ประโยชน์ 5 ข้อ ของการติดตั้ง กล้องวงจรปิดที่บ้าน

ในปัจจุบันนี้การใช้เทคโนโลยี กล้องวงจรปิด เพื่อรักษาความปลอดภัย มีความครอบคลุมตามสถานที่สาธารณะและสถานที่สำคัญต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย ทั้งตามถนน สถานที่ราชการ โรงเรียน ห้างร้านต่าง ๆ โดยจะมีการติดตั้งกล้องสำหรับรักษาความปลอดภัยเอาไว้ตามจุดเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าจะช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับผู้คน 

ด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนามากขึ้นและราคาที่ลดลงทำให้ประชาชนตามบ้านเรือนเริ่มหันมาให้ความสำคัญของการติดตั้งกล้องกันมากขึ้น เพื่อเป็น ระบบความปลอดภัย ให้กับบ้านของตนเอง รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของสมาชิกภายในบ้าน ซึ่งเราก็มีข้อมูลดี ๆ ให้เห็นถึงประโยชน์ 5 ข้อของการติดตั้ง กล้องวงจรปิด เอาไว้ที่บ้าน

 
  1. เหมือนมียามคอยสอดส่องความปลอดภัย

ในยุคที่เต็มไปด้วยโจรผู้ร้าย การติดกล้องเพื่อประโยชน์ในการสอดส่องดูแลบริเวณบ้านจากผู้ไม่ประสงค์ดี นับว่ามีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง เราสามารถดูความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติได้รอบบ้านจาก กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ได้ตลอดเวลาแบบ Real-time ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนที่เราได้เชื่อมต่อสัญญาณกับกล้องเอาไว้ ด้วยความสามารถของระบบกล้องยุคใหม่ที่มีความคมชัดสูง เชื่อมต่อเพื่อแสดงผลผ่านแอปพลิเคชัน ทำให้เรารับชมภาพได้ตลอดเวลา กล้องบางรุ่นยังมีระบบ Motion Sensor ที่เป็นเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหว กล้องจะหมุนโดยอัตโนมัติเพื่อจับภาพบุคคลต้องสงสัยที่ต้องการบุกรุกบ้าน และส่งสัญญาณมายังสมาร์ทโฟนของเราให้รู้ตัว เพื่อหาทางป้องกันได้อย่างรวดเร็ว

 
  1. ช่วยดูแลคนในครอบครัว

นอกจากจะสามารถใช้สอดส่องภัยอันตรายจากบุคคลภายนอกได้แล้ว ยังใช้เป็นเครื่องมือในการดูแลคนภายในบ้านที่ต้องการความเอาใจใส่เป็นพิเศษ เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการได้อีกด้วย เพราะคนเหล่านี้ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ การที่เราติดตั้งกล้องเอาไว้ภายในตัวบ้านหรือห้องต่าง ๆ จะเป็นการช่วยในการดูแลคนที่เรารักได้ทางหนึ่งเมื่อเกิดสิ่งผิดปกติขึ้น กล้องบางรุ่นยังมีความสามารถในการควบคุมการปรับมุมมอง ซึ่งเราสามารถเลือกติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifi ที่ใช้การเชื่อมต่อด้วยระบบอินเทอร์เน็ตไร้สาย ทำให้เราเข้าถึงการใช้งานได้ตลอดเวลาผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

 
  1. บันทึกหลักฐานย้อนหลังได้

แม้ว่าเราอาจจะติดตั้งกล้องเอาไว้เพื่อรักษาความปลอดภัยแล้ว แต่ถึงอย่างไรสำหรับพวกโจรที่ไม่เกรงกลัวกฎหมายก็จะพยายามบุกรุกเข้ามาเพื่อขโมยทรัพย์สินอยู่ดี อย่างน้อยการที่เรามีกล้องเอาไว้บันทึกการกระทำผิดเหล่านั้นก็ช่วยให้มีหลักฐานในการดำเนินการทางคดีความ กล้องรุ่นใหม่นั้นสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่มีความละเอียดสูงได้ ใช้พื้นที่สำหรับการบันทึกน้อย ทำให้บันทึกได้อย่างยาวนาน ไฟล์ที่ถูกบันทึกลงในอุปกรณ์จัดเก็บหรือฮาร์ดดิสก์นั้นสามารถใช้เป็นหลักฐานในการติดตามตัวคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายได้ในภายหลัง แต่เราก็สามารถเพิ่ม ระบบความปลอดภัย ให้มากขึ้นด้วยการติดตั้งระบบ digital doorlock กับประตู หน้าต่างของบ้าน ระบบล็อกนิรภัยอัจฉริยะนี้จะช่วยในการปกป้องการบุกรุกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราอาจจะใช้การปลดล็อกด้วยชุดรหัสตัวเลข การใช้คีย์การ์ดเพื่อปลดล็อก หรือการสแกนลายนิ้วมือในการเข้าออกบ้านเป็นการป้องกันบุคคลอื่นที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในบ้านได้

