คิดติดกล้อง cctv และระบบกันขโมยในร้านอาหาร ติดที่ไหนได้บ้าง ไม่ผิดกฎหมาย PDPA

 

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารหรือร้านค้าต่างๆ คิดติดตั้ง กล้องวงจรปิด จับภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยและป้องกันอาชญากรรม ควรติดตั้ง กล้อง cctv และระบบความปลอดภัยอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย PDPA เรามาทำความเข้าใจเรื่องนี้กัน
ร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีความเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมและอาชญากรรม ระบบกล้องรักษาความปลอดภัยที่ติดตั้งอย่างถูกต้อง โดยไม่เสี่ยงผิดกฎหมาย PDPA มีประโยชน์หลายประการ ดังนี้

 

 

 • ปกป้องธุรกิจจากการโจรกรรม เนื่องจากมีเงินหมุนเวียนเข้าร้านทุกวัน บ่อยครั้งที่พนักงานในร้านยักยอกของและขโมยเงินเสียเอง สิ่งที่ดีที่สุดอีกข้อหนึ่งคือการเฝ้าระวังและตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานผ่านกล้องวงจรปิด เมื่อพนักงานรู้ตัวว่าถูกจับตามอง จะไม่กล้าอู้งานหรือประพฤติตนไม่เหมาะสม ทั้งยังเป็นแรงกระตุ้นให้ตั้งใจทำงาน ส่งผลให้ผลประกอบการโดยรวมดีขึ้น
 • กล้องวงจรปิดไร้สาย บันทึกภาพเหตุการณ์และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถดูวิดีโอแบบเรียลไทม์ได้บนโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือจอคอมพิวเตอร์ การเลือกใช้ระบบที่มีการควบคุมและการเข้าถึงจากระยะไกลจะช่วยให้ตรวจสอบดูว่าใครเข้าและออกจากร้านอาหารได้ตลอดเวลา สามารถควบคุมกล้องวงจรปิดได้แม้ในขณะเดินทาง รวมทั้งตรวจสอบเหตุการณ์โจรกรรมได้อย่างง่ายดาย
 • กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ สามารถบันทึกเหตุการณ์สำคัญใช้เป็นหลักฐานเมื่อถูกลูกค้าฟ้องร้อง ใช้เป็นหลักฐานในการเอาผิดคนร้ายลักทรัพย์หรือบุกรุกเข้าร้านในยามวิกาล รวมไปถึงกรณีทะเลาะและทำลายข้าวของในร้านอาหารด้วย

 

 

กล้อง cctv เกี่ยวกับกฎหมาย PDPA อย่างไร

ก่อนเรามาทำความเข้าใจกฎหมาย PDPA คืออะไร “พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล” (Personal Data Protection Act หรือ กฎหมาย PDPA) หมายถึงกฎหมายคุ้มครองสิทธิข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล เลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล วันเกิด เพศ การศึกษา อาชีพ รูปถ่าย ข้อมูลทางการเงิน เป็นต้น วัตถุประสงค์หลักของกฎหมาย PDPA เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลส่วนบุคคลถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม โดยกฎหมายนี้เริ่มบังคับใช้อย่างจริงจังตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป หมายความว่าต่อไปนี้การติดตั้งกล้องวงจรในร้านอาหารต้องทำตามข้อบังคับของ PDPA อย่างถูกต้อง พร้อมติดป้ายแจ้งให้ลูกค้าทราบชัดเจนว่ามีการติดตั้งกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเอาไว้ และระบุรายละเอียดการเก็บบันทึกและใช้ข้อมูลที่ได้จากล้องวงจรปิดโดยไม่ละเมิดนโยบายความเป็นส่วนตัว เช่น

การติดตั้งกล้องวงจรปิดพบได้ทั่วไปในร้านอาหารและร้านค้าต่าง ๆ รวมถึงการติดตั้งในบ้านเรือนทั่วไป และเป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัยใน smart home แต่หลังจากกฎหมาย PDPA เริ่มบังคับใช้อย่างจริงจัง การติดตั้งกล้องวงจรปิดต้องมั่นใจได้ว่าไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น ในกรณีติดกล้องวงจรปิด CCTV ในบ้านเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับคนในบ้าน นับเป็นการใช้ข้อมูลเพื่อประโยชน์ส่วนตนในพื้นที่ส่วนบุคคล ถือว่าไม่ผิดกฎหมายและไม่ต้องแจ้งว่าได้ติดกล้องวงจรปิดไว้ แต่ถ้าเป็นกล้องในร้านอาหาร ร้านค้า พื้นที่สาธารณะ และชุมชน จำเป็นต้องติดสติ๊กเกอร์หรือป้ายแจ้งให้ทราบด้วย

