เปลี่ยนบ้านมือสองให้ทันสมัยด้วยระบบบ้านอัจฉริยะ

งานปรับปรุงบ้านมือสองให้สวยโมเดิร์นถือเป็นความท้าทายไม่น้อย แต่การเปลี่ยนบ้านมือสองหลังเก่าให้เป็นบ้านทันสมัยแบบ smart home กลับไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เนื่องจากทุกวันนี้มีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมมากมายที่นำมาติดตั้งง่ายและใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ไม่ต้องเดินสายแลนไปตามจุดต่างๆ สร้างระบบอัตโนมัติในบ้านเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน พร้อมอัปเกรด ระบบความปลอดภัย ป้องกันอันตรายให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี
เทคโนโลยี บ้านอัจฉริยะ ทำให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น อุปกรณ์อัจฉริยะส่วนใหญ่เชื่อมต่อแบบไร้สาย และใช้แบตเตอรี่หรือเสียบปลั๊กเข้ากับเต้ารับปกติ ไม่ถึงกับต้องสร้างบ้านใหม่เพื่อออกแบบโครงสร้างและระบบรองรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมโดยเฉพาะ ใครที่มีบ้านมือสองอยู่แล้วสามารถปรับปรุงใหม่ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สายเข้ามาช่วยให้ควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้จากระยะทางไกลผ่านทางสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เป็นตัวกลางส่งคำสั่งไปควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ จากระยะไกล หากมีงบประมาณจำกัด ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมครบทั้งหมดในคราวเดียว เลือกซื้ออุปกรณ์อัจฉริยะตัวใดมาใช้รองรับความต้องการในเบื้องต้นและค่อยๆ เพิ่มอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น

หัวใจสำคัญของการอัปเกรดบ้านมือสองให้เป็นบ้านอัจฉริยะคือการสร้างระบบเครือข่ายที่มีความเสถียร เมื่อไม่ต้องเดินสายแลนให้ยุ่งยาก การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi คือการทำให้อุปกรณ์ภายในบ้านควบคุมจากระยะไกลได้ นั่นหมายความว่า การส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตต้องมีความเสถียร และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ เครื่องปรับอากาศ กล้องวงจรปิด ล็อกประตูดิจิตอล กริ่งประตู สวิตช์ไฟอัจฉริยะ ฯลฯ นอกจากนี้อาจต้องเพิ่มตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi เพื่อให้การเชื่อมต่อครอบคลุมยิ่งขึ้น

 

 
  • การเดินสายแลนเหมาะกับกรณีใด

การใช้เครือข่ายไร้สายกับบ้านอัจฉริยะอาจต้องปรับปรุงสถานที่ให้เหมาะกับการส่ง
    สัญญาณอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าคุณต้องมีระบบ Wi-Fi ที่ดีก่อน การส่งคลื่นสัญญาณจึงจะราบรื่นไม่ติดขัดทำให้ควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดเวลา บ้านเก่าอาจมีแบบแปลนไม่เหมาะกับการวางระบบอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในบ้าน ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ รับสัญญาณได้ไม่ดีนัก ยิ่งมีมุมอับและจุดบอดทั่วทั้งบ้านทำให้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อไม่ได้รับสัญญาณแรงเท่าที่ควร อาจต้องพิจารณาเดินสายแลนไปยังจุดเชื่อมต่อในห้องนั้น ในกรณีที่มีผนังหนากั้นหรือมีสิ่งกีดขวางอื่นๆ ขวางสัญญาณอาจต้องทุบกำแพงปรับปรุงบ้านให้การส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตครอบคลุมยิ่งขึ้น
    เมื่อต้องการติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมหลายตัวทั่วทั้งบ้าน การเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยสายแลนกับอุปกรณ์โดยตรงเป็นวิธีแก้ปัญหาสัญญาณไม่แรงได้ หรือการเพิ่มตัวขยายสัญญาณอาจเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน ไม่ว่าตั้งใจจะใช้อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านกี่เครื่องก็รองรับการเชื่อมต่อได้ครอบคลุมทั้งหมด เพื่อให้การใช้งานมีความน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะ  กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่ติดตั้งไว้เพื่อดูแลคนในบ้านให้ปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง
 
 
 
