กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

       เทคโนโลยี smart home โดยทั่วไปหมายถึงการใช้เทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ช่วยให้ควบคุมการงานผ่านอินเทอร์เน็ตได้จากระยะไกล เมื่อนำกล้องวงจรปิดและระบบบ้านอัจฉริยะมาประยุกต์ใช้กับอาคารสำนักงาน อัปเกรดเป็น Smart Office ที่มีประโยชน์หลากหลายด้าน ทั้งความสะดวกในการตรวจสอบและควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้า ดูแลจัดการ ระบบความปลอดภัย ภายในและนอกอาคาร ไปจนถึงลดความสิ้นเปลืองพลังงานช่วยประหยัดมากขึ้น

 

ระบบบ้านอัจฉริยะใช้งานอย่างไรในอาคารสำนักงาน

        นับตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 โลกธุรกิจประสบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ สำนักงานยุคใหม่เริ่มนโยบายทำงานทางไกลที่บ้าน ส่งผลให้คนทำงานต้องปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ “New Normal” ในปัจจุบัน ทำความคุ้นเคยกับ Smart Office ที่เชื่อมต่อการสื่อสารและควบคุมจัดการอุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานของพนักงานในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

1.รองรับการทำงานจากที่บ้าน

       เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญทำให้การสื่อสารสะดวกง่ายดาย สร้างแรงจูงใจให้พนักงานทำงานที่บ้านของตัวเองอย่างไม่ติดขัด สามารถเข้าถึงข้อมูลในพื้นที่ห่างไกลได้ง่าย เนื่องจากมีระบบการจัดเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลจากที่ใดก็ได้ พร้อมทั้งการป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลสำคัญ

       ทุกวันนี้พนักงานจำนวนไม่น้อยพอใจกับสภาพแวดล้อมการทำงานอย่างอิสระที่บ้าน เพราะประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง จึงชดเชยด้วยการให้ความสำคัญกับงานมากขึ้น มีแรงกดดันน้อยลง มีสมาธิมากขึ้น และทำงานได้อย่างเต็มที่ช่วยให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด เพราะองค์ธุรกิจยุคใหม่มองเห็นความสำคัญของการสร้างเครือข่ายสำนักงานอัจฉริยะเพื่อให้พนักงานจัดการและควบคุมอุปกรณ์สำนักงานได้ง่ายขึ้น พร้อมสนับสนุนให้การเข้าถึงข้อมูลและขั้นตอนการทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพซึ่งเกิดประโยชน์ต่อองค์กรมากขึ้นด้วย

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

2.ปรับอุณหภูมิในห้องให้เหมาะสม

       ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายไปในทางที่ดีแต่ยังวางใจไม่ได้เสียทีเดียว โดยเฉพาะในอาคารสำนักงานที่มีคนอยู่จำนวนมาก แน่นอนว่าเทคโนโลยี IoT มีส่วนสำคัญในการแปลงสำนักงานเป็น Smart Office เริ่มจาก กล้องวงจรปิด wifi ตรวจจับว่าคนกี่คนอยู่ในห้องและ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ จะปรับระดับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ กล้องวงจรปิดช่วยควบคุมการระบายอากาศ การระบายความร้อนในห้องประชุม หรือเปิดเครื่องฟอกอากาศในช่วงที่ระดับอากาศเป็นมลภาวะ มีฝุ่นควัน กลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือแม้แต่จำนวนคนต่อพื้นที่หนาแน่นเกินไป

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

3.คุณภาพอากาศมีความสำคัญเสมอ

       ระบบออฟฟิศอัจฉริยะสามารถควบคุมเครื่องฟอกอากาศผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ได้ ระบบเซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศแบ่งออกเป็น 3 อันดับ ได้แก่ ดี ปานกลาง หรือต่ำ และแจ้งเตือนไปยังมือถือ หากคุณภาพอากาศลดลงเหลือระดับต่ำ ระบบเซนเซอร์ส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือ

      ตรวจเช็กแล้วสั่งเปิดทำงานเครื่องฟอกอากาศเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียเริ่มฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้น หรือตั้งคำสั่งไว้ล่วงหน้าเมื่อคุณภาพอากาศต่ำถึงระดับที่กำหนดแล้ว เครื่องฟอกอากาศจะเปิดทำงานโดยอัตโนมัติทันที ทำให้พื้นที่นั้นได้รับการฆ่าเชื้อ และปิดเมื่อผู้ใช้ออกจากห้องไปแล้ว นอกจากนี้กล้องวงจรปิดยังประเมินจำนวนคนในห้องให้เหมาะสมเพื่อมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเว้นระยะห่างทางสังคม

