รวมไอเดียออกแบบคอนโดสำหรับวัยทำงานยุคใหม่ ด้วยการวางระบบ smart home

หากจะกล่าวถึงคอนโดมิเนียม เชื่อว่าหลายคนคงคาดหวังกับคอนโดมิเนียมสุดหรู ตกแต่งด้วยสินค้าคุณภาพระดับไฮเอนด์ ห้องพักขนาดใหญ่ กว้างขวาง มาพร้อมเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินสุดสวยและ ระบบความปลอดภัย ที่ทันสมัย แต่ในความเป็นจริง คอนโดมิเนียมสุดหรู พร้อมเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินสุดสวยนั้นมีราคาที่ค่อนข้างแพงถึงแพงมาก เพราะต้องแลกมากับการออกแบบและวางระบบที่ทันสมัย ในขณะที่คอนโดระดับล่าง-กลางนั้นหากต้องการชุดแต่งแบบฟูลออปชัน อาจต้องเพิ่มเงินอีกเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าต้องการเพียงแค่ ระบบความปลอดภัย ในรูปแบบ smart home เชื่อได้ว่าทุกท่านสามารถดำเนินการได้

ทำไมต้องออกแบบระบบ smart home

สิ่งแรกก่อนที่จะติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮม จำเป็นจะต้องได้รับการออกแบบระบบเน็ตเวิร์กและการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เสียก่อน เพราะไม่ใช่แต่อุปกรณ์สมาร์ทโฮมเท่านั้นที่ต้องใช้งานอินเทอร์เน็ต แต่ยังมีคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟนรวมไปถึงการกระจายสัญญาณต่าง ๆ ของ Wi-Fi ตลอดจน Router ที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและแจก IP Address ให้กับบรรดา Smart Device ต่าง ๆ ให้สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ เพราะ Router บางรุ่น บางยี่ห้อก็มีการจำกัดในเรื่องของการแจก IP Address
นอกจากการออกแบบระบบเน็ตเวิร์กแล้วยังมีในส่วนของการเลือกซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม เพราะเชื่อได้ว่าบรรดา smart device ต่าง ๆ ที่คุณมีนั้นจะต้องมาจากหลายยี่ห้อ หลายรุ่นอย่างแน่นอน ทำให้อุปกรณ์ที่ต่างยี่ห้อกันไม่สามารถเชื่อมต่อถึงกันและกันได้ จำเป็นต้องมีตัวกลางในการเชื่อมต่ออย่าง Smart Gateway ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อ Smart Device ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน พร้อมสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันเดียว ช่วยลดปัญหาการโหลดหลายแอปพลิเคชัน ตลอดจนการไม่เข้ากันของอุปกรณ์ต่างแบรนด์ ต่างยี่ห้อ ซึ่งเจ้าตัว Smart Gateway นั้นจะต้องตั้งบริเวณจุดศูนย์กลางของห้อง เพื่อให้สามารถรับ-ส่งสัญญาณของ Smart Device อื่น ๆ ได้

รวมอุปกรณ์ของแต่ง smart home ที่คอนโดมิเนียมควรมี

หลอดไฟอัจฉริยะ

เป็นอุปกรณ์ที่มีความน่าสนใจกว่าหลอดไฟทั่วไป สำหรับใครที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียมและต้องการตกแต่งคอนโดให้มีสีสันไม่ว่าจะเป็นการสั่งเปิด-ปิดหลอดไฟผ่านสมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมลูกเล่นต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสลับสีของหลอดไฟหรือสั่งให้หลอดไฟกะพริบตามจังหวะที่กำหนดพร้อมกับสามารถตั้งเวลาในการเปิดปิดผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งปิดหลอดไฟจากภายนอกคอนโดได้ ไม่เว้นแม้แต่เวลาดึกที่ต้องการเข้าห้องน้ำ เพียงหยิบโทรศัพท์มือถือสั่งการผ่าน แอปพลิเคชันให้หลอดไฟติดเองเพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องคลำทางหาสวิตช์ไฟอีกต่อไป บอกได้เลยว่าหลอดไฟอัจฉริยะแบบนี้ใครไม่มี ถือว่าตามไม่ทันยุคสมัย

