5 เทคโนโลยี smart home ที่ต้องมี ลดความเสี่ยงอุบัติเหตุภายในบ้าน

ความปลอดภัยมักเป็นปัญหาสำหรับผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว เทคโนโลยี smart home ทำให้บ้านปลอดภัยยิ่งขึ้นเนื่องจากลูกหลานสามารถตรวจสอบสถานการณ์ภายในบ้านผ่านกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช่วยเป็นหูเป็นตาให้ลูกหลานดูแลพ่อแม่และผู้สูงอายุให้อยู่สบายและลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ แม้ว่าไม่มีใครอยู่เป็นเพื่อนที่บ้านแต่สามารถดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ด้วย กล้องวงจรปิด และระบบรักษาความปลอดภัยเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตใน บ้านอัจฉริยะ แจ้งเตือนความผิดปกติเพื่อปกป้องคนที่คุณรักให้ปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

  • ชีวิตสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้น

     เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายถดถอยไม่คล่องแคล่วแข็งแรงเหมือนเคย มีโอกาสพลัดตกหกล้มเสี่ยงได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในบ้านซึ่งเป็นภัยคุกคามทำให้บาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิต ยิ่งเป็นช่วงเวลากลางวันที่ลูกหลานออกไปทำงานหรือไปธุระนอกบ้านกันทั้งหมด เทคโนโลยี กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์การจับตาดูสูงอายุให้อยู่สบาย ป้องกันอุบัติเหตุและอันตรายตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องจ้างคนนอกมาดูแล ไม่ต้องให้ไปอยู่เหงา ๆ ซึมเศร้าในบ้านพักคนชรา แต่อยู่ได้อย่างอิสระในบ้านของตัวเอง ระบบกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านอินเทอร์เน็ตทำให้เข้าถึงกล้องวงจรปิดสอดส่องดูแลผู้สูงอายุได้ทุกที่ทุกเวลา

 

 

   กล้องcctv แบบดั้งเดิมที่บันทึกเหตุการณ์ให้ย้อนกลับมาดูในภายหลัง แต่เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะแตกต่างออกไป เพราะมีการเชื่อมต่อกล้องวงจรปิดกับอินเทอร์เน็ตร่วมกับระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เมื่อพบความผิดปกติจะส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือของลูกหลานที่ไม่ได้อยู่ดูแลใกล้ชิดได้รับทราบทันทีแบบเรียลไทม์ แม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุได้ แต่ระบบแจ้งเตือนทำให้ผู้สูงอายุได้รับการช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว ช่วยลดผลกระทบร้ายแรงของอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุหกล้มที่บ้าน
ระบบกล้องวงจรปิดไม่เพียงช่วยรักษาปลอดภัยให้ผู้สูงวัย แต่ยังช่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างเป็นอิสระมากขึ้น ไม่ต้องจ้างคนมาดูแลตลอดเวลา กล้องวงจรปิดมีราคาถูกลงและติดตั้งได้ทุกมุมของบ้านที่เครือข่าย Wi-Fi ขยายความครอบคลุมไปถึง นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กริ่งประตูอัจฉริยะแบบวิดีโอช่วยให้คนในบ้านเห็น ได้ยิน และพูดกับกับคนที่มาหาอยู่หน้าประตูบ้านผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตโดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป เมื่อพบการบุกรุกหรือความผิดปกติใดๆ จะแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นของผู้ดูแลและครอบครัวเพื่อให้ตรวจสอบจากระยะทางไกลและแจ้งตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในกรณีฉุกเฉิน มีระบบล็อกอัจฉริยะที่ปลดล็อกด้วยกุญแจ รหัสผ่าน คีย์การ์ด สแกนลายนิ้วมือ หรือรหัสดิจิทัลบนมือถือที่ช่วยป้องกันการงัดแงะได้ดีขึ้น รวมถึงกล้องเฝ้าระวังแบบอินฟราเรดช่วยให้สอดส่องรอบตัวบ้านได้ชัดเจนในตอนกลางคืน

 

 

