งบน้อย อยากออกแบบบ้าน smart home ทำอย่างไรดี

ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทและส่วนร่วมในชีวิตของคนเราทุกคนมากยิ่ง โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ต เครื่องมือสื่อสาร เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ดังจะเห็นได้จากการพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยความทันสมัยและก้าวล้ำในเทคโนโลยีจึงมีการพัฒนาอุปกรณ์บ้าน  smart home ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการในด้านของความปลอดภัย นอกเหนือจากความสะดวกสบายเพียงอย่างเดียว

 

บ้าน smart home คืออะไร

บ้าน สมาร์ทโฮม หรือที่หลายคนรู้จักในนรมของ บ้านอัจฉริยะ ที่นำเอาเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมาปรับใช้ด้วยการเชื่อมต่อผ่านระบบเน็ตเวิร์ก ให้สามารถทำงาน เพื่อยกระดับความสะดวก สบายและสร้างความปลอดภัยให้แก่เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย ดังจะเห็นได้จากบรรดาโครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมและอพาร์ทเม้นเซอร์วิส ต่างยกเทคโนโลยี smart home ขึ้นมาเป็นจุดขายให้กับลูกค้าที่ชื่นชอบเทคโนโลยีและความทันสมัยของที่อยู่อาศัย

