smart home กับการทำบ้านให้ smart ให้ปลอดภัยได้มากกว่าเดิม พร้อมแนะนำการเลือกซื้อเพื่อความคุ้มค่า

         เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็จะเห็นแต่เทรนด์ smart home เป็นการเปลี่ยนบ้านธรรมดา ๆ ให้มีฟังก์ชันทันสมัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ กับความสะดวกสบายที่มากกว่าที่มาพร้อมกับระบบการดูแลความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและการป้องกันภัยในเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ซึ่งทั้งหมดนั้นคือการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างชาญฉลาด และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนที่จะหาบ้านหรือทำบ้านที่อยู่ให้สมาร์ทกว่าเดิม จะต้องไม่พลาดเรื่องดี ๆ ที่เราเอามาฝากกันนี้ แล้วมาเปลี่ยนบ้านให้สมาร์ทไปพร้อมกันเดี๋ยวนี้ได้เลย

 

ความปลอดภัยจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย

1.ระบบตรวจจับเพื่อป้องกันอัคคีภัย

      เรื่องอัคคีภัยหรือไฟไหม้ถือเป็นภัยอันดับหนึ่งของบ้านและที่อยู่อาศัย ซึ่งเจ้าของบ้านจะต้องให้ความสำคัญและใส่ใจดูแลบ้านในทุกจุดเสี่ยงให้ปลอดภัยจากสิ่งที่จะนำไปสู่การเกิดอัคคีภัยได้ แต่ก็แน่นอนว่าเราคงไม่สามารถที่จะกำจัดทุกความเสี่ยงให้กลายเป็นศูนย์ได้ เพื่อความมั่นใจในการดูแลแม้ไม่อยู่บ้าน การติดตั้ง Smoke Detector จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าบ้านของเราจะมีระบบคอยแจ้งเตือนเป็นสัญญาณบอกล่วงหน้าเพื่อให้เราสามารถเตรียมการระงับเหตุได้ทันท่วงที ที่สามารถจะส่งการแจ้งเตือนให้เรารู้ได้ตลอดเวลาผ่านการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ทำให้เวลาออกไปไหนก็ไม่ต้องห่วงเรื่องฟืนไฟไหม้บ้านอีกต่อไปแล้ว เพราะมีผู้ช่วยคอยดูแลบ้านให้เราอยู่ตลอดเวลา

2.แก๊ส จุดเสี่ยงในครัวที่ต้องระวัง

       สำหรับบ้านของใครที่นิยมทำอาหารกินเองเป็นประจำ มักจะเลือกใช้เตาแก๊สมากกว่าเตาไฟฟ้า ด้วยความสะดวกและกำลังไฟที่เหมาะกับการให้ความร้อนในอุณหภูมิที่สูงได้มากกว่าในการทำอาหารจากโปรดของทุกคนในบ้าน ซึ่งตรงนี้เป็นอีกจุดที่ต้องระวังมาก ๆ ด้วยเพราะแก๊สเป็นวัตถุไวไฟที่ติดไฟได้ง่าย และเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอัคคีภัยอันดับต้น ๆ เพื่อให้บ้านปลอดภัยขึ้น เราสามารถเลือกติดตั้ง Gas Detector ให้เป็นผู้ช่วยคอยตรวจสอบแก๊สรั่วหรือป้องกันการลืมปิดแก๊สในกรณีของใครที่เป็นคนขี้ลืมหรือมีผู้สูงอายุที่ชอบทำอาหารอาศัยอยู่ในบ้าน แน่นอนว่าตัวอุปกรณ์นี้ก็จะมาพร้อมกับความสามารถในการแจ้งเตือนให้เราทราบได้ตลอดเวลาเช่นกัน

