วิธีการใช้ กล้องวงจรปิดไร้สาย เฝ้าระวังผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง เริ่มต้นอย่างไรดี

         ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ตามลำพังหรือลูกหลานออกไปทำงาน ไม่มีคนดูแลในตอนกลางวัน ระบบเฝ้าระวังสูงอายุจึงมีความสำคัญมากขึ้น เรียนรู้วิธีการใช้งาน กล้องวงจรปิดไร้สาย และระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อใช้เป็นหูและตา ดูแลเฝ้าระวังจากระยะไกล พร้อมระบบแจ้งเตือนเพื่อรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ 

       เทคโนโลยี smart home มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ใช้งานง่าย เพิ่มความสะดวกสบาย และคลายกังวลเรื่องผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ตามลำพัง ทั้งยังเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัวและสภาพร่างกายที่เสื่อมตามวัย เกิดอาการบ้านหมุนบ่อยๆ วิงเวียนหน้ามืดทรงตัวไม่ไหวจึงเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้ม ถ้าเกิดบาดเจ็บกระดูกแตกหัก แต่ไม่มีคนนำส่งถึงโรงพยาบาลให้ได้รับการรักษาทันท่วงที อาการอาจรุนแรงมีภาวะแทรกซ้อนจนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงได้ การจ้างคนดูแลตลอด 24 ชั่วโมงมีค่าใช้จ่ายและเป็นเรื่องเกินความจำเป็น ระบบเฝ้าระวังและติดตามผู้สูงอายุช่วยให้ลูกหลานเกิดความสบายใจ เทคโนโลยีจะช่วยให้ตรวจสอบความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุได้อย่างมืออาชีพตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

     ในปัจจุบันระบบสมาร์ทโฮมภายในบ้านสามารถประยุกต์ให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุเพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และลดความกังวลของลูกหลานได้อีกด้วย มีอุปกรณ์อะไรน่าสนใจบ้าง มาติดตามอ่านกันเลย

1.กล้องวงจรปิดเฝ้าระวังผู้สูงอายุ 

      หากคุณต้องการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่ตามลำพัง อุปกรณ์แรกที่ต้องนึกถึงคือ กล้อง cctv ทั้งรูปแบบกล้องติดตั้งบนเพดานและผนัง กล้องแบบไร้สายใช้งานง่ายไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาในการติดตั้งหรือเดินสายไฟให้ยุ่งยาก ตัวกล้องมีเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหว สามารถหมุนตามคนที่เคลื่อนที่ มีลำโพง Bluetooth และไมโครโฟนในตัว พร้อมฟังก์ชั่นการสนทนาโต้ตอบได้ 2 ทาง เมื่อมีการแจ้งเตือนบนโทรศัพท์มือถือ สามารถคุยสอบถามอาการของผู้สูงอายุตรวจเช็คความปลอดภัยได้ทันท่วงที ขณะเดียวกันผู้สูงอายุที่ต้องการติดต่อกับสมาชิกในครอบครัวก็สามารถเรียกผ่านอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้อย่างสะดวกสบาย

2.เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว

       เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเป็น ระบบความปลอดภัย ที่ช่วยเฝ้าระวังผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเดินตกบันไดหรือลื่นหกล้มได้ง่าย ระบบเซ็นเซอร์ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน เมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นจะรีบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์ไปยังโทรศัพท์มือถือของลูกหลาน ตัวเซ็นเซอร์อาจมีฟังก์ชันการพูดคุยแบบสองทางด้วย เพื่อสอบถามให้แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น เช็คเวลากินยาได้ วางเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวไว้หน้าห้องนอนเพื่อให้ตื่นลุกจากเตียงเมื่อไร เดินไปไหนบ้าง นอกจากนี้ยังใช้ตรวจสอบเวลาเข้าและออกจากบ้านสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมเพื่อป้องกันไม่ให้เดินออกจากบ้านหลงทางไปที่อื่น ในกรณีฉุกเฉินหากเกิดเหตุร้ายแรงจะแจ้งตำรวจหรือโรงพยาบาลให้ดูแลรักษาสุขภาพและความปลอดภัยได้ในทันที 