บ้านสมาร์ทโฮม ดีอย่างไร

ในช่วงแรกบ้านสมาร์ทโฮมยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เพราะการติดตั้งและวางระบบแต่ละครั้งมีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะทุกอย่างเชื่อมโยงกันด้วยระบบเน็ตเวิร์กและอินเทอร์เน็ต แต่ด้วยราคาค่าบริการของอินเทอร์เน็ตถูกลง เทคโนโลยีการผลิตอุปกรณ์ทำได้ง่ายขึ้น ราคาถูก ประกอบกับการเข้ามาของสมาร์ทโฟนจึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยบ้านสมาร์ทโฮมมีประโยชน์ดังต่อไปนี้
⦁ ใช้งานได้ง่ายขึ้น
ด้วยระบบสัมผัสของมือถือสมาร์ทโฟน จึงทำให้ควบคุมการใช้งานต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วในการสัมผัสและสั่งการผ่านหน้าจอมือถือเท่านั้น
⦁ สะดวก รวดเร็ว
เมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่าง ๆ เชื่อมเข้าด้วยกันผ่านระบบเน็ตเวิร์ก ทำให้การสั่งการรวดเร็วขึ้น สะดวกขึ้น เพราะไม่ต้องค้นหารีโมทของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าสมาร์ทโฮมอีกต่อไป เพียงหยิบมือถือสมาร์ทโฮม เปิดแอปพลิเคชัน เลือกเมนูของอุปกรณ์ที่จะใช้งาน สั่งเปิด เพียงเท่านี้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมก็ทำงานแล้ว
⦁ ประหยัดค่าใช้จ่าย
ด้วยระบบ บ้านอัจฉริยะ ที่ทำงานผ่านเซ็นเซอร์จึงทำให้เจ้าของบ้านประหยัดไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับไฟฟ้าลงได้ เช่น Motion Sensor ที่จะทำงานก็ต่อเมื่อมีอะไรบางอย่างผ่านตัวเซ็นเซอร์ จากนั้นก็จะปิดตัวลงเมื่อไม่มีอะไรเกิดขึ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ ที่ติดตั้งบริเวณทางเดินเข้าบ้านหรือทางเดินในสวน  เมื่อมีคนเดินไฟก็จะส่องสว่างขึ้นและดับลงเมื่อไม่มีคนเดินผ่านอีก เป็นต้น
⦁ ปลอดภัยมากขึ้น
ไม่เพียงแต่อุปกรณ์ กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย Motion Sensor เท่านั้นที่เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ช่วยในเรื่องของความปลอดภัย แต่รวมถึง Smoke detector, Gas detector, เซ็นต์เซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิ, กลอนประตูอัจฉริยะ, ระบบกริ่งสัญญาณ, สัญญาณแจ้งเตือนภัยต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วแต่ทำงานภายใต้ระบบ บ้านอัจฉริยะ จึงทำให้บ้านมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
⦁ เทคโนโลยีแห่งอนาคต
นับเป็นก้าวแรกของอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮม ที่มีความทันสมัยและเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีสิ่งปฏิบัติ ๆ อีกมากที่เข้ามาเติม ยกระดับเทคโนโลยีปัจจุบันให้โดดเด่นและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะด้วยค่าบริการและต้นทุนการผลิตที่ถูกลงจึงทำให้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก
บ้านเก่า งบน้อย อยากเปลี่ยนบ้านให้เป็นบ้านสมาร์ทโฮม
สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนบ้านเก่า หรือมีงบประมาณที่จำกัดให้บ้านที่อยู่ ณ ปัจจุบัน ให้เป็นบ้านสมาร์ทโฮม สามารถทำได้ด้วยตนเองไม่ยาก ตามงบประมาณที่ตนเองสามารถกำหนดได้ โดยจะต้องคำนึงถึงส่วนประกอบหลักของบ้านสมาร์ทโฮมดังนี้
ระบบควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮม เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน ระบบดังกล่างมีทั้งการเชื่อมต่อผ่าน LAN และ Wifi เจ้าของบ้านควรพิจารณาและเลือกใช้ตามการใช้งานและงบประมาณ เช่น หากเลือกระบบที่ติดตั้งสาย LAN ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการเดินสาย LAN ไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ แม้จะทำให้ระบบมีความเสถียรภาพ แต่ก็ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณในการติดตั้งได้
ระบบเน็ตเวิร์ก หากเจ้าของบ้านเลือกการใช้สาย LAN ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ก็จะต้องเดินสาย LAN ไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ข้อดี คือ มีความเสถียรภาพ ข้อเสีย ใช้งบประมาณที่เพิ่มขึ้นและจะย้ายอุปกรณ์ก็ทำได้ลำบาก ต้องเดินสายใหม่ การเพิ่มอุปกรณ์ใหม่ทุกครั้ง ก็จะต้องเดินสาย LAN ทุกครั้ง
อุปกรณ์อัจฉริยะ, อุปกรณ์สมาร์ทโฮม สิ่งที่ขาดได้คืออุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ที่เจ้าของบ้านต้องการใช้งาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มี
แนะนำอุปกรณ์สมาร์ทโฮมสำหรับคนงบจำกัด