  1. ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เปรียบเสมือนกับการที่เรามียามรักษาการคอยสอดส่องดูแลบ้านให้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย ซึ่งเราควรมีการใช้เครื่องสำรองไฟเพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กล้องบันทึกเหตุการณ์ได้อย่างต่อเนื่องเผื่อเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าดับ หรือแม้กระทั่งว่าหากไฟฟ้าจะถูกตัดจากฝีมือโจรร้ายที่ต้องการตัดการทำงานของกล้อง เพื่อเข้าไปทำการโจรกรรมทรัพย์สินภายในบ้าน กล้องนั้นไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในการทำหน้าที่ ขอเพียงแค่เรามีไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานหล่อเลี้ยงตลอดเวลา เพียงเท่านี้บ้านของเราก็จะได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มประสิทธิภาพ

  1. สื่อสารได้อย่างรวดเร็ว

กล้องบางรุ่นมีฟังก์ชั่นการทำงานที่สามารถพูดคุยสื่อสารกับคนที่อยู่ในกล้องได้ด้วย ทำให้สะดวกมากขึ้นเมื่อต้องการพูดคุยกับเด็กหรือผู้สูงอายุในบ้านผ่านกล้องแบบทันที ไม่ต้องหยิบโทรศัพท์มากดเบอร์โทรศัพท์ ไม่ต้องรออีกฝ่ายกดรับสาย สะดวก รวดเร็ว เพราะเมื่อเกิดเหตุด่วน บางครั้งการติดต่อสื่อสารที่ทำได้ช้าไปก็อาจสายไปเสียแล้ว การติดตั้งกล้องที่มีระบบพูดสื่อสารกันได้ก็มีประโยชน์อย่างคาดไม่ถึงเช่นกัน

ติดตั้งกล้องอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่

เมื่อเราทราบประโยชน์ของการติดตั้งกล้องเพื่อรักษาความปลอดภัยสำหรับบ้านแล้ว ก็อาจจะมีคำถามตามมาว่า จะเลือกกล้องอย่างไร ติดตั้งอย่างไรจึงจะใช้กล้องอย่างมีประสิทธิภาพ

  1. สำรวจพื้นที่ติดตั้ง

เราต้องสำรวจพื้นที่บ้านโดยรอบทั้งนอกบ้านและในบ้าน หามุมติดตั้งที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนและกว้างมากพอในการสอดส่อง จะทำให้เราทราบว่าขนาดพื้นที่บ้านของเรานั้นต้องใช้กล้องจำนวนกี่ตัวจึงจะครอบคลุม ซึ่งอาจจะมีวิธีการเลือกจุดติดตั้งที่จำเป็นต้องมีกล้อง เช่น บริเวณหน้าบ้านที่มีผู้คนเข้าออก บริเวณหลังบ้านที่เป็นรั้วป้องกันโจรปีนเข้ามา ด้านข้างของบ้านที่เป็นส่วนของหน้าต่าง จะทำให้ไม่มีมุมอับสายตาที่จะมีใครแอบลักลอบเข้ามาได้ รวมถึงโรงจอดรถที่มีความเสี่ยงในการถูกโจรกรรม 

ส่วนภายในบ้านนั้นก็อาจจะติดตั้งไว้ที่บริเวณห้องโถงถัดจากประตูหน้าบ้าน เพราะถ้าเราไม่ได้ติดตั้งระบบ digital doorlock ในการป้องกัน จะได้มีกล้องภายในบ้านเอาไว้บันทึกการกระทำผิดของผู้บุกรุก ส่วนในจุดอื่นของบ้านนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านว่าต้องการติดไว้ที่ใดอีกบ้างตามความเหมาะสมในการใช้ชีวิต เพราะบางคนก็ไม่ชอบให้มีกล้องอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว เช่น ในห้องนอน เป็นต้น 