3.กริ่งประตูอัจฉริยะ

       กริ่งประตูแบบวิดีโอพร้อมจอสำหรับสื่อสาร ผู้สูงอายุหูเริ่มตึงมักไม่ได้ยินเสียงกริ่งประตูและไม่ได้ยินเสียงกดกริ่งหน้าประตูบ้านอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าจะไม่ได้ส่งเสียงกริ่งก็ตาม แต่ถ้ามีคนกดกริ่งจะมีสายวิดีโอคอลโทรเข้าหน้าจอ สามารถคุยแบบมองเห็นหน้าโดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป หากผู้สูงอายุไม่ได้อยู่บริเวณประตูหน้าบ้าน ทันทีที่มีคนกดกริ่ง ระบบจะบันทึกคลิปสั้น ๆ ให้เรียกดูได้ว่าใครมาหา เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและสะดวกสบายกว่าที่เราคิด

      กริ่งประตูไร้สายเป็นการผสมผสาน กล้องวงจรปิด รักษาความปลอดภัยภายในบ้านและและระบบเตือนภัยการบุกรุกที่ทันสมัย มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เวลามีคนเดินผ่านหน้าประตูหรือมีคนบุกรุกเข้ามา เมื่อมีคนเข้าใกล้ประตูหน้าจะแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์ทันที มาพร้อมกับการตรวจจับอินฟราเรดมองเห็นทั้งกลางวันและกลางคืน หากตรวจสอบสิ่งผิดปกติจะมีการส่งข้อความแจ้งเตือนเข้าโทรศัพท์มือทันทีและบันทึกวิดีโอสถานการณ์จริง กริ่งประตูอัจฉริยะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานง่ายอย่างน่าทึ่ง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่เข้าใจเทคโนโลยี สามารถเรียนรู้วิธีการสื่อสารผ่านหน้าจอได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที หายกังวลใจเมื่อทิ้งให้สมาชิกครอบครัวอยู่บ้านคนเดียว

4.ล็อกประตูอัจฉริยะ

      ล็อกประตูอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ให้ความสะดวกสบายและความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ สามารถปลดล็อกด้วยการใส่รหัส ใช้ลายนิ้วมือ หรือคีย์การ์ด รวมถึงใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์เพื่อล็อกและปลดล็อกประตูอย่างสะดวกสบายเมื่อมีคนมาหาหรือมาส่งพัสดุหน้าบ้าน ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มและลุกไม่ได้ สามารถปลดล็อกประตูหรือสร้างรหัสปลดล็อกชั่วคราวให้สมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อให้คนเข้ามารับตัวไปส่งโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังส่งเสียงเตือนเมื่อมีคนงัดแงะประตูบ้านและส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ด้วย

5.เซ็นเซอร์ประตู

      เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวบริษัทประตูและหน้าต่างจะแจ้งเตือนเมื่อพบว่ามีการเปิดหรือปิดประตูแสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุได้ออกจากบ้านหรือเปิดประตูรับใครเข้ามาในบ้าน หากพบสัญญาณเตือนผิดปกติอาจบ่งชี้ว่าเป็นการบุกรุกจะแจ้งเตือนเข้าโทรศัพท์มือถือในทันที การเชื่อมต่อระบบเซ็นเซอร์ประตูเข้ากับแพลตฟอร์มบ้านอัจฉริยะทำให้ทุกอย่างควบคุมสั่งการได้จากระยะไกล โดยเฉพาะการแจ้งเตือนเมื่อผู้สูงอายุออกจากบ้านและเวลาที่กลับเข้าบ้าน ระบบล็อกประตูอัจฉริยะจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีการเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้ หรือลืมล็อกประตูโดยไม่ได้ตั้งใจ หากตรวจพบ ระบบจะส่งการแจ้งเตือนทันที

