ยกระดับโฮมออฟฟิศยุคใหม่หันมาใช้การออกแบบด้วยระบบ smart home

        ยุคนี้เป็นยุคของธุรกิจขนาดเล็กที่กำลังมาแรง ภายใต้วิถีการทำงานแบบ Remote Work ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าการเสียเวลาเดินทางวันละหลาย ๆ ชั่วโมง เพื่อไปนั่งทำงานในเขตใจกลางธุรกิจ ปัจจุบันจึงพบว่า คนรุ่นใหม่หันมาทำ Start-up หรือ SME และลงทุนรีโนเวทบ้านส่วนตัวเป็นออฟฟิศกันมากมาย โดยได้นำนวัตกรรมการแปลงโฉม บ้านอัจฉริยะ ให้เป็นที่ทำงานสุดสมาร์ท ทันสมัย และดูน่าเชื่อถือ ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องทุ่มงบประมาณสูงเกินตัวทั้งในการดีไซน์ และงบประมาณค่าเช่าสถานที่

ความสมาร์ทที่เจ้าของกิจการออกแบบได้เอง 

      การรีโนเวทบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เน้นให้ตรงโจทย์ 2 ข้อหลัก คือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต และลักษณะของธุรกิจ โดยส่วนใหญ่แล้วโฮมออฟฟิศที่พบเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ยังคงความเป็นบ้านที่มีคอนเซ็ปต์คล้าย ๆ กับการ Work from Home ทั้งในแง่ของโลเคชันและบรรยากาศของสภาพแวดล้อม แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือ การนำระบบ smart home  เข้ามาใช้ทั้งในส่วนของโซนพักอาศัย และโซนออฟฟิศ

โซนพักอาศัย

     โฮมออฟฟิศโดยทั่วไป แม้ว่าจะเน้นทำธุรกิจแต่ก็ยังคงให้ความสำคัญกับคำว่าบ้านและครอบครัว เพราะคนรุ่นใหม่ใส่ใจเรื่อง Work-Life Balance กันมากขึ้น ทำงานควบคู่ไปกับการใช้เวลาพักผ่อนกับสมาชิกในบ้าน และใช้ประโยชน์จากความสมาร์ทของเทคโนโลยีเพื่อให้ชีวิตดีขึ้น เทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากที่สุดคือ 

การดูแลเรื่อง ระบบความปลอดภัย ในโซนพักอาศัย

        การที่จะทำงานและอยู่บ้านไปพร้อม ๆ กัน ต้องแยกพื้นที่ทั้งสองส่วนออกจากกันอย่างชัดเจนและคงความเป็นส่วนตัวของคนในบ้าน เช่น แยกเป็นคนละชั้น ออฟฟิศอยู่ชั้นล่าง ส่วนบ้านอยู่ชั้นบน พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่าง ๆ เพราะเมื่อมีคนทำงานอยู่ชั้นล่าง ก็ย่อมจะต้องมีการเข้า-ออกของผู้คน ลูกค้า รวมไปถึงพนักงานส่งเอกสาร ผู้มาติดต่อซึ่งเป็นบุคคลภายนอก โฮมออฟฟิศแทบทุกแห่ง ใช้ตัวช่วยในด้านซิเคียวริตี้ที่มีระบบเทคโนโลยีแบบสมาร์ท สั่งการได้อย่างชาญฉลาด บวกกับการตั้งกฎสำหรับผู้มาติดต่ออย่างรัดกุม 