   เทคโนโลยีอัจฉริยะช่วยลดภาระของครอบครัวในการดูแลผู้สูงอายุ แม้จะไม่มีใครอยู่ที่บ้านแต่ถ้าติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวและ กล้องวงจรปิด แบบอินฟราเรดสามารถรับสัญญาณชีพของผู้สูงอายุ ตรวจจับกาหกล้มทำให้โทรขอความช่วยเหลือจากศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินเร่งรุดเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุในบ้านได้ทันที
เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเป็นระบบอัตโนมัติที่ตอบโจทย์การทำงานหลายด้าน สามารถติดตั้งในห้องต่าง ๆ เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวในห้องและพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้านผ่านการแจ้งเตือนแอปแบบเรียลไทม์ทำให้รู้ว่าผู้สูงอายุที่อยู่บ้านคนเดียวเดินไปที่ไหน หากเช็คบนแอปพลิเคชั่นแล้วไม่พบการเคลื่อนไหวทำให้ผิดสังเกต อาจตรวจสอบกับเซ็นเซอร์ประตูและหน้าต่างว่ามีคนบุกรุกเข้าไปในบ้านหรือไม่ ซึ่งปกติถ้ามีการงัดแงะประตูหรือหน้าต่างเข้าไปในบ้านมักจะมีการแจ้งเตือนบนมือถือด้วย การใช้เซ็นเซอร์ในการดูแลผู้สูงอายุยังมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ มากมาย เช่น การติดตั้งเซ็นเซอร์บนเตียง เพื่อวัดชีพจร อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต หรือแม้แต่คุณภาพการนอนหลับ สามารถตรวจเช็คสภาพร่างกายและส่งข้อมูลไปให้แพทย์ทางไกลวินิจฉัยโรคได้

 

 

   เซ็นเซอร์ประตูหรือหน้าต่างอัจฉริยะเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ทำงานร่วมกับ กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนช่วยให้ตรวจสอบความผิดปกติในบ้าน หากมีคนงัดแงะบุกรุกเข้ามาในบ้านจะแจ้งเตือนและเช็คภาพจากกล้องวงจรปิดบนหน้าจอมือถือได้ ช่วยให้มั่นใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยและผู้สูงอายุที่คุณห่วงใยปลอดภัยดี นอกจากนี้ระบบประตูดิจิตอลยังใช้สอดส่องดูแลผู้สูงอายุที่สูญเสียความทรงจำหรือมีอาการป่วย เช่น โรคอัลไซเมอร์ อาจเปิดประตูออกไปนอกบ้านเดินหลงทางหายไป เมื่อมีการปลดล็อกประตู ระบบเซ็นเซอร์จะทำงานเตือนให้รู้ว่ามีการเปิดประตูบ้าน สามารถตรวจเช็คภาพจากกล้องวงจรปิดและโทรแจ้งขอความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วเพื่อความปลอดภัยของผู้สูงอายุที่คุณห่วงใย ช่วยบรรเทาความกังวลของครอบครัวสามารถตรวจสอบผ่านแอปสมาร์ทโฟนระยะไกลในโอกาสที่จำเป็นต้องปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพังเป็นครั้งคราว

 

smoke detector

 

   อีกปัญหาหนึ่งคืออุบัติเหตุไฟไหม้ หากเกิดขึ้นในระหว่างที่ลูกหลานออกไปทำงาน ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองได้จำเป็นต้องได้รับการป้องกันและได้รับความช่วยเหลือในทันที จำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะ Smoke Detector เป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยในชีวิตที่จำเป็น เช่นเดียวกับเครื่องตรวจจับแก๊ส Gas Detector ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีในบ้านเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว ฟังก์ชั่นการทำงานหลักคือเสียงเตือนแบบไซเรนสามารถช่วยชีวิตของคนในบ้านให้หนีออกจากบ้านได้ทันเวลา
ในกรณีของผู้สูงอายุ หากเกิดเหตุไฟไหม้ในบ้าน แต่เพราะร่างกายที่ถดถอยเดินเหินเคลื่อนไหวลำบาก ประกอบกับหูตึงไม่ค่อยได้ยินด้วยจึงเสี่ยงอันตรายมากกว่าคนอายุน้อย ด้วยเหตุนี้ เครื่องตรวจจับควันควรเป็นระบบอัจฉริยะสามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ในบ้าน ไม่เพียงแค่ส่งเสียงแจ้งเตือนถึงอันตรายเท่านั้น แต่ยังแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนให้ทราบมีอันตรายเกิดขึ้นในบ้าน สามารถแจ้งโทรเหตุด่วนขอความช่วยเหลือนำตัวผู้สูงอายุออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

