ประโยชน์ของเทคโนโลยี smart home สำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

     พ่อแม่ที่ออกไปทำงานนอกบ้าน จำเป็นต้องฝากลูกหลานตัวเล็ก ๆ ให้คนอื่นเลี้ยงดูหรือจ้างพี่เลี้ยงมาดูแล คงรู้สึกกังวลเป็นธรรมดา การติดตั้งกล้องวงจรปิดและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยต่าง ๆ เปลี่ยนบ้านให้เป็น smart home จะช่วยปกป้องครอบครัวและสร้างสภาพแวดล้อมในบ้านให้ปลอดภัย หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ระบบแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์จะช่วยให้แก้ไขและคลี่คลายสถานการณ์เลวร้ายได้โดยเร็วที่สุด

1.ประโยชน์ด้านดูแลคนในบ้าน

     ในสภาวะสังคมทุกวันนี้พ่อแม่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าบ้านเป็นที่หลบภัยที่ปลอดภัยสำหรับลูกๆ เป็นเหตุผลว่าทำไมหลายครอบครัวเริ่มสนใจติดตั้ง กล้องวงจรปิด และระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน จับตาสัญญาณอันตรายทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านโดยทั่วไปจะประกอบด้วยกล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์ประตูทางเข้า เซ็นเซอร์กระจกแตก กริ่งประตูอัจฉริยะ เซ็นเซอร์ตรวจจับควันและก๊าซ เป็นต้น ครอบครัวที่มีเด็กเล็กได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ ที่ติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นภายในบ้านเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุร้ายเป็นอันตรายต่อลูกเล็ก ๆ

    โดยเฉพาะพ่อแม่มือใหม่จำเป็นต้องใช้บริการพี่เลี้ยงเด็กในขณะที่ไม่อยู่บ้าน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการทิ้งลูกไว้กับคนอื่นเป็นเรื่องน่ากังวล กล้องวงจรปิดคอยตรวจสอบพี่เลี้ยงเด็กว่ามีพฤติกรรมอย่างไร ดูแลลูก ๆ ของคุณดีหรือไม่ ถือเป็นเทคโนโลยีที่ดูแลคนในบ้านไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้านตามลำพังในระหว่างที่คนอื่นออกไปที่ทำงานหรือทำธุระนอกบ้านในตอนกลางวัน จำเป็นต้องจ้างคนมาดูแล กล้องวงจรปิดจะถ่ายภาพให้เห็นแบบเรียลไทม์พร้อมกับบันทึกไฟล์วิดีโอไว้ ตรวจสอบความเคลื่อนไหวได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเป็นห่วงว่าใครกำลังทำอะไรกันอยู่ หรือเด็กและผู้สูงอายุในบ้านได้รับการดูแลอย่างไร

2.ประโยชน์ด้านตรวจสอบพฤติกรรม

       ระบบเฝ้าระวังเป็นแนวทางที่ต้องเริ่มต้นด้วยความเข้าใจ การตรวจสอบพฤติกรรมของผู้เลี้ยงเด็กอาจไม่เป็นที่ยอมรับ จึงต้องตกลงกันว่ามีเฉพาะพ่อแม่ที่เข้าถึงไฟล์บันทึกภาพได้เพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ เป็นสำคัญ ซึ่งการติดตั้งกล้องจำเป็นต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ดูแลเด็กด้วย พ่อแม่สามารถตรวจดูวิดีโอจากกล้องรักษาความปลอดภัยภายในบ้านผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์มือถือเพื่อดูเด็ก ๆ กำลังทำอยู่

      กล้องวงจรปิดติดตั้งทั้งภายนอกและภายในเป็นระบบมองเห็นภาพในตอนกลางคืน สามารถบันทึกภาพที่มีความละเอียดสูง เช็คคนที่เข้าออกได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันยังสามารถตรวจเช็คพี่เลี้ยงเด็กหรือผู้ดูแลว่ามีพฤติกรรมไม่ซื่อสัตย์หรือเปล่า เมื่อรู้ว่ามีการติดตั้งกล้องวงจรปิดคอยจับตาดูอยู่ ผู้ดูแลเด็กและผู้สูงอายุจะระมัดระวังพฤติกรรมและทำงานอย่างซื่อสัตย์ขยันขันแข็งมากขึ้น 