สิ่งแรกที่อยากแนะนำสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการติดตั้งอุปกรณ์ smart home ด้วยงบประมาณที่จำกัด จะต้องทำการสำรวจความต้องการของอุปกรณ์ที่จะใช้งานเป็นลำดับแรก เบื้องต้นประกอบไปด้วยชุด กล้องวงจรปิด ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานความปลอดภัยให้กับเจ้าของบ้านด้วยงบประมาณที่จำกัด โดยไม่ต้องมีการเดินสายแลนหรือสายสัญญาณใด ๆ เพียงนำ กล้องวงจรปิดไร้สาย ไปติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการเพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะเปลี่ยนบ้านเก่าให้เป็นบ้าน smart home เพื่อความปลอดภัยได้แล้ว ส่วนจำนวน กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่ติดตั้งก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเจ้าของบ้านเองว่ามีมากน้อยเพียงใด ยิ่งติดมากก็จะยิ่งเพิ่มจุดในการมองเห็นและเสริมความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
แต่ถ้าต้องการติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่น ๆ เพิ่มเติม สิ่งที่ควรมีนั่นคือ Smart Gateway เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์สมาร์ทโฮม ซึ่งตัว Smart Gateway สามารถที่จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ดังกล่าวผ่านระบบไร้สายและรองรับการใช้งานได้มากถึง 50 อุปกรณ์ ควบคุมการทำงานทุกอย่างผ่านแอปพลิเคชันมือถือ จึงง่ายและสะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก
เป็นชุดอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับ-ส่ง คำสั่งการใช้งานระหว่างแอปพลิเคชันไปยัง Smart Gateway ก่อนที่จะสั่งงานให้อุปกรณ์นั้น ๆ ทำงาน โดยจะทำงานผ่านแอปพลิเคชันร่วมกับ Smart Gateway ช่วยให้ลดการใช้งานรีโมทของอุปกรณ์ทสมาร์ทโฮมต่าง ๆ ลงได้
หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในนามของ Digital doorlock เป็นระบบกลอนประตูที่ปราศจากรูกุญแจ เพราะใช้ระบบแสกนลายนิ้วมือและรหัสผ่าน หากผู้ใช้งานไม่มีข้อมูลที่บันทึกอยู่หรือใส่รหัสไม่ถูก ก็จะไม่สามารถเปิดประตูเข้าไปข้างในได้ นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกการเข้า-ออกของคนที่ใช้งานอีกด้วย Digital doorlock กำลังเป็นที่นิยมในโรงแรม รีสอร์ท คอนโดมิเนียมและเวอร์วิสอพาร์ทเม้นต่าง ๆ เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าระบบกุญแจแบบเดิม ๆ ที่ใช้งาน
หากใครที่เคยใช้อุปกรณ์ Speak Phone คงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่สิ่งที่พัฒนาและเพิ่มเติมขึ้นมาก็คือ มีกล้องที่คอยตรวจจับบุคคลภายนอก สามารถสื่อสารแบบเห็นหน้ากับคนในบ้านและที่สำคัญสามารถที่จะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันให้สนทนากันผ่านกริ่งประตูอัจฉริยะนี้ได้แม้ว่าเจ้าของบ้านจะไม่อยู่ ทำให้ปลอดภัยจากคนแปลกหน้าได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กและคนชราอาศัยอยู่เพียงลำพัง
อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟอัจฉริยะ ส่งสัญญาณเตือนทันทีเมื่อตรวจพบควันไฟในบริเวณที่ติดตั้งอุปกรณ์ Smoke detector ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก เพราะเป็นระบบไร้สาย ใช้แอปพลิเคชันในการตรวจสอบการทำงานได้
หนึ่งในอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับร้านอาหาร ภัตคารและโรงแรมชั้นนำ  Gas detector เป็นอุปกรณ์ตรวจจับก๊าซหรือสารเคมีรั่วไหล พร้อมกับส่งสัญญาณแจ้งเตือนให้เจ้าของร้านอาหารหรือส่วนอื่น ๆ ได้รับทราบ พร้อมกับหาวิธีแก้ไข วิธีในการช่วยเหลือเมื่อพบผู้ประสพเหตุ
หากบ้านที่อาศัยอยู่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังไม่เป็นระบบสมาร์ทโฮมและยังสามารถใช้งานได้ดี สามารถที่จะเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้ง่าย ๆ เพียงนำปลั๊กไฟอัจฉริยะไปติดตั้งให้เครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวเสียบใช้งานแทนเต้ารับปกติทั่วไป เพียงเท่านี้ก็ควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เป็นรุ่นเก่าให้เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้
จะเห็นว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมมีการพัฒนาเทคโนโลยีไปอย่างมาก เพราะสามารถที่จะแปรเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าธรรมดาให้สามารถเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮม โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นใหม่ ก็จะช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดงบประมาณในการใช้ซื้ออุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮมได้ หรือจะเลือกซื้อสินค้าผ่าน บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จำกัด ผู้นำเทคโนโลยีบ้านสมาร์ทโฮม มีอุปกรณ์ให้เลือกในราคาที่เหมาะสม หรือจะเลือกแบบแพ็คเกจตามงบประมาณ ทาง บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จำกัด ก็มีให้เลือก ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ด้วยงบประมาณที่น้อยนิดก็สามารถที่จะเปลี่ยนให้เป็นบ้านอัจฉริยะได้ไม่ยากแล้ว
CCTV
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น