7 อันดับสมาร์ทโฮม ที่น่าซื้อติดตั้งภายในบ้าน 2023

แนวโน้มเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ กำลังมาแรงแต่ค่าใช้จ่ายไม่แพงอย่างที่คิด หลายรายการเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งง่ายในบ้านทั่วไปเพื่ออำนวยความสะดวกสบายและทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในบ้านกับอินเทอร์เน็ตทำให้ควบคุมการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้แบบเรียลไทม์ รวมถึงการตั้งค่าให้ทำงานตามเวลาที่กำหนดด้วย การอัปเกรดบ้านใหม่ไม่ยากเลย หากตั้งโจทย์ว่าต้องการซื้ออุปกรณ์ smart home แบบต่าง ๆ มาใช้งานในบ้าน ส่วนใหญ่ซื้อมาใช้แทนอุปกรณ์ดั้งเดิมในบ้านได้ง่าย ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีไร้สายทำให้ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยากเสียเวลา
ปัจจุบันมีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมผลิตออกมาจำหน่ายหลายแบรนด์ การมีตัวเลือกมากเป็นโอกาสดีที่จะเลือกซื้อหาสินค้าราคาไม่แพงนำมาปรับปรุงบ้านที่มีอุปกรณ์เครื่องใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต Wi-Fi ทำให้การควบคุมสั่งการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ของการอัปเกรดเทคโนโลยีอัจฉริยะส่งผลดีในระยะยาว ทั้งการลดการใช้ไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่าย ช่วยป้องกันอุบัติเหตุในบ้าน พร้อมกับป้องกันการบุกรุกและโจรกรรมด้วย อุปกรณ์บ้านอัจฉริยะที่ควรมีไว้ในบ้านปี 2022 มีอะไรบ้างมาเริ่มกันเลย
type
         ตัวควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์ทันสมัยที่ทำให้เครื่องปรับอากาศในบ้านกลายเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ ช่วยให้ควบคุมอุณหภูมิที่บ้านได้จากทุกที่ ไม่ว่าจะนั่งเอนหลังอยู่บนโซฟา นั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศ หรือเดินทางไปที่อื่นในวันหยุด สามารถสั่งเปิดหรือปิดเครื่องปรับอากาศและควบคุมอุณหภูมิระดับที่ต้องการได้แบบเรียลไทม์ โดยเซ็นเซอร์อุณหภูมิบางรุ่นมีฟังก์ชันตรวจวัดอากาศในบริเวณใกล้เคียงเพื่อปรับอุณหภูมิในบ้านให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวซึ่งจะปิดแอร์โดยอัตโนมัติหากไม่มีคนอยู่บ้าน นอกจากนี้เซ็นเซอร์อุณหภูมิบางรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับผู้ช่วยเสมือน เช่น Amazon Alexa, Google Assistant หรือ Siri ของ Apple เพิ่มความสะดวกในการใช้คำสั่งเสียงควบคุมระดับความเย็นที่ต้องการได้ง่าย ๆ 
         ปลั๊กอัจฉริยะ หรือ Smart switch เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เชื่อถือได้ หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์สมาร์ทโฮมมาใช้งานแต่มีงบประมาณจำกัด แนะนำให้ลงทุนกับปลั๊กอัจฉริยะที่ใช้ประโยชน์ได้คุ้มเกินราคาด้วยการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ในบ้าน ช่วยให้ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกอย่างที่เสียบปลั๊กได้จากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือเช่นกัน นับตั้งแต่โคมไฟ กระติกน้ำร้อน เตาบาร์บีคิว เครื่องดูดฝุ่น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า จนถึงคอมพิวเตอร์และปรินเตอร์ สามารถสั่งเปิดและปิดอุปกรณ์เหล่านี้บนหน้าจอมือถือได้จากระยะไกล ติดตั้งง่ายรวดเร็วโดยไม่ต้องลงทุนมาก คุ้มค่าในแง่ของความสะดวกและประสิทธิภาพ มีตัวเลือกตั้งค่าให้อุปกรณ์เปิด-ปิดตามกำหนดเวลาด้วย 
         กริ่งประตูแบบวิดีโอเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่สร้างความฮือฮาในตลาดอุปกรณ์สมาร์ทโฮม เพราะมีการเชื่อมต่อกับหลายอุปกรณ์และฟีเจอร์การใช้งานมีประโยชน์มากสำหรับการปกป้องดูแลคนในบ้านให้ปลอดภัย อุปกรณ์ตัวนี้มีลำโพงสองทางเพื่อให้คนในบ้านคุยกับคนมาหาหน้าบ้านได้แบบเห็นหน้า การตรวจจับความเคลื่อนไหวทำให้รู้ว่ามีคนมาหน้าบ้านโดยที่ยังไม่ได้กดกริ่ง แล้วส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังมือถือ ทั้งยังสามารถคุยกับพนักงานส่งพัสดุผ่านไมโครโฟนและลำโพงบนสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันควบคุมและปลดล็อกประตูจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือด้วย กริ่งประตูแบบนี้ทำงานเหมือนกับกล้องวงจรปิดกลางแจ้งที่มีเซ็นเซอร์ป้องกันการงัดแงะและบางรุ่นมีเสียงไซเรนในตัวซึ่งจะส่งเสียงเมื่อพบว่าคนภายนอกพยายามบุกรุกเข้าไปในบ้าน เป็นตัวเลือกที่ดีคุ้มราคาสำหรับคนที่เริ่มมองหาซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมเพื่อยกระดับความปลอดภัยในบ้าน 
         ล็อกประตูดิจิตอล หรือ digital doorlock เป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ใช้งานสะดวกเหมาะกับบ้าน อะพาร์ตเมนต์ ร้านอาหาร และออฟฟิศทั่วไป ติดตั้งง่ายเพียงถอดเปลี่ยนกับที่จับประตูธรรมดาและเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต Wi-Fi เท่านั้นก็ใช้งานได้ วิธีปลดล็อกประตูเข้าบ้านสามารถใช้รหัสผ่าน คีย์การ์ด และสแกนลายนิ้วมือ ขณะเดียวกันก็มีระบบล็อกอัตโนมัติซึ่งจะล็อกทันทีเมื่อปิดประตู เจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบสถานะการเปิด-ปิดของประตูบ้านผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้ตลอดเวลา บางรุ่นมีฟีเจอร์การตั้งค่าให้แจ้งเตือนทุกครั้งที่เปิดประตูโดยรหัสผ่าน คีย์การ์ด หรือลายนิ้วมือจะระบุตัวตนได้ชัดเจนทำให้รู้ว่าใครกลับถึงบ้านแล้ว หากมีการงัดแงะบุกรุกเข้าบ้านจะแจ้งเตือนไปยังโทรศัพท์เช่นกัน
         เมื่อพูดถึงเรื่องสมาร์ทโฮมหลอดไฟอัจฉริยะเป็นตัวเลือกที่ราคาถูกที่สุดสำหรับผู้มีงบจำกัด หลอดไฟขนาดเล็กเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi หรือบลูทูธ เป็นเทคโนโลยีแสงสว่างที่มีฟังก์ชันใช้งานเหนือกว่าหลอดไฟธรรมดา สามารถเช็กสถานะว่าหลอดไฟเปิดหรือปิดผ่านแอปพลิเคชันบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ พร้อมกับควบคุมจากระยะไกลสั่งปิดหลอดไฟที่ลืมเปิดทิ้งไว้หรือปรับลดแสงสว่างให้สลัวลงตามต้องการเพื่อลดการใช้พลังงาน นอกจากนี้ยังเปลี่ยนสีของไฟได้สูงสุดกว่า 3 ล้านเฉดสีโดยไม่ต้องเปลี่ยนหลอดใหม่ให้ยุ่งยาก ทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนาน เลือกจ่ายอย่างประหยัดด้วยราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยเท่านั้น
         กล้องวงจรปิดถือเป็นอุปกรณ์สำคัญของ ระบบความปลอดภัย ที่ดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งภายในและภายนอกบ้าน ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอื่น ๆ เช่น กริ่งประตูแบบวิดีโอ หากมีคนมาหาแต่ไม่มีใครอยู่บ้าน เจ้าของบ้านสามารถเช็กวิดีโอจาก กล้องวงจรปิด บริเวณหน้าประตูดูว่าใครมาและรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลวิดีโอบนคลาวด์จะมีค่าธรรมเนียมรายเดือนเล็กน้อย