6.ระบบไฟบ้านอัจฉริยะ

      หลอดไฟอัจฉริยะ และสวิตช์ไฟอัจฉริยะใช้งานง่ายเพื่อความสะดวกสบาย สามารถตรวจสอบได้ว่าหลอดไฟเปิดหรือปิดอยู่ ถ้าลืมปิดไฟจะสามารถควบคุมไฟบ้านจากระยะไกลหรือตั้งโปรแกรมให้เปิดและปิดไฟตามเวลาที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไฟระเบียง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือห้องนอนในตอนกลางคืน ใช้งานสะดวกและช่วยประหยัดไฟยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนสีของไฟและปรับจังหวะการกระพริบของหลอดไฟได้ด้วย

7.เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

       ระบบบ้านอัจฉริยะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน นับเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด มีการรวบรวมข้อมูลอุณหภูมิจากการตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นภายในบ้าน สามารถตั้งโปรแกรมปรับอุณหภูมิโดยอัตโนมัติเพื่อ เปิดเครื่องปรับอากาศในตอนกลางวันและปิดในช่วงที่อากาศเย็นลงเพื่อสุขภาพที่ดีและความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุเป็นหลัก การใช้งานไม่ยุ่งยากและรวมอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกับระบบแสงสว่าง ปลั๊กอัจฉริยะ และระบบรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ ของบ้านอัจฉริยะ

8.กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์

      กล้องวงจรปิดในบ้านอัจฉริยะออกแบบให้เป็นอุปกรณ์ใช้งานแบบเรียบง่ายที่สุด ตัวกล้องขนาดกะทัดรัดที่ย้ายจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่งได้ตามความต้องการ อุปกรณ์ไร้สายแบบพกพาเหมาะสำหรับการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงที่มีปัญหาเรื่องการเดินไปไหนมาไหนหรือไม่สามารถออกจากบ้านได้อย่างรวดเร็วในกรณีฉุกเฉิน สามารถแจ้งเตือนสมาชิกในครอบครัวหรือขอความช่วยเหลือได้ในกรณีฉุกเฉินได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่ม ตอบโจทย์ผู้สูงอายุจำนวนมากที่ต้องการใช้ชีวิตอิสระ ระบบเฝ้าระวังและติดตามผู้สูงอายุช่วยให้บุตรหลานมีความอุ่นใจและมั่นใจในความปลอดภัยเพราะตรวจสอบพ่อแม่ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ รู้ได้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเมื่อไร ขณะเดียวกันปู่ย่าตายายที่ไม่ต้องการเป็นภาระและไม่อยากให้คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน จะได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น

       เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ประสาทสัมผัสลดลง ไม่ได้ยินเสียงกริ่งประตู เคลื่อนไหวลำบากมีแนวโน้มหกล้มบ่อย และความทรงจำถดถอย ลืมปิดน้ำปิดไฟหรือลืมกินเป็นประจำ ทำให้ลูกหลานมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย การใช้ระบบบ้านอัจฉริยะ โดยเฉพาะการติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifi อาจเป็นแนวคิดใหม่แต่ช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกสบายมากกว่าเดิม การจ้างคนดูแลตลอด 24 ชั่วโมงมีค่าใช้จ่ายและเป็นเรื่องเกินความจำเป็น เนื่องจากผู้สูงอายุหลายคนต้องการอยู่บ้านของตัวเองและเป็นอิสระให้นานที่สุด ควรปรึกษาเรื่องการติดตั้งกล้องวงจรปิดในตำแหน่งที่จำเป็นเพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย

       เมื่อต้องการใช้ระบบเฝ้าติดตามผู้สูงอายุในบ้านและระบบความปลอดภัยต่าง ๆ เลือกสินค้าได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/shop/ ทีมงานของเราพร้อมให้บริการปรึกษาหน้างาน หากคุณ กังวลเรื่องงบประมาณเป็นหลัก เราพร้อมคัดสรรอุปกรณ์ กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่จำเป็น มีราคาเหมาะสม ใช้งานง่ายและเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานทุกวัย ไม่ต้องเป็นห่วงว่าผู้สูงอายุในบ้านจะใช้งานเองได้หรือไม่ มีระบบ กล้องวงจรปิดที่บันทึกกิจกรรมทั้งหมดภายในและภายนอกบ้านในกรณีที่จำเป็นต้องตรวจสอบและใช้เป็น หลักฐานในการพิจารณาคดีได้ในภายหลัง 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น