6 ข้อดีของการนำเทคโนโลยี smart home มาใช้ในออฟฟิศบริษัท

 

       ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยี smart home กำลังรายล้อมรอบตัวเราตั้งแต่ที่อยู่อาศัย ออฟฟิศบริษัท โรงงานอุตสาหกรรม ไปจนถึงสถานพยาบาล เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะมีหลายรูปแบบและควบคุมง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้แก่ หลอดไฟอัจฉริยะ ล็อกดิจิตอล และระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อกัน การประยุกต์ใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมอัปเกรดออฟฟิศบริษัทช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบรักษาความปลอดภัยและปรับสภาพแวดล้อมของสำนักงานให้เหมาะสม ทั้งยังประหยัดพลังงานและลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจได้ อาคารอัจฉริยะเป็นเทรนด์ใหม่ที่สร้างประโยชน์ให้ธุรกิจ 6 ข้อหลัก ต่อไปนี้

 

 

 • 1.ผลิตภัณฑ์ติดตั้งและเปลี่ยนแทนของเดิมได้ง่าย

   ระบบรักษาความปลอดภัยพัฒนามาไกลมาก กล้องวงจรปิด แบบดั้งเดิมจับภาพและบันทึกเหตุการณ์ให้นำไปใช้ตรวจสอบและเป็นหลักฐานจับตัวผู้กระทำความผิดในภายหลัง แต่กล้องวงจรปิดอัจฉริยะให้ประโยชน์มากกว่านั้น เนื่องจากอุปกรณ์กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์เซ็นเซอร์ต่างๆ ใช้งานง่ายและทำงานร่วมกับระบบไร้สายเชื่อมต่อเครือข่ายอุปกรณ์ระบบความปลอดภัยอื่นๆ ได้แบบบูรณาการ ช่วยให้เข้าถึงและควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ของบ้านจากระยะไกลผ่านการใช้โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ได้ทุกเวลา ที่สำคัญคือสามารถเปลี่ยนอาคารออฟฟิศเก่าให้กลายเป็นอาคารอัจฉริยะได้โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างมากนักเนื่องจากอุปกรณ์กล้องวงจรปิดรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi สามารถติดตั้งแบบไร้สายได้อย่างรวดเร็ว งบประมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนกล้องที่ติดตั้งตามจุดที่ต้องการ
เทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะเป็นระบบที่ใช้แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลายตัว ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่ระบบความปลอดภัยและการควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงอุปกรณ์ที่ทำงานอัตโนมัติซึ่งนำไปใช้กับจุดต่าง ๆ ภายในอาคารช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น เช่น ระบบควบคุมอุณหภูมิแบบเรียนรู้ด้วยตนเองเพื่อปรับความเย็นให้เหมาะกับจำนวนคนในห้องหรืออุณหภูมิภายนอกที่ร้อนมากขึ้นในตอนกลางวันและเย็นขึ้นเมื่อฝนตก สามารถปรับให้เหมาะสมทั้งอยู่สบายและประหยัดไฟด้วย รวมไปถึงเครื่องใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่นห้องน้ำอัจฉริยะที่ติดตั้งเครื่องจ่ายสบู่เหลวและกระดาษเช็ดมือแบบใช้เซ็นเซอร์ที่เติมเองโดยอัตโนมัติ และระบบแจ้งเตือนพนักงานทำความสะอาด

 

 

 • 2.เข้าถึงได้จากระยะไกล

   ประโยชน์ข้อสำคัญคือระบบรักษาความปลอดภัยของธุรกิจสามารถตรวจสอบและควบคุมปรับเปลี่ยนได้จากระยะไกล เจ้าของธุรกิจสามารถใช้เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติภายในบ้านเพื่อตรวจสอบกิจกรรมที่น่าสงสัย ตรวจจับผู้บุกรุกเข้าอาคารในเวลากลางคืน การควบคุมการล็อกและปลดล็อกประตู พร้อมทั้งระบบการแจ้งเตือนเมื่อมีการบุกรุก เมื่อพบว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ระบบแจ้งเตือนจะส่งข้อความไปยังโทรศัพท์มือถือและตรวจเช็ควิดีโอบนหน้าจอแบบเรียลไทม์ผ่าน กล้องวงจรปิด wifi ตรวจเช็คเหตุการณ์ที่น่าสงสัยรู้ได้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น