รูปแบบของความปลอดภัยที่สั่งการได้อย่างชาญฉลาดมีอะไรบ้าง 

  • ความอัจฉริยะของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในหมวดรักษาความปลอดภัย ให้ความมั่นใจราวกับว่าอุปกรณ์แทบทุกชิ้นมีชีวิตสามารถลุกขึ้นมาดูแลบ้านแทนเรา เช่นระบบล็อคประตูอิเล็กทรอนิกส์ หรือ digital doorlock  ซึ่งช่วยให้การเข้าออกประตูแน่นหนาด้วยกลไกพิเศษ เช่นการสแกนลายนิ้วมือ กดเลขรหัส หรือใช้คีย์การ์ด สิ่งเหล่านี้มีความปลอดภัยชัวร์กว่าการไขกุญแจล็อกธรรมดาที่เคยมีปัญหาถูกโจรขโมยงัดแงะกันอยู่บ่อย ๆ นอกจากนี้ เวลาที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ ยังสามารถจัดการส่งคำสั่งผ่านสมาร์ทโฟน หรือเครื่องมือสื่อสารอื่น เช่น สั่งให้ล็อกประตู สั่งปลดล็อกประตูอัตโนมัติจากนอกบ้านได้ด้วย 
  • ตรวจสอบได้ด้วย กล้องวงจรปิด แม้ว่ากล้องชนิดนี้จะไม่ใช่ของแปลกใหม่ แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ชนิดนี้มีพัฒนาฟังก์ชันที่ทันสมัยขึ้นเรื่อย ๆ อย่าง กล้องวงจรปิด wifi  ของ Smart Traffic & Safety ไม่ว่าจะมีใครแปลกหน้าเข้ามาในโฮมออฟฟิศ ทุกเหตุการณ์จะถูกบันทึกส่งเข้ามายังโทรศัพท์มือถือเวลาที่เจ้าของไม่อยู่
  • อุปกรณ์ตัดไฟต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยในด้านเพลิงไหม้จากไฟรั่ว ไฟช็อตนั้นแทบไม่ต้องกล่าวถึง เพราะถือเป็นความสมาร์ทขั้นพื้นฐานไปแล้ว อย่าง Smoke Detector หรือเครื่องตรวจจับควันไฟและความร้อนซึ่งมีมานานหลายปีเช่นกัน ทุกวันนี้มีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาด้วยระบบเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับควันได้ทั้งที่มองเห็นด้วยตาเปล่า และที่มองไม่เห็น ที่สมาร์ทมากกว่านั้นก็คือ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ wifi ของบ้าน และแจ้งเตือนผ่านแอปฯในโทรศัพท์มือถือเมื่อมีควันไฟเกิดขึ้น
  • ความปลอดภัยในครัว สำคัญมากไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ เลย แต่ก็ไม่เกินขอบเขตความสามารถของเทคโนโลยีในการที่จะดูแลและปกป้อง อย่างเช่น การทำอาหารในครัวที่ใช้แก๊ส มีอุปกรณ์ที่ช่วยตรวจจับแก๊สรั่วได้ ที่ผ่านมาอาจจะยังไม่ค่อยมีผู้ใช้ในที่พักอาศัยมากนัก ส่วนใหญ่จะใช้ในร้านอาหารใหญ่ ๆ เสียมากกว่า แต่ถ้าหากว่าได้มีการปรับเปลี่ยนบ้านเป็นโฮมออฟฟิศแล้ว ก็น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับอุปกรณ์ที่เรียกว่า Gas Detector ซึ่งแน่นอนว่า ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไปย่อมมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ของอุปกรณ์ชนิดนี้ออกมาให้ใช้กันด้วยระบบการทำงานที่ทันสมัยไม่ต่างจากอุปกรณ์ชนิดอื่น เช่น สามารถตัดแก๊สได้ทันทีเมื่อเกิดแก๊สรั่ว ตอบโจทย์คนขี้ลืมที่มักจะไม่ได้ปิดเตาแก๊สได้ดี 

ชีวิตประจำวันในแบบฉบับของไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ความสะดวกสบายต้องมา

      ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งอำนวยความสะดวกแบบสมาร์ทโฮมหลายอย่างมีอยู่ในบ้านพักอาศัยของคนทั่วไปมาระยะหนึ่งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า Robot ต่าง ๆ ที่มาในธีม Internet of Things สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสมาร์ทโฮมตัวจริง ซึ่งเมื่อปรับเปลี่ยนบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศ ก็ยิ่งต้องพึ่งพาเครื่องอำนวยความสะดวกเหล่านี้มากขึ้นไปอีก และอาจจะถึงขั้นที่ว่า ขาดไม่ได้เลย

โซนออฟฟิศ

       ถึงเวลาที่บ้านอยู่อาศัยแบบอัจฉริยะ ได้กลายเป็นออฟฟิศอัจฉริยะแล้ว เทคโนโลยีทุก ๆ ชนิดที่ใช้กับโซนที่พักอาศัย ได้รับการนำมาปรับใช้ในโซนนี้ด้วยเช่นกัน ในโฮมออฟฟิศทุกแห่งต่างให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัยทั้ง กล้องวงจรปิด ระบบประตูอัตโนมัติ เครื่องตรวจจับควัน ฯลฯ ทุกอุปกรณ์ล้วนนำมาใช้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ ยังได้มีการเพิ่มเติมเข้ามาในเรื่องของเทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องข้อมูล ป้องกันภัยไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีด้านแอนตี้ไวรัส ระบบยืนยันตัวตนในแบบต่าง ๆ เพื่อทำธุรกิจจากโฮมออฟฟิศได้อย่างปลอดภัย แม้จะเป็นธุรกิจเล็ก ๆ แต่ก็มีความน่าเชื่อถือ

