อยู่คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว ฟังทางนี้! เปิดอุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สิน

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ IoT สุดยอดเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านเข้าหากันและสามารถที่จะควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวได้จากทุกที่บนโลก ขอแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น โดยไม่จำเป็นว่าอุปกรณ์ชิ้นดังกล่าวจะต้องเป็น Smart Device เสมอไป เพราะด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้สามารถที่จะแปรเปลี่ยนอุปกรณ์ยุคเก่าให้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ไม่ยากอีกต่อไป
Smart Home กับบ้านที่อยู่อาศัย
จากการมาของเทคโนโลยี IoT ทำให้ถือกำเนิดอุปกรณ์สมาร์ทโฮมหลายอย่าง ซึ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงให้หลายธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยอุปกรณ์ในยุคแรก ๆ ที่ได้รับการติดตั้ง ได้แก่ กล้องวงจรปิด กล้อง CCTV แต่ยังไม่สามารถดูในรูปแบบออนไลน์ จนกระทั่งการมาของอินเทอร์เน็ตจึงทำให้สามารถที่จะดูกล้องวงจรปิดในรูปแบบออนไลน์ได้ จากนั้นจึงมีการพัฒนาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้มีความสามารถมากขึ้น โดยในช่วงแรกจะเป็นในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อความบันเทิง อาทิ สมาร์ททีวี กล้องวงจรปิดไร้สาย ก่อนที่จะพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลรักษาระบบความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ของชีวิตยุคใหม่ที่มีความทันสมัยมากกว่า

3 หัวใจหลักของบ้าน smart home

การที่จะเป็นบ้านสมาร์ทโฮมได้นั้นจะต้องประกอบไปด้วยอุปกรณ์ 3 ปัจจัยหลักดังต่อไปนี้

⦁ System Control and Connectivity คือ อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหลายภายในบ้านและทำหน้าที่ในการควบคุมและสั่งการ หรืออีกชื่อหนึ่งในนามของ Smart Gateway

⦁ System Network คือ ระบบเครือข่ายที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทุกอย่างในบ้านเข้าด้วยกัน ปัจจุบันมีทั้งระบบไร้สายและมีสายสัญญาณ

⦁ Smart Device คือ บรรดาอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ที่นำมาติดตั้งเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮม เช่น ปลั๊กไฟอัจฉริยะ Smoke Detector Gas Detector เป็นต้น

แนะนำอุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ ตอบโจทย์เพื่อความปลอดภัยสำหรับบ้าน คอนโด และที่อยู่อาศัย

เมื่อรู้จักกับปัจจัยหลักของอุปกรณ์ บ้านอัจฉริยะ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปก็จะกล่าวถึงอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ที่สามารถนำมาติดตั้งเพื่ออัปเกรดความปลอดภัยให้แก่บ้านหรือคอนโดมิเนียม เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งมีอุปกรณ์อะไรบ้างไปดูกัน

Smart Gateway อุปกรณ์หลักสำหรับบ้านสมาร์ทโฮมที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับ Smart Device และควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมดผ่านตัวรีโมทคอนโทรล โดย Smart Gateway สามารถรองรับการเชื่อมต่อของอุปกรณ์อัจฉริยะได้มากถึง 50 อุปกรณ์

Smart Remote Control คืออุปกรณ์ที่ใช้รับคำสั่งจากแอปพลิเคชันก่อนสั่งงานไปที่ Smart Gateway เพื่อสั่งให้อุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ทำงาน เป็นระบบไร้สาย ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก 

Digital Door Lock ระบบกลอนประตูอัจฉริยะ หนึ่งในอุปกรณ์ smart home ยอดนิยม เพราะสามารถแก้ไขปัญหาคนลืมกุญแจและป้องกันการงัดแงะได้เป็นอย่างดี เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวใช้งานระบบสแกนลายนิ้วมือ Password และการตรวจจับใบหน้า หมดปัญหากุญแจบ้านหายอีกต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบการเข้าออกย้อนหลังของกลอนประตูอัจฉริยะได้อีกด้วย