เมื่อต้องเดินทางหรือท่องเที่ยวหลายวันไม่มีเวลาเช็กกล้องวงจรปิดแบบเรียลไทม์สามารถนำข้อมูลวิดีโอที่เก็บไว้มาดูในภายหลัง เช็กว่าระหว่างไม่อยู่บ้านมีใครมาหาหรือมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง ทั้งนี้ตัวกล้องวงจรปิดมีหลายแบบให้เลือก กล้องวงจรปิดภายในบ้านส่วนใหญ่เป็นแบบโดมหมุนได้ 360 องศา สามารถทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อให้จับภาพเหตุการณ์ได้ไม่พลาดทุกนาทีสำคัญ ส่วนกล้องกลางแจ้งเป็นกล้องกระสุนหรือ Bullet CCTV ที่ทนทุกสภาพอากาศ กันฝุ่น และรองรับอินฟราเรดด้วย 
         อุปกรณ์สมาร์ทโฮมประเภทเซ็นเซอร์ดูแลความปลอดภัยแบบอัตโนมัติมีหลายประเภท ทั้งเครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะ เครื่องตรวจจับแก๊ส อุปกรณ์ตรวจจับน้ำรั่ว หากพบความผิดปกติจะแจ้งเตือนฉุกเฉินไปยังแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือเพื่อให้รับมือกับปัญหาได้อย่างทันท่วงที เจ้าของบ้านอาจเช็กเพื่อความมั่นใจก่อน โดยดูจากภาพในกล้องวงจรปิดแบบเรียลไทม์เพื่อดูว่ามีเหตุไฟไหม้เกิดขึ้นจริงหรือเป็นการแจ้งเตือนผิดพลาด ระบบเตือนภัยอัตโนมัตินั้นสำคัญไปน้อยไปกว่าระบบรักษาความปลอดภัยระดับไฮเอนด์อย่าง กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ไม่ว่าจะไฟไหม้ แก๊สรั่ว หรือน้ำรั่วไหล ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายหรือแม้แต่อันตรายถึงชีวิต
บ้านอัจฉริยะไม่ได้จำกัดเฉพาะความสะดวกสบายและความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังช่วยประหยัดพลังงานและลดค่าใช้จ่ายผ่านการควบคุมจากระยะไกล เจ้าของบ้านรู้สึกอุ่นใจว่าทุกอย่างอยู่ในความควบคุมง่ายดาย ไม่ต้องนั่งกังวลตลอดเวลาที่ทำงานว่าปิดแอร์-ปิดแก๊สหรือยัง สามารถเช็กง่าย ๆ จากแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน พร้อมทั้งสั่งเปิดและปิดได้ตามต้องการ น่าจะเป็นทางออกสำหรับครอบครัวที่มีหลายคนอาศัยอยู่ด้วยกัน ไม่ต้องกังวลว่าใครจะลืมปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทำให้เสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย หรือครอบครัวที่มีเด็กและผู้สูงอายุถูกทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพังในขณะที่คนอื่นออกไปทำงาน ช่วยรักษาความปลอดภัยและเช็กให้มั่นใจได้ตลอด 24 ชั่วโมง
เมื่อพูดถึง ระบบความปลอดภัย กล้องวงจรปิดถือเป็นอุปกรณ์ตัวหลัก แต่ก็ไม่ใช่อุปกรณ์เพียงอย่างเดียวที่ซื้อมาติดตั้งในบ้านอัจฉริยะ ข้อดีของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมคือผลิตภัณฑ์หลายรายการ เช่น หลอดไฟ Smart switch  เป็นอุปกรณ์ไร้สายที่ใช้งานค่อนข้างสะดวกอย่างเห็นได้ชัดและซื้อหามาใช้ได้เพราะราคาไม่แพงเกินไป นอกจากนี้ยังมีล็อกประตูดิจิตอล กริ่งประตูอัจฉริยะ เซ็นเซอร์อุณหภูมิ เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว และเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ ปัจจุบันมีผู้ผลิตสินค้าหลายแบรนด์แข่งขันกันผลิตอุปกรณ์สมาร์ทโฮมออกมาจำหน่าย เรื่องคุณสมบัติและความคุ้มราคานั้นไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับการจัดการระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่มีความเสถียรและควบคุมอุปกรณ์ได้ตลอดเวลา สนใจอุปกรณ์ชนิดใดและต้องการบริการติดตั้งแบบครบวงจรจากทีมงานมืออาชีพ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/
ที่มาข้อมูล 
home safety
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น