เช็คข้อดีข้อเสียก่อนเริ่มต้นเปลี่ยนบ้านให้เป็น smart home

หลายคนคงได้ยินคำว่า บ้านอัจฉริยะ บ่อย ๆ และเห็นอุปกรณ์ smart home ทยอยเปิดตัวออกมามากขึ้นช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้สะดวกสบายขึ้นในหลายด้าน บรรดาบริษัทเทคโนโลยีพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่ที่มีราคาจับต้องได้ออกสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ หรือระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน ทำให้คนสนใจที่จะเปลี่ยนบ้านของตนเองให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะเพื่อให้ชีวิตง่ายและปลอดภัยมากขึ้น เราจะอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ว่าบ้านอัจฉริยะคืออะไรเพื่อให้คุณลองพิจารณาว่าเทคโนโลยีนี้เหมาะสำหรับคุณหรือไม่

บ้านอัจฉริยะเป็นเทรนด์การปรับแต่งบ้านให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างระบบอัตโนมัติภายในบ้าน โดยฮับหรือเครือข่ายสมาร์ทโฮมเป็นตัวกลางระหว่างอุปกรณ์ทั้งหมด ซึ่งผู้ใช้งานสามารถควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์

 

 

 

 

เปรียบเทียบง่ายๆ ถ้าบ้านเป็นร่างกายของคน อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านที่เชื่อมต่อเครือข่ายก็เป็นเหมือนแขนขา ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด ล็อกประตูหน้า กริ่งประตูดิจิตอล หลอดไฟอัจฉริยะ สวิตช์ติดผนัง เครื่องตรวจจับควันไฟและแก๊ส เครื่องตรวจจับน้ำรั่ว ไปจนถึง เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ทุกอย่างควบคุมจากระยะไกลเพียงกดปุ่มคำสั่งบนหน้าจอมือถือหรือตั้งโปรแกรมการทำงานแบบอัตโนมัติในเวลาที่กำหนดหรือเฉพาะบางวันได้อีกด้วย การเชื่อมต่อในอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านอัจฉริยะให้ทำงานร่วมกันได้ราบรื่นภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกัน สามารถช่วยให้คุณทำงานบ้านได้หลายอย่างโดยอัตโนมัติ เพิ่มความสะดวกสบายและป้องกันความปลอดภัยในบ้านได้อย่างง่ายดาย

 

 

 

 

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี smart home มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เรารวมมาให้อ่านก่อนตัดสินใจว่าบ้านอัจฉริยะเป็นสิ่งที่คุณต้องการลงทุนหรือไม่

 • ข้อดีของบ้านอัจฉริยะ

 

อุปกรณ์ สมาร์ทโฮม ส่วนใหญ่จำหน่ายแยกกัน
ปัจจุบันมีอุปกรณ์ดิจิตอลมากมายให้เลือกซื้อเพื่อปรับเปลี่ยนบ้านเดิมของคุณให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะตามความชอบส่วนตัว ขั้นตอนการปรับปรุงง่ายและเร็วขึ้นเนื่องจากอุปกรณ์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นเป็นระบบไร้สาย ติดตั้งง่ายโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก้อนโตในการปรับโครงสร้างบ้านเพื่อรองรับระบบอัตโนมัติ ส่งผลให้บ้านอัจฉริยะทุกหลังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เจ้าของบ้านมีอิสระในการตัดสินใจว่าต้องการผลิตภัณฑ์ใดมากที่สุดและทยอยซื้อไปทีละรายการก็ได้ จำเป็นต้องซื้อทั้งหมดพร้อมกัน เหมาะกับคนที่มีงบประมาณจำกัด แนะนำให้เริ่มต้นด้วย กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่ช่วยอัปเกรดระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านได้มากกว่าบ้านทั่วไป โดยติดตั้งกล้องวงจรปิดในบ้านและกล้องกริ่งประตูเพื่อดูว่าใครมาหาโดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป สามารถบันทึกภาพบุคคลที่มาหาในเวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้าน หรือบันทึกภาพขโมยที่เข้ามางัดแงะลักทรัพย์

 

 

 

 