 

 

หากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งการเก็บข้อมูลที่มีความอ่อนไหวหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับความยินยอม จะมีบทลงโทษดังนี้

 • ความผิดทางแพ่ง ชดใช้ตามความเสียหายจริง หรือสูงสุดไม่เกิน 2 เท่าของค่าเสียหายจริง
 • ความผิดทางอาญา จำคุกสูงสุดไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ความผิดโทษทางปกครอง ปรับสูงสุดไม่เกิน 5 ล้านบาท

 

 

การถ่ายรูปหรือวิดีโอถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลในรูปของข้อมูลทางชีวภาพที่ต้องขออนุญาตก่อนถ่าย แต่การติดสติ๊กเกอร์หรือป้ายประกาศแจ้งว่ามีการบันทึกหรือติดตั้งกล้องวงจรปิดในร้านอาหาร ถือเป็นการขอความยินยอมโดยอัตโนมัติแล้ว เหมือนกับกรณีของตู้ ATM ที่มีป้ายเตือนว่ามีการบันทึกภาพไว้
สิ่งที่ควรพิจารณาในการติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยในแต่ละจุด

 • ประตูทางเข้า
  ประตูเป็นบริเวณที่ควรติดตั้งกล้องจับภาพเพื่อเฝ้ามองผู้คนเดินผ่านเข้าและออกต่อเนื่อง แนะนำให้ใช้กล้องรักษาความปลอดภัยแบบโดมขนาดเล็กที่มีความละเอียดต่ำ เมกะพิกเซลสูง เหมาะสำหรับการจับภาพผู้คนที่เข้าและออกจากร้านอาหาร หากต้องการเฝ้าระวังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนกลางคืน ควรเลือกกล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดสูงเพื่อใช้อินฟราเรดเก็บบันทึกภาพตอนกลางคืนได้ พร้อมกันนี้สามารถติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหวเพื่อแจ้งเตือนหรือเซ็นเซอร์ตรวจจับการงัดแงะที่ประตูและหน้าต่าง
 • ห้องครัว
  ห้องครัวเป็นสถานที่สำคัญที่ควรติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัย เจ้าของร้านอาหารใช้กล้องจับตาดูพฤติกรรมของพนักงาน การทำอาหารและความสะอาดถูกต้องตามมาตรฐานด้านสุขภาพ เฝ้าระวังและป้องกันการขโมยของในสต็อก ในครัวมีความร้อนจากน้ำมันและไอน้ำ ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบทนแดด ทนฝน ทนความร้อน นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจจับควันและตรวจจับแก๊สรั่วเพื่อป้องกันไฟไหม้ เป็นอุปกรณ์ใน ระบบความปลอดภัย ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือให้รู้ว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นและแจ้งตำรวจหรือหน่วยดับเพลิงไปควบคุมเหตุการณ์ได้ทันท่วงที

 

 