3.ประโยชน์ด้านป้องกันเหตุร้าย

      แม้ว่าลูก ๆ โตพอที่จะไว้ใจให้อยู่ที่บ้านกันตามลำพัง แต่กล้องรักษาความปลอดภัยที่เชื่อมต่อกับระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านช่วยให้พ่อแม่อุ่นใจมากขึ้น ตัวอย่างเช่น หากลูก ๆ กลับจากโรงเรียนเร็ว ก่อนที่พ่อแม่จะกลับบ้านจากที่ทำงาน ระบบบ้านอัจฉริยะจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการปลดล็อกประตู เมื่อเด็กๆ เปิดประตูเข้าไปภายในบ้าน ระบบเซ็นเซอร์จะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือ

      อาจส่งไฟล์วิดีโอที่บันทึกช่วงเวลาที่คนกำลังเปิดประตูเข้าไปในบ้านประมาณ 15 วินาที ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าการบันทึกไฟล์ภาพ โดยไฟล์บันทึกที่เก็บไว้จะใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาคดีของศาลในกรณีที่เกิดเหตุร้าย เด็กถูกทำร้าย หรือมีคนบุกรุกเข้ามาในบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องน่ากลัวที่เด็ก ๆ กำลังมีอันตรายแต่ตัวพ่อแม่เองไม่ได้อยู่ที่บ้าน กริ่งประตูอัจฉริยะเป็นอีกอุปกรณ์ป้องกันเหตุร้ายเมื่อมีคนมากดกริ่งหน้าบ้านจะเชื่อมต่อกับวิดีโอคอลสามารถดูได้จากหน้าจอมือถือที่เชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตว่าใครอยู่นอกบ้านโดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป นอกจากนี้พ่อแม่ที่ทำงานอยู่ข้างนอกยังได้รับการแจ้งเตือนบนโทรศัพท์มือถือและเช็กวิดีโอได้ว่าใครมาหาที่บ้านได้ด้วย

4.ประโยชน์ด้านระบบตรวจสอบแบบเรียลไทม์

      การติดตั้ง กล้อง cctv ทำงานเชื่อมต่อกับ ระบบความปลอดภัย ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น ระบบเซ็นเซอร์ประตูและกริ่งประตูอัจฉริยะ เมื่อมีคนแปลกหน้ากดกริ่งหน้าบ้านหรือประตูถูกงัดแงะ ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความผิดปกติได้จะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้านที่ออกไปทำงานหรือไปธุระข้างนอก ไม่เพียงได้รับการแจ้งเตือนทางวิดีโอเท่านั้น แต่ยังสามารถพูดคุยกับคนในบ้านผ่านไมโครโฟนและลำโพงที่อยู่ในกล้องวงจรปิด พร้อมกันนี้ยังดูภาพวิดีโอบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือภายในบ้านในแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย สามารถตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นภายในบ้านได้ทันทีว่าเป็นเหตุฉุกเฉินจริงหรือเป็นแค่สัญญาณเตือนที่ผิดพลาด ไม่ต้องมัวแต่วิตกกังวลอีกต่อไป

5.ประโยชน์ด้านการอำนวยความสะดวก

       ในแต่ละวันที่พ่อแม่ออกไปทำงาน ไม่รู้เลยว่ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้นบ้าง ลูกหลานอาจถูกพี่เลี้ยงทำร้าย หรือตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย ไฟไหม้บ้าน อาจมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เทคโนโลยีกล้องวงจรปิดหรือกล้อง CCTV มีบทบาทมากกว่าการบันทึกหลักฐานสำคัญต่อรูปคดีที่จะเอาผิดคนร้าย แต่ยังป้องกันและระงับเหตุร้ายได้ทันท่วงที รวม

ถึงช่วยอำนวยความสะดวกในด้านอื่น ๆ ด้วย ดังนี้

1.หลอดไฟอัจฉริยะ

      เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งในระบบสมาร์ทโฮมที่ช่วยให้พ่อแม่กำหนดเวลาเปิดหรือปิดหลอดไฟล่วงหน้า หรือการควบคุมสั่งการจากระยะไกลผ่านอินเทอร์เน็ต โดยใช้แพลตฟอร์มบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือเปิดและปิดไฟได้ทุกเวลาที่ต้องการ