กลอนประตูอัจฉริยะ

อีกหนึ่งความปลอดภัยที่เชื่อว่าคอนโดสุดหรูจะต้องได้รับการติดตั้งมาให้ แต่สำหรับคอนโดขนาดเล็กถึงกลางนั้นสามารถนำเอา digital doorlock มาใช้เป็นประตูห้องสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้ โดยระบบดังกล่าวใช้รหัสผ่านหรือการสแกนลายนิ้วมือ หมดปัญหาลืมกุญแจไว้ในห้องหรือทำหาย ป้องกันการงัดแงะเพราะไม่มีรูกุญแจที่รูประตูอีกต่อไป digital doorlock เป็นหนึ่งในระบบกลอนประตูอัจฉริยะที่สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้อยู่อาศัยและกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

กริ่งประตูอัจฉริยะ

อีกหนึ่งแรร์ไอเทมสุดเจ๋งที่ทุกคอนโดควรมี เพราะมีกล้องที่สามารถมองดูผู้มาเยือนจากภายนอกห้อง พร้อมกับสนทนาไปในตัว สร้างความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้แก่เจ้าของบ้านและคอนโดได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ลำพังเพียงคนเดียวหรืออยู่กับเด็กหรือผู้สูงอายุ เพราะ Digital doorlock ช่วยให้ปลอดภัยจากคนแปลกหน้าที่มาเยือนได้

กล้องวงจรปิด

ปัจจุบันกล้องวงจรปิด มีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ แต่สำหรับคอนโดมิเนียม การติดตั้ง กล้องวงจรปิดไร้สาย ดูจะสะดวกและง่ายต่อการติดตั้งมากกว่า เพราะไม่ต้องเดินสายแลนให้สิ้นเปลืองงบประมาณ กล้องวงจรปิดไร้สาย สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ด้วยตนเองตามต้องการ

Smoke detector

คงปฏิเสธไม่ได้เลยที่ต้องอาศัยอยู่บนพื้นที่สูงอย่างคอนโดมิเนียม ระบบความปลอดภัย จะต้องสำคัญที่สุด โดยเฉพาะอุปกรณ์แจ้งเตือนเกี่ยวกับควันไฟและไฟไหม้ Smoke detector หนึ่งในอุปกรณ์แจ้งเตือนเหตุไฟไหม้ แบบไร้สาย ติดตั้งง่าย ตรวจสอบและแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชัน สะดวก รู้ผลทันทีหากตรวจพบแม้จะไม่อยู่ภายในห้องก็ตาม สามารถเข้าระงับเหตุด้วยตนเองหรือแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ระบบควบคุมม่านอัจฉริยะ

คอนโดมิเนียมบางห้องต้องการเน้นวิวด้านหลังระเบียงให้มีความโปร่ง โล่ง ด้วยการติดตั้งกระจกใสบานใหญ่ เพราะนอกจากจะช่วยให้มองดูวิวภายนอกที่สวยงามแล้ว ยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลงได้ แต่ถ้าต้องเผชิญกับแสงแดด ระบบควบคุมม่านอัจฉริยะ ช่วยคุณได้ ใช้งานง่าย ไม่ต้องออกแรงปิดม่านด้วยตนเอง สั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน สะดวก ไม่เปลืองแรง

ปลั๊กไฟอัจฉริยะ

เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่บ้านสมาร์ทโฮมควรมี เพราะสามารถนำมาปรับใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าปกติให้กลายเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์เหล่านั้นใหม่