 

   ผู้สูงอายุตื่นกลางดึกลุกไปเข้าห้องน้ำ สะดุดพลัดตกหกล้มเนื่องจากการคลำหาสวิตช์ไฟในห้องมืด ๆ เป็นปัญหาที่พบบ่อย แต่แก้ไขได้ง่ายด้วย หลอดไฟอัจฉริยะ เปลี่ยนแทนหลอดไฟธรรมดา สามารถเปิดและปิดไฟได้ด้วยคำสั่งเสียงผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต สามารถตั้งโปรแกรมให้เปิดและปิดได้ทุกเมื่อที่ต้องการ รวมถึงตั้งให้หรี่ไฟได้ด้วย สำหรับผู้สูงอายุที่สายตาไม่ได้ อาจเปลี่ยนมาใช้ตัวเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวแทน โดยติดเซ็นเซอร์ไว้ข้างเตียงทำงานเชื่อมต่อกับหลอดไฟอัจฉริยะ เมื่อผู้สูงอายุลุกจากเตียงไปเข้าห้องน้ำกลางดึก เซ็นเซอร์ตรวจจับได้จะเปิดไฟทางเดินให้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเดินไปคลำหาสวิตช์ในห้องมืด ๆ เนื่องจากคนอายุมากมักจะเป็นโรคกระดูกพรุน การสะดุดหกล้มเสี่ยงทำให้สะโพกหักหรือเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต นอกจากนี้ยังมีสวิตช์ไฟอัจฉริยะที่ควบคุมระยะไกลได้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจเช็คว่าปิดไฟ พัดลม หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ แล้วหรือยัง สามารถสั่งเปิดและปิดสวิตช์ไฟหรือเครื่องใช้ในบ้านอื่นๆ ได้จากแอปพลิเคชั่นบนมือถือเพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น

 

 

ตัวอย่างข้างต้นเป็นเพียงประโยชน์บางส่วนของเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ช่วยลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสำหรับผู้สูงอายุ บ้านอัจฉริยะคือที่อยู่อาศัยที่ติดตั้งเทคโนโลยีเฝ้าระวังความปลอดภัยให้ผู้สูงอายุตลอดจนคนพิการใช้ชีวิตอยู่อาศัยในบ้านตัวเองได้อย่างอิสระและไม่เป็นภาระสร้างความกังวลใจให้ลูกหลาน เพราะสามารถวางใจอุปกรณ์ทันสมัยที่ช่วยให้เข้าถึงกล้องวงจรปิดและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ สามารถเฝ้าติดตามกิจกรรมการใช้ชีวิตประจำวันและความปลอดภัยของผู้สูงอายุตลอดเวลา ความอัจฉริยะของสมาร์ทโฮมขึ้นอยู่กับการวางระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากที่ทำงานร่วมกันสนองความต้องการของลูกหลานให้ดูแลญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวได้อย่างดีที่สุด ยิ่ง ระบบความปลอดภัย มีความรวดเร็วและแม่นยำมากเท่าไร ชีวิตก็ยิ่งปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น
จากข้อมูลทั้งหมดคงทราบเหตุผลแล้วว่าทำไมควรติดตั้ง กล้องcctv เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว และระบบความปลอดภัยอัจฉริยะเพื่อดูแลพ่อแม่และผู้สูงอายุที่คุณรัก ทางเรามีทีมงานที่เชี่ยวชาญการติดตั้งระบบพร้อมไปดูหน้างานและคัดสรรสินค้าคุณภาพดี เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ ล็อกประตู กริ่งประตูดิจิตอล ตลอดจนอุปกรณ์ smart home มาให้เลือกอย่างครบครัน ในด้านค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าต้องการใช้ประโยชน์อุปกรณ์ประเภทใดบ้าง สามารถซื้อแยกชิ้นตามความเหมาะสมและบูรณาการเข้ากับชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว สามารถเข้าดูสินค้าและสอบถามข้อมูลได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

ที่มาข้อมูล:

 

home safety

 

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น