2.digital doorlock

เป็นระบบล็อกประตูดิจิตอลซึ่งใช้วิธีการสแกนนิ้ว คีย์การ์ด หรือใส่รหัสผ่านเพื่อปลดล็อคประตูเข้าบ้าน ระบบประตูดิจิตอลทำงานร่วมกับระบบเซ็นเซอร์แจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้านได้ทันทีที่มีการปลดล็อกประตู นอกจากนี้ยังสามารถดูวิดีโอบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้แบบเรียลไทม์เพื่อตรวจสอบว่าใครกำลังเดินเข้าบ้าน มีเสียงเตือนเมื่อมีคนงัดแงะประตู

3.เซ็นเซอร์อุณหภูมิ

      เป็นระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ โดยระบบเซ็นเซอร์จะตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นภายในบ้านตลอดเวลา สามารถปรับตั้งค่าให้เครื่องปรับอากาศปรับอุณหภูมิที่ต้องการโดยอัตโนมัติ หรือสั่งการควบคุมจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือได้จากระยะไกล หรือปรับตามความเหมาะสม เช่น สภาพอากาศภายนอกมีฝนตกหนักทำให้อุณหภูมิลดลงรวดเร็ว เครื่องปรับอากาศจะเพิ่มอุณหภูมิสูงขึ้นเพื่อให้รู้สึกสบายและช่วยประหยัดไฟด้วย

4.Smoke Detector

     เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับควัน ที่ตรวจสอบควันไฟจากไฟไหม้อย่างแม่นยำและแจ้งเหตุอย่างรวดเร็วเพื่อให้ดับไฟได้ทันท่วงทีก่อนลุกลามบานปลายเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ได้แจ้งเตือนเป็นสัญญาณเสียงเท่านั้นแต่ยังส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้านเพื่อให้ตรวจสอบวิดีโอแบบเรียลไทม์ได้ทันที

5.เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว

      หลอดไฟอัจฉริยะทำงานเชื่อมต่อกับระบบเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวได้ โดยติดตั้งไว้ภายนอกบ้าน เมื่อระบบรักษาความปลอดภัยตรวจจับได้ว่ามีคนเดินผ่าน หลอดไฟจะติดขึ้นพร้อมกับส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือ เป็นรูปแบบเดียวกับการเปิดประตูตู้เย็นและไฟติดอัตโนมัติ เวลาลูกวัยรุ่นกลับบ้านดึกดื่นเดินเข้าบ้านมาหลอดไฟก็จะติดทันที 

      เทคโนโลยีระบบ smart home ไม่เพียงเป็นหูเป็นตาให้พ่อแม่เท่านั้น ยังช่วยประหยัดน้ำประหยัดไฟได้อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเวลาปิดและเปิดไฟใช้งานเมื่อจำเป็น สามารถสั่งปิดไฟเพื่อประหยัดพลังงานได้ มีระบบเซ็นเซอร์น้ำประปาที่เช็คได้ว่าลืมเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้หรือมีน้ำรั่วซึมตามจุดต่าง ๆ เช่น อ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน หรือก๊อกน้ำเข้าเครื่องซักผ้า เมื่อรู้แล้วรีบตรวจเช็กแก้ไขทำให้ไม่สิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ นับเป็นอีกประโยชน์ที่หลายคนไม่ได้นึกถึง ข้อดีอีกอย่างของระบบความปลอดภัยแบบสมาร์ทโฮมคือการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่าน Wi-Fi การติดตั้งง่าย ใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากทำงานแบบไร้สายไม่ต้องเจาะผนังติดตั้งเดินสายไฟใหม่ให้ สามารถปรับเปลี่ยนให้หลอดไฟอัจฉริยะทำงานกับเบ้าหลอดไฟดวงเดิมได้เลย

      จากที่เกริ่นมาพอประมาณหลายคนที่มองว่าเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ เป็นเรื่องของอนาคตคงเห็นแล้วว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ห่างไกลจากชีวิตประจำวัน เมื่อเข้ามาในบ้านให้ทั้งความสะดวกสบายและความปลอดภัย สามารถควบคุมจากที่ไหนก็ได้ผ่านอินเทอร์เน็ต หากสนใจอุปกรณ์และเครื่องใช้ในระบบสมาร์ทโฮมเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยของลูกหลานรวมไปถึงผู้สูงอายุ สามารถขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการออกแบบระบบบ้านอัจฉริยะได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/ ทีมงานมืออาชีพของเรายินดีเข้าไปดูหน้างานพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ให้ตามต้องการ เลือกเฉพาะอุปกรณ์ประเภทที่ต้องการหรือเลือกจากแพ็กเกจที่เราจัดเตรียมไว้ให้ได้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปแน่นอน

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น