  • หลายสิ่งในบ้านเป็นอุปสรรคต่อการส่งสัญญาณ

     การวางเราเตอร์ควรอยู่ในตำแหน่งที่โล่ง ไม่ติดผนัง และไม่อยู่ในมุมอับซึ่งเป็นจุดที่ไม่เหมาะสม กระจกสะท้อนแสงเป็นสิ่งรบกวนสัญญาณคลื่น Wi-Fi ทำให้สัญญาณรวนและความแรงลดลง สัญญาณส่งผ่านผนังคอนกรีตเสริมเหล็กได้น้อยมาก สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ตั้งอยู่บริเวณระเบียง เช่น เครื่องซักผ้า ตู้อบผ้า รับสัญญาณ Wi-Fi ได้น้อยมากเนื่องจากการมูลี่ที่ทำจากวัสดุโลหะสะท้อนสัญญาณออกไป การอัพเกรดเราเตอร์ไร้สายและซื้อตัวขยายสัญญาณ Wi-Fi มาติดเพิ่มช่วยให้สัญญาณแรงและครอบคลุมจุดที่ต้องการมากขึ้น ควรสำรวจรอบบ้านและเลือกตำแหน่งติดตั้งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมโดยหลีกเลี่ยงจุดบอดทั่วบ้าน
 
 

  • การเลือกอุปกรณ์สมาร์ทโฮมเข้าบ้านอัจฉริยะ

หลังจากจัดการเตรียมสัญญาณอินเทอร์เน็ตของสมาร์ทโฮมเรียบร้อยแล้ว  ต่อไปเป็นการเลือกอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งาน เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ, กล้องวงจรปิด wifi, เครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ, เซ็นเซอร์อุณหภูมิ และ digital doorlock อุปกรณ์เหล่านี้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยมีศูนย์กลางที่อุปกรณ์เดียวกัน เช่น แอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์พีซี หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ช่วยให้สามารถตั้งโปรแกรมสั่งงานโดยอัตโนมัติควบคุมการเปิด-ปิดและฟังก์ชั่นต่าง ๆ แบบไร้สายหรือจากระยะไกล ตัวอย่างเช่น ใช้แอปพลิเคชั่นบนมือถือควบคุมหลอดไฟให้เปิด-ปิด เปลี่ยนสี หรี่แสง หรือกระพริบเป็นจังหวะได้ตามต้องการ สามารถตั้งอุณหภูมิห้องให้เพิ่มหรือลดลง นอกจากนั้นยังเข้าถึงกล้องวงจรปิดเพื่อตรวจสอบบ้านจากระยะไกลได้

  • เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะเพิ่มมูลค่าเมื่อขายต่อ

เทคโนโลยีบ้านอัจฉริยะสร้างระบบอัตโนมัติในบ้านมีประโยชน์หลายด้านถือเป็นการลงทุนที่ดีที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าของบ้านเมื่อขายต่อในอนาคต การปรับเปลี่ยนบ้านมือสองให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะอาจไม่ทำให้ราคาสูงขึ้นมากมาย แต่จะกลายเป็นจุดเด่นน่าสนใจช่วยให้ขายบ้านได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่สนใจลงทุนกับเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมเป็นทุนเดิม
ตัวอย่างเช่น หลอดไฟอัจฉริยะ ที่ตั้งค่าให้เปิดโดยอัตโนมัติเมื่อมีคนก้าวเข้าห้องน้ำ โดยเชื่อมต่อหลอดไฟกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กเล็กเอื้อมไม่ถึงสวิตช์ไฟ ทำให้เด็กไม่ต้องปลุกพ่อแม่ให้ลุกไปเข้าห้องน้ำด้วยในตอนกลางดึก โดยเปลี่ยนกับหลอดไฟอื่นๆ รอบบ้านได้ เช็คจากแอปพลิเคชั่นบนหน้าจอมือถือได้ว่าไฟดวงไหนเปิดหรือปิดอยู่ พร้อมกับควบคุมการเปิดและปิดดวงไฟหรือตั้งค่าให้เปิดและปิดตามเวลาที่กำหนดได้ ทำให้ไฟบางดวงในบ้านสว่างเหมือนกับว่ามีคนอยู่แม้ว่าทุกคนจะออกไปเที่ยวข้างนอกในวันหยุดสุดสัปดาห์