กริ่งอัจฉริยะ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้จักและคุ้นเคยกับอุปกรณ์ Speaker เป็นอย่างดี ต้องบอกไว้เลยว่า มีการอัปเกรดใหม่ให้สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันให้สามารถสนทนากับผู้มาเยือน แม้เจ้าของบ้านจะไม่อยู่ภายในบ้านก็ตาม นอกจากนี้อุปกรณ์ดังกล่าวยังมีกล้องพร้อมระบบ Motion Sensor ที่ใช้ตรวจจับและแจ้งเตือนทุกการเคลื่อนไหวส่งไปรายงานผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงเหมาะมากกับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุอยู่กันตามลำพัง
กล้องวงจรปิด นับเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมไปแล้วสำหรับกล้องวงจรปิดที่บ้านแทบทุกหลังควรมี เพราะสามารถที่จะช่วยเหลือสอดส่องดูความเรียบร้อยภายในบ้านและนอกบ้าน ยิ่งถ้ามาพร้อมกับ Motion Sensor พร้อมการแจ้งเตือนจะยิ่งทำให้อุปกรณ์ดังกล่าวมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
Smoke Detector อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟอัจฉริยะ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน โรงแรม หรือตึกสูง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับการติดตั้ง Smoke Detector เพราะเป็นอุปกรณ์เตือนภัยที่ช่วยแจ้งเตือนให้ผู้อยู่อาศัยได้รับรู้และอพยพหนีไฟได้ทันเวลา
Gas Detector นอกจากอุปกรณ์ตรวจจับควันที่สำคัญแล้ว ยังมีในส่วนของ Gas Detector ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะร้านอาหาร ภัตตาคาร ที่มีการใช้ก๊าซหุงต้มในการประกอบอาหาร หากพบว่าก๊าซรั่วระบบ Gas Detector จะส่งสัญญาณไปแจ้งกล่องควบคุมก่อนส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป
เซนเซอร์ประตูหน้าต่างอัจฉริยะ อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญไม่น้อยในการแจ้งเตือนผู้บุกรุกได้เป็นอย่างดี ด้วยขนาดที่เล็กลง ติดตั้งง่าย ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เพียงแค่แง้มประตูหน้าต่างเพียงนิดเดียวสัญญาณฉุกเฉินก็พร้อมที่จะดังลั่นบ้านในทันที
ปลั๊กไฟอัจฉริยะ  เป็นตัวแปรสำคัญที่จะเปลี่ยนให้เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่าสามารถที่จะกลายเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้ไม่ยาก เพียงนำเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ต่อเข้ากับปลั๊กไฟอัจฉริยะก่อนนำไปเสียบกับปลั๊กไฟตัวเมียในฝาผนัง แค่นี้ก็สามารถที่จะสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้ง่าย ๆ
หลอดไฟอัจฉริยะ นับเป็นหลอดไฟที่สามารถสร้างความอัจฉริยะให้กับเจ้าของได้ ด้วยระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวหลอดไฟจะสว่างทันที หากพบว่า ณ ช่วงเวลาหนึ่งไม่พบการเคลื่อนไหวจะทำให้หลอดไฟดับลงเองอัตโนมัติช่วยบ้านประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้

ประโยชน์ของบ้านสมาร์ทโฮม

ประโยชน์ของบ้านสมาร์ทโฮมมีด้วยกันหลายข้อ แต่ละข้ออาจทำให้หลายคนคาดไม่ถึง ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

⦁ ช่วยเรื่องความปลอดภัย

ในบรรดาอุปกรณ์อัจฉริยะทั้งหมดส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยแก่เจ้าของบ้าน โดยใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้ทุกหนทุกแห่งจากทั่วโลก เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวและสามารถแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับทราบแบบทันท่วงทีเมื่อพบว่าบ้านหรือที่อยู่อาศัยไม่ปลอดภัย หรือการได้รับแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันเกี่ยวกับสัญญาณเตือนภัยต่าง ๆ เพราะหากเป็นระบบเดิมในรูปแบบออฟไลน์นอกจากจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนแล้ว ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจรุนแรงจนประเมินค่าไม่ได้ก็เป็นได้