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

4.อำนวยความสะดวกรูปแบบใหม่

         เมื่อนำกล้องวงจรปิดและระบบบ้านอัจฉริยะมาใช้ในอาคารสำนักงานภายใต้แนวคิด Smart Office เชื่อมต่ออุปกรณ์สำนักงาน สามารถปรับปรุงประสบการณ์ของคนทำงานและผู้ติดต่อที่เข้ามาในอาคารสำนักงานให้ได้รับความสะดวกสบายอย่างมากทั้งฟังก์ชันควบคุมสั่งการด้วยตัวเองบนหน้าจอมือถือและฟังก์ชันระบบอัตโนมัติที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า สามารถสั่งเปิดและล็อกประตูห้องประชุมได้จากระยะไกลได้จากหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือใช้ระบบ กล้องวงจรปิด เชื่อมต่อเซ็นเซอร์ประตูเพื่อล็อกประตูอัตโนมัติเมื่อไม่มีใครอยู่ในห้องแล้ว 

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

5.ประหยัดพลังงานมากขึ้น

       การนำเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะมาประยุกต์ใช้ควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในอาคารสำนักงาน อำนวยประโยชน์ในการบริหารพลังงานควบคุมระยะเวลาการใช้งานอย่างถูกต้องเหมาะสม เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของอาคารทุกด้าน

      ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมหลอดไฟ ตัวควบคุมอุณหภูมิ กล้องวงจรปิด หรืออุปกรณ์ในห้องประชุมและเครื่องใช้ในสำนักงานอื่น ๆ โดยใช้แอปพลิเคชันบนมือถือสามารถตรวจเช็กภาพจากกล้องวงจรปิดว่าลืมปิดไฟหรือเปิดอุปกรณ์สำนักงานและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ทิ้งไว้หรือไม่

      นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์และระบบอัตโนมัติที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวและควบคุมการปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีคนอยู่ในห้อง เช่น หลอดไฟอัจฉริยะจะเปิดและปิดโดยอัตโนมัติเมื่อมีคนเข้าหรือออกจากห้อง จึงไม่ต้องกังวลว่าจะสิ้นเปลืองพลังงาน ซึ่งเป็นการลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจ ช่วยลดค่าไฟฟ้าลงไปได้มาก

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

6.ระบบรักษาความปลอดภัย

          ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด อาคารพาณิชย์เกือบทุกแห่งในปัจจุบันติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในอาคารสำนักงานเพื่อดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้แก่พนักงาน และบุคคลอื่นที่เข้ามาภายในอาคาร การเชื่อมต่อ กล้อง cctv กับระบบกันขโมยและอุปกรณ์ Smart Home สามารถตรวจสอบและควบคุมผ่านแอปพลิเคชันบนหน้าจอมือถือ

       โดยกล้องวงจรปิดทำงานร่วมกับเครื่องสแกนใบหน้าอัจฉริยะที่ใช้ควบคุมการเข้าออกของพนักงานทั่วไป สำหรับบุคคลภายนอกที่เข้ามาเยือน มีระบบลงทะเบียนด้วยตนเองเพื่อให้คนนอกที่เข้ามาเช็กอินผ่านเข้าอาคารได้ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยรับแลกบัตร กล้องวงจรปิดในตัวอาคารทำหน้าที่ตรวจสอบผู้มาเยี่ยมแต่ละคนที่เข้ามาในอาคารและบันทึกวิดีโอกิจกรรมทั้งหมดเพื่อเฝ้าระวังและปกป้องพนักงานทางอ้อม

      ระบบกล้องวงจรปิดใช้ประโยชน์ได้ทั้งการดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ทำงาน สามารถตรวจสอบตามเวลาจริงอย่างต่อเนื่องได้จากระยะไกล นอกจากนี้ยังนำภาพจากกล้องวงจรปิดมาเป็นส่วนหนึ่งของหลักฐานในการสืบสวนสอบสวนที่เชื่อถือได้เมื่อเกิดเหตุการณ์โจรกรรมและการก่อกวนหรือแทรกแซงให้เกิดความเสียหาย