 • ระบบความปลอดภัย                                                             

ภายในบ้านเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือให้พี่เลี้ยงเด็กเข้ามาดูแลลูก ๆ ในบ้านขณะที่พ่อแม่ออกไปทำงาน สามารถเข้าถึงระบบบันทึกวิดีโอของกล้องวงจรปิดไร้สายผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต โดย กล้อง cctv ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหวเพื่อตรวจจับและส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อมีการบุกรุกเกิดขึ้น ความก้าวหน้าของเซ็นเซอร์สามารถระบุความแตกต่างของผู้อยู่อาศัย ผู้บุกรุก และสัตว์เลี้ยงได้ หากตรวจพบพฤติกรรมหรือเหตุการณ์น่าสงสัยจะส่งข้อความแจ้งเตือนไปทางโทรศัพท์และกล้องจะบันทึกวิดีโอโดยอัตโนมัติ เมื่อคุณไม่อยู่บ้านก็ยังเช็คความปลอดภัยจากระยะไกลได้แบบเรียลไทม์

 

 

 

 

เพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตประจำวัน
ตั้งโปรแกรมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้าหรือควบคุมการทำงานจากระยะไกลผ่านอินเทอร์เน็ตได้แบบเรียลไทม์ เช่น ใช้แอปพลิเคชั่นบนมือถือสั่งเปิดเครื่องปรับอากาศล่วงหน้าประมาณ 15 นาทีก่อนขับรถกลับถึงบ้านทำให้อุณหภูมิเย็นฉ่ำทันทีที่ก้าวเข้าประตูบ้านไป หรือ หลอดไฟอัจฉริยะ ที่ตรวจสอบสถานการณ์เปิดหรือปิดผ่านแอปพลิเคชั่นได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเดินเช็คหลอดไฟไปทีละดวงทั่วบ้าน ระบบไฟอัจฉริยะไม่เพียงควบคุมจากระยะไกลเท่านั้น แต่ยังทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับว่ามีคนอยู่ในห้องและควบคุมการเปิดหรือปิดได้แบบอัตโนมัติ นอกจากนั้นหลอดไฟยังเปลี่ยนสีและปรับจังหวะของการเปลี่ยนสีได้ใช้งานสะดวกไม่ยุ่งยาก นับเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ต้องการให้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายยิ่งขึ้น

 • สำหรับตัวควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ที่ทำงานร่วมกับเครื่องปรับอากาศทำความเย็นหรือทำความร้อนในบ้านที่ตั้งค่าให้ตรงกับความต้องการได้ สามารถตรวจสอบและควบคุมอุณหภูมิบ้านจากระยะไกลได้ มาพร้อม Wi-Fi ในตัวสามารถควบคุมอุณหภูมิผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือได้ทุกเวลา

 

 

 

 

ระบบความปลอดภัยและการแจ้งเตือน
กล้องวงจรปิดเป็นส่วนหนึ่งของระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านอัจฉริยะ ทำงานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่าต้องการใช้งานอะไรบ้าง สามารถติดตั้งกล้องวงจรปิดและเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือ Motion Sensor ไว้ในระบบเครือข่ายเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีระบบสมาร์ทล็อกแบบ digital doorlock และกริ่งประตูอัจฉริยะที่ออกแบบมาเพื่อแทนที่ล็อกประตูแบบเก่าได้อย่างสมบูรณ์ สามารถตรวจจับเมื่อมีการปลดล็อกและเปิดประตู หรือมีการงัดแงะประตูเข้าไปในบ้าน สมาร์ทล็อกใช้ระบบปลดล็อกประตูได้หลายแบบ จะใช้กุญแจไขประตูแบบเดิม กรอกรหัสผ่าน หรือใช้วิธีการสแกนลายนิ้วมือก็ได้

 

 

 

 