3.กล้องวงจรปิด ดวงตาเฝ้าระวังภัย

       คงไม่มีอะไรจะสร้างความอุ่นใจในเรื่องของความปลอดภัยในบ้านของเราได้มากไปกว่าการเลือกติดตั้ง กล้องวงจรปิด ไว้ตามจุดต่าง ๆ ทั้งในบริเวณภายนอกและภายในบ้านที่เป็นจุดเสี่ยงหรือเป็นห้องที่เราต้องการจะเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษ อย่างเช่นบริเวณหน้าบ้านที่ติดกับถนน หรือในห้องนั่งเล่นที่ผู้สูงอายุมักจะใช้เป็นสถานที่นั่งพักผ่อนเป็นประจำพร้อม ๆ กับเด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยกำลังซน เพื่อให้บ้านสมาร์ทขึ้น เราควรเลือกใช้กล้องวงจรปิดแบบไร้สายที่สามารถเลือกติดได้อย่างอิสระ และพร้อมที่จะส่งสัญญาณภาพและเสียงมายังโทรศัพท์ของเรา ให้เรานั้นสามารถที่จะติดตามความเคลื่อนไหวและเฝ้าดูบ้านของตัวเองได้แม้ว่าจะอยู่ไกลบ้านมากแค่ไหนก็ตาม

4.อัปเกรดกล้องวงจรปิดให้สมาร์ทด้วยฟังก์ชันที่ใช่

      นอกเหนือจากความสามารถในการส่งภาพเคลื่อนไหวและเสียงไปยังโทรศัทพ์ของเรา และช่วยให้เราสามารถที่ตะตรวจสอบความปลอดภัยของบ้านได้ตลอดเวลาแล้ว ตัวกล้องวงจรปิดไร้สายในบางรุ่นยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานที่ตอบโจทย์ใครหลายด้วยความสามารถในการคุยโต้ตอบกลับปลายทางได้เหมือนสมาร์ทโฟนเลย แต่สะดวกกว่าตรงที่ว่า ณ ที่บ้านนั้นเราไม่จำเป็นต้องให้คนที่บ้านหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้รับสายโทรเข้า ซึ่งสะดวกมาก ๆ สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุหรือเด็กที่ไม่สะดวกใช้สมาร์ทโฟน ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าในเวลารีบด่วนจะไม่สามารถติดต่อกับคนที่บ้านในเวลาที่เราไม่อยู่ได้ และความสะดวกนี้ยังมีฟังก์ชันที่ดี ๆ อย่างระบบประหยัดพลังงานด้วยการใช้ Solar Cell ที่เราก็สามารถเลือกเป็นทางเลือกเสริมได้ด้วย

อัปเกรดบ้านให้ล้ำกับฟังก์ชันเพื่อความสะดวกสบาย

1.สมาร์ทโฮมเริ่มต้นตั้งแต่หน้าประตู

     สำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นการทำบ้านให้เป็นสมาร์ทโฮมแบบเต็มตัว และก็อยากจะเน้นเรื่องความปลิดภัยด้วย จุดเริ่มต้นของการเป็นสมาร์ทโฮมที่ปลอดภัยเต็มร้อยนั่นก็คือการเปลี่ยนประตูให้สมาร์ท ด้วยการติดตั้ง Digital Doorlock ซึ่งเป็นระบบล็อกบ้านอัจฉริยะที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อความปลอดภัยเข้ากับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าจะไม่ลืมล็อกบ้านแน่นอน ซึ่งในบางรุ่นก็จะยังสามารถเลือกใช้รูปแบบการปลดล็อกผ่านการสแกนลายนิ้วมือที่สะดวกสุด ๆ หมดปัญหาเรื่องการลืมกุญแจเข้าบ้านไปได้เลย และในกรณีที่เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่สามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือสแกนลายนิ้วมือไม่ได้ ก็ยังสามารถกลับไปใช้การปลดล็อกด้วยรูปแบบดั้งเดิมกับการใช้กุญแจก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

2.ระบบแสงสว่างที่ควบคุมได้แค่ปลายนิ้ว

       เพื่อให้บ้านกลายเป็นบ้านที่สมาร์ทสมชื่อ นอกเหนือจากระบบความปลอดภัยทั่วไปที่เราควรจะติดตั้งอย่าง กล้องวงจรปิด หรือ Sensor ตรวจจับควันและแก๊สแล้ว สมาร์ทโฮมเต็มรูปแบบนั้นควรจะต้องมีการติดตั้งระบบแสงสว่างอัจฉริยะเข้าไปด้วย