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

7.ระบบเฝ้าระวังอัคคีภัย

       ตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับควัน Smoke Detector เป็นส่วนหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยของอาคาร มีเซ็นเซอร์ตรวจจับเปลวไฟ ควัน หรือ Gas Detector ตรวจการรั่วไหลของแก๊สในอาคาร

      โดยวิเคราะห์จากตัวเซ็นเซอร์ที่มีความน่าเชื่อถือร่วมกับกล้องวงจรปิดตรวจจับเหตุการณ์ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ มาพร้อมสัญญาณไซเรนส่งเสียงเตือนไฟไหม้เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในอาคารสำนักงานได้อพยพหนีภัยได้อย่างปลอดภัย สามารถแจ้งเหตุร้ายและดับเพลิงได้ทันท่วงที เพื่อช่วยลดต้นทุนการประกันทรัพย์สินด้วย

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

8.ดูแลทรัพย์สินของบริษัทธุรกิจ

      กล้องวงจรปิดไม่ได้ใช้ประโยชน์เพื่อรักษาความปลอดภัยโดยรวมเท่านั้น แต่ระบบกล้องวงจรยังช่วยรักษาความปลอดภัยในทรัพย์สินของพนักงานและทรัพย์สินของบริษัท มี Motion Sensor เซ็นเซอร์ตรวจความเคลื่อนไหวเฝ้าระวังผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่หวงห้าม ป้องกันการบุกรุก ป้องกันการลักทรัพย์และการโจรกรรมได้

       โดยเฉพาะการโจรกรรมของพนักงานในองค์กรและป้องกันการฉ้อโกงที่ทำให้ธุรกิจสูญเสียเงินไปไม่น้อย กล้องวงจรปิดทำงานร่วมกับ digital doorlock ระบบล็อกประตูอัจฉริยะ เซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่าง สร้างเครือข่ายระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีและช่วยยับยั้งการก่ออาชญากรรมได้เป็นอย่างดี การติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยยังลดความจำเป็นในการจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม เพราะบันทึกวิดีโอใช้เป็นหลักฐานใช้ในการสอบสวนกรณีเกิดเหตุอาชญากรรมลักทรัพย์ภายในสถานที่ทำงานและอาคารโดยรวม

กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์ smart home นำมาใช้งานในอาคารสำนักงานแล้วคุ้ม

9.การควบคุมระยะไกล

         การสร้างเครือข่ายสำนักงานอัจฉริยะเป็นการสร้างระบบอัตโนมัติที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ใช้งานร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว กล้องวงจรปิด ล็อกประตูอัตโนมัติ และมาตรการรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ ที่เลือกรับการแจ้งเตือนความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์มือถือต่าง ๆ ได้

         สามารถตรวจสอบความเรียบร้อยและควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ จากระยะไกลได้แบบเรียลไทม์ ในวันที่อากาศร้อนจัดสามารถสั่งให้ลดอุณหภูมิในห้องทำงานหรือเปิดแอร์ในห้องประชุมก่อนถึงเวลาเข้าประชุม ตรวจสอบได้ว่ายังมีการเปิดไฟทิ้งไว้หรือไม่หลังจากทุกคนออกจากสำนักงานหมดแล้ว หรือใช้ระบบ digital doorlock ล็อกประตูห้องทั้งหมด หรือปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นหลังเลิกงาน

      ทั้งนี้ การอัปเกรดสำนักงานเป็น Smart Office ต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วและการสร้างเครือข่ายที่ทันสมัยเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายในทั้งหมดเพื่อควบคุมผ่านอินเทอร์เน็ตได้จากแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะทำให้พนักงานในสำนักงานได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น การใช้งานไม่ซับซ้อนและเชื่อถือได้ นับว่าให้ความคุ้มค่าสูงสุด

       เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัยและประโยชน์โดยรวมของธุรกิจ กล้องวงจรปิดเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับท่านที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดี ราคาไม่สูง รวมถึงแพ็กเกจบ้านอัจฉริยะอันประกอบไปด้วย

หากคุณสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการอัปเกรดสำนักงานอัจฉริยะ โปรดติดต่อเราเพื่อรับคำปรึกษาฟรีที่ https://www.smartsafetyservice.com/ และพร้อมออกแบบให้ตามจุดประสงค์ของท่าน 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น