 • ในกรณีที่มีผู้บุกรุกเข้าออฟฟิศในยามวิกาล หรือพัสดุเข้ามาส่งเวลาไหนและใครเป็นคนเซ็นรับ จึงเป็นระบบเฝ้าระวังตลอดเวลาที่มีความน่าเชื่อถือมากกว่าระบบสัญญาณเตือนภัยแบบเดินสายบนผนัง
 • ระบบความปลอดภัย แบบใหม่มีแอปพลิเคชั่นที่เชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดและอุปกรณ์อื่นๆ ในเครือข่ายสามารถควบคุมการเปิดและปิดได้จากระยะไกล สั่งล็อกประตูทางเข้าและหน้าต่างทั้งหมด มีคุณสมบัติดีกว่าระบบแบบดั้งเดิมซึ่งถ้าลืมเปิดใช้งานระบบก่อนออกจากบ้านหรือที่ทำงานก็ไม่มีประโยชน์และไม่ได้รับการป้องกันแต่อย่างใด
 • การเช็คสถานะเปิด-ปิดทำได้จากแอปพลิเคชั่นได้จากโทรศัพท์มือถือ พร้อมกับสั่งปิดสวิตช์ผ่าน Smart switch ได้จากหน้าจอมือถือ
 • เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบความผิดปกติในจุดต่าง ๆ ระบบแจ้งเตือนจะทำงานอัตโนมัติเพื่อให้ทราบว่าเกิดปัญหากับส่วนใดส่วนหนึ่งภายในอาคาร สามารถตรวจสอบได้จากระยะไกลและดูแลแก้ไขได้ทันทีซึ่งช่วยประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการบำรุงรักษาอาคาร

 

เครื่องตรวจจับควัน

 

 • 3.ส่งการแจ้งเตือนอันตรายไปยังมือถือ

   ระบบรักษาความปลอดภัยทำงานร่วมกับอุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟหรือ Smoke Detector และควบคุมให้สัญญาณเตือนไฟไหม้ทำงาน พร้อมกับแจ้งข้อความเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้รับผิดชอบดูแลอาคารหรือเจ้าของบริษัทได้ เมื่อตรวจสอบวิดีผ่านหน้าจอกล้องวงจรปิดพบว่ามีความผิดปกติจริง สามารถโทรแจ้งตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้ามาระงับเหตุเพลิงไหม้ได้ทันท่วงที นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ตรวจจับแก๊สหรือ Gas Detector ที่ใช้ในออฟฟิศบริษัท ร้านอาหาร หรือธุรกิจอื่นๆ ทำงานร่วมกับระบบแจ้งเตือนด้วยเสียง เมื่อตรวจพบแก๊สรั่วจะมีเสียงไซเรนดังและส่งการแจ้งเตือนไปยังมือถือของผู้รับผิดชอบอาคารให้ทราบว่ามีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นช่วยให้ควบคุมสถานการณ์ได้ดีไม่ว่าตัวผู้รับผิดชอบนั้นจะอยู่ที่ไหน แอปพลิเคชั่นแจ้งเตือนบนมือถือช่วยยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานอย่างมืออาชีพตั้งแต่สัญญาณเตือนไฟไหม้ไปจนถึงการบุกรุกลักขโมย

 

 

 • 4.ประหยัดพลังงาน

   ประโยชน์สำคัญอย่างหนึ่งของเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมไม่เพียงแค่มุ้งเน้นที่การปรับปรุงออฟฟิศเป็นอาคารอัจฉริยะเท่านั้น แต่ยังมุ่งเน้นผลประโยชน์ของธุรกิจด้วย ตั้งแต่เรื่องปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม ลดการใช้พลังงาน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจได้ไม่น้อย เนื่องจากเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดและระบบเซ็นเซอร์ใช้ตรวจสอบจากระยะไกลได้ตั้งแต่ระบบไฟส่องสว่าง ระบบน้ำประปา และระบบปรับอากาศภายในอาคาร เช่น