ติดตั้งง่ายใช้แทนอุปกรณ์เดิมได้
ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมส่วนใหญ่ซื้อมาแล้วติดตั้งได้โดยไม่ยุ่งยาก สำหรับกล้องวงจรปิดที่ต้องการติดตั้งหลายตัว ต้องพิจารณาทั้งเรื่องประเภทของกล้องและตำแหน่งที่ติดตั้ง รวมถึงการเชื่อมต่อให้อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน วิธีการใช้งานก็เรียนรู้ไม่ยากหากเป็นคนที่เข้าใจเทคโนโลยีพื้นฐานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดแต่ละตัวผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้แบบเรียลไทม์ ตลอดจนการติดตั้ง Smart switch เพื่อเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ สามารถสั่งเปิดหรือปิดจากระยะไกลด้วยรีโมทหรือกดปุ่มบนสมาร์ทโฟนง่าย ๆ โดยไม่ต้องลุกขึ้นเปิดหรือปิดทุกครั้ง รวมไปถึงการปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่แน่ใจว่าลืมเปิดทิ้งไว้หรือไม่ โดยไม่ต้องย้อนกลับไปที่บ้านให้เสียเวลา ช่วยประหยัดเงินค่าไฟฟ้าและลดความเสี่ยงอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้บ้าน

 

 • ข้อเสียของบ้านอัจฉริยะ

 

 

 

 

 • ระบบสมาร์ทโฮมมีค่าใช้จ่ายสูง
       ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมเป็นอุปกรณ์ที่คนส่วนใหญ่ซื้อหาได้ อุปกรณ์แต่ละรายการอาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่น หากต้องการติดตั้งอุปกรณ์หลายรายการเพื่อสร้างระบบสมาร์ทโฮมที่คุณต้องการ เมื่อรวมกันแล้วก็มีค่าใช้จ่ายไม่น้อย
 • การใช้งานไม่ได้ง่ายสำหรับทุกคน
     จุดเด่นของระบบบ้านอัจฉริยะส่วนใหญ่ใช้งานง่าย แต่สำหรับหลายคนยังต้องเรียนรู้อีกมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่บ้านเพียงลำพังในขณะที่คนอื่นออกไปทำงานนอกบ้าน ต้องเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ หลายด้านเพื่อให้ใช้แอปพลิเคชั่นเพื่อควบคุมระบบสมาร์ทโฮมได้อย่างถูกต้อง จึงต้องใช้เวลาเรียนและทดลองใช้สักพักกว่าใช้งาน ระบบความปลอดภัย และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว

 

 

 

 

 • สัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องมีความเสถียร
       บ้านอัจฉริยะจะต้องพึ่งพาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณอย่างมาก หากอินเทอร์เน็ตหลุดบ่อย หรือต่อ Wi-Fi ไม่ได้ หรือสัญญาณไร้สายอาจถูกรบกวนโดยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ในบ้าน อุปกรณ์อัจฉริยะเหล่านั้นจะใช้งานไม่ได้หรือทำงานช้า จำเป็นต้องอัปเกรดใหม่ สัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องดีจึงจะทำให้ระบบสมาร์ทโฮมมีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ

การทำความเข้าใจข้อดีและข้อเสียของระบบสมาร์ทโฮมมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็นระบบบ้านอัจฉริยะที่ตอบโจทย์ได้ตรงกับความต้องการที่แท้จริง เนื่องจากมีอุปกรณ์มากมายที่ใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์แตกต่างกัน บางครอบครัวต้องการระบบความปลอดภัยเพื่อป้องกันผู้บุกรุก ดูแลเด็กและผู้สูงอายุที่อยู่บ้านตามลำพัง ต้องการความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน การประหยัดพลังงานไฟฟ้าและลดค่าใช้จ่าย ไปจนถึงการป้องกันไฟไหม้ นอกจากนี้การรู้ถึงข้อเสียของระบบสมาร์ทโฮมยังเกิดประโยชน์ในการปรับปรุงแก้ไขเพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

 

 

 

เพราะเราเข้าใจความต้องการของลูกค้าที่ต้องการใช้ระบบอัตโนมัติภายในบ้านในราคาที่เหมาะสม เรามีสินค้าที่คุณต้องการครบถ้วนนับตั้งแต่หลอดไฟอัจฉริยะ กล้องวงจรปิด ระบบเตือนภัยอัจฉริยะ ล็อกประตู กริ่งประตู โคมไฟและสวิตช์ไฟ ระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะ และอื่นๆ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

ที่มาข้อมูล:

home safety

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น