5 ไอเท็มเด็ด บ้านอัจฉริยะ ไปเที่ยวสนุกสบายใจไม่ต้องกังวลห่วงบ้าน

 

เดินทางไปเที่ยวพักผ่อนครั้นไหนก็อดเป็นห่วงบ้านไม่ได้ ล็อกประตูดีแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าบ้านจะปลอดภัยจากโจรขโมยหรืออุบัติเหตุไฟไหม้ หากคุณตัดสินใจอัปเกรดที่อยู่อาศัยเป็น บ้านอัจฉริยะ ติดตั้งอุปกรณ์ระบบความปลอดภัย กล้องวงจรปิดและระบบอัตโนมัติต่างๆ ช่วยให้อุ่นใจและเพลิดเพลินกับวันหยุด ไม่ต้องกังวลเรื่องบ้านไม่ปลอดภัยหรือมีคนบุกรุกตอนคุณไม่อยู่อีกแล้ว

 

ระบบอัตโนมัติใน smart home เป็นกุญแจสำคัญช่วยลดความเครียดวิตกกังวลเพราะช่วยให้ตรวจสอบความปลอดภัยในบ้านได้ตลอดเวลาไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนสามารถเข้าถึงกล้องวงจรปิดมองเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์ และกล้องยังบันทึกเอาไว้เป็นหลักฐานเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดได้ด้วย

5 ไอเท็มเด็ดของระบบความปลอดภัยในบ้าน มีดังนี้

   โจรขโมยส่วนใหญ่บุกรุกยามวิกาลและงัดประตูหน้าเข้าไปโดยไม่สนใจว่าประตูจะถูกล็อกอยู่หรือไม่ หากทั้งบ้านออกไปเที่ยว ควรติด กล้องวงจรปิด ไว้ดูออนไลน์เพิ่มความอุ่นใจเมื่อไม่อยู่บ้าน เริ่มจากตำแหน่งประตูหน้าที่ใช้กริ่งประตูแบบติด กล้อง cctv ถ่ายวิดีโอบันทึกภาพคนที่เดินเข้ามาทางประตูหน้าบ้าน หากเชื่อมต่อกริ่งประตูกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวทำให้รู้ได้ทันทีว่ามีคนเดินมาหน้าประตู แม้ว่ายังไม่มีใครกดกริ่งก็ตามเช็คได้ว่าใครมาหา อุปกรณ์ตัวนี้ส่วนใหญ่มีไมโครโฟนในตัวและอินเตอร์คอมช่วยให้พูดคุยสนทนาผ่านหน้าจอได้โดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป หากระบบแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือทำให้เจ้าของบ้านรู้ว่ามีคนมาหาแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ที่บ้านก็ตาม นอกจากนั้นยังใช้ระบบล็อกประตูอัจฉริยะส่งรหัสดิจิตอลสำหรับปลดล็อกประตูไปให้แขกที่มาเยือนเข้าไปพักในบ้านได้ด้วย ในกรณีที่ระบบตรวจพบการเคลื่อนไหวผิดปกติ เจ้าของบ้านสามารถสั่งเปิด หลอดไฟอัจฉริยะ จากระยะไกลเพื่อไล่โจรขโมยให้ตกใจหนีไปไม่ทันเข้ามางัดแงะประตูบ้าน
      หากคุณกำลังมองหากริ่งประตูแบบวิดีโอ มีการติดตั้ง 2 รูปแบบให้เลือก คือกริ่งประตูแบบเดินสายหรือแบบใช้แบตเตอรี่ แนะนำให้ใช้วิธีติดตั้งแบบเดียวกับกริ่งประตูที่มีอยู่แล้ว สามารถเชื่อมต่อกับสายไฟเดิมได้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนระบบใหม่ให้ยุ่งยากหรือสิ้นเปลือง หรือถ้าจะเปลี่ยนเป็นแบบใช้แบตเตอรี่ สามารถเลือกติดตั้งไว้ในตำแหน่งใดก็ได้ตามต้องการ ข้อเสียคือแบตเตอรี่จะต้องชาร์จเป็นระยะ ถ้าแบตเตอรี่หมดจะใช้งานไม่ได้ ต้องมองหาแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน ถ้าเดินทางท่องเที่ยวระยะยาว แบตเตอรี่แบบที่ต้องชาร์จวันเว้นวันคงไม่เหมาะ ต้องมีพลังงานอย่างน้อยหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน การชาร์จหนึ่งครั้งเพียงพอที่จะใช้งานได้จนกว่าจะเดินทางกลับ