Smart Gateway

เป็นอุปกรณ์ที่ควบคุมการทำงานของ smart device ต่าง ๆ ที่นำมาติดตั้ง เพราะหากขาดซึ่งอุปกรณ์ในการควบคุมก็จะทำให้ผู้ใช้งานไม่ได้รับความสะดวกในระบบ smart home เพราะจะต้องโหลดแอปพลิเคชันทุกอุปกรณ์ที่มี แต่ถ้ามี Smart Gateway ใช้เพียงแค่แอปพลิเคชันเดียวเท่านั้น Smart Gateway เป็นแบบไร้สาย รองรับ smart device ได้มากถึง 50 device ควบคุมการทำงานผ่านมือถือ จึงสะดวกในการใช้งานมากที่สุด

Smart Remote control

เป็นอุปกรณ์สำหรับการรับ-ส่งคำสั่งจาก Smart Gateway ไปยัง Smart Device ต่าง ๆ โดยรีโมทดังกล่าวมีฟังก์ชันและการใช้งานของ Smart Device มากกว่า 8,000 รายการ จึงมั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์ทุกอย่างมีฟังก์ชันและการใช้งานครบตามที่ต้องการอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของการติดตั้งอุปกรณ์ smart home

ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวกสบายและความปลอดภัยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม ที่มีผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นที่จะต้องติดตั้งระบบดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน นอกจากนี้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมบางชนิดยังสามารถนำมาเป็นของตกแต่งให้ดูสวยงามและสร้างมูลค่าให้กับตัวคอนโดได้
⦁ สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน เพราะทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ไม่ต้องค้นหารีโมทให้ยุ่งยาก เพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถสั่งงานอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้
⦁ ลดค่าใช้จ่าย ด้วยระบบดังกล่าวเป็นระบบอัตโนมัติทำให้ลดการใช้ไฟฟ้าลงได้ 10-30% เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ ที่สามารถเปิดเองอัตโนมัติเมื่อ Motion Sensor ตรวจจับการเคลื่อนไหวของคนในบ้านได้ ก็จะสว่างขึ้นและดับลงเมื่อตรวจพบว่าไม่มีการเคลื่อนไหวอีก
⦁ ลดพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์วิดีโอ ด้วยระบบ Motion detector จึงทำให้ กล้องวงจรปิดไร้สาย บันทึกภาพเฉพาะเหตุการณ์ที่มีการเคลื่อนไหวเท่านั้น โดยไม่ต้องบันทึกภาพตลอดทั้งวันให้เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บ ในกล้องวงจรปิดบางรุ่นยังสามารถบันทึกภาพไปลงระบบคลาวด์ ทำให้หมดกังวลเรื่องไฟล์เสื่อม ไฟล์หายได้
⦁ มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบดังกล่าวจะมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับตลอดเวลา ทำให้เมื่อพบสิ่งปกติจะส่งสัญญาณแจ้งเตือนในทันที รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ หากไม่มีข้อมูลของผู้อยู่อาศัยก็จะไม่เปิดให้เข้ามาภายใน เช่น digital doorlock ที่ใช้รหัสผ่านและสแกนลายนิ้วมือแทนการใช้กุญแจห้อง
เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ น่าจะพอเข้าใจเกี่ยวกับระบบการทำงานและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องของบ้านสมาร์ทโฮมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้สามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปหาซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมมาติดตั้งด้วยตนเองได้ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่ไม่ได้รับการตกแต่งใด ๆ เลย ขอแนะนำ บริษัท สมาร์ท เบสท์บายส์ จำกัด หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญและให้บริการจำหน่ายอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮมที่มีคุณภาพ พร้อมทีมงานมืออาชีพไว้คอยบริการ สามารถแจ้งให้เข้าตรวจสอบและประเมินก่อนการติดตั้งได้ฟรี (ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล) พร้อมกันนี้ยังมีในส่วนของสินค้าพิเศษจัดตามแพ็กเกจให้ทุกท่านได้เลือกตามงบประมาณและความต้องการ เพื่อให้คอนโดมิเนียมของคุณน่าอยู่และทันสมัย ปลอดภัยมากที่สุดนั่นเอง สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ SMART Traffic & Safety เว็บไซต์ https://www.smartsafetyservice.com/
CCTV
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น