      เช่น Lighting Smart Switch หรือปุ่มควบคุมการทำงานของไฟอัจฉริยะ ที่จะช่วยให้เราสามารถเลือกควบคุมการทำงานของแสงสว่างตามจุดต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้านได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งระบบปุ่มควบคุมที่ติดตั้งไว้ในบ้านที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ช่วยให้เราสั่งการทำงานของแสงสว่างในบ้านผ่าระบบ Wi-Fi ได้ไม่ว่าจะอยู่ไหน ซึ่งความสามารถตรงนี้ยังช่วยเพิ่มระดับของการรักษาความปลอดภัยของที่อยู่อาศัยด้วย เพราะในขณะที่เราไม่อยู่บ้าน กลับค่ำ ก็สามารถสั่งเปิดไฟให้สว่างได้เหมือนกับว่ามีคนอยู่ในบ้านตลอดเวลา แถมยังสามารถตั่งค่าเวลาเปิด-ปิดล่วงหน้าไว้ก็ได้

สไตล์และการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยียุคใหม่

1.เลือกเทคโนโลยีต้องเลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน

      การเลือกอุปกรณ์ระบบรักษาความปลอดภัยของที่อยู่อาศัยอย่าง Smoke Detector หรือ Gas Detector ที่จะช่วยให้เราอุ่นใจในระบบการป้องกันการเกิดอัคคีภัยภายในบ้าน จะมองแค่เรื่องฟังก์ชันการทำงานอย่างเดียวไม่ได้ วิธีการเลือกก็คือการเลือกดีไซน์ที่เข้ากับการแต่งบ้าน อุปกรณ์ควรจะต้องมีความสวยงามพร้อมกับฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ ซึ่งอย่างน้อยก็ควรจะเลือกสีให้มีโทนเข้ากับบ้าน ไม่อย่างนั้นตัวอุปกรณ์จะเป็นจุดสนใจมากเกินไป อาจทำให้บ้านดูไม่สวย ดูไม่สบายตา รวมไปถึงว่าหากใครที่อยากจะซ่อนกล้องวงจรปิดไม่ให้เด่นเกินไป การเลือกสีและดีไซน์ให้ลงตัวกับการแต่งบ้าน ก็จะยังช่วยพรางตัวอุปกรณ์จากสายตาคนได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งประเด็นตรงนี้ก็ยังส่งผลกับความปลอดภัยของบ้านในระดับหนึ่งด้วย

2.เลือกซื้อกับผู้เชี่ยวชาญ ด้วยบริการที่วางใจได้

       ประเด็นสำคัญสุดท้ายของการเลือกซื้ออุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่จะเปลี่ยนบ้านให้สมาร์ทมากยิ่งขึ้นก็คือเรื่องของการเลือกซื้ออุปกรณ์จากตัวแทนจำหน่ายที่เป็นมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งจะช่วยให้เรามั่นใจได้เต็มร้อยว่าอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ได้รับจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน รวมไปถึงว่าเรายังจะได้รับบริการติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญและการบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งานของอุปกรณ์แต่ละชิ้นแบบสบายใจ เพราะว่าการใช้งานอุปกรณ์ไฮเทคนั้นย่อมที่จะต้องมาพร้อมกับความเข้าใจในการติดตั้ง ดูแล บำรุงรักษา ถ้าไม่เลือกซื้อกับตัวแทนจำหน่ายมืออาชีพ อาจต้องพบกับปัญหาตามมามากมายจนแก้กันไม่ไหวเลยล่ะ

       เพราะการเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็น smart home สุดล้ำ ผ่านการใช้เทคโนโลยีแห่งอนาคต นอกเหนือจะช่วยในเรื่องของความสวยงาม เป็นระเบียบ หรือสะดวกสบายแล้ว แต่ยังเป็นความฉลาดในการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อการดูแลความปลอดภัยของที่อยู่อาศัยได้ดีมาก ๆ ด้วย และถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของสมาร์ทโฮม สามารถเข้าไปดูสินค้าได้เลยที่ smartsafetyservice.com กับบริการดี ๆ จากบริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาและส่งมอบสินค้าคุณภาพเพื่อการดูแลบ้านของคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น