วิถีชีวิตโลกยุคใหม่ เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็น Smart home

สมาร์ทโฮม ( smart home ) หรือระบบบ้านอัจฉริยะ เป็นแนวคิดที่มีมานานหลายสิบปี แต่ด้วยเทคโนโลยีที่จำกัดในอดีต จึงยังไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างเต็มที่ จนกระทั่งเมื่อโลกก้าวข้ามยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล ทำให้เทคโนโลยีนั้นมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด แนวคิดบ้านอัจฉริยะจึงพัฒนาจนสามารถทำให้กลายเป็นจริงได้

ในอดีตเมื่อเราต้องการควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สักชิ้น การใช้รีโมทถือเป็นอะไรที่ทันสมัยมากแล้ว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 1 ชิ้นก็จะถูกควบคุมด้วยรีโมท 1 ตัว แต่ตอนนี้เราสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่างในบ้านได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ลองมาดูกันว่าบ้านแบบสมาร์ทโฮมนั้นมีข้อดีอย่างไร รับรองว่าหลายคนจะต้องอยากเปลี่ยนบ้านแสนธรรมดาของเราให้กลายเป็นสมาร์ทโฮมในฝันกันบ้างเพื่อรองรับวิถีชีวิตโลกยุคใหม่

สะดวกสบายง่ายเพียงปลายนิ้ว

เราสามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ง่าย ๆ จากทุกที่ทุกเวลาผ่านสมาร์ทโฟน เช่น ควบคุมการเปิดปิดโทรทัศน์ ปรับอุณหภูมิแอร์คอนดิชั่น ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ โดยที่ไม่ต้องพะวงกับการหารีโมททีละอย่างให้ยุ่งยาก ไม่ต้องลุกไปเปิด-ปิดสวิตช์ไฟเวลาที่คุณกำลังนอนสบายอยู่บนเตียงแสนนุ่ม สามารถกดที่แอปพลิเคชันหน้าจอสมาร์ทโฟนสั่งการไปยัง  Smart switch  ได้ทันที ไม่ต้องห่วงเวลาออกจากบ้านแล้วลืมปิดไฟ สามารถควบคุมได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือจะตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟทุกจุดในบ้านให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของเราได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

ดูแลความปลอดภัยได้อย่างทั่วถึง

การระวังภัยจากบุคคลภายนอกที่ไม่พึงประสงค์นั้น เราสามารถดูแลความปลอดภัยของบ้านได้อย่างทั่วถึงด้วยการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดที่ปัจจุบันนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม โดยเฉพาะ กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เวลาใด ก็ดูแลระวังภัยจากโจรผู้ร้ายได้ ในการเลือกกล้องวงจรปิดนั้นควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานเป็นสำคัญ ซึ่งจะขอแบ่งเป็น 2 ลักษณะการใช้งานดังนี้

  1. การเลือกกล้องวงจรปิดสำหรับภายนอกบ้าน หากเป็นบริเวณภายนอกบ้านควรเลือกใช้กล้องวงจรปิดที่ค่อนข้างแข็งแรง สามารถกันน้ำได้ เพราะกล้องวงจรปิดที่ถูกติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารจะต้องเจอสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ จะมีทั้งฝุ่นควัน ละอองน้ำจากฝน จำเป็นต้องใช้กล้องวงจรปิดที่ทนทานต่อปัจจัยดังกล่าว 
  2. การเลือกกล้องวงจรปิดสำหรับภายในบ้าน หากเป็นภายในตัวบ้านอาจจะเลือกใช้กล้องวงจรปิดขนาดเล็กหรือแบบโดมที่ดูสวยงามกลมกลืนไปกับสภาพห้อง ทำให้ไม่รู้สึกว่ากล้องคือสิ่งแปลกปลอม มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับงานภายใน

การเลือกกล้องวงจรปิดนั้น ความคมชัดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ เราควรเลือกกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพความละเอียดสูงได้ สามารถบันทึกภาพได้คมชัดแม้ในบริเวณที่มีแสงน้อย กล้องวงจรปิดบางรุ่นนั้นมีเทคโนโลยีตรวจจับความเคลื่อนไหว หากมีผู้บุกรุกเข้ามากล้องสามารถหมุนตามความเคลื่อนไหวนั้นเพื่อจับภาพ และส่งสัญญาณไปยังแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนของเรา เพื่อให้เราได้ระมัดระวังตัวได้ทัน มีเวลาในการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อมาระงับเหตุได้รวดเร็ว

ในการติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย ควรคำนึงถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อกับตัวกล้องด้วย ควรสำรวจมุมอับของสัญญาณอินเทอร์เน็ตก่อนการติดกล้องวงจรปิด เพื่อที่จะได้สามารถดูภาพจากกล้องได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องมากังวลเรื่องสัญญาณ

ป้องกันผู้บุกรุก

ความปลอดภัยในบ้านเป็นเรื่องสำคัญ การติดตั้งกล้องวงจรปิดช่วยได้ในเรื่องของการจับภาพการกระทำผิดของผู้บุกรุก แต่ไม่อาจปกป้องจากการบุกรุกได้ เราสามารถเพิ่มการป้องกันความปลอดภัยในบ้านได้ด้วยการติดตั้งระบบ digital doorlock หรือกุญแจดิจิทัลให้กับประตูและหน้าต่างบ้านได้ เพื่อควบคุมการเข้าออกที่ยากต่อการโจรกรรม โดยเฉพาะเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ก็ยังสามารถป้องกันผู้ไม่หวังดีที่พยายามจะงัดบ้านของเรา โดยการเลือกระบบปลดล็อกนั้นสามารถเลือกได้หลายวิธีตามความต้องการ ดังนี้

  1. ปลดล็อกแบบใช้รหัส เป็นระบบล็อกขั้นพื้นฐานโดยใช้ชุดตัวเลข เราสามารถตั้งรหัสสำหรับการเปิดประตูได้หลายรูปแบบ ซึ่งยากต่อการคาดเดารหัสสำหรับผู้ไม่ประสงค์ดี
  2. ปลดล็อกแบบใช้คีย์การ์ด บางรุ่นนอกจากจะมีการตั้งรหัสสำหรับการเปิดประตูแล้ว ก็ยังมีระบบการใช้คีย์การ์ดเพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็ว หรือใช้ระบบกดรหัสคู่กับคีย์การ์ดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นอีกชั้นหนึ่งก็ได้
  3. ปลดล็อกแบบสแกนลายนิ้วมือ ถือเป็นตัวเลือกที่มีความทันสมัย เราสามารถบันทึกลายนิ้วมือของผู้ที่ต้องการให้ปลดล็อกประตูได้ตามที่เราต้องการ ง่ายสำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ ปลอดภัยจากการถูกคาดเดารหัสแบบระบบปลดล็อกด้วยชุดตัวเลข เป็นระบบที่ถือว่ามีความปลอดภัยขั้นสูง

หลายคนอาจจะยังกังวลว่าระบบล็อกอัจฉริยะนี้ หากเกิดปัญหาแล้วจะใช้งานไม่ได้ ซึ่งไม่ต้องกังวลเพราะแม้ว่าจะเป็นระบบล็อกอัจฉริยะแต่ก็มีกุญแจสำรองมาให้เผื่อกรณีฉุกเฉินที่อุปกรณ์มีปัญหาไม่สามารถเปิดได้ เราก็ใช้กุญแจเปิดเข้าไปได้ และไม่ต้องกังวลว่ากุญแจนั้นจะถูกก็อปปี้ได้ เพราะเป็นกุญแจพิเศษที่ร้านรับทำกุญแจทั่วไปไม่สามารถทำได้

