รวมเทคโนโลยี smart home ช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุภายในคอนโด

การใช้ชีวิตในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ตเมนต์ที่มีลูกบ้านอาศัยอยู่ภายในโครงการเดียวกันจำนวนมาก                 เสี่ยงต่ออาชญากรรมและภัยร้ายใกล้ตัวโดยคนที่พักอาศัยอยู่ในอาคารเดียวกันหรือคนนอกที่เจ้าของห้องชุดในคอนโดอนุญาตให้เข้ามา รวมไปถึงอันตรายจากสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางที่เกิดการชำรุด เสียหาย เกิดการชำรุด เสียหาย อาจเกิดอันตรายที่คาดไม่ถึง การติดตั้งนวัตกรรม smart home และกล้องวงจรปิดรักษาความปลอดภัย ลดปัญหาอาชญากรรมและอุบัติเหตุในคอนโด ส่งผลให้รูปแบบการใช้ชีวิตสะดวกสบายและดำเนินชีวิตแต่ละวันอย่างอุ่นใจมากขึ้น

 

 

การพักอาศัยบนตึกสูงมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายแต่ก็มีเรื่องน่ากังวลใจไปพร้อมกัน                                    หลายจุดที่อันตรายต้องระมัดระวังภัยและอาศัยเทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ ช่วยลดความเสี่ยงอันตรายและป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้น

 

 • 1.ล็อกประตูดิจิตอล

       ปกติในคอนโดใหญ่ ๆ มีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ แต่ความปลอดภัยอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากความประมาทและละเลยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ไม่ได้นั่งเฝ้ากล้องตลอดเวลา ถ้ามีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นค่อยมาดูวิดีโอย้อนหลังซึ่งสายเกินแก้ไปแล้ว หลังจากที่พิจารณาความปลอดภัยรอบๆ อาคาร บริเวณลิฟต์และทางเดิน แต่ยังรู้สึกไม่ไว้วางใจ ลองพิจารณาสิ่งที่ทำได้ด้วยตัวเองคือการเปลี่ยนล็อกประตูหน้าเป็น digital doorlock หรือระบบล็อกประตูอัจฉริยะที่ใช้วิธีปลดล็อกได้หลายรูปแบบ เช่น กุญแจ คีย์การ์ด ใส่รหัส และสแกนลายนิ้วมือ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นอีกระดับ

ระเบียงห้องถือเป็นอีกจุดอันตรายที่เด็ก ๆ ซุกซนมุดหรือปีนออกไป หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็อาจพลัดตกลงไปข้างล่างหากราวกั้นไม่สูงพอ ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต เมื่อระเบียงมาพร้อมกับความเสี่ยงและปัญหาด้านความปลอดภัย ควรป้องกันไว้ก่อนด้วยการติดตั้งล็อกประตูดิจิตอลที่ประตูระเบียงทำให้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กและผู้สูงอายุออกไปตามลำพังโดยไม่มีใครดูแล รวมไปถึงความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงด้วย นอกจากนี้ล็อกนิรภัยยังช่วยกันขโมยและรักษาความปลอดภัยไม่ให้ใครปีนระเบียงด้านข้างบุกรุกเข้ามาในห้องอีกด้วย

 • 3.ติดตั้งกล้องวงจรปิด

        กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่จำเป็นสำหรับคอนโดและอาคารที่พักอาศัยซึ่งมีระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพระดับหนึ่ง แต่เจ้าของห้องชุดไม่พึงพอใจ เลือกติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดประสิทธิภาพสูงเพิ่มเติมภายในห้องพักส่วนตัวเพื่อความอุ่นใจในเวลาที่ไม่อยู่ กล้องวงจรปิด wifi ทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมต่างๆ ช่วยเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าของห้อง เมื่อตรวจพบความผิดปกติ ระบบแจ้งเตือนจะส่งข้อความไปยังแอปพลิเคชั่นบนมือถือและเช็คดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากหน้าจอมือถือได้แบบเรียลไทม์ ส่วนภายนอกห้องเป็นอุปกรณ์ กล้อง cctv ที่นิติบุคคลของคอนโดติดตั้งไว้ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณทางเดินและพื้นที่ส่วนกลาง

ทั้งนี้ การติดตั้งกล้องวงจรปิดไม่เพียงเฝ้าสังเกตและบันทึกเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นเท่านั้น แต่ยังป้องกันการบุกรุก ขโมยลักทรัพย์ ช่วยยับยั้งอาชญากรรมและการทำสิ่งผิดกฎหมายได้ เพราะรู้ว่ากล้องกำลังจับตาดูอยู่และมีภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุเป็นหลักฐานระบุตัวผู้กระทำความผิด ตำรวจสามารถใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อสืบหาตัวคนผู้ร้ายง่ายขึ้น

ภายในคอนโดควรติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างพอเพียงบ่อยครั้งที่อุบัติเหตุเกิดจากความชำรุดบกพร่องของทรัพย์สินส่วนกลาง หรือความประมาทเลินเล่อของเจ้าของร่วมทำให้เกิดไฟไหม้ รถชนรถ ชนคน บริเวณลานจอดรถ และปัญหาอื่น ๆ กล้องวงจรปิดไร้สาย มีประโยชน์มากในการสอดส่องดูแลภายในคอนโดเพื่อให้ลูกบ้านอยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

 • 4.เซ็นเซอร์ตรวจจับควัน

        เครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะ Smoke Detecter เป็นอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟในบ้านเพื่อส่งเสียงไซเรนเตือนผู้คนภายในบ้าน สามารถแจ้งเตือนความผิดปกติไปยังแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือของเจ้าของบ้านโทรแจ้งตำรวจหรือหน่วยดับเพลิง ช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุเพลิงไหม้ภายในคอนโด เพื่อให้ทุกคนสามารถอพยพไปยังทางหนีไฟได้อย่างปลอดภัย และลดความเสียหายร้ายแรงได้แม้ว่าเจ้าของบ้านจะไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ

           เครื่องตรวจจับควันสามารถแยกควันที่เกิดจากไฟไหม้ ควันจากการปรุงอาหาร ความร้อนจากไอน้ำในการปรุงอาหาร เครื่องตรวจจับควันทำงานร่วมกับ กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ ทั้งบันทึกภาพเหตุการณ์และส่งการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟน สามารถเช็คดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้แบบเรียลไทม์เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าเกิดเหตุไฟไหม้จริงหรือไม่ เพราะบ่อยครั้งที่เครื่องตรวจจับควันไม่แม่นยำเพียงพอและส่งสัญญาณเตือนผิดพลาด อุปกรณ์อีกประเภทคือเครื่องตรวจจับอุณหภูมิที่ใช้ในโรงงานทั่วไปเพื่อตรวจจับความร้อน หากพบว่าอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สัญญาณเตือนภัยจะดังขึ้นทันที

 • 5.เซ็นเซอร์ตรวจจับแก๊ซรั่ว

          เครื่องตรวจจับแก๊ซรั่ว หรือ Gas Detector เป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัยอัจฉริยะช่วยป้องกันไฟจากการปรุงอาหารหรือแก๊สรั่วที่ทำให้ไฟไหม้บ้านอยู่บ่อยครั้ง หากเซ็นเซอร์ตรวจพบอันตรายในขณะที่ไม่มีใครอยู่ในห้องครัว สามารถใช้สวิตช์อัจฉริยะ หรือ Smart switch สั่งปิดการทำงานของเตาแก๊สได้ทันที สวิตช์อัจฉริยะออกแบบมาเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดให้กลายเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะได้ง่าย ๆ เพียงแค่เสียบปลั๊กอัจฉริยะขนาดเล็กเข้ากับเต้ารับไฟฟ้ามาตรฐานบนผนัง ทำให้บ้านของคุณฉลาดขึ้น สามารถควบคุมการเปิดและปิดอุปกรณ์จากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชั่นบนหน้าจอมือถือ ไม่ว่าจะเป็นพัดลม เครื่องปรับอากาศ เตารีด กระติกน้ำร้อน เครื่องซักผ้า และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เสียบปลั๊ก สามารถเช็คสถานะได้ตลอดเวลาให้ความอุ่นใจได้ว่าไม่ลืมถอดปลั๊กอุปกรณ์ใด ๆ ก่อนออกจากบ้าน

 • 6.หลอดไฟอัจฉริยะ

           ระบบไฟอัจฉริยะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติภายในบ้านที่ใช้ง่าย ทำงานรวมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เมื่อมีคนเดินผ่านจะเปิดไฟสว่างโดยอัตโนมัติ ช่วยลดอุบัติเหตุจากการสะดุดหกล้มและพลัดตกบันได หลังเดินผ่านไปสักครู่ไฟจะหรี่และปิดสนิท หลอดไฟอัจฉริยะปรับความสว่างและสีของไฟได้ มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถควบคุมสวิตช์ไฟจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ เพียงแตะหน้าจอสมาร์ทโฟนสามารถควบคุมหลอดไฟได้ทุกที่ในบ้าน เช็คสถานะของไฟทุกดวงได้ กดปุ่มบนโทรศัพท์ให้ไฟทั้งหมดในบ้านดับลงพร้อมกันในเวลากลางคืน สะดวกกว่าเดินปิดสวิตช์ไฟทีละดวงไปรอบบ้าน หมดปัญหาเรื่องลืมเปิดไฟทิ้งไว้ตอนออกไปนอกบ้านด้วย ทั้งใช้งานสะดวกสบายและประหยัดเงินค่าไฟฟ้า

 • 7.กริ่งประตูอัจฉริยะ

         กริ่งประตูอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับ กล้องวงจรปิด ที่ส่งภาพหรือเสียงไปยังโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของเจ้าของบ้านผ่าน Wi-Fi ทำให้มองเห็นว่าใครยืนอยู่นอกประตูห้องและพูดคุยกันได้โดยไม่ต้องเปิดประตูออกไป หากไม่มีใครอยู่บ้าน เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังมือถือ สามารถดูเหตุการณ์บนหน้าจอได้แบบเรียลไทม์ ทำให้รู้ว่ามีใครมาหาที่บ้านและคุยกันผ่านมือถือได้ นอกจากนี้ยังส่งรหัสดิจิตอลเพื่อปลดล็อกประตูเข้าไปในบ้านได้อีกด้วย

 

ความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมช่วยให้ปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันโดยไม่ต้องกังวลกับอันตรายและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในคอนโด การติดตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะเพื่อเปลี่ยนห้องชุดให้กลายเป็น smart home เป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด อุปกรณ์ส่วนใหญ่ติดตั้งแบบไร้สายได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนโครงสร้างห้องมากนัก มีอุปกรณ์ขนาดเล็กจำนวนมากที่ช่วยจัดการระบบรักษาความปลอดภัยลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุในห้องชุดและพื้นที่ส่วนกลางในคอนโดมิเนียม เช่น ล็อกประตูดิจิตอล กริ่งประตูอัจฉริยะ หลอดไฟอัจฉริยะ กล้องวงจรปิด เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ ระบบอัตโนมัติในบ้านกำลังก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smartsafetyservice.com/

ที่มาข้อมูล:

CCTV
เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น