      หัวใจของการรีโนเวทบ้านให้เป็นออฟฟิศ นอกจากความปลอดภัยและสะดวกสบายแล้ว เทคโนโลยีใหม่ยังช่วยให้ใช้พลังงานน้อยลง เป็นการประหยัดทั้งพลังงานและต้นทุนธุรกิจ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของการทำโฮมออฟฟิศในบ้านของตัวเองตรงที่ว่า ลงทุนน้อยกว่า ทำให้สร้างผลกำไรได้ดีกว่า และผลผลิตในการทำงานของธุรกิจ Start-up ก็เพิ่มสูงได้ง่ายเมื่อทุกอย่างเอื้ออำนวย 

ประหยัดพลังงานเพราะควบคุมการใช้ทรัพยากรได้ ไม่ว่าจะเป็น

  • ระบบ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ เป็นตัวช่วยในการวัดระดับความชื้นและอุณหภูมิได้แบบ Real-Timeเหมาะกับธุรกิจ SME ประเภทขายสินค้าที่ต้องการการจัดเก็บและอาจเน่าเสียได้ โดยสามารถจัดเป็นโซนภายในโฮมออฟฟิศที่มีการควบคุมอุณหภูมิสำหรับสินค้าอย่างเหมาะสม
  • ระบบเทคโนโลยีอัจฉริยะสามารถช่วยคำนวณความต้องการใช้ไฟ ช่วยให้ประหยัดการใช้พลังงาน และทรัพยากรมากขึ้น 
  • ตัวเลือกในการใช้หลอดไฟ สามารถเลือกใช้ดวงไฟที่ประหยัดพลังงาน เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ  Smart Traffic & Safety ประหยัดค่าพลังงานได้มากถึง  60 % เมื่อเทียบหลอดไฟธรรมดาที่ทั่วไป นอกจากประหยัดพลังงานแล้ว ยังมีความสมาร์ท ทันสมัย ใช้งานง่ายผ่านสมาร์ทโฟน ปรับเพิ่ม-ลดความสว่างด้วยนิ้วสัมผัส 
  • Motion Sensor อุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อที่จะให้แสงสว่างเฉพาะเมื่อเวลาจำเป็น เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง 
  • กลไกอัจฉริยะที่สามารถควบคุมอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศภายในโฮมออฟฟิศ ช่วยลดการใช้พลังงานสิ้นเปลืองลงไปได้มากทีเดียว
  • Smart switch สวิตช์ไฟอัจฉริยะ ตัดปัญหาลืมปิดไฟ บางครั้งการทำงานในโฮมออฟฟิศก็เหมือนกับการนั่งทำงานที่บ้าน อาจมีพลั้งเผลอหลับไปโดยไม่ได้ปิดไฟ การมีสวิตช์ไฟอัจฉริยะสามารถตั้งเวลาได้ และใช้ระบบปิดไฟผ่านโทรศัพท์มือถือได้ด้วยเช่นกัน 

เทคโนโลยีเสริมสร้างแรงบันดาลใจ

ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับโฮมออฟฟิศยุคดิจิทัล ที่มักจะเพิ่มสีสันในการทำงานเพื่อคงคอนเซ็ปต์ Work Hard Play Hard ในแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ เช่นมีการติดตั้ง Smart Star Projector ไว้สำหรับเป็นเครื่องสันทนาการของพนักงาน ช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจ

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่มีโฮมออฟฟิศเป็นของตัวเอง และนำระบบ smart home  มาใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถือเป็นย่างก้าวที่ดีที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ Smart Traffic & Safety ร่วมเป็นกำลังใจให้กับนักธุรกิจรุ่นใหม่ ๆ และพร้อมที่จะนำเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบความปลอดภัยในการทำธุรกิจ ส่วนผู้ที่กำลังมองหาคำแนะนำในการปรับเปลี่ยนบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศอยู่ตอนนี้ สามารถติดต่อทีมบริการของ Smart Traffic & Safety ได้ เปิดให้บริการคำแนะนำเกี่ยวกับระบบสมาร์ทโฮมทุกวัน

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น