⦁ ช่วยเรื่องความสะดวกสบาย

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมใช้งานนั้น เจ้าของบ้านจะได้รับความสะดวกสบายอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการใช้งานอุปกรณ์ทุกอย่างภายในบ้านผ่านแอปพลิเคชันเพียงแอปเดียว ไม่ต้องยุ่งยากกับการค้นหารีโมทคอนโทรลอีกต่อไป เพราะอย่าลืมว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่าง ๆ นิยมแถมรีโมทมาให้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นทีวี เครื่องปรับอากาศ เครื่องเสียง วิทยุ และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้าน  หากต้องใช้งานอุปกรณ์ทั้งหมดจะต้องกดรีโมทเกือบทุกอุปกรณ์ ในขณะที่สมาร์ทเกตเวย์ใช้งานผ่านแอปพลิเคชันเดียวเท่านั้น ทั้งยังควบคุมอุปกรณ์ได้ทั้งบ้าน

⦁ ช่วยประหยัดพลังงาน

ด้วยระบบ Motion Sensor และ Sensor อื่น ๆ บางฟังก์ชันจะทำงานก็ต่อเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหวเท่านั้น เช่น กล้องวงจรปิด , สัญญาณกันขโมย, ระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดการใช้ไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายลงได้
⦁ ใช้งานง่าย
ด้วยการทำงานทุกอย่างผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ ก็สามารถที่จะใช้งานได้ง่ายทั้งยังรวดเร็วกว่าเดิมด้วย เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหารีโมทอีกต่อไป เพียงหยิบมือถือ เปิดแอปพลิเคชันก็สั่งงานได้ง่าย ๆ แล้ว นอกจากนี้ในอุปกรณ์บางรุ่นยังสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ด้วย
⦁ ลดค่าไฟฟ้าลง
เมื่อลดการใช้ไฟฟ้าลงได้ค่าไฟที่ต้องจ่ายในทุก ๆ เดือนก็จะลดลงตามไปด้วย จึงช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดเงินในกระเป๋าลงไปได้
⦁ ตรวจสอบสถานการณ์ทำงานของอุปกรณ์ทุกอย่างได้
ด้วยความสามารถของระบบจึงทำให้เจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานของเครื่องได้ โดยไม่ต้องเดินไปดูที่ตัวเครื่อง เพียงเปิดแอปพลิเคชันก็รู้ได้เลยว่าอุปกรณ์ใดบ้างทำงาน ไม่ทำงาน หรือมีความผิดปกติ จากนั้นค่อยทำการแก้ไขหรือแจ้งช่างให้เข้าตรวจสอบเพื่อซ่อมบำรุงอุปกรณ์สมาร์ทโฮม
จะเห็นว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮมในปัจจุบันมีการปรับปรุงและพัฒนาความสามารถมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยเมื่อยามต้องอยู่บ้านเพียงลำพังหรือการต้องไปธุระต่างจังหวัด สามารถที่จะตรวจสอบความเป็นระเบียบเรียบร้อยผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือจะสั่งให้อุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งหยุดทำงานหรือสั่งให้ทำงานจากนอกบ้านก็ได้ เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่เจ้าของบ้านได้ สำหรับใครที่สนใจอุปกรณ์สมาร์ทโฮมขอแนะนำ www.smartsafetyservice.com หนึ่งในผู้ให้บริการและจำหน่ายอุปกรณ์บ้านสมาร์ทโฮมแบบครบวงจร มีทีมงานมืออาชีพและสินค้ามากมายไว้คอยบริการ ยินดีให้คำปรึกษาและเข้าประเมินหน้างานเพื่อเสนอสินค้าในราคาพิเศษเพื่อคุณโดยเฉพาะ
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น