กริ่งประตูอัจฉริยะ เป็นส่วนหนึ่งของ ระบบความปลอดภัย ที่มากับกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่อ Wi-Fi เมื่อมีคนมาหาที่หน้าบ้าน จะมองเห็นผู้ที่มาหน้าบ้าน พูดคุยสื่อสารผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ยังบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ได้ด้วย หากมีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านเพียงลำพัง กริ่งประตูจะแจ้งเตือนไปยังมือถือเพื่อให้รู้ว่ามีใครอยู่ที่ประตูทั้งในบ้านและนอกบ้าน ระบบ digital doorlock แจ้งเตือนให้รู้เมื่อมีการปลดล็อกประตูและดูจากกล้องวงจรปิดว่ามีใครเข้าหรือออกจากบ้านได้แบบเรียลไทม์
สวิตช์ไฟอัจฉริยะ” เป็นอีกอุปกรณ์ที่ใช้อัปเกรดบ้านมือสองให้กลายเป็นสมาร์ทโฮมได้ง่าย ค่าใช้จ่ายไม่แพง ทั้งสะดวก ปลอดภัย และช่วยประหยัดค่าไฟด้วย หลักการทำงานของสวิตช์นี้คือเช็คจากแอปพลิเคชั่นได้ว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าตัวไหนเปิดหรือปิดอยู่ ถ้าลืมปิดไฟก็สั่งปิดได้จากหน้าจอมือถือ หรือสั่งเปิดเครื่องปรับอากาศก่อนกลับถึงบ้านสัก 15 นาทีทำให้บ้านเย็นฉ่ำสบาย หรือตั้งเวลาเปิดหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่น ประโยชน์ข้อหลักคือช่วยประหยัดค่าไฟ อีกข้อคือป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากควบคุมสวิตช์ไฟให้เปิดหรือปิดได้ตามต้องการ
ระบบบ้านอัจฉริยะทำให้เจ้าของบ้านสามารถควบคุมหลอดไฟ สวิตช์ไฟ เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ ตู้เย็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตลอดจนเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ได้จากแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกสบายขึ้น ลดค่าไฟฟ้า รวมถึงการยกระดับความปลอดภัยภายในบ้านซึ่งส่งผลดีต่อมูลค่าการขายต่อในอนาคตได้แน่นอน เนื่องจากเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมสามารถควบคุม กล้องวงจรปิดไร้สายดูผ่านโทรศัพท์ เช็คความผิดปกติในจากเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือ Motion Sensor พร้อมกับเข้าถึงกล้องวงจรปิดดูได้ว่ามีใครงัดแงะเข้าบ้าน ตรวจเช็คความปลอดภัยของผู้สูงอายุที่อยู่บ้านเพียงลำพัง หรือดูจากกริ่งประตูดิจิตอลว่ามีพัสดุมาส่งหรือใครมาหาตอนที่ไม่มีคนอยู่บ้าน นอกจากนี้ยังมีล็อกประตูอัจฉริยะที่ใช้วิธีการปลดล็อกได้หลายแบบ เช่น คีย์การ์ด รหัสตัวเลข สแกนลายนิ้วมือ เพิ่มความสะดวกและปลอดภัยยิ่งกว่าเดิม

     คงเห็นแล้วว่าการปรับเปลี่ยนบ้านมือสองให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง และเข้าใจหลักการทำงานของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมมากขึ้น  ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะต้องซื้ออุปกรณ์ตัวใดบ้างเพื่อตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด คำนวณได้ว่าต้องจ่ายเงินแค่ไหนทำให้วางแผนงบประมาณได้เหมาะสมกับเงินในกระเป๋า
หากคุณต้องการเปลี่ยนบ้านเก่าธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ทโฮมและไม่มีเวลาเรียนรู้จากการลองผิดลองถูก ควรมอบหมายให้ทีมงานที่ไว้วางใจได้เปลี่ยนบ้านหลังเก่าให้กลายเป็น บ้านอัจฉริยะ ที่มีระบบอัตโนมัติใช้งานสะดวกง่ายดายและตอบโจทย์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด ล็อกประตูอัจฉริยะ หลอดไฟอัจฉริยะ กริ่งประตูดิจิตอล เซ็นเซอร์อุณหภูมิ เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ หรืออุปกรณ์รักษาความปลอดภัยต่าง ๆ สนใจสินค้าสำหรับสมาร์ทโฮมและบริการครบวงจรโดยทีมงานมืออาชีพออกแบบอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้า ติดต่อสอบถามได้ที่  https://www.smartsafetyservice.com/
ที่มาข้อมูล:

home safety

เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น