 • ระบบเซ็นเซอร์ตรวจสอบสถานะเปิด-ปิดและควบคุมจากระยะไกลได้ และยังแจ้งเตือนเมื่อพบว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ลืมเปิดไฟทิ้งไว้บ่อย ๆ หากเปลี่ยนมาใช้ หลอดไฟอัจฉริยะ สามารถเช็คผ่านแอปพลิเคชั่นได้ว่าเปิดไฟดวงไหนไว้บ้างและสั่งปิดได้ง่าย ๆ บนหน้าจอมือโดยไม่ต้องเดินเช็คหลอดไฟไปทีละดวงทั่วทั้งบ้าน
 • สำหรับตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำรั่วมักจะติดตั้งไว้ตามจุดที่น้ำรั่วซึมบ่อย ๆ เช่น อ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน ก๊อกท่อต่อกับเครื่องซักผ้า ทำให้ซ่อมแซมได้เร็ว ไม่สิ้นเปลืองค่าน้ำ ลดความเสี่ยงน้ำรั่วไหลไปสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือปลั๊กไฟทำให้ไฟช็อตหรือไฟรั่วออกมาได้ ถือเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ใช้งานง่ายเมื่อติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม
 • การอัปเกรดออฟฟิศบริษัทเป็นอาคารอัจฉริยะส่งผลให้มูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เพราะประโยชน์ในด้านการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงตัวอาคารได้รับการบำรุงรักษาอย่างดี เมื่อต้องการขายต่อจะไม่ถูกหักค่าสึกหรอและค่าเสื่อมราคาของทรัพย์สินมากนัก

 

 

 

 • 5.ปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดี

   ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยี เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ทำให้ตรวจเช็คอุณหภูมิภายในห้องต่างๆ ภายในอาคารแบบแยกตามจุดได้อย่างทั่วถึง ช่วยในการปรับอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ เช่น ปรับเพิ่มความเย็นในห้องประชุมเมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหวของคนจำนวนมาก หรือใช้วิธีง่ายๆ สั่งเพิ่มความเย็น เปิดเครื่องระบายอากาศ และเปิดหลอดไฟเพิ่มแสงสว่างภายในห้อง เป็นฟังก์ชั่นทั่วไปที่อาคารอัจฉริยะสามารถจัดการได้โดยอัตโนมัติ ช่วยปรับปรุงให้คุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ในพนักงานออฟฟิศได้อยู่สบายมากขึ้น รวมทั้งการสั่งปิดเครื่องปรับอากาศ ปิดไฟ และสวิตช์อุปกรณ์ต่างๆ เมื่อไม่มีใครอยู่ในสำนักงานหรือห้องประชุมแล้ว เทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่ทันสมัยเป็นวิธีหนึ่งในการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและลดภาวะโลกร้อน

 

 

 

 • 6.การป้องกันการงัดแงะ

   กล้อง cctv และแอปพลิเคชั่นความปลอดภัยเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สมาร์ทโฮมตัวหลักที่ให้ความอุ่นใจว่าป้องกันการบุกรุกได้ หากมีประตู หน้าต่าง หรือโรงรถเปิดทิ้งไว้ กล้องวงจรปิดทำงานร่วมกับ digital doorlock เกิดเป็นระบบล็อกอัตโนมัติสามารถควบคุมการเปิด-ปิดได้จากแอปพลิเคชั่นบนหน้าจอมือถือ เพิ่มการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นอีกระดับ นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว หรือ Motion Sensor เพื่อตรวจพบผู้บุกรุกและความผิดปกติต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อออฟฟิศบริษัทมากขึ้น อุปกรณ์กล้องวงจรปิดแบบดั้งเดิมมีความเสี่ยงที่หัวขโมยจะพยายามทำลายระบบความปลอดภัยด้วยการตัดสายไฟหรือสายบรอดแบนด์ทำให้เข้าถึงภายในอาคารได้โดยไม่มีหลักฐานการทำความผิด หากเลือกติดตั้งอุปกรณ์กล้องวงจรปิดแบบ Wi-Fi ที่ไม่มีการเดินสายและใช้สัญญาณ Wi-Fi ควบคุมผ่านมือถือจะป้องกันช่องโหว่ต่างๆ ได้

แนวคิดการสร้างอาคารอัจฉริยะจากเทคโนโลยี smart home เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกสบายขึ้น และปลอดภัยมากขึ้นอย่างไร ก็เป็นโซลูชั่นที่ช่วยให้ออฟฟิศบริษัทมีความปลอดภัย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดค่าใช้จ่ายโดยรวมได้เช่นเดียวกัน
ลองพิจารณาว่าเทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะมีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณอย่างไรและอะไรเป็นสิ่งที่จำเป็นบ้าง ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด หลอดไฟอัจฉริยะ ล็อกประตูดิจิตอล เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟและแก๊ส ตลอดจนอุปกรณ์ทันสมัยสำหรับสมาร์ทโฮมอื่น ๆ หากสนใจซื้ออุปกรณ์ต่างๆ หรือต้องการให้ไปดูหน้างานเพื่อการติดตั้งอย่างเหมาะสมและครบวงจร สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

ที่มาข้อมูล:

home safety

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น