      ระบบล็อกประตูอัจฉริยะ หรือ digital doorlock สามารถปลดล็อกประตูได้หลายรูปแบบ เช่น ใส่รหัส ใช้คีย์การ์ด และสแกนลายนิ้วมือ ฟังก์ชั่นการใช้งานของล็อกประตูแตกต่างกันไปแล้วแต่รุ่นที่เลือก สามารถล็อกจากระยะไกลจากแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือผ่านอินเทอร์เน็ต โดยกำหนดรหัสส่วนตัวให้สมาชิกครอบครัวใช้ปลดล็อกประตูเพื่อให้รู้ว่าใครกลับเข้าบ้านมาเวลาไหน ในกรณีที่มีญาติหรือเพื่อนมาหาโดยไม่บอกล่วงหน้า เจ้าของบ้านกำหนดรหัสปลดล็อกแบบใช้งานชั่วคราวเพื่อให้คนที่เข้ามาหาปลดล็อกประตูเข้าไปในบ้านได้ รวมไปถึงเพื่อนบ้านหรือพี่เลี้ยงเด็กให้เข้ามาในบ้านและตั้งค่าใช้ประตูล็อกโดยอัตโนมัติเมื่อปิดประตูออกไปจากบ้านแล้ว

         กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เป็นอีกอุปกรณ์เฝ้าระวังที่ให้ความอุ่นใจในขณะที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ กล้องรักษาความปลอดภัยทั่วไปทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมและระบบเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ช่วยให้ตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นได้แบบเรียลไทม์ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้น
   กล้อง cctv ที่ติดตั้งกลางแจ้งเป็นประเภทกล้อง Bullet ที่ทนแดด ทนฝน และกันฝุ่น มีทั้งแบบเสียบปลั๊กและใช้แบตเตอรี่ มีระบบสนทนาแบบสองทาง เก็บบันทึกข้อมูลในฮาร์ดไดรฟ์หรือบันทึกข้อมูลเก็บไฟล์วิดีโอบนคลาวด์ฟรี แต่ติดตั้งกล้องกลางแจ้งอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีกล้องรักษาความปลอดภัยในร่มด้วยเพื่อให้บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อโจรขโมยงัดประตูและบุกเข้าไปภายในบ้าน
   กล้องในอาคารส่วนใหญ่เป็นแบบโดมมองเห็นได้ 180 องศาหรือ 360 องศา สามารถทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวพร้อมเสียงไซเรนในตัว เมื่อติดไว้บริเวณประตูและหน้าต่าง หากตรวจพบการเคลื่อนไหวผิดปกติจะเปิดเสียงดังไล่โจรขโมยออกไป

     เมื่อพูดถึง Motion Sensor สิ่งที่ตรวจจับไม่ใช่เฉพาะการเคลื่อนไหวของคนหรือการงัดแงะบริเวณประตูและหน้าต่างเท่านั้น แต่รวมไปถึงการตรวจความเคลื่อนไหวผิดปกติในบ้าน สามารถเลือกติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ในตู้หรือลิ้นชักที่เก็บของสำคัญเอาไว้ นอกจากเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวแล้ว ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการรั่วของน้ำ เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ และเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซรั่วด้วย เซ็นเซอร์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งในระบบรักษาความปลอดภัยที่ป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือจัดการกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เช่น ความเสียหายจากน้ำรั่วหรือไฟไหม้
ในกรณีที่พบน้ำรั่วไหลที่อาจเกิดจากท่อน้ำแตก หากไม่มีใครอยู่เลย อาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะมีเพื่อนสังเกตเห็นว่าน้ำท่วมบ้านของคุณและโทรแจ้งข่าวร้าย แต่ระบบเซ็นเซอร์ตรวจพบความผิดปกติจะแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือเพื่อให้โทรตามคนมาปิดวาล์วน้ำให้ก่อนที่เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้านจะเสียหายหนัก หรือเซ็นเซอร์ตรวจพบควันไฟจากเพลิงไหม้จะส่งสัญญาณเตือนภัยและแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ทำให้เจ้าของบ้านโทรเรียกตำรวจหรือหน่วยดับเพลิงเข้ามาช่วยเหลือก่อนที่จะเกิดความเสียหายร้ายแรง

      หลอดไฟอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ใช้งานง่ายและสะดวก ทำงานโดยเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นผ่านอินเทอร์เน็ต สามารถตรวจสอบสถานะว่าดวงไฟเปิดหรือปิดอยู่ สามารถควบคุมการเปิดและปิดไฟจากระยะไกล หรือตั้งค่าเปิดและปิดตามเวลาที่กำหนดก็ได้ ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไฟทั่วไปหลายเท่า นอกจากนั้นยังตั้งค่าเปลี่ยนสีของดวงไฟพร้อมกับปรับจังหวะการกระพริบตามต้องการ หลอดไฟอัจฉริยะไม่เพียงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ใช้ประโยชน์ในด้านการรักษาความปลอดภัยได้ด้วย แม้ว่าหลอดไฟอัจฉริยะไม่ได้ออกแบบมาเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยโดยตรง แต่ช่วยปกป้องบ้านของคุณได้ เช่น เมื่อตรวจพบการเคลื่อนไหวผิดปกติหน้าบ้าน สามารถสั่งเปิดดวงไฟทำให้ขโมยเข้าใจมีคนอยู่ในบ้านและเปิดไฟทำให้ขโมยตกใจหนีไป หรือตั้งค่าโหมดไม่อยู่บ้านเพื่อให้หลอดไฟเปิดเองในเวลากลางคืนและปิดไฟในตอนเช้าเพื่อให้รู้สึกว่ายังมีคนอยู่ในบ้าน

    ในทางทฤษฎีแล้ว บ้านที่เคยเปิดไฟไว้อย่างน้อย 1 ดวงในตอนกลางคืน ถ้าบ้านมืดสนิทหมายความว่าไม่มีใครอยู่บ้าน ถ้าทุกคนออกไปเที่ยวกันหมด การเปิดไฟทิ้งไว้ตลอดการเดินทางอาจหลอกให้ขโมยที่มาดูลาดเลาเปลี่ยนใจไปเข้าบ้านอื่น แต่ข้อเสียคือหลอดไฟที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงนานติดต่อกันหลายวันทำให้ค่าไฟฟ้าพุ่งสูงหรือเสี่ยงเกิดไฟฟ้าลัดวงจรเป็นสาเหตุของไฟไหม้ได้ หากเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟอัจฉริยะจะควบคุมการเปิดและปิดผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอย่างง่ายดาย ซึ่งหมายความว่าบ้านของคุณจะปลอดภัยยิ่งขึ้นแม้ว่าจะไม่อยู่บ้านนานหลายวัน
ระบบความปลอดภัย เต็มรูปแบบ

      หากคุณเดินทางบ่อย อาจต้องการพิจารณาลงทุนสร้างระบบรักษาความปลอดภัยเต็มรูปแบบ ไม่เพียงตรวจจับผู้บุกรุกเข้าบ้านขณะเดินทางเท่านั้น ควรติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ตรวจหาอันตรายจากควันไฟ หรือ Smoke Detector และตั้งโปรแกรมให้ส่งสัญญาณเตือนและแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติเมื่อคุณไม่อยู่ที่บ้าน อีกอุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์อย่าง Smart switch ช่วยให้ตรวจสถานะของปลั๊กไฟว่าลืมเปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าใด ๆ ทิ้งไว้ พร้อมกับสั่งปิดสวิตช์จากระยะไกลได้อีกด้วย

ในกรณีที่ไปเที่ยวหลายวันโดยทิ้งสัตว์เลี้ยงอยู่ตามลำพังในบ้าน เจ้าของบ้านตรวจเช็ควิดีโอจากกล้องวงจรปิดได้แบบเรียลไทม์เพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักอยู่อย่างปลอดภัย สั่งควบคุม เซ็นเซอร์อุณหภูมิ ปรับให้เย็นสบายในช่วงกลางวันอากาศร้อน และอบอุ่นขึ้นในช่วงกลางคืนหรือฝนตกอากาศเย็น การไปเที่ยวพักผ่อนควรเป็นช่วงพักผ่อนที่ไม่ต้องกังวลเรื่องบ้าน หากต้องการอุปกรณ์ smart home ประเภทหลอดไฟอัจฉริยะ กริ่งประตูดิจิทัล ล็อกประตู กล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ และอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

ที่มาข้อมูล:

home safety
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น