 • พื้นที่รับประทานอาหาร
  การติดตั้งกล้องจับภาพบริเวณที่เป็นโต๊ะอาหารเป็นจุดสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน กล้องที่บันทึกภาพไว้จะใช้เป็นหลักฐานเอาผิดได้ ติดสติกเกอร์และป้ายแจ้งเรื่องกล้องวงจรปิดตามที่กฎหมายกำหนด และจำกัดจำนวนกล้องที่จับภาพบริเวณโต๊ะอาหารให้น้อยที่สุด มักจะใช้กล้องวงจรปิดแบบโดมทรงเตี้ยเพื่อไม่ให้เกะกะหรือเด่นสะดุดตาเกินไป เหมาะกับการถ่ายในที่แสงน้อย ติดตั้งไว้ในที่ร่ม เน้นกล้องแบบฟิชอายที่ให้มุมมอง 180 องศา หรือ 360 องศา ช่วยแก้ปัญหาได้มากเรื่องการติดตั้งกล้องมากเกินไป ช่วยหลีกเลี่ยงความไม่สบายใจของลูกค้า มุมมองของกล้องวงจรปิดควรเห็นภาพบริเวณโต๊ะแคชเชียร์และพื้นที่โดยรอบด้วย
 • ลานจอดรถ
  กล้องที่ด้านนอกของร้านอาหารติดตั้งเพื่อบันทึกภาพบริเวณที่จอดรถซึ่งเป็นพื้นที่ที่จำเป็นต้องมีกล้องด้วยเพื่อจับภาพผู้คนที่เข้ามาในที่จอดรถและอาจมีพฤติกรรมน่าสงสัยได้ ส่วนใหญ่นิยมใช้กล้องแบบ Bullet ที่มีโครงสร้างแข็งแรง สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร คุณสมบัติกันฝุ่น กันน้ำ มีความทนทานสูง ติดตั้งกับผนังได้ง่าย
 • อุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องพิจารณา
  ระบบความปลอดภัยใน บ้านอัจฉริยะ มีอุปกรณ์มากมายที่ช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อร้านอาหาร อุปกรณ์สำคัญหนึ่งในนั้นคือ digital doorlock เป็นระบบล็อกประตูดิจิตอลที่ใช้การปลดล็อกได้หลายวิธี ได้แก่ รหัสตัวเลข รหัสดิจิตอล คีย์การ์ด สแกนนิ้ว เป็นต้น ช่วยป้องกันความปลอดภัยอย่างรัดกุมยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี หลอดไฟอัจฉริยะ และ Smart switch เป็นอุปกรณ์ควบคุมการเปิดและปิดทางออนไลน์ สามารถตรวจสอบสถานะของหลอดไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์

 

 

การติดตั้ง กล้องวงจรปิด wifi

ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดไร้สายนิยมใช้กันมากที่สุด ไม่จำเป็นต้องติดตั้งและเดินสายไฟบนผนัง กล้องวงจรปิดมีหลายลักษณะ กล้องแบบ Bullet เป็นกล้องกำหนดทิศทางแบบดั้งเดิมซึ่งจะยึดอยู่กับที่และชี้ไปในทิศทางเดียวเท่านั้น หรือกล้องวงจรปิดแบบโดมทรงเตี้ยให้มุมมองรอบตัวแบบ 180 องศา หรือ 360 องศา ควรเลือกกล้องตามประเภทที่ต้องการและมีคุณภาพเหมาะสม เมื่อทราบแล้วว่าควรใช้กล้องแบบไหนดี และควรติดตั้งกล้องไว้ที่ใดบ้าง อีกขั้นตอนสำคัญคือการปิดประกาศหรือติดป้ายที่ระบุว่ามีกล้องวงจรปิดในร้านอาหารติดตั้งไว้ สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ควรทราบคือการติดตั้งกล้องวงจรปิดต้องอยู่ในที่สาธารณะเท่านั้น ไม่อยู่ในพื้นที่ส่วนตัว เช่น ห้องน้ำและห้องพัก เพื่อหลีกเลี่ยงการฟ้องร้องในประเด็นปัญหาละเมิดความเป็นส่วนตัวซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมายร้ายแรง
ประเภทของกล้องวงจรปิดสำหรับร้านอาหารมีผลต่อความรู้สึกไม่น้อย กล้องแบบโดมเป็นตัวเลือกที่ดี ไม่เกะกะเท่ากับกล้องแบบ Bullet แต่หลายคนกลับรู้สึกว่าดึงดูดสายตามากกว่า อาจต้องอาศัยมืออาชีพในการเลือกกล้องและการติดตั้งในตำแหน่งที่จับภาพได้อย่างครอบคลุมแต่ไม่สะดุดสายตา หรืออาจผสมผสานทั้งกล้องแบบเปิดเผยได้และกล้องแบบซ่อนอย่างแนบเนียน

 

 

หากมีความต้องการติดตั้งระบบความปลอดภัยภายในร้านอาหารอย่างถูกต้องตามกฎหมาย PDPA ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด wifi ล็อกประตู หลอดไฟอัจฉริยะ หรือ smart home อื่นๆ สามารถติดต่อทีมงานของเราเข้าไปสำรวจพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดและตำแหน่งดีที่สุดในการติดตั้ง กล้องวงจรปิด เพื่อป้องกันการโจรกรรมและอาชญากรรม หลังจากวิเคราะห์ตำแหน่งและประเภทของกล้องแล้ว ทีมงานจะช่วยเลือกฮาร์ดไดรฟ์ในการจัดเก็บวิดีโอจากกล้องทั้งหมด ยิ่งติดกล้องมากเท่าไรก็จะต้องใช้พื้นที่ฮาร์ดไดรฟ์มากขึ้นเท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

ที่มาข้อมูล:

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น