สาเหตุที่ควรสำรวจบ้านก่อนติดตั้งกล้อง ก็เพราะว่าจะได้เลือกจำนวนกล้องให้พอดีกับการใช้งาน ไม่น้อยจนไม่ครอบคลุมพื้นที่ ไม่มากเกินไปจนติดตั้งซ้ำซ้อน เพราะจำนวนกล้องนั้นจะสัมพันธ์กับอุปกรณ์สำรองไฟ สายสัญญาณที่ต้องใช้ เครื่องบันทึกที่มีช่องเชื่อมต่อจำกัด และยังเป็นการควบคุมงบประมาณให้คุ้มค่าอีกด้วย

  1. เลือกระบบการทำงานของกล้อง

ระบบกล้องรักษาความปลอดภัยนั้นมีให้เลือกทั้งระบบแอนะล็อก ที่ต้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวโดยมีการเดินสายสัญญาณที่กล้องทุกตัวกลับมาที่เครื่องบันทึก เมื่อต้องการดูภาพย้อนหลังก็ต้องมาดูที่จอมอนิเตอร์ในห้องควบคุม หรือหากต้องการความสะดวกสบายและทันสมัย สามารถดูภาพจากกล้องได้ทันทีตลอดเวลาที่ต้องการ ก็เลือก กล้องวงจรปิด wifi ที่มีการทำงานเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งเราสามารถดูภาพได้ตลอดเวลาผ่านสมาร์ทโฟน

  1. เลือกคุณภาพของกล้อง

ความคมชัดของการบันทึกภาพเคลื่อนไหวเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยกล้องระบบแอนะล็อกนั้นมีความคมชัดที่น้อยกว่ากล้องแบบดิจิทัล ดังนั้นเราควรเลือกกล้องที่มีความสามารถบันทึกภาพได้คมชัด เพื่อให้จับภาพต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนี้การเลือกกล้องที่มีระบบอินฟราเรดจะช่วยให้การบันทึกภาพในช่วงเวลาที่มีแสงน้อยอย่างตอนกลางคืนให้มีความคมชัดมากกว่ากล้องที่ไม่มีอินฟราเรด เราควรเลือกกล้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น หากเป็นกล้องที่อยู่ภายนอกบ้าน ควรเลือกกล้องที่มีประสิทธิภาพในการกันน้ำ กันฝุ่นควัน ทนต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง เพราะมีความทนทานในการใช้งาน แต่ถ้าหากเป็นกล้องที่ติดตั้งภายในบ้าน ก็อาจจะเลือกกล้องขนาดเล็กที่มีความสวยงาม หรือเลือกใช้กล้องที่สามารถเก็บซ่อนไว้ตามมุมต่าง ๆ เพื่อให้มีความกลมกลืนไปกับการตกแต่งภายใน ไม่ให้กล้องกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้มีความอึดอัดในการใช้ชีวิตประจำวันมากเกินไป 

  1. เลือกฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องการ

กล้องบางตัวนั้นมีเลนส์ที่กว้าง ทำให้บันทึกภาพได้กว้างกว่ากล้องปกติ หรือบางรุ่นก็มีระบบ Motion Sensor สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ และจะหมุนกล้องติดตามความเคลื่อนไหวนั้นโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้เราสามารถควบคุมการหมุนของกล้องได้เองจากหน้าจอสมาร์ทโฟน เพื่อให้เรามองเห็นสถานการณ์โดยรอบได้อย่างที่ต้องการ

ในปัจจุบัน กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ นั้นได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานมากขึ้น เพราะใช้ง่าย เปิดดูภาพได้ทันที เป็นการลงทุนเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับบ้านและคนในครอบครัว แม้จะมีค่าใช้จ่ายพอสมควรในการติดตั้ง แต่ก็ไม่ได้แพงเกินเอื้อม มีความคุ้มค่าอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับชีวิตและทรัพย์สินที่ประเมินมูลค่าไม่ได้

 

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น