดสติกเกอร์กาวที่มีคุณภาพสูง ยึดติดได้แน่นหนา สามารถอยู่ในภาวะที่มีอุณหภูมิตั้งแต่ -10 ถึง 60 องศาเซลเซียส มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกสูง 1.3 ซม. ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ซม. ใช้แหล่งพลังงานเป็นถ่าน CR 2450 สามารถทำงานได้ในระยะ 10-30 เมตร โดยสามารถตรวจสอบระดับอุณหภูมิและความชื้น แสดงผลตามความเป็นจริงตลอดเวลา

        รวมถึงมีระบบแจ้งเตือนหากค่าอุณหภูมิและความชื้นอยู่นอกเกณฑ์ที่กำหนดไว้และสามารถดูข้อมูลย้อนหลังผ่านแอปพลิเคชันที่ติดตั้งได้บนมือถือทั้งระบบ Android และ iOS เซ็นเซอร์อุณหภูมิชิ้นนี้สื่อสารโดยระบบ ZigBee จึงต้องทำงานร่วมกับ Smart Gateway ซึ่งเป็นตัวแชร์สัญญาณรวมถึงเปลี่ยนการสื่อสารระบบ ZigBee ให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Wi-Fi ได้อย่างราบรื่น โดย Smart Gateway สำหรับเชื่อมต่อเซ็นเซอร์ สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ ZigBee อื่น ๆ ได้ถึง 50 อุปกรณ์ จึงไม่ต้องกังวลว่าซื้อไปแล้วจะไม่คุ้มค่า เพราะหากใครติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะไปชิ้นหนึ่งแล้ว เมื่อเห็นถึงความสะดวกสบายก็จะติดตั้งเพิ่มอีกแน่นอน นอกจากข้อดีของอุปกรณ์ระบบนี้ในเรื่องของการเชื่อมต่อได้ง่าย ยังมีความน่าสนใจในเรื่องประหยัดพลังงานด้วย

  • ประหยัดเงิน ได้มากกว่าที่เคย 

        เซ็นเซอร์อุณหภูมิใช้การสื่อสารระบบ ZigBee ซึ่งเป็นระบบการเชื่อมต่อไร้สายชนิดหนึ่ง แต่สามารถส่งสัญญาณได้ไกลและครอบคลุมมากกว่าระบบ Wi-Fi และ Bluetooth รวมถึงประหยัดพลังงานมากกว่าด้วยทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อย ๆ ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าและลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี การใช้อุปกรณ์ ZigBee ถึงแม้จะต้องติดตั้ง Smart Gateway เพิ่มเติม แต่ก็สามารถเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ได้มากกว่า

      นอกจากนี้การติดเซ็นเซอร์อุณหภูมิยังช่วยเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น หากพื้นที่ใดในบ้านมีความชื้นสูง ถ้าปล่อยไว้นานก็จะเกิดผลกระทบต่อทั้งโครงสร้างอาคารและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย เช่น เกิดการหลุดลอกของสีทาผนัง เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี เกิดเป็นฝุ่นที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ การติดตั้งเซ็นเซอร์อุณหภูมิและความชื้นไว้ก็จะทำให้สามารถดูประวัติย้อนหลัง และยับยั้งสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ทันเวลา ไม่ต้องเสียเงินและเสียเวลาในการรักษาสุขภาพและดูแลโครงสร้างอาคารก่อนเวลาที่ควรเป็น 

กล้องวงจรปิด
  • ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นได้

      เซ็นเซอร์อุณหภูมิ สามารถตั้งเงื่อนไขเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ได้ เช่น เมื่ออุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไปเครื่องปรับอากาศที่มีการติดตั้งระบบอัจฉริยะไว้ก็จะทำงานอัตโนมัติ และปรับอุณหภูมิให้มีความเหมาะสม โดยเหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องหรือบริเวณที่ต้องการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อการใช้งานกับคน สัตว์ พืช รวมไปถึงห้องเก็บสิ่งของต่าง ๆ นอกจากนี้เซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิยังมีระบบแจ้งเตือนทั้งการส่งเสียงและแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชัน เมื่ออุณหภูมิอยู่นอกเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เพิ่มความอุ่นใจได้มากขึ้น เมื่อติดไว้ในบ้าน หรือจะใช้ร่วมกับ

    กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ซึ่งจะช่วยสอดส่องพื้นที่ในบ้านได้ตลอดเวลาอีกด้วย ใน กล้องวงจรปิด บางรุ่นก็มีระบบเซ็นเซอร์อุณหภูมิติดตั้งไว้ด้วย อย่างเช่นในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่มีอาการเริ่มต้นเด่นเป็นอาการไข้ การตรวจวัดอุณหภูมิก็มีส่วนสำคัญในเรื่องนี้ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามสะดวก ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่าต้องการอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชันรองรับการใช้งานแบบไหนบ้าง 

  • มีการรับประกันหลังการขายและดูแลได้ง่าย

       การเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการใช้งานในระยะยาว นอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว บริการหลังการขายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นจะได้มีคนคอยช่วยแก้ปัญหาหรือให้คำปรึกษาได้ ไม่ปล่อยลูกค้าลอยแพ โดย Smart Safety Services มีประสบการณ์ขายมาอย่างยาวนาน รวมทั้งมีช่างผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อุปกรณ์เซ็นเซอร์อุณหภูมิและความชื้น ยังได้รับการพัฒนามาจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ จึงทำให้สินค้าสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตรงจุดและมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยเข้ากับบ้านแบบต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว สำหรับการดูแลรักษาด้วยตนเองสามารถทำได้ง่าย

       โดยเริ่มต้นจากการติดตั้ง ไม่ให้อยู่ในที่รับแสงแดดโดยตรง เพราะความร้อนอาจทำให้การทำงานเสื่อมประสิทธิภาพลงได้ บริเวณที่ติดตั้งควรอยู่สูงห่างจากตำแหน่งที่เด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงจะไปเล่นได้ ติดตั้งเซ็นเซอร์ด้วยความระวัง ไม่ให้เซ็นเซอร์หล่นหรือถูกกระแทก เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหาย และประสิทธิภาพการทำงานลดลง และเช็ดทำความสะอาดบริเวณเซ็นเซอร์อยู่เสมอ เพื่อกำจัดฝุ่นที่อาจจะปิดกั้นการทำงานได้ 

  • ตอบโจทย์บ้านยุคใหม่ ของคนทุกสมัยได้อย่างลงตัว

     การติดตั้งเซ็นเซอร์อัจฉริยะสามารถติดตั้งได้ทั้งในบ้านสมัยเก่าและบ้านสมัยใหม่ เพราะติดตั้งได้ง่าย รวมถึงใช้งานสะดวก ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนได้ก็จะเข้าใจการทำงานของอุปกรณ์อัจฉริยะได้แล้ว เปลี่ยนให้บ้านแบบเก่าเป็นบ้านอัจฉริยะได้ง่ายตามต้องการ โดยเซ็นเซอร์อุณหภูมิเป็นหนึ่งในอุปกรณ์อัจฉริยะ ที่บ้านยุคใหม่ควรติดตั้งไว้ หากมีปัจจัยที่ต้องใส่ใจเรื่องความชื้นและอุณหภูมิเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากอุปกรณ์ชิ้นนี้แล้ว ยังมีอุปกรณ์หลากหลายที่จะช่วยให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันได้ลงตัวมากขึ้น อย่างเช่น กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์, digital doorlock และ Smart switch 

 

     บ้านอัจฉริยะเป็นเทคโนโลยีที่สร้างมาเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายของคนในยุคปัจจุบัน โดยมีการค้นคว้า พัฒนา และออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยมากขึ้น รวมไปถึงช่วยสร้างสภาวะให้เกิดความปลอดภัยทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งก็มีหลากหลายสินค้าให้เลือกสรร โดยการเลือกซื้อในแต่ละครั้ง ผู้ซื้อย่อมคาดหวังว่าสินค้าจะใช้งานได้นาน ไม่เสื่อมสภาพหรือเสียหายก่อนเวลาที่ควรเป็น ผู้ซื้อจึงควรเลือกซื้อสินค้าจากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ และมีบริการหลังการขายที่ดี โดย Smart Safety Services เป็นร้านที่ขายอุปกรณ์อัจฉริยะโดยผู้มีประสบการณ์ มีบริการติดตั้ง ดูหน้างาน รวมไปถึงให้คำปรึกษาได้อย่างตรงจุด โดยสามารถเข้าไปดูสินค้าและประสบการณ์จากผู้ใช้งานจริง และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/ 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น