ระบบ digital doorlock อัจฉริยะนั้นยังสามารถปลดล็อกได้ด้วยสมาร์ทโฟนอีกด้วย และยังมีการแจ้งเตือนมาให้เราทราบได้ทันทีที่มีผู้พยายามทำลายระบบเพื่อจะเข้าไปในตัวบ้าน ช่วยให้เราแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายได้ทัน จะไปไหนมาไหน หรือไปเที่ยวในวันหยุดยาวก็หมดกังวลเรื่องความปลอดภัย ครบเครื่องเรื่องป้องกันภัย เมื่อเราทำบ้านให้กลายเป็น smart home security

ประหยัดพลังงาน

เราสามารถควบคุมการเปิดปิดไฟได้ด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ด้วย หลอดไฟอัจฉริยะ หลายครั้งที่เราอาจลืมปิดไฟก่อนออกจากบ้าน ก็สามารถควบคุมได้จากทุกที่ สั่งการให้เปิดไฟก่อนเรากลับถึงบ้านในยามค่ำคืนได้ สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้ให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิต ปรับลดแสงสว่างตามความต้องการ หรือสามารถตั้งให้มีระบบปิดไฟอัตโนมัติเมื่อไม่มีการเคลื่อนไหวหรือไม่มีคนอยู่ภายในห้อง ป้องกันการลืมปิดไฟได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานโดยไม่จำเป็น

ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ทำให้บางคนอาจคิดว่า จะต้องมีราคาแพง แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ก้าวหน้าทำให้ หลอดไฟอัจฉริยะ มีอายุการใช้งานที่ทนทานยาวนาน และด้วยคุณสมบัติของการประหยัดไฟ ก็ยิ่งตอบโจทย์เรื่องของการประหยัดพลังงาน รวมถึงความสะดวกสบายที่มากขึ้น คุ้มค่าแก่การลงทุน

แจ้งเตือนแบบอัจฉริยะ

เราสามารถเพิ่มระดับการป้องกันภัยภายในบ้านให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นด้วยการติดตั้งระบบแจ้งเตือนเพลิงไหม้ ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า Smoke Detector อุปกรณ์ที่มีความสามารถในการตรวจจับอนุภาคควันไฟเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยเครื่องจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของคุณทันทีที่เซ็นเซอร์ตรวจจับได้ว่าเริ่มมีเพลิงไหม้ภายในบ้าน และมีสัญญาณเสียงดังแจ้งเตือนด้วยเมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์แจ้งเตือนด้วยเสียง ช่วยให้คุณแก้ไขเหตุได้ทันท่วงที ลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินลงได้ นอกจาก Smoke Detector ที่ช่วยในการระวังเพลิงไหม้แล้ว อุปกรณ์อีกชิ้นที่ควรมีติดบ้านไว้ก็คือ Gas Detector ที่จะช่วยดูแลความปลอดภัยเมื่อมีแก๊สรั่วภายในบ้านจากการชำรุดของอุปกรณ์หรือลืมปิดวาล์วแก๊ส เครื่องจะส่งสัญญาณแจ้งผ่านทางแอปพลิเคชันทันทีที่ตรวจพบว่ามีแก๊สรั่ว และในบางรุ่นยังสามารถสั่งการปิดวาล์วแก๊ส เปิดระบบระบายอากาศได้แบบอัตโนมัติอีกด้วย

สมาร์ทโฮมนับเป็นเทคโลยีแห่งอนาคตที่เริ่มกลายเป็นความจริงและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง หลายประเทศมีการใช้งานอย่างจริงจัง เป็นนวัตกรรมที่เชื่อมต่อการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆภายในบ้าน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อำนวยความสะดวก อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัย ทั้งกล้องวงจรปิด ระบบล็อกประตูอัจฉริยะ ระบบเตือนภัย ที่ช่วยให้ชีวิตมีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

สำหรับประเทศไทยนั้นแม้ว่าจะยังเป็นเรื่องใหม่ แต่ก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญในเรื่องของความคุ้มค่า ความสะดวกสบาย การควบคุมเทคโนโลยีได้เพียงปลายนิ้ว ตอบโจทย์วิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้อย่างแท้จริง

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น